Vật lý trị liệu cho chứng co cứng

Vật lý trị liệu là cơ sở quan trọng cho bất kỳ liệu pháp nào của co cứng. Thông qua một kế hoạch đào tạo Đặc biệt phù hợp với bệnh nhân, các nhóm cơ được kéo căng và tăng cường hiệu quả để giảm căng cơ và ngăn ngừa cứng khớp. Mục tiêu chính là bình thường hóa các cử động hàng ngày để bệnh nhân có thể kiểm soát tốt mặc dù co cứng và giành lại một số quyền kiểm soát cơ thể của họ. Tùy thuộc vào nguyên nhân của co cứng, quá trình điều trị có thể khác nhau. Theo quy định, tuy nhiên, nó được xác định bởi các bác sĩ và nhà trị liệu đồng ý.

Các biện pháp vật lý trị liệu

Trong vật lý trị liệu, việc điều trị chứng co cứng chủ yếu quan tâm đến việc làm giảm các triệu chứng của bệnh nhân và phục hồi vận động bình thường. Tuy nhiên, chứng co cứng thường không thể chữa khỏi, vì vậy bệnh nhân nên bắt đầu liệu pháp với tầm nhìn rõ ràng về mục tiêu ngay từ đầu. Các phương pháp điều trị khác nhau đã được chứng minh là có hiệu quả: Các bài tập Một mặt, điều này liên quan đến các bài tập tích cực do chính bệnh nhân thực hiện.

Các bài tập tăng cường sức mạnh cho cả các cơ bị ảnh hưởng bởi sự co cứng và các cơ khỏe mạnh nói riêng được thiết kế để giảm các triệu chứng và tạo điều kiện vận động. Thứ hai, nhà vật lý trị liệu cử động các chi của bệnh nhân một cách thụ động để giữ chúng di động. Các phương pháp trị liệu thể thao có tính chất thể thao hơn, chẳng hạn như liệu pháp nước, nhờ đó bệnh nhân có thể thực hiện các chuyển động dễ dàng hơn mà không cần sức mạnh cơ bắp lớn hoặc cưỡi ngựa, nhờ đó chuyển động tự nhiên được bắt chước khi đi bộ.

Các môn thể thao thư giãn như yogaPilates cũng giúp giảm trương lực cơ và giúp bệnh nhân quen với các kiểu vận động bình thường trở lại. Vật lý trị liệu theo Bobath Khái niệm này là về não học tập để chuyển các chức năng của các khu vực bị tổn thương đến các khu vực lành mạnh của não để khôi phục lại trạng thái ban đầu càng xa càng tốt. Do đó, trong quá trình trị liệu, trọng tâm chính là huấn luyện các vùng cơ thể bị xáo trộn.

Liệu pháp thủ công và mát-xa Thông qua một số kỹ thuật cầm nắm và mát-xa thả lỏng, chúng tôi sẽ cố gắng giảm căng cơ và do đó giảm nguy cơ co cứng. Về nguyên tắc, một kế hoạch trị liệu được phát triển cho từng bệnh nhân riêng biệt, phù hợp với nhu cầu của họ.

  1. Các bài tập Một mặt, đây là các bài tập tích cực do bệnh nhân tự thực hiện.

    Các bài tập tăng cường sức mạnh cho cả các cơ bị ảnh hưởng bởi sự co cứng và các cơ khỏe mạnh nói riêng nhằm giảm các triệu chứng và tạo điều kiện vận động. Thứ hai, nhà vật lý trị liệu cử động các chi của bệnh nhân một cách thụ động để giữ chúng di động.

  2. Các phương pháp trị liệu thể thao có tính chất thể thao hơn như liệu pháp nước, nơi bệnh nhân có thể thực hiện các chuyển động dễ dàng hơn vì không cần sức mạnh cơ bắp lớn hoặc cưỡi ngựa, nơi chuyển động tự nhiên được bắt chước khi đi bộ. Các môn thể thao thư giãn như yogaPilates cũng giúp giảm trương lực cơ và giúp bệnh nhân quen với các kiểu vận động bình thường trở lại.
  3. Vật lý trị liệu theo Bobath Khái niệm này là về não học tập để chuyển các chức năng của các vùng bị tổn thương sang các vùng não khỏe mạnh nhằm khôi phục lại trạng thái ban đầu càng xa càng tốt. Do đó, trong quá trình trị liệu, trọng tâm chính là huấn luyện các vùng cơ thể bị xáo trộn.
  4. Liệu pháp thủ công và mát-xa Thông qua một số kỹ thuật cầm nắm và mát-xa thả lỏng, chúng tôi sẽ cố gắng giảm căng cơ và do đó giảm nguy cơ co cứng.