Vật lý trị liệu với Bộ ba không hài lòng

Bộ ba Không vui là một tổn thương kết hợp đối với đầu gối trong đó cái trước dây chằng chéo và dây chằng bên trong (“dây chằng bên trong”) bị rách và khum bên trong cũng bị thương. Tổn thương này thường xảy ra khi đầu gối bị xoắn dưới áp lực và ở X-Chân vị trí, chẳng hạn như khi trượt tuyết, bóng đá hoặc bóng ném. Trong hầu hết các trường hợp, mạnh đau xảy ra ngay lập tức, đầu gối bị sưng và mất ổn định. Thông thường Bộ ba không hài lòng được điều trị bằng phẫu thuật do mức độ nghiêm trọng của chấn thương và sự mất ổn định dự kiến ​​của khớp. Sau đó thường là các biện pháp phục hồi chức năng bằng vật lý trị liệu.

Vật lý trị liệu trong các giai đoạn chữa bệnh khác nhau

Vật lý trị liệu trong Bộ ba không vui dựa trên giai đoạn chữa bệnh tương ứng. Trong giai đoạn đầu sau phẫu thuật (hoặc trong trường hợp điều trị bảo tồn sau tai nạn), bác sĩ thường chỉ định mang tạ một phần với cánh tay nạng ("Nạng"). Ngoài ra, bệnh nhân đeo nẹp chỉnh hình (“nẹp”) để hạn chế sự uốn cong của đầu gối và ổn định khớp gối.

Trong giai đoạn này, các bài tập căng cơ được bắt đầu và vận động đầu gối ở mức độ cho phép với sự hỗ trợ của bác sĩ trị liệu. Đi bộ và leo cầu thang trên nạng cũng được thực hành. Thủ công dẫn lưu bạch huyết có thể giúp giảm sưng.

Cũng có thể tập trên máy đo độ cao xe đạp ở mức độ thấp. Sau khoảng. 6 tuần, có thể thay đổi dần dần từ một phần đến toàn bộ trọng lượng.

Tùy thuộc vào mức độ cử động cho phép, độ uốn của đầu gối có thể được cải thiện và các cơ xung quanh đầu gối có thể được xây dựng. Trải dài cải thiện và duy trì tính di động của các cấu trúc. Bây giờ bạn cũng có thể bắt đầu đào tạo cẩn thận về thiết bị, chẳng hạn như về Chân nhấn.

Bài tập cho phối hợpcân bằng cũng rất quan trọng trong trị liệu. Một kiểu dáng đi được cải thiện có thể được thực hiện cùng với nhà trị liệu. Khoảng 8 tuần đến 3 tháng sau khi hoạt động, tải có thể được tăng thêm.

Sự ổn định của đầu gối và phục hồi khả năng vận động hoàn toàn và phối hợp là những mục tiêu trong giai đoạn cuối của liệu pháp này. Tùy thuộc vào kết quả nghiên cứu, có thể bắt đầu các bài tập năng động hơn, có thể phù hợp với môn thể thao yêu thích của bạn. Tuy nhiên, bệnh nhân nên hạn chế chơi các môn thể thao thông thường trong vòng một năm như bóng đá hoặc bóng ném để tránh chấn thương mới.