Nhiễm giun kim (oxyurz): Điều trị, triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: Đặc biệt là vệ sinh tốt, rửa tay, lau chùi đồ bị nhiễm bẩn; thuốc tẩy giun cho người bị ảnh hưởng và các thành viên trong gia đình.
 • Triệu chứng: Ngứa hậu môn về đêm; có thể có giun trong phân; hiếm khi có biến chứng như viêm ruột hoặc ruột thừa; có thể bị viêm âm đạo nếu bị nhiễm trùng
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Nhiễm giun kim; lây truyền qua đường phân-miệng do vệ sinh kém, đặc biệt ở trẻ em; hít phải trứng, chẳng hạn như khi dọn giường; quan hệ tình dục.
 • Chẩn đoán: Dựa vào triệu chứng; có thể xét nghiệm máu; đánh giá bằng kính hiển vi dải dính dính vào vùng hậu môn vào buổi sáng
 • Tiên lượng: Nhiễm trùng thường vô hại, thường không có triệu chứng; hiếm khi có biến chứng như viêm ruột hoặc âm đạo; cơ hội điều trị tốt; vệ sinh tốt, không tự tái nhiễm, thường tự khỏi
 • Phòng ngừa: Vệ sinh tốt, rửa tay sau khi đi vệ sinh và trước khi chuẩn bị thức ăn; làm sạch các đồ vật có khả năng bị ô nhiễm

Oxyuriasis là gì?

Bệnh oxyurosis là do nhiễm giun kim. Một số bác sĩ gọi nhiễm ký sinh trùng đường ruột là bệnh enterobiosis. Tên này được đặt theo tên Latin của sâu: Enterobius vermicularis.

Làm thế nào có thể điều trị bệnh nhiễm oxy niệu?

Nếu phát hiện nhiễm giun kim hoặc nếu nghi ngờ nhiễm trùng, bạn nên quan sát một số điểm để loại bỏ sự xâm nhập của ký sinh trùng càng nhanh càng tốt. Để tránh tái nhiễm ngay lập tức, tức là nhiễm trùng tái phát, điều quan trọng là phải thực hiện một số biện pháp vệ sinh. Đồng thời, bác sĩ cho dùng thuốc diệt giun trong ruột.

Các biện pháp vệ sinh đối với bệnh nhiễm oxy niệu (enterobosis)

Để tránh lây lan thêm cũng như tái nhiễm, những người bị ảnh hưởng lý tưởng nhất nên tuân thủ các hướng dẫn sau, trong đó đặc biệt cần chú trọng vệ sinh điện thoại di động:

 • Rửa tay kỹ sau khi đi vệ sinh và trước khi tiếp xúc với thực phẩm
 • Chỉ những chất khử trùng có chứa chlorhexidine mới tiêu diệt trứng một cách hiệu quả. Tuy nhiên, rửa tay kỹ thường là đủ.
 • Giặt đồ lót, đồ ngủ và khăn trải giường bằng nước đun sôi
 • Thay quần lót hàng đêm
 • Mặc quần lót bó sát vào ban đêm để ngăn ngừa trầy xước vô thức.
 • Trường hợp ngứa hậu môn bôi kem đặc trị trước khi đi ngủ (bác sĩ sẽ tư vấn)
 • Làm sạch đồ chơi và các đồ vật có thể bị ô nhiễm bằng nước nóng
 • Giữ móng tay ngắn
 • Chất tẩy rửa có chứa biguanide và phenol thích hợp để làm sạch bề mặt.
 • Máy hút bụi gia đình chỉ rải trứng.

Thuốc điều trị bệnh oxyurosis (bệnh ruột).

Điều trị bệnh oxyurosis rất đơn giản. Một viên thuốc thường đủ để tiêu diệt giun kim trong ruột. Vì tái nhiễm là phổ biến nên việc điều trị nên được lặp lại sau 14 ngày. Tất cả những người bị nhiễm bệnh nên bắt đầu điều trị bằng thuốc cùng một lúc để tránh lây nhiễm lặp đi lặp lại cho nhau.

Thông thường, những người sống gần gũi, chẳng hạn như các thành viên trong gia đình trong cùng một hộ gia đình, cũng được coi là một biện pháp phòng ngừa. Có một số loại thuốc tiêu diệt giun kim thành công. Nhóm chất này được gọi là thuốc chống giun sán. Hai tác nhân được sử dụng phổ biến nhất là:

 • Mebendazole
 • Pyrantel

Trong trường hợp nhiễm trùng âm đạo, các bác sĩ khuyên dùng thuốc tẩy giun albendazole, loại thuốc này rất có thể được dùng dưới dạng viên nén và cũng có tác dụng toàn thân trên toàn cơ thể.

Sau khi tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ, những loại thuốc này thường có thể được sử dụng trong thời kỳ mang thai hiện tại.

Các biện pháp khắc phục tại nhà chống lại giun kim

Ngoài các loại thuốc và biện pháp vệ sinh hiệu quả, một số biện pháp khắc phục tại nhà được mô tả là giúp nhanh chóng loại bỏ sự xâm nhập của giun kim. Bao gồm các:

 • Nước dưa cải
 • Dưa cải bắp sống
 • Ca rôt sông
 • Dầu thì là
 • Trái dứa
 • Đu đủ

Các biện pháp khắc phục tại nhà khác bằng tỏi, húng tây hoặc hạt bí ngô, cùng những loại khác, cũng sẽ hữu ích.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại trong một thời gian dài, không thuyên giảm hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Các triệu chứng như thế nào?

Giun kim (Enterobius vermicularis) thường không được chú ý trong một thời gian dài vì không xuất hiện triệu chứng. Triệu chứng phổ biến và cụ thể nhất của bệnh nhiễm oxy niệu là ngứa hậu môn và âm đạo. Vì giun cái thường chui ra khỏi hậu môn vào ban đêm để lây lan trứng vào các nếp gấp của vùng da xung quanh nên tình trạng ngứa đặc biệt khó chịu vào ban đêm. Kiểm tra phân hoặc quần lót đôi khi có thể phát hiện được những con giun nhỏ. Bệnh nhân thường đến gặp bác sĩ vì hai lý do này.

Ở trẻ nhỏ, đôi khi người ta nhận thấy rối loạn hành vi hoặc rối loạn phát triển. Vì ngứa nên đôi khi gián tiếp gây rối loạn giấc ngủ.

Ở trẻ em gái và phụ nữ, có nguy cơ giun sẽ xâm nhập vào âm đạo và gây ra phản ứng viêm ở đó, có thể dẫn đến tiết dịch.

Tuy nhiên, theo nguyên tắc, enterobiosis hoặc oxyurzheim là một căn bệnh vô hại và các biến chứng rất hiếm gặp.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Giun kim xảy ra thường xuyên hơn ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng đôi khi cũng xảy ra ở người lớn. Phụ nữ thường bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới. Giun kim là loại ký sinh trùng nhỏ giống như sợi chỉ thuộc về tuyến trùng (giun kim).

Là ký sinh trùng, chúng thuộc nhóm sinh vật sống sống trong một sinh vật khác (ví dụ như ở người) và kiếm ăn bằng chi phí của nó. Giun kim chỉ ảnh hưởng đến con người. Giun trưởng thành sống trong ruột già, nơi chúng phát triển từ ấu trùng thành giun trưởng thành.

Con đực dài khoảng nửa milimet, con cái dài tới 1.5 cm. Sau khi thụ tinh, con cái di chuyển đến hậu môn và đẻ tới 10,000 trứng ở các nếp da ngay xung quanh hậu môn, tốt nhất là vào ban đêm. Điều này tạo ra cảm giác ngứa ngáy. Do cơ chế gãi một cách vô thức trong khi ngủ nên trứng nhanh chóng đến tay và dưới móng tay của người nhiễm bệnh. Nếu đưa ngón tay bị nhiễm bẩn vào miệng, bạn có thể tự nhiễm trùng.

Bệnh oxyurosis chủ yếu lây truyền qua tiếp xúc bằng tay. Do đó, một yếu tố nguy cơ quan trọng là vệ sinh kém và rửa tay không cẩn thận. Vì nhiễm trùng xảy ra chủ yếu ở trẻ nhỏ nên nguy cơ nhiễm trùng oxy niệu ở các trung tâm giữ trẻ hoặc nhà trẻ cao hơn ở nhà.

Ký sinh trùng cũng có thể lây truyền qua quan hệ tình dục. Đặc biệt, các hoạt động qua đường hậu môn-miệng có thể gây nhiễm trùng.

Kiểm tra và chẩn đoán

Đối với bác sĩ, ngứa hậu môn thường là dấu hiệu đầu tiên cho thấy có thể bị nhiễm trùng oxy niệu. Người liên hệ đầu tiên thường là bác sĩ gia đình. Đầu tiên người đó sẽ hỏi bệnh nhân một cách chi tiết. Anh ta sẽ hỏi những câu hỏi như:

 • Tình trạng ngứa chủ yếu xảy ra khi nào?
 • Bạn có quan sát thấy giun trắng trong phân hoặc hậu môn không?

Xét nghiệm máu thường cung cấp thêm dấu hiệu nhiễm giun kim. Có sự gia tăng số lượng tế bào miễn dịch đặc biệt chống lại ký sinh trùng, được gọi là bạch cầu ái toan. Nếu số lượng của chúng tăng lên thì được gọi là tăng bạch cầu ái toan.

Trong một số trường hợp, đặc biệt là khi bị nhiễm giun nặng, có thể nhìn thấy những con giun nhỏ màu trắng trên phân. Nếu giun đến được thế giới bên ngoài, chúng sẽ chết nhanh chóng. Tuy nhiên, trong phân được bài tiết, đôi khi chúng vẫn có thể được nhìn thấy ở dạng sống. Đặc biệt là con cái ở gần lối ra của ruột. Có thể nhận biết chúng nhờ hình dạng giống sợi chỉ màu trắng và chuyển động giống như roi da.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Bệnh oxyurosis thường vô hại. Chỉ hiếm khi xảy ra biến chứng. Ở trẻ em, việc chúng tái nhiễm trong cùng một đêm là điều bình thường. Trứng đi trực tiếp từ hậu môn vào miệng bằng cách mút ngón tay/ngón tay cái. Tuy nhiên, điều này thường không gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe của trẻ.

Liệu pháp này được dung nạp rất tốt và tác dụng phụ chỉ xảy ra trong rất ít trường hợp. Biến chứng cũng rất hiếm.

Trong trường hợp nhiễm trùng nặng, chức năng đường ruột có thể bị suy giảm. Sau đó có thể bị viêm hoặc thủng. Những diễn biến có khả năng đe dọa tính mạng này rất hiếm gặp và kèm theo tình trạng ứ phân hoặc đau bụng/bụng.

Nếu không có khả năng tự tái nhiễm do ăn trứng với điều kiện vệ sinh tốt, giun thường tự biến mất khỏi ruột sau hai đến ba tuần, khi vòng đời của chúng kết thúc.

Phòng chống

Trên hết, vệ sinh tốt như rửa tay, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh và trước khi chuẩn bị thức ăn sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng – hoặc tái nhiễm trùng.

Thay đồ lót hàng ngày, cắt ngắn móng tay và rửa sạch đồ chơi và đồ vật có khả năng bị ô nhiễm (đặc biệt nếu những đứa trẻ khác cũng cầm chúng) cũng có tác dụng.

Tuy nhiên, việc phòng ngừa triệt để là khó khăn vì nhiễm giun kim rất dễ xảy ra. Trong một số trường hợp, người ta đã bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như khi rung chuyển giường do hít phải trứng. Các chuyên gia ước tính có tới 500 triệu người trên toàn thế giới bị nhiễm bệnh mỗi năm và thực tế mỗi người thứ hai đều bị ảnh hưởng bởi bệnh oxy niệu ít nhất một lần trong đời.