Viêm nhau thai: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Viêm nhau thai là một bệnh viêm, thường là do vi khuẩn, nhiễm trùng nhau thai ngày nay ít liên quan đến y học con người hơn là thú y. Bệnh chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và trong hầu hết các trường hợp, lây truyền qua đường âm đạo, gây vỡ sớm túi ối để nhiễm trùng có thể lây lan sang màng thai. Kết quả là, phá thai thường xảy ra trong giai đoạn đầu của mang thai, trong khi ở những giai đoạn sau, đứa trẻ thường có thể được sinh ra nhưng thường không thể sống được do cấu trúc cơ quan bị nhiễm trùng.

Viêm nhau thai là gì?

Viêm nhau thai liên quan đến tình trạng nhiễm trùng do viêm nhau thai. Điều này điều kiện đôi khi ảnh hưởng đến phụ nữ trong mang thai và có thể dẫn đến phá thai của phôi. Do đó, các bệnh của mẹ như Bịnh giang mai, bệnh toxoplasmosis or rubella có thể lây lan sang quả. Trong hầu hết các trường hợp, nhiễm trùng gây viêm nhau thai lây truyền qua đường âm đạo. Tuy nhiên, trong các bệnh như Bịnh giang mai, truyền qua máu không thể loại trừ trường hợp màng thai còn nguyên vẹn. Đối với y học con người, hiện nay bệnh viêm nhau thai không còn đóng vai trò quá đáng kể.

Nguyên nhân

Việc lây truyền nhiễm trùng nhau thai thường xảy ra nhất khi amnion bị vỡ sớm. Khi amnion, như một phần của túi ối, bị vỡ sớm hoặc bị thương, mầm bệnh có thể dễ dàng di chuyển vào màng thai trong quá trình lây truyền qua đường âm đạo và lây nhiễm thai nhi. Thông thường nhất, các tác nhân gây viêm nhau thai là do vi khuẩn, nhưng virus và nấm cũng có thể về mặt lý thuyết. Thiếu vệ sinh thường đóng một vai trò gia tăng trong nhiễm trùng. Ngoài nhóm B liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn, cầu khuẩn đường ruột, vi khuẩn của chlamydia nhóm và listeria hoặc vi khuẩn coli là một trong những loại vi khuẩn phổ biến nhất mầm bệnh của bệnh. Listeria đặc biệt đạt đến thai nhi thông qua nhau thai. Phần lớn khác vi khuẩn không thể làm điều này. Qua nhiễm trùng nhau thai, thai nhi cũng tự động bị nhiễm.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Các triệu chứng của viêm nhau thai phụ thuộc vào cả hai giai đoạn mang thai và loại mầm bệnh. Ví dụ, với mầm bệnh của chlamydia nhóm, người bị ảnh hưởng có thể bị Q sốt, gây ra các triệu chứng của cúm và một cảm giác yếu đuối đôi khi nghiêm trọng. Đau cũng xảy ra đồng thời. Trong một số trường hợp, sự vỡ của amnion khiến bản thân nó cảm thấy ở dạng phóng điện. Tuy nhiên, vì viêm nhau thai có thể có những biểu hiện khác nhau và do đó khó có thể nói chung chung về các triệu chứng nên bất kỳ loại khó chịu nào khi mang thai cần được bác sĩ làm rõ.

Chẩn đoán và diễn biến của bệnh

Bác sĩ chẩn đoán viêm nhau thai bằng cách dùng thuốc tiền sử bệnh và thực hiện các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm kèm theo. Viêm nhau thai khác nhau trong quá trình của nó với tác nhân gây bệnh cụ thể. Trong một số trường hợp, nghiêm trọng viêm có thể đi kèm với sốt và mức CRP tăng cao. Tùy thuộc vào giai đoạn của thai kỳ, nhiễm trùng của thai nhi có thể gây ra phá thai. Tuy nhiên, ngay cả khi phá thai không xảy ra, cơ hội sống sót của phôi về lâu dài vẫn ở mức tối thiểu. Các mầm bệnh thường di chuyển đến phôicủa các cơ quan. Sau khi sinh ra, trẻ vẫn bị nhiễm bệnh. Trong hầu hết các trường hợp, do đó, nó không chịu nổi hậu quả của viêm nhau thai, mặc dù nó có thể đã sống sót sau khi nhiễm trùng khi còn trong bụng mẹ.

Khi nào bạn nên đi khám?

Viêm nhau thai nên được bác sĩ điều trị trong mọi trường hợp, vì bệnh có thể dẫn đối với sự mất mát của đứa trẻ và do đó thai chết lưu or sinh non. Để tránh những biến chứng này, bệnh viêm nhau thai luôn cần được chẩn đoán và điều trị sớm. Một bác sĩ nên được tư vấn khi có dấu hiệu đầu tiên của điều này điều kiện. Theo quy định, bác sĩ nên được tư vấn khi phụ nữ mang thai bị nặng sốt và cảm giác yếu đuối. Các triệu chứng rất giống với các triệu chứng của cúm. Tuy nhiên, nếu chúng kéo dài hơn, nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Tương tự như vậy, tiết dịch có thể là dấu hiệu của viêm nhau thai và cũng cần được kiểm tra. Viêm nhau thai có thể được chẩn đoán và điều trị bởi bác sĩ phụ khoa. Trong trường hợp khẩn cấp, nên đến bệnh viện thăm khám. Trong hầu hết các trường hợp, viêm nhau thai có thể được chữa khỏi bằng cách dùng kháng sinh, dẫn đến một quá trình tích cực của bệnh mà không có biến chứng.

Điều trị và trị liệu

Bác sĩ quyết định một quá trình điều trị đối với bệnh viêm nhau thai phụ thuộc vào loại mầm bệnh và các triệu chứng của mẹ. Về nguyên tắc, quản lý of thuốc khi mang thai là một vấn đề tế nhị. Tuy nhiên, vì viêm nhau thai là một bệnh nghiêm trọng không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng của phôi thai mà còn cả người mẹ, nên bác sĩ thường vẫn phải lựa chọn điều trị bằng thuốc trong trường hợp này. Trong hầu hết các trường hợp, quản lý of kháng sinh là điều cần thiết. Ampicillin được sử dụng phổ biến nhất, nhưng loại kháng sinh cuối cùng cũng phụ thuộc vào tác nhân gây bệnh trong từng trường hợp riêng biệt. Tùy thuộc vào mức độ CRP của người mẹ và tùy thuộc vào mức độ của bất kỳ cơn sốt nào kèm theo, bác sĩ có thể phải tiến hành đỡ đẻ, điều này hiếm khi sinh em bé được.

Các biến chứng

Trong hầu hết các trường hợp, viêm nhau thai dẫn đến sẩy thai. Ngay cả khi đứa trẻ sống sót trong quá trình mang thai và sinh ra, những đứa trẻ đó thường chết ngay sau khi sinh vì chúng không thể sống được. Trong hầu hết các trường hợp, cha mẹ và người thân của bệnh nhân khi đó có nhu cầu tâm lý điều trị và điều trị, vì điều này gây ra trầm cảm hoặc các rối loạn tâm lý khác. Người mẹ bị rất nặng đau do viêm nhau thai và hơn nữa là do cúm. Có một điểm yếu chung và khả năng phục hồi của bệnh nhân giảm đáng kể. Điều trị viêm nhau thai thường không thể thực hiện được. Tuy nhiên, trong thời kỳ mang thai, người mẹ phụ thuộc vào việc dùng kháng sinh và các loại thuốc khác để tồn tại trong thai kỳ. Do đó, bệnh khởi phát sẽ truyền sang phôi thai, do đó đứa trẻ sinh ra với nhiều dị tật khác nhau. Tuy nhiên, những lần mang thai tiếp theo không bị ảnh hưởng bởi viêm nhau thai. Có thể, nên tránh tiếp xúc với vật nuôi trong thời kỳ mang thai.

Phòng chống

Có một số hướng dẫn để ngăn ngừa viêm nhau thai. Ví dụ, nhiễm trùng với bệnh toxoplasmosis có thể được kích hoạt khi tiếp xúc gần gũi với vật nuôi, đặc biệt là mèo. Tuy nhiên, điều này thường xảy ra nhiều nhất khi con vật thường xuyên tiết nước bọt vào mặt phụ nữ mang thai hoặc thậm chí tiếp xúc với vết thương trên cơ thể cô ấy. Vì vậy, vệ sinh chung là một trong những cách phòng ngừa tốt nhất các biện pháp chống lại bệnh viêm nhau thai. Nhiễm trùng như rubella, ghẻ hoặc phế cầu cũng có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm chủng. Về nguyên tắc, thường xuyên máu Kiểm tra thông qua các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm được khuyến khích trong thai kỳ để có thể phát hiện bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, vì bệnh viêm nhau thai ngày nay hiếm khi xảy ra ở người do tiêu chuẩn vệ sinh cao nên các bà bầu vẫn không phải sống trong lo sợ về căn bệnh này.

Theo dõi

Trong viêm nhau thai, chỉ hạn chế các biện pháp chăm sóc sau thường có sẵn cho những người bị ảnh hưởng. Trong căn bệnh này, trước hết cần phải chẩn đoán nhanh chóng và hơn hết là chẩn đoán rất sớm để làm giảm các triệu chứng của bệnh kịp thời và hạn chế chúng. Theo nguyên tắc, căn bệnh này không thể tự khỏi, vì vậy những người bị ảnh hưởng phải phụ thuộc vào điều trị của bác sĩ. Trong hầu hết các trường hợp, những người bị ảnh hưởng phụ thuộc vào việc phá thai. Những người bị ảnh hưởng phụ thuộc vào sự khuyến khích và hỗ trợ tích cực từ gia đình của họ sau thủ tục này, do đó những cuộc trò chuyện yêu thương là đặc biệt cần thiết để ngăn chặn sự phát triển của trầm cảm và các rối loạn tâm lý khác. Nếu vẫn tiếp tục mang thai mặc dù bị viêm nhau thai, những phụ nữ bị ảnh hưởng thường phụ thuộc vào việc uống thuốc kháng sinh. Uống đều đặn với liều lượng chính xác luôn phải được tuân thủ. Trong trường hợp có bất kỳ điều gì không chắc chắn hoặc thắc mắc, nên liên hệ với bác sĩ trước. Cũng cần lưu ý rằng không nên dùng thuốc kháng sinh cùng với rượu. Diễn biến tiếp theo của viêm nhau thai phụ thuộc nhiều vào thời điểm chẩn đoán, do đó thường không có dự đoán chung trong trường hợp này.

Những gì bạn có thể tự làm

Trong căn bệnh này, đứa con của người mẹ tương lai vô cùng nguy cấp, đồng nghĩa với gánh nặng lớn cho người bệnh. Do đó, hỗ trợ trị liệu tâm lý rất được khuyến khích. Các thành viên khác trong gia đình, những người phải đối phó với chẩn đoán viêm nhau thai cũng có thể được bao gồm trong việc này điều trị. Mặc dù thường không nên dùng thuốc khi mang thai, điều cần thiết là làm theo lời khuyên y tế ở đây. Thuốc kê đơn như thuốc kháng sinh phải được uống theo đúng chỉ định. Không chỉ sức khỏe của bệnh nhân mà còn của con cô ấy phụ thuộc vào sự tuân thủ này. Bệnh nhân bị ảnh hưởng nên được khuyên nghỉ ngơi nhiều, nếu có thể, thậm chí nằm trên giường. Trong trường hợp sốt cao, lạnh chườm bắp chân đã được chứng minh là hiệu quả. Chúng có thể hạ nhiệt độ một cách nhẹ nhàng. Một sức khỏe chế độ ăn uống được khuyến khích đặc biệt trong tình huống mang thai này. Của bệnh nhân chế độ ăn uống nên bao gồm nhiều trái cây tươi, salad và rau, cũng như thực phẩm giàu chất xơ như bột yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt bánh mì or hạt lanh, dựa vào lạnh cắt và pho mát nhẹ. Tốt hơn hết là bệnh nhân nên tránh rượu, đường và đồ ngọt. Thay vào đó, cô ấy có thể uống nhiều nước, trà hoặc nước trái cây pha loãng. Tất nhiên, người bệnh không nên hút thuốc và không nên phơi mình ở những nơi không cần thiết căng thẳng. Thiền, bài tập thởthư giãn các kỹ thuật như Jacobson's Thư giãn cơ bắp tiến bộ rất thích hợp để đưa bệnh nhân vào trạng thái nghỉ ngơi.