Plethysmograph: Ứng dụng & Lợi ích Sức khỏe

Máy đo mạch máu não là một thiết bị mà y học sử dụng để đo lường các biến thể trong khối lượng. Tùy thuộc vào loại máy đo độ màng phổi, nó có thể tính toán khối lượng of máu tàu ở tay và chân, phổi hoặc ngón tay. Ngoài ra, phương pháp này thích hợp để xác định khối lượng của ngón tay (mạch) và mức độ cương cứng ở nam giới. Đặc biệt trong khí học, chụp mạch phổi giúp hiểu rõ hơn về từng bệnh nhân mà các phương pháp khác thường không thể đo lường được.

Máy đo màng phổi là gì?

phép đo thể tích các biện pháp sự thay đổi âm lượng ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, tập trung vào một bộ phận cơ thể tại một thời điểm. Chụp cắt lớp vi tính toàn thân, chụp phổi dịch chuyển không khí và chụp cắt lớp vi tính toàn thân dường như là ba hình thức phổ biến nhất của chụp cắt lớp vi tính phổi. Để xác định thể tích, máy đo độ phức tạp xác định lượng lấp đầy của một chất bị dịch chuyển khác. Đây thường là không khí hoặc nước. Các ứng dụng phổ biến bao gồm các nghiên cứu về phổi và đo lượng mỡ trong cơ thể.

Hình thức, kiểu và kiểu

Plethysmographs có thể được chia thành nhiều loại khác nhau. Việc phân loại phụ thuộc vào tiêu chí nào được sử dụng làm đặc điểm để phân biệt. Ví dụ, một sự khác biệt cơ bản có thể được thực hiện dựa trên phương tiện mà máy đo độ màng phổi phát hiện được. Về mặt lý thuyết, có thể hình dung nhiều chất khác nhau có thể thực hiện chức năng này - tuy nhiên, trên thực tế, vấn đề chủ yếu là quyết định giữa nước và không khí. Theo đó, nước máy đo màng phổi đo mức độ dịch chuyển dựa trên lượng nước và máy đo độ rộng không khí xác định không khí bị dịch chuyển, ví dụ, từ một buồng kín mà bệnh nhân ngồi trong khi khám. Một sự phân biệt khác có thể được thực hiện dựa trên các chức năng hoặc ứng dụng. Chụp cắt lớp vi tính toàn bộ liên quan đến máu dòng chảy trong động mạch và tĩnh mạch và trong những điều kiện thuận lợi, có thể xác định xem có sự co thắt hoặc sự tắc nghẽn của huyết quản. Bác sĩ có thể thực hiện kiểm tra này trên chân và / hoặc cánh tay của bệnh nhân. Mặt khác, chụp cắt lớp vi tính chuyển dịch không khí chủ yếu quan tâm đến việc xác định hàm lượng chất béo trong cơ thể của một người. Đây thường được coi là một chỉ số quan trọng của sức khỏe. Trái ngược với việc chỉ xác định cân nặng, việc đo lượng mỡ cơ thể càng chính xác càng tốt cho phép rút ra kết luận tốt hơn về khả năng sức khỏe rủi ro do béo phì hoặc các tình trạng lâm sàng khác có liên quan. Một số người cũng gọi phương pháp đo độ dịch chuyển của không khí là phương pháp đo mật độ (mật độ đo đạc). Hình thức đo thể tích thứ ba là chụp cắt lớp vi tính toàn bộ cơ thể. Đây là phương pháp được sử dụng chủ yếu trong y học phổi (khí học). Nó có thể theo đuổi các mục tiêu khác nhau và dẫn để hiểu rõ hơn về các thông số riêng lẻ, chẳng hạn như thở kháng, (tổng số) phổi khối lượng hoặc khối lượng dư. Thể tích còn lại tương ứng với lượng không khí còn lại trong hai phổi sau khi thở ra. Các hình thức chụp cắt lớp màng phổi khác ít phổ biến hơn, chẳng hạn như chụp cắt lớp màng phổi dương vật hoặc đo thể tích, có thể được sử dụng, ví dụ, trong chẩn đoán rối loạn cương dương, hoặc chẳng hạn như ngón tay chụp cắt lớp vi tính, có thể giúp cung cấp thông tin chi tiết về các tình trạng tim mạch.

Cấu trúc và phương thức hoạt động

Nói chung, hoạt động của máy đo độ phức tạp dựa trên một nguyên tắc đơn giản đã được biết đến từ thời cổ đại. Theo một giai thoại lịch sử, một triết gia Hy Lạp đã đưa ra giải pháp cho một vấn đề trong bồn tắm. Anh ta đã được người cai trị ủy quyền để tìm hiểu xem liệu một chiếc vương miện có thực sự được làm từ nguyên chất hay không vàng. Khi nhà triết học hạ mình vào bồn tắm, ông quan sát cách cơ thể mình di chuyển trên mặt nước. Ông kết luận một cách hợp lý rằng thể tích dịch chuyển có thể được sử dụng để đo thể tích của một vật thể lớn như thế nào. Theo truyền thống, anh ta sau đó lao ra đường, khỏa thân và cười rạng rỡ vì sung sướng, để hét lên "Eureka!" (“Tôi đã tìm thấy nó”) để kỷ niệm khám phá của anh ấy. Một máy đo độ phức tạp hoạt động trên cùng một nguyên tắc cơ bản. Thay vì đo lượng nước bị dịch chuyển, thiết bị này trong hầu hết các trường hợp lấy thể tích không khí bị dịch chuyển. Tất nhiên, máy chụp màng phổi hiện đại không phải là bồn tắm, mà thường là buồng mà bệnh nhân ngồi. Trong sự tắc nghẽn chụp màng phổi, các bác sĩ không chỉ có thể sử dụng một trong các cách tiếp cận đã mô tả, mà còn có thể sử dụng cách khác để xác định thể tích bằng máy đo sức căng. Theo quy luật, chúng thủy ngân đo sức căng. Chúng cũng được sử dụng rộng rãi trong kiến ​​trúc hoặc xây dựng, ví dụ, để phát hiện các biến thể và thay đổi vật liệu.

Các lợi ích y tế và sức khỏe

Những lợi ích của chụp cắt lớp vi tính có thể được nhìn thấy trong các lĩnh vực y tế khác nhau. Ví dụ, đo lượng mỡ trong cơ thể cho phép đo gần chính xác thành phần cơ thể. Do đó, thủ tục này cung cấp một giải pháp thay thế cho các thủ tục khác, có thể được chứng minh là tốn nhiều công sức hơn. Khí sinh học cũng được hưởng lợi rất nhiều từ kiến ​​thức thu được từ máy đo màng phổi. Các bác sĩ có thể sử dụng nó để xác định, trong số những thứ khác, phổi và thể tích còn lại cũng như sức cản hô hấp, về mặt khác rất khó để có được dữ liệu chính xác. Do đó, máy chụp màng phổi cũng có thể đóng một vai trò trong việc chẩn đoán và giám sát of phổi các bệnh như COPD. COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính) có thể có nhiều dạng, tất cả đều được đặc trưng bởi luồng không khí xấu dần.