Dẫn lưu màng phổi: Điều trị, Ảnh hưởng & Rủi ro

Đôi khi chất lỏng hoặc không khí tích tụ có thể xảy ra trong phổi, ảnh hưởng đến thởtim chức năng. Trong những trường hợp này, sức khỏe có nguy cơ và phải đặt ống dẫn lưu màng phổi để giảm áp lực cho phổi.

Dẫn lưu màng phổi là gì?

Thoát nước về cơ bản là để loại bỏ không khí hoặc chất lỏng tích tụ từ cơ thể thông qua một ống vào một thùng chứa chất lỏng. Hệ thống thoát nước về cơ bản có nghĩa là để thoát không khí hoặc chất lỏng tích tụ ra khỏi cơ thể qua một ống vào một thùng chứa chất lỏng. Nó thường được đặt sau khi phẫu thuật để thoát dịch vết thương và giữ cho nguy cơ nhiễm trùng ở vùng vết thương thấp. Ống dẫn lưu màng phổi đưa không khí hoặc chất lỏng từ phổi ra khỏi ngực để giảm áp lực lên phổi và làm cho thở dễ dàng hơn. Do nhiều trường hợp khác nhau, không khí và chất lỏng tích tụ có thể xảy ra trong phổi, đe dọa nghiêm trọng sức khỏe. Trong những trường hợp này, một ống được đưa vào khoang màng phổi giữa màng phổiphổi màng phổi để giảm áp lực cho phổi. Dẫn lưu màng phổi còn được gọi là ngực thoát nước.

Chức năng, tác dụng và mục tiêu

Màng phổi hoặc dẫn lưu ngực trở nên cần thiết bất cứ khi nào không khí, máu, hoặc là mủ tích tụ trong khoang màng phổi và phổi không có đủ chỗ để giãn nở, gây ra tình trạng khó thở nghiêm trọng. Khi chất lỏng tích tụ ở đó, các động mạch và tĩnh mạch dẫn đến tim cũng không còn có thể cung cấp đủ cho tim máu. Sự tích tụ của chất lỏng hoặc không khí tạo ra áp lực trong phổi có thể đe dọa tính mạng, nhưng có thể thuyên giảm bằng cách dẫn lưu màng phổi. Một số điều kiện y tế yêu cầu một ngực cống, chẳng hạn như tràn khí màng phổicăng tràn khí màng phổi. Không khí có thể đi vào khoang màng phổi do chấn thương xương sườn hoặc bằng cách mở ngực trong khi phẫu thuật, gây ra các triệu chứng như đau, khó thở và tim đánh trống ngực. Nếu không khí vào khoang màng phổi trong hít phải nhưng không thể thở ra bình thường, tình huống nguy hiểm đến tính mạng xảy ra vì áp lực có thể tăng lên đến mức tim không thể thực hiện đầy đủ chức năng của nó. Trong hemothorax, máu có thể tích tụ trong phổi do máu bị thương tàu. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài thì không chỉ có đau và khó thở, nhưng cũng mất máu. Trong tình huống nguy hiểm đến tính mạng này, dẫn lưu màng phổi có thể là một biện pháp cứu sống. Trong những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, thường phải phẫu thuật ngoài việc đặt ống dẫn lưu. Trong màng phổi viêm mủ, có một sự tích lũy của mủ trong khoang màng phổi, trong hầu hết các trường hợp do nhiễm trùng ở vùng ngực từ viêm phổi hoặc phẫu thuật. Trong trường hợp này, ngoài việc thoát mủ, cần phải rửa ngực bằng dung dịch nước muối. Có các thủ tục khác nhau trong dẫn lưu ngực. Phổ biến nhất là cống Monaldi, được sử dụng chủ yếu để thu gom không khí và cống Bülau, được sử dụng để thu gom chất lỏng. Hệ thống thoát nước có thể khác nhau về số lượng thùng thu gom, trong số các yếu tố khác. Dẫn lưu màng phổi phải được đặt một cách vô trùng. Sau khi khử trùng da, Các xương sườn được sờ nắn và một đâm trang web được đánh dấu ở giữa mặt sau. Ở đó rạch một đường khoảng 1 cm, qua đó ống dẫn lưu được đưa vào.

Rủi ro, tác dụng phụ và nguy hiểm

Màng phổi hoặc dẫn lưu ngực là một trong những thủ tục cứu người quan trọng nhất, nhưng không phải là không có rủi ro. Mặc dù các biến chứng nghiêm trọng hiếm khi xảy ra, phổi có thể bị thương trong quá trình làm thủ thuật và tràn khí màng phổi có thể xảy ra như một biến chứng. Để đặt ống đúng vị trí, cần mở khoang màng phổi và các cơ gian sườn ở đúng vị trí phía sau. Đây là một động mạch và dây thần kinh ở dưới cùng của mỗi xương sườn có thể bị thương do thủ thuật này, đặc biệt nếu nó phải được thực hiện dưới áp lực thời gian do nguy hiểm đến tính mạng điều kiện. Một chấn thương như vậy có thể dẫn đến chảy máu và trong những trường hợp khó khăn hơn, cũng có thể dẫn đến mất cảm giác như tê nếu dây thần kinh bị thương trong quá trình này. Không thể loại trừ nguy cơ tổn thương mô cơ thể ở vùng lân cận do đặt ống dẫn lưu, nếu điều này dẫn đến tổn thương tim, khí quản hoặc động mạch chủ, có thể xảy ra các biến chứng đe dọa tính mạng. Nếu không thể dẫn lưu màng phổi mà không có cảm giác khó chịu, các bác sĩ chọn phẫu thuật khẩn cấp trong hầu hết các trường hợp. Bản thân vết thương, được tạo ra bằng cách đặt ống dẫn lưu, cũng là một rủi ro vì mầm bệnh có thể tích tụ ở đó và gây nhiễm trùng. Luôn luôn phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu có mẩn đỏ, sưng tấy ở đâm cơ địa, khó thở hoặc đánh trống ngực, cũng như nếu một lượng lớn chất lỏng được tiết ra, vì điều này có thể cho thấy chảy máu thêm. Tuy nhiên, nếu gặp phải tình huống nguy hiểm đến tính mạng thì ưu điểm sẽ lớn hơn bất lợi. Khi đặt ống ngực, bệnh nhân phải lưu ý không tác động lực kéo vào ống để ống không bị tuột ra ngoài trước khi lấy ra. Đau có thể xảy ra khi kéo ống, nhưng điều này có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng gây tê cục bộ. Điều kiện vệ sinh đóng vai trò quan trọng trong việc tránh những rủi ro không đáng có. Để giữ cho nguy cơ nhiễm trùng thấp, thủ thuật phải được thực hiện trong điều kiện vô trùng.