Bại liệt: Tại sao Tiêm vắc xin Thay vì Tiêm vắc xin Đường uống?

Thế giới cho sức khoẻ Tổ chức (WHO) đã đặt ra mục tiêu xóa sổ bệnh bại liệt. Mục tiêu này có thể đạt được vì viêm đa cơ sự lây truyền vi rút là hoàn toàn từ người sang người và hiệu quả vắc-xin có sẵn. Các chiến dịch tiêm chủng mở rộng ở các nước đang phát triển nơi dịch bệnh vẫn xảy ra và việc duy trì tỷ lệ bao phủ tiêm chủng đầy đủ ở các nước phát triển sẽ giúp đạt được mục tiêu này.

Châu Âu vẫn chưa hoàn toàn không còn bệnh bại liệt

Sau trường hợp cuối cùng được WHO ghi nhận ở châu Âu xảy ra vào năm 1998 ở một đứa trẻ 33 tháng tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ, châu Âu đã được tuyên bố là khu vực không có bệnh bại liệt vào tháng 2002 năm 2015. Tuy nhiên, khi hai trường hợp mới được báo cáo ở tây nam Ukraine vào tháng XNUMX năm XNUMX, nó được coi là một trở ngại lớn.

Do đó, việc tiêm phòng vẫn rất quan trọng, vì bệnh bại liệt vẫn xảy ra hoặc tái phát bên ngoài châu Âu. Bệnh cũng có thể được giới thiệu bởi những khách du lịch hoặc những người di cư bị nhiễm bệnh.

Lây truyền bệnh bại liệt

Bại liệt là một bệnh cấp tính, có thể lây truyền bệnh truyền nhiễm. Khoảng một tuần sau khi bắt đầu nhiễm bệnh, vi rút được bài tiết qua dịch tiết mũi họng, sau đó - trong ba đến sáu tuần nữa - bằng cách bài tiết vi rút qua phân. Trong giai đoạn này, bệnh có thể được truyền sang người khác.

Thuốc chủng ngừa bệnh bại liệt

Để ngăn ngừa bệnh bại liệt quay trở lại ở Đức, mọi người lớn cần được tiêm phòng đầy đủ. Hai vắc-xin tồn tại chống lại tác nhân gây bệnh bại liệt: tiêm chủng bằng đường uống và tiêm chủng.

  • Thuốc chủng ngừa bệnh bại liệt sống SABIN (OPV), được gọi là thuốc uống. Tiêm phòng nuốt được hấp thụ qua miệng và do đó được gọi là tiêm chủng bằng đường uống. Trong tiêm chủng đường uống, một loại vắc xin sống giảm độc lực nhưng đa lượng được sử dụng. Điều này gây ra nhiễm trùng đường ruột với virus. Bằng cách này, các cá nhân được tiêm chủng có thể lây nhiễm cho những người khác bằng vắc xin virus. Ngoài ra, tác dụng phụ gia tăng có thể xảy ra với vắc xin sống.
  • Vắc xin vi rút bại liệt không hoạt động theo SALK (IPV), được tiêm theo da hoặc vào cơ. Vắc xin bằng đường tiêm là vắc xin chết. Vắc xin rất an toàn và hầu như không có tác dụng phụ - virus chỉ là không có khả năng sinh sản.

Kể từ tháng 1998 năm XNUMX, “Ủy ban thường trực về tiêm chủng” khuyến cáo chỉ nên tiêm vắc xin bại liệt vì những lý do trên bằng cách tiêm vắc xin bất hoạt (IPV) theo SALK.