Viêm đa cơ: Triệu chứng, Nguyên nhân, Cách điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Định nghĩa: Viêm đa cơ là một bệnh viêm cơ hiếm gặp, thuộc nhóm bệnh thấp khớp. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến phụ nữ trưởng thành.
 • Triệu chứng: Mệt mỏi, suy nhược toàn thân, sốt, yếu cơ (đặc biệt là ở vai và vùng xương chậu), đau cơ, đau khớp, có thể có các triệu chứng khác (ví dụ như khó nuốt, khó thở, hội chứng Raynaud, sưng nướu)
 • Nguyên nhân: Bệnh tự miễn, nguyên nhân chưa được hiểu đầy đủ. Có lẽ là do di truyền và được kích hoạt bởi các yếu tố bên ngoài (chẳng hạn như nhiễm trùng).
 • Chẩn đoán: Xét nghiệm máu, điện cơ (EMG), siêu âm, chụp cộng hưởng từ, sinh thiết cơ.
 • Điều trị: Dùng thuốc (cortisone, thuốc ức chế miễn dịch), vật lý trị liệu và tập luyện cơ bắp có mục tiêu.
 • Tiên lượng: Việc điều trị đúng cách thường có thể làm giảm đáng kể hoặc loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng. Tuy nhiên, tình trạng yếu cơ nhẹ thường vẫn còn. Các biến chứng và bệnh khối u đồng thời có thể làm xấu đi tiên lượng.

Viêm đa cơ: định nghĩa và tần suất

Thuật ngữ “viêm đa cơ” xuất phát từ tiếng Hy Lạp và dùng để chỉ tình trạng viêm (“-itis”) của nhiều cơ (“poly”) (“myos”). Viêm đa cơ là một trong những bệnh thấp khớp và có biểu hiện rất giống với viêm da cơ. Tuy nhiên, không giống như viêm da cơ, nó chỉ ảnh hưởng đến cơ chứ không ảnh hưởng đến da.

Viêm đa cơ thậm chí còn xảy ra ít hơn so với viêm da cơ, với khoảng 40 đến 60 trường hợp mới trên một triệu người mỗi năm trên toàn thế giới. Nó hầu như chỉ ảnh hưởng đến người lớn, thường ở độ tuổi từ XNUMX đến XNUMX. Phụ nữ thường bị ảnh hưởng nhiều hơn nam giới.

Viêm cơ thể vùi

Hiện nay, bệnh viêm cơ thể vùi đã được phân biệt với bệnh viêm đa cơ. Đây là bệnh viêm cơ chủ yếu xảy ra ở nam giới trên 50 tuổi. Viêm cơ thể vùi gây ra các triệu chứng tương tự như viêm đa cơ nhưng phát triển chậm hơn. Không giống như viêm đa cơ, nó không ảnh hưởng đến bất kỳ cơ quan nào khác và cơn đau cơ điển hình của viêm đa cơ không xảy ra trong bệnh viêm cơ thể vùi.

Cũng có sự khác biệt trong chẩn đoán. Ví dụ, các enzyme cơ không tăng trong bệnh viêm cơ thể vùi – trái ngược với bệnh viêm đa cơ. Tuy nhiên, cái gọi là thể vùi thường có thể được phát hiện trong các cơ bị ảnh hưởng trong quá trình kiểm tra mô học (sinh thiết). Đây là những hạt nhỏ bên trong tế bào hoặc nhân tế bào có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi ánh sáng. Chúng thường bao gồm các protein bị lỗi.

Viêm đa cơ: Triệu chứng

Giống như viêm da cơ, các triệu chứng ban đầu của viêm đa cơ thường không đặc hiệu. Ví dụ, chúng bao gồm sự mệt mỏi và cảm giác yếu đuối nói chung. Sốt cũng có thể xảy ra. Vì các triệu chứng như vậy cũng có thể xảy ra với nhiều bệnh khác (bắt đầu bằng cảm lạnh thông thường), ban đầu chúng không gợi ý đến bệnh viêm đa cơ.

Tuy nhiên, chúng được đặc trưng bởi tình trạng yếu cơ đối xứng tiến triển trong vài tuần hoặc vài tháng, đặc biệt là ở xương chậu, đùi, vai và cánh tay trên. Đau cơ cũng xảy ra nhưng ít gặp hơn so với viêm da cơ. Nhiều bệnh nhân viêm đa cơ cũng báo cáo bị đau khớp.

Giống như viêm da cơ, viêm đa cơ cũng có thể liên quan đến các cơ quan nội tạng. Điều này có thể dẫn đến chứng khó nuốt, rối loạn nhịp tim, suy tim và/hoặc xơ phổi chẳng hạn.

Các triệu chứng khác có thể xảy ra bao gồm hội chứng Raynaud (đầu ngón tay có màu xanh) và sưng nướu.

Nói chung, diễn biến của bệnh viêm đa cơ ở mỗi bệnh nhân là khác nhau. Triệu chứng chính của tình trạng yếu cơ luôn xảy ra. Tuy nhiên, các triệu chứng nghiêm trọng đến mức nào, chúng tiến triển nhanh như thế nào và mức độ nghiêm trọng của bệnh nói chung là rất riêng biệt.

Viêm đa cơ có thể chữa khỏi được không?

Ở 30% bệnh nhân, việc điều trị có thể làm chấm dứt tình trạng viêm đa cơ. Ở 20 phần trăm bệnh nhân, việc điều trị không hiệu quả và bệnh tiến triển.

Các yếu tố nguy cơ tiến triển nặng

Viêm đa cơ thường nặng hơn ở bệnh nhân lớn tuổi và bệnh nhân nam. Điều tương tự cũng áp dụng nếu tim hoặc phổi cũng bị ảnh hưởng. Ung thư đồng thời cũng được coi là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh viêm đa cơ nghiêm trọng. Tuổi thọ có thể bị giảm trong những trường hợp như vậy.

Viêm đa cơ: nguyên nhân

Chính xác bệnh viêm đa cơ phát triển như thế nào vẫn chưa được làm rõ một cách thuyết phục. Tuy nhiên, không thể phủ nhận đây là một bệnh tự miễn. Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch tấn công các cấu trúc của chính cơ thể do rối loạn điều hòa - trong trường hợp viêm đa cơ là cơ.

Viêm da cơ địa cũng là một bệnh tự miễn. Tuy nhiên, xem xét kỹ hơn sẽ thấy rằng phản ứng tự miễn dịch trong bệnh viêm đa cơ khác với bệnh viêm da cơ:

 • Trong bệnh viêm da cơ, các kháng thể được tạo ra bởi tế bào lympho B chịu trách nhiệm chính gây tổn thương cơ - một cách gián tiếp: chúng làm tổn thương các mạch máu nhỏ trong cơ (và da) và do đó gây ra các triệu chứng điển hình.

Nhưng tại sao hệ thống miễn dịch của bệnh nhân viêm đa cơ lại đột nhiên chống lại các cấu trúc của chính cơ thể? Không có (vẫn) không có câu trả lời thuyết phục cho câu hỏi này. Tuy nhiên, các chuyên gia nghi ngờ rằng phản ứng miễn dịch sai hướng là do di truyền và có thể được kích hoạt bởi những tác động bên ngoài như nhiễm trùng.

Viêm đa cơ: chẩn đoán

Viêm đa cơ được chẩn đoán bằng các phương pháp kiểm tra tương tự như viêm da cơ:

 • Xét nghiệm máu: Giống như viêm da cơ, một số giá trị máu nhất định tăng cao (ví dụ: men cơ, CRP, tốc độ máu lắng) và thường có thể phát hiện được các kháng thể tự động (chẳng hạn như ANA).
 • Điện cơ (EMG): Những thay đổi trong hoạt động điện cơ cho thấy cơ bị tổn thương.
 • Hình ảnh: Các thủ tục như siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) xác nhận sự nghi ngờ.
 • Sinh thiết cơ: Một mẫu mô cơ bị ảnh hưởng được chụp dưới kính hiển vi cho thấy các tế bào cơ bị phá hủy. Tế bào lympho T, tích tụ giữa các tế bào cơ trong bệnh viêm đa cơ, cũng có thể nhìn thấy được.

Loại trừ các bệnh khác

Để chẩn đoán đáng tin cậy, điều quan trọng là phải loại trừ các bệnh khác có triệu chứng tương tự (chẩn đoán phân biệt). Đặc biệt nếu triệu chứng nhẹ và bệnh tiến triển chậm, viêm đa cơ rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh về cơ khác.

Viêm đa cơ: Điều trị

Giống như viêm da cơ, viêm đa cơ ban đầu được điều trị bằng glucocorticoid (“cortisone”). Chúng có tác dụng chống viêm và làm giảm phản ứng miễn dịch (tác dụng ức chế miễn dịch). Các thuốc ức chế miễn dịch khác được thêm vào sau, chẳng hạn như azathioprine, cyclosporine hoặc methotrexate.

Giống như bệnh viêm da cơ, các chuyên gia cũng khuyên nên tập vật lý trị liệu thường xuyên và tập luyện cơ bắp có mục tiêu. Điều này giúp bệnh nhân viêm đa cơ duy trì khả năng vận động và ngăn ngừa teo cơ.