Lưu thông cổng thông tin: Cấu trúc và chức năng

Tuần hoàn tĩnh mạch cửa là gì?

Tuần hoàn tĩnh mạch cửa là một phần của tuần hoàn máu lớn. Mạch chính là tĩnh mạch cửa (Vena portae hepatis). Nó vận chuyển máu khử oxy từ dạ dày, ruột và các cơ quan bụng khác đến gan. Máu chứa nhiều chất đã được hấp thu từ cơ quan tiêu hóa. Chúng bao gồm các chất dinh dưỡng, nhưng cũng có các hoạt chất từ ​​thuốc chẳng hạn.

Hệ thống tĩnh mạch cửa dùng để làm gì?

Lý do là vì gan là cơ quan trao đổi chất trung tâm: Khi máu chảy qua mạng lưới mao mạch của gan, các chất được hấp thụ trong ruột có thể được xử lý ngay lập tức – chúng được lưu trữ, chuyển hóa hoặc phân hủy theo yêu cầu.

Giải độc và chuyển hóa thuốc

Sau khi được hấp thu qua đường tiêu hóa, nhiều loại thuốc khác nhau lần đầu tiên được vận chuyển đến gan thông qua hệ tuần hoàn cửa. Một phần hoạt chất được chuyển hóa ở đây, chỉ phần còn lại tiếp tục đi qua dòng máu và có thể tự phân phối khắp cơ thể và phát huy tác dụng (tác dụng vượt qua lần đầu). Để ngăn chặn sự tuần hoàn của tĩnh mạch cửa và do đó gây ra tác dụng vượt qua lần đầu này, một số loại thuốc được đưa trực tiếp vào máu (dưới dạng tiêm truyền hoặc tiêm).

Tuần hoàn tĩnh mạch cửa cũng được sử dụng bởi mật được sản xuất ở gan: Nó đi qua các ống mật vào túi mật (nơi lưu trữ) và đến ruột, nơi nó hỗ trợ tiêu hóa chất béo. Sau đó, phần lớn mật được tái hấp thu trở lại vào máu qua thành ruột và quay trở lại gan qua tĩnh mạch cửa (tuần hoàn ruột gan).

Các vấn đề trong khu vực lưu thông tĩnh mạch cửa

Các nguyên nhân trong gan có thể bao gồm viêm gan cấp tính hoặc mãn tính (viêm gan), xơ gan, khối u gan và bệnh sarcoidosis. Nguyên nhân sau gan gây ra áp lực ngược của máu và do đó làm tăng áp lực trong tuần hoàn cửa bao gồm các bệnh về tim như suy tim phải hoặc “tim bọc thép” (viêm màng ngoài tim co thắt).