Huyết khối tĩnh mạch cổng: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Portal tĩnh mạch huyết khối là một điều kiện điều đó không thường dẫn các triệu chứng ngay lập tức và do đó được đặc trưng bởi một sự tiến triển khá từ từ. Ở trạng thái cấp tính, cổng thông tin tĩnh mạch huyết khối yêu cầu hành động ngay lập tức.

Huyết khối tĩnh mạch cửa là gì?

Cổng thuật ngữ tĩnh mạch huyết khối là một từ ghép tồn tại như tĩnh mạch cửa và huyết khối. Trong bối cảnh của vị trí huyết khối, điều này điều kiện liên quan đến venae portae. Venae portae là một đặc biệt máu mạch chịu trách nhiệm đưa máu đến gan. Huyết khối là thuật ngữ được sử dụng trong y học khi, như trong huyết khối tĩnh mạch cửa, có sự tắc nghẽn của tĩnh mạch cửa bởi cái gọi là cục máu đông, cục máu đông này trở nên đọng lại trong mạch và làm suy yếu hoặc ngăn cản máu cung cấp hoặc dẫn lưu máu. Huyết khối tĩnh mạch cửa là một biểu hiện hiếm gặp của huyết khối, vốn đã được biết đến từ các bệnh tim mạch khác.

Nguyên nhân

Huyết khối tĩnh mạch cửa thường xảy ra khi đã có các điều kiện cơ bản không thuận lợi. Đây là sự phát triển của các khối u trong tuyến tụy hoặc trong các mô của gan. Một nguyên nhân khác của huyết khối tĩnh mạch cửa có thể là một quá trình viêm trong tuyến tụy. Giống viêm gan, điều này kèm theo sưng cơ quan bị ảnh hưởng và có thể dẫn đến huyết khối tĩnh mạch cửa. Những người có xu hướng hình thành ngày càng tăng máu các cục máu đông, bị “mất nước” do lượng nước nạp vào không đủ, hoặc bản thân bị nhiễm độc cũng có thể phát triển huyết khối tĩnh mạch cửa. Điều này áp dụng tương tự đối với những bệnh nhân dùng một số loại thuốc và sống chung với nguy cơ phát triển huyết khối tĩnh mạch cao hơn. Huyết khối tĩnh mạch cửa cũng có thể được ưa chuộng bởi mang thai hoặc mất gan chức năng (xơ gan).

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Trong hầu hết các trường hợp, huyết khối tĩnh mạch cửa vẫn không có triệu chứng. Nó thường không được chú ý cho đến khi các biến chứng xảy ra, thường có thể đe dọa tính mạng. Một số bệnh nhân dần dần phát triển suy tĩnh mạch trong thực quản hoặc dạ dày vì cổng thông tin tăng huyết áp. Điều này làm tăng nguy cơ thực quản hoặc chảy máu dạ dày. Nó có thể gây ra ói mửa máu hoặc cái gọi là phân có nhựa đường. Chảy máu ở các cơ quan tiêu hóa trên thường dẫn đến phân có màu đen, hắc ín, có mùi hôi. Các lá lách thường được mở rộng rất nhiều. Điều này gây ra sưng đau vùng bụng ở một số bệnh nhân. Di tinh và cổ chướng bụng (cổ chướng) sau đó thường xảy ra. Máu ứ cũng có thể gây rối loạn đường ruột. Đôi khi tiêu chảy và cái gọi là triệu chứng subileus xảy ra. Triệu chứng Subileus được đặc trưng bởi sự hạn chế chuyển động về phía trước của các chất trong ruột. Điều này dẫn đến tồn đọng theo hướng miệng. Việc tồn đọng này đáng chú ý là buồn nôn và cảm giác no. Hơn nữa, ruột chuột rút và đau bụng xảy ra. Các thành phần thức ăn không được hấp thụ đầy đủ. Subileus là tiền thân của hồi tràng, tức là tắc ruột. Tuy nhiên, huyết khối tĩnh mạch cửa hiếm khi quá nghiêm trọng. Như đã đề cập ở trên, thường không có triệu chứng nào vì một mạch nhánh lớn hình thành trong vài tuần và vài tháng. Mọi khó chịu ở bụng trên và lách to có từ trước sau đó giảm dần.

Chẩn đoán và khóa học

Các chuyên gia y tế có nhiều phương pháp khác nhau để phát hiện cụ thể, chính xác huyết khối tĩnh mạch cửa. Chúng được sử dụng đặc biệt sau khi đánh giá bệnh nhân khi họ mô tả những phàn nàn đôi khi không đặc hiệu của họ. Các công nghệ thủ thuật riêng lẻ để chẩn đoán huyết khối tĩnh mạch cửa dựa trên một công nghệ y tế phức tạp và đã được chứng minh, phù hợp với siêu âm của vùng bụng trên, chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ, cũng như cái gọi là kiểm tra Doppler màu. Các quy trình riêng lẻ này được hoàn thành trong huyết khối tĩnh mạch cửa bằng các xét nghiệm mở rộng trong phòng thí nghiệm. Những mối quan tâm này, ví dụ, cái gọi là giá trị gan trong huyết thanh và xác định các yếu tố đông máu trong huyết tương. Quá trình huyết khối tĩnh mạch cửa kèm theo đau và sưng vùng bụng trên. Tiêu chảy, một cảm giác no dai dẳng và buồn nôn, và trong một số trường hợp hiếm hoi ói mửa kèm theo huyết khối tĩnh mạch cửa.

Các biến chứng

Huyết khối tĩnh mạch cửa không gây ra triệu chứng trong hầu hết các trường hợp. Các biến chứng thường phát sinh từ các điều kiện kết tủa. Tuy nhiên, tích lũy của nước trong khoang bụng có thể xảy ra. Hơn nữa, suy tĩnh mạch xuất hiện trong thực quản và dạ dày, trong trường hợp không thuận lợi thậm chí có thể vỡ ra, gây chảy máu nghiêm trọng. Vì tĩnh mạch cửa bị tắc, huyết áp cũng tăng lên trong đó. Sự gia tăng cục bộ này trong huyết áp có thể gây ra lá lách trở nên rất to và vỡ ra. Tuy nhiên, huyết khối tĩnh mạch cửa thường cũng làm suy giảm nghiêm trọng chức năng gan nếu nó không còn được cung cấp đủ máu. Hầu hết các biến chứng, như đã đề cập ở trên, là do các bệnh lý có từ trước. Ví dụ, huyết khối tĩnh mạch cửa do bệnh xơ gan có nhiều khả năng dẫn đến thực quản và chảy máu dạ dày hoặc cổ chướng bụng. Cổ trướng không phải là rất phổ biến trong các nguyên nhân khác. Do đó, huyết khối tĩnh mạch cửa liên quan đến xơ gan là một biến chứng đe dọa tính mạng. Dữ dội viêm tụy, một khối u tuyến tụy ác tính, hoặc thận ung thư cũng có thể là nguyên nhân của huyết khối tĩnh mạch cửa. Một lần nữa, các bệnh cơ bản gây ra phần lớn các biến chứng. Vì vậy, chẩn đoán các bệnh cơ bản là rất quan trọng để điều trị hiệu quả một biến chứng xảy ra trong việc đặt huyết khối tĩnh mạch cửa.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Những người có cảm giác ốm yếu, khó chịu, cũng như bồn chồn bên trong nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Khả năng phục hồi giảm ổn định, rối loạn giấc ngủ hoặc cảm giác lan tỏa rằng có điều gì đó không ổn nên được thảo luận với bác sĩ. Trong huyết khối tĩnh mạch cửa, có sự gia tăng dần dần các triệu chứng. Trong một thời gian dài, không có các triệu chứng. Tuy nhiên, vì diễn biến của bệnh có thể gây tử vong, nên đến gặp bác sĩ khi phát hiện những bất thường đầu tiên. Ói mửa của máu, Hoa mắt, cảm giác căng cứng trong cơ thể, sưng tấy hoặc rối loạn máu lưu thông cần được khám và điều trị. Nếu có bất thường của đường tiêu hóa, những thay đổi về sự xuất hiện của da hoặc đặc thù của các chất bài tiết, một bác sĩ là cần thiết. Chuột rút, đau, cũng như một ăn mất ngon chỉ sức khỏe sự suy giảm. Một bác sĩ là cần thiết nếu có táo bón, cảm giác no, cũng như giảm hiệu suất thể chất. Nếu đó là buồn nôn, nhiệt độ cơ thể tăng cao, hôi miệng, cũng như một giảm cân không mong muốn, một chuyến thăm đến bác sĩ được tư vấn. Nếu có những thay đổi về hành vi, khó chịu hoặc chảy máu khi đi vệ sinh, phải đến bác sĩ càng sớm càng tốt. Cần cảnh báo xe cấp cứu ngay khi có biểu hiện rối loạn ý thức. Trong những trường hợp này, nguy hiểm đến tính mạng điều kiện tồn tại và phải được xử lý ngay lập tức.

Điều trị và trị liệu

Điều trị huyết khối tĩnh mạch cửa mở ra các biến thể khác nhau trong quá trình can thiệp và thủ tục y tế hiện đại. Về cơ bản, trong huyết khối tĩnh mạch cửa, giống nhau điều trị được sử dụng đầy đủ trong các trường hợp huyết khối khác. Về vấn đề này, mục tiêu chính là làm tan huyết khối và làm thông tĩnh mạch cửa. Điều này được thực hiện trong huyết khối tĩnh mạch cửa, có thể ảnh hưởng đến toàn bộ tĩnh mạch cửa hoặc chỉ một phần của nó, bằng cách lựa chọn cụ thể thuốc. Chúng còn được gọi là thuốc chống đông máu trong huyết khối điều trị và cũng dựa trên Marcumar và heparin trong huyết khối tĩnh mạch cửa. Không giống như huyết khối, có thể phát triển trong nhiều loại máu khác tàu trong cơ thể, không có nguy cơ phổi tắc mạch trong huyết khối tĩnh mạch cửa. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hành động càng nhanh càng tốt để tránh tổn thương mô gan do thiếu nguồn cung cấp máu. Ngoài ra, điều trị huyết khối tĩnh mạch cửa cũng dựa trên việc giảm nhẹ các triệu chứng và nguyên nhân của các bệnh cơ bản hiện có.

Triển vọng và tiên lượng

Huyết khối, bất kể vị trí nào, luôn là một hiện tượng đáng lo ngại. Tiên lượng của huyết khối tĩnh mạch cửa chỉ thuận lợi nếu cục máu đông được nhận thấy nhanh chóng và có thể được giải quyết kịp thời. Nếu nó trở thành mãn tính, tiên lượng kém hơn. Một vấn đề là huyết khối tĩnh mạch cửa có thể không có triệu chứng. Do đó, nó thường không được chú ý, nó có nhiều khả năng được phát hiện với các triệu chứng không cụ thể như đau trong bụng hoặc sốt. Tuy nhiên, thông thường, khám phá này khá tình cờ. Điều này có thể dẫn đến việc bắt đầu điều trị bị trì hoãn. Trong trường hợp này, có nguy cơ về đường ruột hoại tử xảy ra ở một số trong số những người bị ảnh hưởng. Điều này sau đó có thể dẫn đến viêm phúc mạc, gây tử vong do suy đa tạng. Huyết khối tĩnh mạch cửa, đã trở thành mãn tính, có thể dẫn đến những thay đổi ở thể hang với các cửa tiếp theo tăng huyết áp. Tiên lượng xấu đi đáng kể nếu biến chứng chảy máu do vỡ tĩnh mạch thừng tinh. Vì huyết khối tĩnh mạch cửa có nhiều khả năng xảy ra với một số tình trạng bệnh từ trước hoặc các thành phần di truyền, các bác sĩ nên đặc biệt lưu ý khi kiểm tra trong trường hợp này. Chỉ 10-40% những người bị ảnh hưởng, huyết khối tĩnh mạch cửa có thể được giải quyết sau vài tháng điều trị với các chất làm đông máu. Tiên lượng không thuận lợi cho những người bị ảnh hưởng còn lại có thể được suy ra từ điều này. Với chẩn đoán sớm và bắt đầu điều trị sớm, cơ hội vẫn là tốt nhất.

Phòng chống

Phòng ngừa huyết khối tĩnh mạch cửa đặc biệt nằm trong thực tế là việc điều trị thích hợp các bệnh nguyên nhân được thực hiện. Ngoài ra, nếu có những bệnh lý từ trước, cần đi khám chuyên khoa định kỳ và hơn hết là phải hết sức lưu ý đến các yếu tố đông máu. Theo các phát hiện trong phòng thí nghiệm, những thông số này không được vượt quá thông số cho phép bình thường. Đây là cách duy nhất để bắt đầu dự phòng có ý nghĩa chống lại huyết khối tĩnh mạch cửa. Ngoài ra, điều quan trọng là phải uống đủ để ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch cửa. Điều này đặc biệt áp dụng cho những người cao tuổi, những người thường bị hạn chế cảm giác khát.

Theo dõi

Mô hình các biện pháp của một dịch vụ chăm sóc sau rất hạn chế trong nhiều trường hợp huyết khối tĩnh mạch cửa, vì bệnh thường được phát hiện muộn và do đó cũng được điều trị trong nhiều trường hợp ở giai đoạn nặng. Do đó, những người bị ảnh hưởng nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế khi có các dấu hiệu và triệu chứng đầu tiên của bệnh để tránh các biến chứng nặng hơn hoặc các tình trạng bệnh lý khác. Theo quy luật, huyết khối tĩnh mạch cửa không thể tự chữa lành. Hầu hết những người mắc phải đều phụ thuộc vào việc dùng nhiều loại thuốc khác nhau cho tình trạng này. Liều lượng chính xác và cũng phải luôn luôn được tuân theo để giảm các triệu chứng vĩnh viễn và đúng cách. Tương tự như vậy, những người bị ảnh hưởng phải luôn tham khảo ý kiến ​​chuyên gia y tế trước trong trường hợp có bất kỳ điều gì không chắc chắn, thắc mắc hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng để ngăn ngừa các biến chứng sau này. Các hoạt động gắng sức hoặc tập thể dục nên được hạn chế trong huyết khối tĩnh mạch cửa để không gây căng thẳng không cần thiết cho cơ thể. Hầu hết bệnh nhân phụ thuộc vào sự chăm sóc và cũng như sự hỗ trợ của gia đình của họ trong cuộc sống hàng ngày của họ. Điều này cũng có thể ngăn chặn trầm cảm và các rối loạn tâm lý khác trong nhiều trường hợp. Không có gì lạ khi huyết khối tĩnh mạch cửa làm giảm đáng kể tuổi thọ của người bị ảnh hưởng.

Những gì bạn có thể tự làm

Một khi chẩn đoán này được thực hiện, điều quan trọng là phải tìm hiểu làm thế nào dạng huyết khối hiếm gặp này có thể xảy ra. Những bệnh nào gây ra nó? Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ xác định cách điều trị tiến hành, vì bản thân huyết khối tĩnh mạch cửa thường gây ra ít hoặc không có triệu chứng. Tuy nhiên, bất kỳ bệnh tiềm ẩn nào cũng có thể nghiêm trọng và phức tạp. Bệnh nhân huyết khối tĩnh mạch cửa nên chú ý đến huyết áp vì nó có thể tăng cao do tĩnh mạch cửa bị tắc nghẽn. Mặc dù ngày nay chế độ ăn kiêng tiết kiệm gan không còn được khuyến khích nhưng bệnh nhân huyết khối tĩnh mạch cửa nên tránh rượu và thức ăn quá béo. Thay vì mỡ động vật, dầu có omega-3 chất lượng cao axit béo chẳng hạn như hạt lanh hoặc quả óc chó dầu được khuyến khích. Trống" carbohydrates chẳng hạn như màu trắng bánh mì hoặc mì ống và đồ ngọt nên tránh về lâu dài. Nếu bệnh nhân là thừa cân, nó sẽ được mong muốn để giảm trọng lượng dư thừa này và đạt được trọng lượng bình thường. Nếu suy tĩnh mạch trong dạ dày cũng đã được phát hiện với huyết khối tĩnh mạch cửa, nên ăn nhiều bữa nhỏ nhiều lần trong ngày, vì chúng dễ tiêu hóa hơn ba bữa lớn. Hơn nữa, bất cứ điều gì làm giảm căng thẳng Điều này là hữu ích, bao gồm thời gian nghỉ ngơi thường xuyên cũng như tập thể dục hàng ngày trong không khí trong lành. Các môn thể thao nhẹ nhàng như yoga, Reiki, Thái Cực Quyền hoặc Khí Công cũng giúp giải tỏa căng thẳng.