Cơ Cricoarytaenoid sau: Cấu trúc, Chức năng & Bệnh tật

Cơ sau cricoarytaenoideus đại diện cho cơ thanh quản bên trong. Chức năng của nó là mở rộng thanh môn, cho phép hơi thở đi qua thanh quản. Do đó, liệt hai bên của cơ sau cricoarytaenoideus (liệt sau) dẫn đến khó thở - liệt một bên thường biểu hiện như khàn tiếng.

Cơ cricoarytaenoid sau là gì?

Cơ sau cricoarytaenoideus là cơ của thanh quản. Các thầy thuốc còn gọi nó là posticus; đối tác của nó là kháng nguyên. Điều này tương ứng với cằm-lưỡi cơ (Musculus genioglossus), là một phần của cơ lưỡi bên ngoài. Tên "posticus" và "anticus" chủ yếu được sử dụng liên quan đến các tình trạng bệnh lý. Cơ sau cricoarytaenoideus là cơ duy nhất có khả năng làm giãn thanh môn. Vì không có cơ nào khác có thể thay thế được nên nó chiếm một vị trí quan trọng trong quá trình tạo ra giọng nói và hô hấp. Các cơ thanh quản có thể được chia thành một nhóm bên ngoài và một nhóm bên trong. Cơ thanh quản bên ngoài được đại diện bởi cơ cận giáp. Cơ sau cricoarytaenoideus cùng với bảy cơ khác thuộc nhóm trong. Các cơ thanh quản bên trong khác là:

  • Cơ cricoarytaenoideus bên.
  • Cơ ngang arytaenoideus
  • Musculus arytaenoideus Obquus
  • cơ aryepiglotticus
  • cơ thyreoarytaenoideus
  • Cơ thyreoepiglotticus
  • cơ thanh âm

Để bảo vệ thanh quản, Các nắp thanh quản đóng cấu trúc cổ họng trong quá trình nuốt. Quá trình này cũng bảo vệ cơ sau cricoarytaenoideus khỏi tiếp xúc với chất lỏng và thức ăn.

Giải phẫu và cấu trúc

Cơ sau cricoarytaenoideus bắt nguồn từ cricoid xương sụn (cartilago cricoidea) của thanh quản. Điều này xương sụn có hình dạng của một chiếc nhẫn, chiếc nhẫn thực sự là vòm (arcus) của sụn. Các tấm (lamina) của cartilago cricoidea hướng ra phía sau. Nguồn gốc của cơ cricoarytaenoideus sau là ở mảng sụn này. Từ đó, cơ nội thanh quản kéo dài đến cơ sao. xương sụn (cartilago arytaenoidea), nơi nó bám vào cơ xương sống (processus muscularis). Sụn ​​hình sao là một bộ phận khác của thanh quản. Các nhà giải phẫu học cũng gọi sụn này là sụn hộp đổ hoặc sụn khô. Ngoài quá trình cơ bắp, sụn còn có một quá trình khác, được gọi là quá trình phát âm, đóng vai trò là nơi gắn kết dây thanh âm. Không chỉ cơ sau cricoarytaenoideus gắn với cơ processus mà còn cả cơ bên cricoarytaenoideus. Các khớp sụn và dây chằng cricoarytaenoideum tạo thành một khớp nối giữa sụn vị trí và sụn cricoid trong thanh quản.

Chức năng và Nhiệm vụ

Chức năng của cơ cricoarytaenoideus phía sau là làm giãn thanh môn. Không có cơ nào khác có thể làm được điều này, mặc dù một số cơ khác của thanh quản ảnh hưởng đến sức căng của dây thanh âm. Ví dụ, cơ thanh quản (Musculus vocalis) chịu trách nhiệm về sức căng vốn có của dây thanh âm. Do tính năng độc đáo của nó, cơ sau cricoarytaenoideus đặc biệt quan trọng. Dây thần kinh thanh quản dưới, là nhánh cuối cùng của dây thần kinh thanh quản tái phát, chịu trách nhiệm kiểm soát cơ cricoarytaenoid sau. Thông qua các nhánh khác, dây thần kinh thanh quản dưới cũng cung cấp cho các cơ thanh quản bên trong khác. Ngược lại, các cơ bên ngoài thanh quản dưới dạng cơ cận giáp phụ thuộc vào sự nuôi dưỡng của dây thần kinh thanh quản trên. Mỗi dây thần kinh thanh quản dưới và dây thần kinh thanh quản trên tạo thành một nhánh của dây thần kinh phế vị (dây thần kinh sọ X). Khi điện thế hoạt động chạm đến tận cùng của các sợi thần kinh vận động, chúng sẽ kích thích các sợi cơ của cơ cricoarytaenoid phía sau. Trong cơ, các cấu trúc protein sau đó sẽ đẩy vào nhau, làm rút ngắn chiều dài của sợi: Cơ co lại. Khi cơ sau cricoarytaenoideus co lại, nó kéo theo quá trình cơ mà nó được gắn vào. Do đó, phần này của sụn hình sao di chuyển về phía sau và mở rộng thanh môn, còn được gọi là rima glottidis. nếp gấp thanh nhạc (plicae vocales) gặp nhau ở giữa thanh quản để không có không khí có thể đi qua giữa chúng. Mặt khác, khi thanh môn mở rộng, không khí đi qua cổ họng và có thể gây ra nếp gấp thanh nhạc hoặc dây thanh âm để rung và tạo ra âm thanh theo cách này.

Bệnh

Thất bại của cơ cricoarytaenoid phía sau được y học gọi là liệt sau. Trong trường hợp liệt hai bên, thanh môn bị đóng lại và gây tắc nghẽn đường thở. Kết quả là, khó thở và âm thanh hô hấp có thể xảy ra. Biểu hiện thứ hai là hành lang, do luồng không khí bị thay đổi. Ngoài ra, liệt hai bên có thể kèm theo khàn tiếng. Là một phần của điều trị, thuật cắt khí quản thường là cần thiết để cho phép người bị ảnh hưởng thở. Trong một số trường hợp, tình trạng tê liệt là vĩnh viễn. Cũng có thể bị liệt một bên cơ cricoarytaenoid sau. Về mặt triệu chứng, khàn tiếng là triệu chứng chính. Các lựa chọn điều trị bao gồm kích thích điện, phẫu thuật chỉnh sửa và giọng nói bảo tồn điều trị. Tuy nhiên, lựa chọn nào được xem xét tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Một lý do có thể gây ra liệt cơ là sự cố dây thần kinh thanh quản tái phát. Các bác sĩ sau đó nói về chứng liệt dây thần kinh tái phát. Bản thân dây thần kinh có thể bị tổn thương, nhưng bị hỏng toàn bộ dây thần kinh phế vị cũng có thể được coi là một nguyên nhân. Vì dây thần kinh sọ thứ mười thực hiện nhiều chức năng và chạy qua cái đầu, cổ, ngực và bụng, liệt phế vị kèm theo các triệu chứng khác. Trong trường hợp liệt phế vị hai bên, các vấn đề về tuần hoàn có thể xảy ra ngoài thởnuốt khó khăn. Liệt dây thần kinh sọ thứ mười có thể do chấn thương, viêm, hoặc khối u, chẳng hạn.