Trầm cảm sau sinh: Triệu chứng, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Chán nản, mất hứng thú, buồn bã, rối loạn giấc ngủ, lo lắng, cảm giác tội lỗi, trong trường hợp nghiêm trọng: Có ý nghĩ tự sát và giết trẻ sơ sinh.
 • Điều trị: các biện pháp đơn giản như đề nghị cứu trợ, trị liệu tâm lý và hành vi, đôi khi dùng thuốc chống trầm cảm
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Có xu hướng trầm cảm, xung đột xã hội và lo lắng.
 • Chẩn đoán: tư vấn của bác sĩ, xét nghiệm trầm cảm sau sinh EPDS
 • Diễn biến và tiên lượng: Trầm cảm sau sinh thường lành hoàn toàn; liệu pháp và sự hỗ trợ từ bạn tình và gia đình sẽ cải thiện tiên lượng.
 • Phòng ngừa: Loại bỏ các yếu tố nguy cơ đã có trong thai kỳ.

Trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh (PPD) là một bệnh tâm thần ảnh hưởng đến nhiều bà mẹ và cả một số ông bố sau khi sinh con. Những người bị ảnh hưởng thấy mình có tâm trạng chán nản, cảm thấy vô vọng và ngày càng cô lập bản thân khỏi các mối quan hệ xã hội.

Nhìn chung, có thể phân biệt ba cơn khủng hoảng và bệnh tật lớn về sức khỏe tâm thần sau sinh:

 1. Tâm trạng chán nản sau sinh, còn được gọi là nỗi buồn trẻ thơ hay “những ngày khóc lóc”
 2. Trầm cảm sau sinh
 3. Rối loạn tâm thần sau sinh

Ba cơn khủng hoảng và bệnh tật tâm thần sau sinh khác nhau về nguyên nhân, thời gian khởi phát, loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Cả trầm cảm sau sinh và rối loạn tâm thần sau sinh đều xuất hiện vài tuần sau khi sinh.

Sự khác biệt giữa hai tình trạng này là các triệu chứng của rối loạn tâm thần sau sinh thường thậm chí còn nghiêm trọng hơn so với trầm cảm sau sinh. Ngoài ra, nhiều người mắc bệnh còn bị ảo giác và ảo tưởng.

Nỗi buồn trẻ sơ sinh biểu hiện vài ngày sau khi sinh do thay đổi nội tiết tố.

Baby blues là giai đoạn tâm lý nhạy cảm tăng lên sau khi sinh. Nó thường qua sau một vài ngày. Đọc thêm về điều này trong bài viết Baby Blues.

trầm cảm sau sinh ở nam giới

Trầm cảm sau sinh cũng ảnh hưởng đến các ông bố. Nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh ở nam giới vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, những căng thẳng về tâm lý và thể chất đặc biệt của hoàn cảnh sống mới có thể đóng vai trò trung tâm: Thiếu ngủ, ít thời gian cho sở thích, tình bạn hoặc mối quan hệ vợ chồng.

Nhiều người cha cũng bị gánh nặng bởi cảm giác giờ đây họ phải gánh vác trách nhiệm lớn lao. Ý tưởng lý tưởng hóa về vai trò của người cha và cảm giác không thể đáp ứng được vai trò đó cũng thúc đẩy trầm cảm.

 • Bệnh trầm cảm trước đó
 • Vấn đề trong quan hệ đối tác
 • Nỗi lo tài chính
 • Kỳ vọng cao vào vai trò người cha

Người cha cũng có gánh nặng đặc biệt nếu đứa trẻ sinh non.

Nguy cơ trầm cảm sau sinh đặc biệt cao đối với những người đàn ông có vợ bị trầm cảm sau sinh.

Các tín hiệu báo động về trầm cảm sau sinh ở nam giới bao gồm kiệt sức, bơ phờ và cảm giác trống rỗng bên trong. Một số đàn ông trở nên cáu kỉnh, thay đổi tâm trạng và ngủ không ngon giấc. Những người khác nảy sinh cảm giác tội lỗi (không có lý do), lo lắng nhiều hơn và cảm thấy bất an.

Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng trầm cảm không xuất hiện ngay sau khi sinh dưới dạng “baby blues” ở nam giới mà xuất hiện sau hai đến sáu tháng. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự giúp đỡ sớm. Suy cho cùng, có nguy cơ lớn là trầm cảm sẽ trở thành mãn tính và sau đó càng khó điều trị hơn.

Làm thế nào để bạn nhận biết chứng trầm cảm sau sinh?

Ngoài ra, trầm cảm sau sinh còn gây ra các triệu chứng khác như:

 • thiếu năng lượng, bơ phờ
 • Nỗi buồn, niềm vui
 • Trống rỗng bên trong
 • Cảm giác vô giá trị
 • Cảm giác tội lỗi
 • Cảm xúc trái chiều đối với con
 • Vô vọng
 • Không muốn tình dục
 • Vấn đề tim mạch
 • Run sợ
 • Lo lắng và hoảng loạn

Ngoài ra, những bà mẹ bị trầm cảm sau sinh thường tỏ ra thiếu quan tâm – cả đến đứa trẻ và nhu cầu của nó cũng như đến cả gia đình. Những người bị ảnh hưởng thường bỏ bê bản thân trong thời gian này. Họ chăm sóc đứa trẻ chu đáo nhưng lại coi nó như một con búp bê và không có mối liên hệ cá nhân nào.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, ý nghĩ giết chóc xuất hiện trong đầu những người bị trầm cảm sau sinh. Những điều này không chỉ liên quan đến bản thân họ (nguy cơ tự sát) mà đôi khi còn liên quan đến đứa trẻ (tội giết trẻ sơ sinh).

Hãy quan sát những suy nghĩ này trong chính mình, đừng ngần ngại tâm sự với ai đó. Bạn không đơn độc với những cảm giác này.

Bạn có thể nhận được sự giúp đỡ ở đâu?

Điều trị trầm cảm sau sinh

Việc điều trị trầm cảm sau sinh cho từng cá nhân phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó. Ở mức độ nhẹ, sự hỗ trợ thiết thực trong việc chăm sóc em bé và công việc nhà thường đủ để giảm bớt các triệu chứng. Tốt nhất, sự hỗ trợ này đến từ các thành viên trong gia đình, bạn bè hoặc nữ hộ sinh. Đôi khi một người giúp việc nhà hoặc bảo mẫu cũng có ích. Điều này giảm bớt gánh nặng cho tất cả các thành viên trong gia đình và giúp họ có nhiều tự do hơn để nỗ lực gắn kết gia đình và lập kế hoạch cho tương lai.

Trong những trường hợp trầm cảm sau sinh nghiêm trọng hơn, cần phải điều trị bằng liệu pháp tâm lý. Tự lực thường không còn đủ trong trường hợp này. Tùy thuộc vào sở thích riêng của họ và khuyến nghị của bác sĩ, những người bị ảnh hưởng sẽ có cơ hội nói chuyện hoặc trị liệu cơ thể.

Tốt nhất, đối tác và các thành viên khác trong gia đình được tham gia trị liệu. Trong số những điều khác, họ học cách phát triển sự hiểu biết nhiều hơn cho người bị ảnh hưởng, cách đối phó với căn bệnh này tốt hơn và cách hỗ trợ người bị ảnh hưởng tốt nhất.

Nếu cần thiết, phụ nữ bị trầm cảm sau sinh cũng được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm.

Nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh là gì?

Nguyên nhân gây trầm cảm sau sinh ở phụ nữ vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Có bằng chứng cho thấy sự thay đổi nội tiết tố đóng vai trò ảnh hưởng đến chứng trầm cảm sau sinh. Tuy nhiên, hormone có lẽ không đóng vai trò lớn như chúng, chẳng hạn như đối với chứng buồn chán ở trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, có những yếu tố khác được biết là thúc đẩy sự khởi phát của rối loạn tâm thần:

Ví dụ, chúng bao gồm hoàn cảnh gia đình và hoàn cảnh xã hội. Tình hình tài chính khó khăn cũng như thiếu sự hỗ trợ từ đối tác tạo điều kiện cho chứng trầm cảm sau sinh. Các triệu chứng và mức độ trong nhiều trường hợp phụ thuộc vào mức độ gánh nặng đối với người bị ảnh hưởng và mức độ cô ấy được giao cho các thiết bị của riêng mình.

Các bệnh tâm thần tồn tại ở người phụ nữ trước khi mang thai hoặc di truyền trong gia đình cũng làm tăng nguy cơ trầm cảm sau sinh. Thời gian và các triệu chứng sau đó thường bị ảnh hưởng bởi mức độ của bệnh tâm thần. Những rối loạn này bao gồm trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, rối loạn lo âu, rối loạn hoảng sợ và ám ảnh.

Làm thế nào được chẩn đoán trầm cảm sau sinh?

Cho đến nay, không có quy trình nào được chấp nhận rộng rãi để chẩn đoán trầm cảm sau sinh. Trong nhiều trường hợp, chẩn đoán là chủ quan. Người thân hoặc chính người bị ảnh hưởng nghi ngờ. Khi thảo luận với bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ phụ khoa, một bức tranh rõ ràng hơn thường xuất hiện.

Thang đo trầm cảm sau sinh Edinburgh (EPDS) đã được chứng minh là công cụ chẩn đoán hữu ích nhất cho đến nay. Bảng câu hỏi này là một loại bài kiểm tra trầm cảm sau sinh. Nếu nghi ngờ trầm cảm sau sinh, những người bị ảnh hưởng sẽ điền nó cùng với bác sĩ của họ. Bằng cách này, có thể xác định được mức độ nghiêm trọng của chứng trầm cảm sau sinh.

Quá trình trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh phát triển vào nhiều thời điểm khác nhau trong suốt năm đầu tiên sau khi sinh con và kéo dài từ vài tuần đến nhiều năm. Sự khởi đầu của trầm cảm sau sinh thường diễn ra từ từ. Những người bị ảnh hưởng và người thân thường nhận ra rối loạn này muộn.

Trong thời kỳ trầm cảm sau sinh, người bệnh và các thành viên trong gia đình thường mất hy vọng rằng bệnh sẽ khỏi. Tuy nhiên, tiên lượng cho bệnh trầm cảm sau sinh là tốt. Theo quy luật, những người bị ảnh hưởng sẽ hồi phục hoàn toàn.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa trầm cảm sau sinh?

Những ông bố hoặc bà mẹ tương lai nhận thấy các yếu tố rủi ro như xu hướng trầm cảm, nguồn tài chính thấp hoặc xung đột trong quan hệ đối tác nên tìm kiếm sự giúp đỡ ngay cả trước khi sinh con.

Sự hỗ trợ trong gia đình và chăm sóc trẻ sơ sinh giúp giảm bớt gánh nặng cho người mẹ trẻ và đảm bảo rằng người mẹ sẽ bình phục sau khi sinh và nhẹ nhàng hòa nhập vào hoàn cảnh sống mới.