Thời kỳ hậu sản

Các hormone thay đổi

Nếu sự cân bằng nội tiết tố được thiết lập cho thai kỳ trong chín tháng qua thì nội tiết tố sau khi sinh sẽ tập trung vào sự phát triển về thể chất. Quá trình này bắt đầu ngay sau khi sinh. Khi nhau thai sinh ra, tất cả nồng độ hormone trong máu và nước tiểu mà nó tạo ra đều giảm xuống. Chúng bao gồm các hormone steroid estrogen và progesterone. Khi những hormone này giảm đi, quá trình tu sửa và thoái hóa bắt đầu. Mặt khác, việc sản xuất hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone tạo hoàng thể (LH) lại tăng lên và quá trình trưởng thành của nang trứng trong buồng trứng lại bắt đầu.

Việc kinh nguyệt đầu tiên sau khi sinh vẫn còn kéo dài là do một loại hormone khác là prolactin. Nó được sản xuất trong não (chính xác hơn là ở tuyến yên trước) ngay khi estrogen giảm xuống. Prolactin đảm bảo vú mẹ sản sinh ra sữa ngay sau khi sinh - thường vào ngày thứ ba đến thứ năm của thời kỳ hậu sản. Khi trẻ bú vú, việc sản xuất prolactin càng được kích thích. Ở hầu hết các bà mẹ đang cho con bú, prolactin ngăn cản sự rụng trứng. Điều này dẫn đến hiện tượng được gọi là tiết sữa hoặc rong kinh, tức là không có kinh nguyệt trong thời kỳ cho con bú.

Thời kỳ đầu tiên sau khi sinh là khi nào?

Sự bắt đầu của thời kỳ đầu tiên sau khi sinh phụ thuộc vào mức độ cho con bú của người phụ nữ. Càng sản xuất nhiều prolactin tạo sữa thì sự trưởng thành của trứng và sự rụng trứng càng bị ức chế hiệu quả và kinh nguyệt trở lại muộn hơn. Đặc biệt trong XNUMX tuần đầu sau khi sinh, phụ nữ có khả năng sinh sản kém hơn. Chỉ sau khi cai sữa thì chu kỳ bình thường mới ổn định trở lại.

Tuy nhiên, mặc dù khả năng sinh sản giảm trong sáu tuần đầu sau khi sinh và việc cho con bú ngăn cản sự trưởng thành của trứng nhưng vẫn phải luôn nhấn mạnh: Cho con bú không phải là biện pháp tránh thai an toàn! Lần rụng trứng đầu tiên thường diễn ra không được chú ý trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau khi sinh. Do đó, bạn có thể mang thai lần nữa ngay cả trước khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt đầu tiên!

Những phụ nữ không cho con bú có thể mong đợi chu kỳ của họ bắt đầu lại sớm nhất là từ XNUMX đến XNUMX tuần sau khi sinh. Do đó, kỳ kinh đầu tiên sau khi mang thai và sinh nở có thể xảy ra sau khoảng XNUMX tuần. Ngoài prolactin, giai đoạn thoái hóa cũng đóng một vai trò ở đây.

Dòng chảy hoặc kinh nguyệt sau sinh?

Kinh nguyệt có thay đổi sau khi sinh con không?

Đặc biệt là kỳ kinh đầu tiên sau khi sinh con thường tương đối nặng nề và đau đớn. Đôi khi nó còn kéo dài bất thường. Các chu kỳ tiếp theo thường không đều và thay đổi. Chỉ sau khoảng nửa năm chu kỳ thường ổn định trở lại. Tuy nhiên, điều này không nhất thiết có nghĩa là bây giờ nó giống như trước khi mang thai: ví dụ, nếu những ngày trước đây có liên quan đến chứng chuột rút nghiêm trọng thì giờ đây chúng có thể khá nhẹ.

Lưu ý: Nếu kỳ kinh sau khi sinh kèm theo chảy máu nhiều bất thường và đau dữ dội, bạn nên liên hệ với bác sĩ phụ khoa.

Kỳ kinh đầu tiên sau khi sinh: băng vệ sinh hay băng vệ sinh?