Rối loạn căng thẳng sau chấn thương: Định nghĩa

Tổng quan ngắn gọn

 • Trị liệu: trị liệu tâm lý, ở người lớn đôi khi có sự hỗ trợ của thuốc, các hình thức trị liệu khác nhau như trị liệu đối đầu, trị liệu chấn thương tâm lý tưởng tượng, ở trẻ em trị liệu hành vi phù hợp với lứa tuổi với sự tham gia của cha mẹ hoặc người chăm sóc
 • Nguyên nhân: Những trải nghiệm đau thương như bạo lực thể xác do chiến tranh hoặc hãm hiếp, những người không có hỗ trợ xã hội hoặc mắc bệnh tâm thần dễ bị tổn thương hơn, PTSD phức tạp thường có nguyên nhân là những chấn thương đặc biệt nghiêm trọng, lặp đi lặp lại và kéo dài như tra tấn, bóc lột tình dục
 • Chẩn đoán: Xác định các triệu chứng thực thể xảy ra chậm trễ về mặt thời gian sau chấn thương (quan trọng là phải phân biệt với phản ứng căng thẳng cấp tính có các triệu chứng tương tự mà không có thời gian trễ), nhà trị liệu chấn thương yêu cầu bệnh sử, các xét nghiệm tiêu chuẩn (như CAPS, SKID-I), phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định theo ICD-10
 • Tiên lượng:Thường có cơ hội phục hồi tốt, đặc biệt nếu bắt đầu điều trị thích hợp kịp thời, được hỗ trợ bởi môi trường xã hội; nếu các triệu chứng đã xuất hiện một thời gian mà không điều trị thì có nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương là gì?

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) là một bệnh tâm thần xảy ra sau những sự kiện chấn thương tâm lý.

Thuật ngữ chấn thương xuất phát từ tiếng Hy Lạp và có nghĩa là “vết thương” hoặc “thất bại”. Do đó, chấn thương mô tả một tình huống rất căng thẳng trong đó người bị ảnh hưởng cảm thấy bị người khác thương xót và bất lực. Điều này không đề cập đến những tình huống bình thường, mặc dù đau đớn, trong cuộc sống như mất việc làm hoặc cái chết của người thân. Rối loạn căng thẳng sau chấn thương được gây ra bởi sự đau khổ tột độ và cực độ.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương còn được gọi là hội chứng căng thẳng sau chấn thương vì đôi khi nó bao gồm nhiều triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng có thể xảy ra bao gồm lo lắng, khó chịu, rối loạn giấc ngủ hoặc các cơn hoảng loạn (nhịp tim nhanh, run rẩy, khó thở). Hồi tưởng cũng là một điển hình: trải nghiệm lặp đi lặp lại về một tình huống đau thương, trong đó người bị ảnh hưởng tràn ngập ký ức và cảm xúc.

tần số

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương thường xảy ra sáu tháng sau sự kiện sang chấn và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Một nghiên cứu của Mỹ ước tính rằng 50% dân số từng trải qua chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương một lần trong đời. Theo một nghiên cứu khác, các bác sĩ, quân nhân và cảnh sát có nguy cơ mắc PTSD cao hơn tới XNUMX%.

Theo các nghiên cứu, hiếp dâm dẫn đến rối loạn căng thẳng sau chấn thương ở 30% trường hợp.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương phức tạp

Rối loạn căng thẳng hậu chấn thương phức tạp đòi hỏi chấn thương đặc biệt nghiêm trọng hoặc đặc biệt kéo dài. Những người bị ảnh hưởng thường có biểu hiện lâm sàng mãn tính với những thay đổi về tính cách. Do đó, các triệu chứng chủ yếu ảnh hưởng đến tính cách và hành vi.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương được điều trị như thế nào?

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương nên được điều trị bởi bác sĩ tâm thần hoặc nhà tâm lý học được đào tạo về trị liệu chấn thương. Nếu sử dụng phương pháp điều trị sai, chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

Một số người muốn chấp nhận trải nghiệm đau thương tìm kiếm sự trợ giúp thêm bằng cách trao đổi ý kiến ​​với những người đau khổ khác và tham gia các nhóm tự lực.

Phép chửa tâm lý

Bước 1: An toàn

Ưu tiên hàng đầu là tạo ra một môi trường được bảo vệ và cảm giác an toàn cho cá nhân. Bệnh nhân cần cảm thấy an toàn và được bảo vệ một cách hợp lý để giải quyết chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương của mình. Vì vậy, việc nằm viện nội trú một phần hoặc toàn bộ thường được khuyến nghị khi bắt đầu điều trị. Chẳng hạn, thời gian nằm viện phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và liệu người bị ảnh hưởng có đang mắc các triệu chứng trầm cảm nghiêm trọng hay không.

Trước khi bắt đầu trị liệu tâm lý, bệnh nhân thường được cung cấp thông tin (giáo dục tâm lý) để họ có thể hiểu rõ hơn về rối loạn căng thẳng sau chấn thương như một bệnh cảnh lâm sàng.

Bước 2: Ổn định

Hỗ trợ thuốc bổ sung đôi khi hữu ích trong việc làm giảm lo lắng. Tuy nhiên, thuốc không được sử dụng như liệu pháp duy nhất hoặc chính. Ngoài ra, những bệnh nhân bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương có nguy cơ phụ thuộc vào thuốc cao hơn. Vì vậy, thuốc được dùng có chọn lọc và theo dõi. Chỉ sertraline, paroxetine hoặc venlafaxine được sử dụng làm hoạt chất.

Không nên sử dụng thuốc hướng tâm thần ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Bước 3: Khắc phục, hội nhập và phục hồi

Ở giai đoạn này, bệnh nhân đã có được sự tự tin và học được các kỹ thuật giúp điều khiển cảm xúc của mình phần nào. Bây giờ “công việc chấn thương” bắt đầu:

Một phương pháp trị liệu khác được phát triển riêng cho PTSD là Giải mẫn cảm và Tái xử lý Chuyển động Mắt (EMDR). Ở đây, bệnh nhân được làm quen dần với chấn thương trong môi trường trị liệu được bảo vệ. Tại thời điểm hồi tưởng và khi nỗi sợ hãi trỗi dậy trở lại, mục đích là tạo thói quen làm quen với trải nghiệm chấn thương thông qua sự thay đổi nhanh chóng, giật cục theo hướng nhìn ngang.

Cuối cùng, trải nghiệm đau thương phải được khắc sâu vào quá trình tinh thần và không còn dẫn đến sợ hãi và bất lực nữa.

Điều trị rối loạn căng thẳng hậu chấn thương phức tạp

Theo Luise Reddemann, rối loạn căng thẳng hậu chấn thương phức tạp thường được điều trị ở các nước nói tiếng Đức bằng liệu pháp chấn thương tâm lý tưởng tượng (PITT). Liệu pháp giàu trí tưởng tượng này thường kết hợp nhiều kỹ thuật điều trị khác nhau.

Trong quá trình này, bệnh nhân học cách tạo ra một không gian an toàn về mặt tinh thần để rút lui khi cảm xúc liên quan đến sự kiện trở nên quá mạnh mẽ. Mục tiêu ở đây là khắc phục chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương bằng cách đưa những gì đã trải qua vào thế giới cảm xúc bình thường.

Các lựa chọn điều trị khác bao gồm Liệu pháp Tiếp xúc Kéo dài (PE), trong đó bệnh nhân hồi tưởng lại tình huống đau thương và trải qua chấn thương đó một lần nữa. Buổi trị liệu được ghi lại bằng băng. Bệnh nhân nghe bản ghi âm hàng ngày cho đến khi cảm xúc mà nó gây ra giảm bớt.

Trị liệu Tiếp xúc Tường thuật (NET) là sự kết hợp giữa Trị liệu Lời khai (một thủ tục ngắn hạn để điều trị những người sống sót bị tổn thương sau bạo lực chính trị) với các thủ tục trị liệu hành vi cổ điển. Trong quá trình này, toàn bộ lịch sử chấn thương chưa được giải quyết trong cuộc đời của bệnh nhân sẽ được xử lý. Theo thời gian, bệnh nhân sẽ quen với những điều này và đặt chúng vào lịch sử cuộc đời mình.

Liệu pháp tâm lý chiết trung ngắn gọn cho PTSD (BEPP) kết hợp các yếu tố nhận thức-hành vi và tâm động học trong 16 buổi trị liệu. Nó bao gồm năm yếu tố: giáo dục tâm lý, tiếp xúc, nhiệm vụ viết và làm việc với những khoảng trống trong trí nhớ, sự quy kết và hòa nhập có ý nghĩa, và một nghi thức chia tay.

Trị liệu với trẻ em và thanh thiếu niên

Mức độ tham gia của cha mẹ hoặc người chăm sóc tùy thuộc vào độ tuổi của người bị ảnh hưởng. Trẻ càng nhỏ thì sự hỗ trợ của những người thân thiết để thực hiện những điều đã học trong trị liệu càng cấp thiết.

Những nguyên nhân cơ bản là gì?

Nguyên nhân của rối loạn căng thẳng sau chấn thương đôi khi rất đa dạng. Tuy nhiên, trong mọi trường hợp, đó là một trải nghiệm đau thương. Người bị ảnh hưởng phải chịu một mối đe dọa nghiêm trọng – đó là vấn đề sống còn của chính họ.

Trải nghiệm thể xác về bạo lực dưới hình thức hãm hiếp, tra tấn hoặc chiến tranh thường thậm chí còn dẫn đến rối loạn căng thẳng sau chấn thương hơn là thiên tai hoặc tai nạn mà không ai chịu trách nhiệm trực tiếp. Bạo lực mà con người trải qua thường không tương thích với thế giới quan hiện có trước đây. Khi đó sẽ có một “kẻ thù” trực tiếp đại diện cho mối đe dọa.

Dạng rối loạn căng thẳng sau chấn thương phức tạp thường được gây ra bởi những trải nghiệm chấn thương đặc biệt nghiêm trọng, lặp đi lặp lại và kéo dài. Ví dụ bao gồm chấn thương thời thơ ấu do lạm dụng thể chất hoặc lạm dụng tình dục. Những chấn thương nghiêm trọng khác mà sau đó con người phát triển chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương phức tạp bao gồm tra tấn, bóc lột tình dục hoặc các hình thức bạo lực có tổ chức nghiêm trọng khác (chẳng hạn như buôn người).

Các xét nghiệm và chẩn đoán là gì?

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương phải được phân biệt với phản ứng căng thẳng cấp tính. Các triệu chứng giống nhau trong cả hai trường hợp (như lo lắng, lú lẫn, cô lập). Tuy nhiên, phản ứng căng thẳng cấp tính đề cập đến trạng thái tâm lý choáng ngợp ngay sau khi trải qua tình trạng thể chất hoặc tâm lý nghiêm trọng. Mặt khác, rối loạn căng thẳng sau chấn thương có biểu hiện chậm trễ về thời gian sau chấn thương.

Nếu người bệnh gặp các triệu chứng thực thể như khó thở, nhịp tim nhanh, run rẩy hoặc đổ mồ hôi, người đầu tiên họ thường hỏi ý kiến ​​​​là bác sĩ gia đình. Đầu tiên người đó sẽ làm rõ các nguyên nhân hữu cơ. Nếu nghi ngờ rối loạn căng thẳng sau chấn thương, người đó sẽ giới thiệu bệnh nhân đến bác sĩ tâm thần hoặc nhà trị liệu tâm lý.

Tiền sử bệnh

Trong lần tư vấn ban đầu với một nhà trị liệu chấn thương được đào tạo đặc biệt, chẩn đoán “rối loạn căng thẳng sau chấn thương” thường không được đưa ra. Đúng hơn, trước tiên nhà trị liệu sẽ đặt câu hỏi về lịch sử cuộc sống của bệnh nhân và bất kỳ tình trạng bệnh lý hiện có nào. Trong quá trình ghi lại lịch sử này, nhà trị liệu cũng yêu cầu bệnh nhân mô tả chi tiết các triệu chứng.

Thử nghiệm

Có nhiều bảng câu hỏi tiêu chuẩn hóa khác nhau để chẩn đoán rối loạn căng thẳng sau chấn thương:

Cái gọi là Thang đo PTSD do bác sĩ lâm sàng quản lý (CAPS) đã được phát triển đặc biệt để chẩn đoán rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Ban đầu nó chứa các câu hỏi về chấn thương. Tiếp theo là các câu hỏi về việc liệu các triệu chứng PTSD khác nhau có xảy ra hay không, tần suất và cường độ như thế nào. Cuối cùng, trầm cảm hoặc ý nghĩ tự tử được làm rõ.

Bài kiểm tra SKID-I (“phỏng vấn lâm sàng có cấu trúc”) cũng là một phương pháp được sử dụng thường xuyên để chẩn đoán chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Đây là một cuộc phỏng vấn có hướng dẫn: Người phỏng vấn đặt những câu hỏi cụ thể và sau đó mã hóa các câu trả lời. Đối với bệnh nhân nội trú, xét nghiệm SKID-I mất trung bình 100 phút để hoàn thành. Chẩn đoán PTSD có thể được xác nhận bằng xét nghiệm này.

Việc có mắc chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương phức tạp hay không thường được xác định thông qua một cuộc phỏng vấn. “Cuộc phỏng vấn có cấu trúc về các rối loạn căng thẳng cực độ” (SIDES) đã được chứng minh là thành công cho mục đích này.

Phiên bản kiểm tra bằng tiếng Đức là “Phỏng vấn về chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương phức tạp” (I-KPTBS). Ở đây, bác sĩ hoặc nhà trị liệu cũng đặt câu hỏi cho bệnh nhân và sau đó mã hóa câu trả lời.

Tiêu chuẩn chẩn đoán

Để chẩn đoán rối loạn căng thẳng sau chấn thương, phải đáp ứng các tiêu chí sau, theo Phân loại thống kê quốc tế về bệnh tật và các vấn đề sức khỏe liên quan (ICD-10):

 • Bệnh nhân đã phải đối mặt với một sự kiện căng thẳng (có mối đe dọa đặc biệt hoặc mức độ thảm khốc) có thể gây ra sự bất lực và tuyệt vọng ở hầu hết mọi người.
 • Có những ký ức dai dẳng và dai dẳng về trải nghiệm đó (hồi tưởng).
 • Khó chịu và bộc phát cơn tức giận
 • Khó tập trung
 • khó ngủ và khó ngủ
 • Quá mẫn
 • Sự tăng vọt
 • Mất khả năng nhớ lại sự kiện căng thẳng một phần hoặc hoàn toàn
 • Các triệu chứng xuất hiện trong vòng sáu tháng sau chấn thương.

Ngoài ra, hệ thống phân loại quốc tế về chức năng, khuyết tật và sức khỏe (ICF) cũng được xem xét đối với sức khỏe chức năng. Ví dụ, ICF được sử dụng để nắm bắt các khía cạnh tâm lý xã hội của di chứng bệnh và mức độ khuyết tật.

Những triệu chứng nào xảy ra?

Bạn có thể đọc về cách rối loạn căng thẳng sau chấn thương biểu hiện một cách chi tiết và những hậu quả lâu dài có thể xảy ra trong bài viết “Rối loạn căng thẳng sau chấn thương – các triệu chứng”.

Quá trình của bệnh và tiên lượng là gì?

Với liệu pháp tâm lý đầy đủ, rối loạn căng thẳng sau chấn thương kéo dài trung bình 36 tháng. Nếu không có hỗ trợ điều trị, nó sẽ kéo dài hơn đáng kể, trung bình là 64 tháng. Sự hỗ trợ từ môi trường xã hội cũng cực kỳ quan trọng đối với quá trình chữa bệnh và giảm nguy cơ tái phát. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng kéo dài nhiều năm, khoảng XNUMX/XNUMX số người bị ảnh hưởng sẽ phát triển thành mãn tính.

Một số bệnh nhân thành công khi coi chấn thương là một quá trình trưởng thành và đạt được điều gì đó tích cực từ trải nghiệm đó (được gọi là “sự trưởng thành sau chấn thương”). Sau đó, họ thường giúp đỡ các nạn nhân khác giải quyết chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương hoặc tham gia vào các tổ chức của nạn nhân.