Potassium Chloride: Ảnh hưởng, Sử dụng & Rủi ro

kali clorua là một muối kali có trong đồ uống đẳng trương và một số sản phẩm y tế, trong số những thứ khác. Ngoài ra, nó là một trong những thành phần của truyền chất điện giải và được chỉ định cho rung tâm thất, ví dụ.

Kali clorua là gì?

kali clorua được sử dụng trong đồ uống đẳng trương và giải pháp để hỗ trợ chất điện giải cân bằng. kali clorua (KCl) là muối kali của axit hydrochloric. Như E508, khoáng chất được EU chấp thuận như một chất phụ gia cho thực phẩm; ngành công nghiệp chủ yếu sử dụng nó như một tăng hương vị và chất làm săn chắc. Trong y học, các thuật ngữ kali chloratum hoặc kali clo hóa cũng thường được sử dụng. Kali clorua không màu, không mùi và hòa tan tốt trong nước. Do đó, nó cũng có chức năng như một chất điện phân trong cơ thể con người và do đó nó tham gia vào quá trình cân bằng nội môi. Ở dạng tinh khiết, chất tồn tại ở trạng thái tập hợp rắn và tạo thành các tinh thể lập phương. Phân tử kali clorua bao gồm một hạt kali mang điện tích dương và một hạt clorua mang điện tích âm. Kali clorua không chỉ được sử dụng trong y học và công nghiệp thực phẩm: Ví dụ như trong nông nghiệp, nó có thể được tìm thấy như một loại phân bón.

Hành động dược lý

Kali clorua được sử dụng trong đồ uống đẳng trương và giải pháp để hỗ trợ chất điện giải cân bằng. Ở một người trưởng thành khỏe mạnh, máu chứa khoảng 300 mosmol vô cơ điện mỗi lít, bao gồm cả kali. Hầu hết các chất thẩm thấu trong cơ thể sinh vật là điện. Sự thiếu hụt điện làm rối loạn điện cân bằng cũng như các nước- cân bằng điện phân của cơ thể con người. Về mặt này, kali clorua góp phần cân bằng nội môi cùng với các chất điện giải khác, glucose, Urê và các chất khác. Kali đóng một vai trò quan trọng trong chức năng của thần kinh và các tế bào khác. Các ion kali mang điện tích dương và do đó góp phần vào sự cân bằng điện của tế bào. Áp suất thẩm thấu làm cho các ion chảy vào hoặc ra khỏi tế bào dọc theo gradien điện tích. Ví dụ, nếu tế bào bị phân cực âm, các ion kali mang điện tích dương và các hạt khác sẽ tự động đẩy vào bên trong. Để làm như vậy, họ phải vượt qua màng tế bào, bao gồm một lớp lipid kép. Các màng tế bào không chỉ chứa các kênh ion mà các ion có thể di chuyển qua đó mà còn chứa các máy bơm. Các bơm ion vận chuyển các nguyên tử tích điện từ bên này sang bên kia của màng. Các chất tín hiệu sinh hóa xác định xem các bơm ion có hoạt động hay không - và mức độ thấm của màng đối với một số ion nhất định.

Ứng dụng y tế và sử dụng

Y học sử dụng kali clorua để thiếu kali để bổ sung lượng kali dự trữ cho cơ thể. Nội tim quản lý có thể cần thiết cho chứng rung tim. Tuy nhiên, quyết định này là tùy thuộc vào bác sĩ điều trị. Như với bất kỳ loại thuốc nào, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà việc cung cấp kali clorua là hữu ích hay thậm chí có thể gây hại. Rung thất là một loại cụ thể của rối loạn nhịp tim. Rung thất được đặc trưng bởi tâm thất nhanh các cơn co thắt của tim. Các các cơn co thắt theo dõi nhau thường xuyên, với tần suất khoảng 250 mỗi phút. Điện tâm đồ làm cho những bất thường này có thể nhìn thấy được. Các bác sĩ thường tiêm tĩnh mạch kali clorid để điều trị rối loạn điện giải khi tập trung giảm xuống dưới mức quan trọng. Điều trị nhanh chóng có tầm quan trọng lớn, như thiếu kali có thể dẫn đến ngừng tim. Quản trị cuộc sống ống thông tĩnh mạch trung tâm có thể cần thiết. A ống thông tĩnh mạch trung tâm là một ống mỏng đi vào một trong những tĩnh mạch chính của cơ thể tại xương quai xanh. Ống kéo dài đến phía trước của tâm thất phải. Dung dịch Ringer, có thể được sử dụng bằng cách tiêm truyền để cân bằng lượng chất lỏng, cũng chứa kali clorua và các chất điện giải khác. Hỗn hợp được thiết kế để đảm bảo rằng máu khối lượng không tăng với chi phí nước-cân bằng điện phân. Hơn nữa, một số loại kem đánh răng có chứa kali clorua. Những đặc biệt bột nhão không chỉ được sử dụng để làm sạch răng, mà còn để giảm đau. Kem đánh răng được thiết kế để giảm đau tín hiệu gây ra bởi sự kích thích của nướu và răng trong quá trình đánh răng. Các nha sĩ thường giới thiệu các sản phẩm như vậy cho những người có đau- Răng nhạy cảm. Trong số những thứ khác, đặc biệt kem đánh răng nhằm ngăn người bệnh ngừng đánh răng vì họ thấy quá đau. Vi lượng đồng căn cũng sử dụng các chế phẩm dựa trên clorua kali. Khoáng chất được chứa, trong số những thứ khác, trong muối Schüßler số 4 ở dạng pha loãng cao tập trung.

Rủi ro và tác dụng phụ

Kali clorua có thể rất độc với liều lượng rất cao, đặc biệt là khi tiêm trực tiếp. Quá liều có thể gây ra ngừng tim. Do đặc tính này, các bác sĩ thú y sử dụng muối để gây tử vong cho động vật. Thuốc tiêm gây chết người được sử dụng để hành quyết người dân ở một số quốc gia cũng chứa kali clorua. Bên phải liều do đó là điều cần thiết. Lượng tìm thấy trong thực phẩm được coi là an toàn. Tuy nhiên, không phải cứ dư thừa kali clorua trong cơ thể đều dẫn đến tử vong. Các dấu hiệu đặc trưng của tăng kali máu bao gồm ù tai, tê và lú lẫn. Ngoài ra, ảo giác, dị cảm, yếu cơ và run có thể xảy ra. Rối loạn nhịp tim biểu hiện theo nhiều cách khác nhau: Mạch có thể chậm và đập không đều. Tăng kali máu không phải là kết quả của quá liều kali clorua, nhưng cũng có thể do tan máu lớn, suy thận, hoặc chứng bệnh u bã đậu. Y học nói về tăng kali máu khi hàm lượng kali trong máu huyết thanh vượt quá 5.0 mval trên một lít. Tuy nhiên, các bệnh tăng sinh tủy có thể làm sai lệch giá trị đo. Trong trường hợp đo không chính xác như vậy, các bác sĩ nói đến chứng tăng kali huyết giả. Nguyên nhân có thể là, ví dụ, sự gia tăng tiểu cầu. Trong những trường hợp này, huyết tương thích hợp làm chất thử hơn huyết thanh.