Pramipexole: Tác dụng, Công dụng, Tác dụng phụ

Pramipexole hoạt động như thế nào

Bệnh Parkinson (PD) có liên quan đến rối loạn vận động và thiếu vận động. Về cơ bản, nó dựa trên thực tế là một số vùng não kiểm soát những chuyển động này sẽ chết đi.

Trong giai đoạn đầu của bệnh Parkinson, pramipexole chủ yếu tác động lên mạch tự điều khiển. Bằng cách mô phỏng sự hiện diện đầy đủ của dopamine, nó ngăn chặn các tế bào thần kinh còn lại hoạt động quá mức và sản xuất dopamine cho đến khi kiệt sức.

Các nghiên cứu cho thấy pramipexole, như levodopa, cũng được sử dụng trong bệnh Parkinson, cũng có thể được sử dụng để điều trị hội chứng chân không yên (RLS).

Hơn nữa, những quan sát gần đây cho thấy có ảnh hưởng tích cực đến trầm cảm và rối loạn lưỡng cực.

Hấp thu, thoái hóa và bài tiết

Pramipexole không bị phân hủy đáng kể trong cơ thể. Sau XNUMX đến XNUMX giờ, khoảng một nửa hoạt chất được thận đào thải dưới dạng không đổi qua nước tiểu.

Khi nào pramipexole được sử dụng?

Pramipexole được chấp thuận để điều trị bệnh Parkinson, cả đơn trị liệu và kết hợp với levodopa. Đôi khi nó có thể chống lại hoặc làm giảm sự dao động về tác dụng (“hiện tượng tắt”) điển hình của levodopa sau này trong quá trình điều trị.

Việc áp dụng là liên tục và lâu dài. Trong quá trình điều trị, thường phải tăng liều.

Cách sử dụng pramipexole

Thuốc pramipexole của bệnh Parkinson được dùng dưới dạng viên nén. Việc điều trị được bắt đầu dần dần, tức là với liều thấp, sau đó tăng dần đến liều tối ưu.

Những viên thuốc có hoạt chất giải phóng chậm (viên chậm) chỉ cần uống một lần một ngày. Họ giải phóng hoạt chất từ ​​từ trong suốt cả ngày.

Để điều trị hội chứng chân không yên, dùng liều thấp mỗi ngày một lần từ hai đến ba giờ trước khi đi ngủ.

Tác dụng phụ của pramipexole là gì?

Điều trị bằng pramipexole, giống như nhiều phương pháp điều trị bệnh Parkinson khác, cũng mang lại tác dụng phụ.

Các tác dụng phụ khác có thể xảy ra bao gồm rối loạn kiểm soát xung lực, hành vi ám ảnh cưỡng chế, nhầm lẫn, ảo giác, mất ngủ, nhức đầu, các vấn đề về thị lực, huyết áp thấp, táo bón, nôn mửa, mệt mỏi, giữ nước trong các mô (phù nề), sụt cân và giảm cảm giác thèm ăn. .

Cần cân nhắc điều gì khi dùng pramipexole?

Chống chỉ định

Pramipexole không được sử dụng trong:

  • mẫn cảm với hoạt chất hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc

Pramipexole hầu như không tương tác với các hoạt chất khác vì cơ thể không hoặc hầu như không bị phân hủy.

Tuy nhiên, các hoạt chất ngăn chặn bài tiết qua thận có thể dẫn đến tăng nồng độ pramipexole trong máu. Do đó, có thể cần phải giảm liều lượng thuốc điều trị Parkinson.

Thuốc điều trị rối loạn tâm thần và tâm thần phân liệt không nên kết hợp với pramipexole. Lý do: chúng có tác dụng hoàn toàn ngược lại và do đó khiến bệnh Parkinson trở nên trầm trọng hơn.

Lái xe và vận hành máy móc hạng nặng

Cơn buồn ngủ có thể xảy ra trong quá trình điều trị bằng pramipexole. Vì vậy, bệnh nhân không nên lái xe hoặc vận hành máy móc hạng nặng trong quá trình điều trị.

Giới hạn độ tuổi

Bệnh nhân cao tuổi và bệnh nhân suy thận nhẹ đến trung bình có thể dùng pramipexole. Ở những bệnh nhân bị rối loạn chức năng thận nặng, phải giảm liều.

Mang thai và cho con bú

Phụ nữ có thai và cho con bú không nên dùng pramipexole. Sự an toàn và hiệu quả của thuốc ở những nhóm người này chưa được nghiên cứu đầy đủ.

Nhận thuốc có pramipexole

Pramipexole được biết đến từ khi nào?

Tại Đức, pramipexole được ra mắt lần đầu tiên vào năm 1997. Việc bảo vệ bằng sáng chế hết hạn vào năm 2009. Kết quả là, nhiều loại thuốc generic có chứa hoạt chất pramipexole đã được tung ra thị trường.