Pregabalin: Tác dụng, cách dùng, tác dụng phụ

Pregabalin hoạt động như thế nào

Pregabalin thuộc nhóm thuốc chống động kinh và ngăn chặn các kênh canxi phụ thuộc vào điện áp trong hệ thần kinh trung ương và ngoại biên. Nó liên kết đặc biệt với một số tiểu đơn vị nhất định của các kênh canxi này và bằng cách này ức chế sự giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh qua trung gian canxi.

Những tiểu đơn vị này chủ yếu được tìm thấy ở tiểu não, vỏ não, vùng hải mã và sừng sau của tủy sống. Pregabalin đảm bảo rằng ít canxi đi vào tế bào hơn, do đó làm giảm hoạt động của chúng. Kết quả là, chúng giải phóng ít chất truyền tin hơn như glutamate (chất truyền tin kích thích tế bào thần kinh), noradrenaline (chất truyền tin căng thẳng) và chất P (chất truyền tin giúp truyền cảm giác đau).

Trong trường hợp động kinh và rối loạn lo âu, điều này thường có thể dẫn đến ít hoặc không còn cơn động kinh hoặc giảm lo lắng. Pregabalin cũng thường có tác dụng tích cực đối với chứng đau dây thần kinh trong và sau bệnh zona (nhiễm herpes zoster), đau cơ xơ hóa (đau sợi cơ), tiểu đường (bệnh đa dây thần kinh do tiểu đường) hoặc sau chấn thương tủy sống.

Hấp thu, phân hủy và bài tiết pregabalin

Pregabalin được sử dụng khi nào?

Hoạt chất pregabalin đã được phê duyệt:

  • để điều trị đau thần kinh trung ương và ngoại biên
  • để điều trị rối loạn lo âu tổng quát (lo lắng dai dẳng không liên quan đến một tình huống hoặc đối tượng cụ thể)
  • Là liệu pháp bổ trợ cho các cơn động kinh cục bộ có/không có cơn toàn thể hóa thứ phát

Ở một số nước, pregabalin được chấp thuận để điều trị chứng đau cơ xơ hóa. Ngoài các lĩnh vực ứng dụng đã được phê duyệt, pregabalin đôi khi cũng được sử dụng để làm giảm các triệu chứng cai ở người nghiện thuốc phiện và điều trị các triệu chứng của hội chứng chân không yên.

Nó thường được sử dụng lâu dài nhưng sự cần thiết của nó cần được xem xét thường xuyên.

Cách sử dụng pregabalin

Pregabalin thường được dùng ở dạng viên nang. Dung dịch uống cũng có sẵn cho những bệnh nhân không thể nuốt viên nang hoặc cho ăn bằng ống. Tùy thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh, dùng từ 150 đến 600 miligam pregabalin mỗi ngày, chia thành hai đến ba liều duy nhất.

Đừng chỉ ngừng dùng pregabalin. Điều này có thể gây ra các triệu chứng cai nghiện nghiêm trọng.

Tác dụng phụ của pregabalin là gì?

Tác dụng phụ thường gặp nhất khi điều trị bằng pregabalin là buồn ngủ, chóng mặt và đau đầu ở hơn XNUMX% bệnh nhân.

Các tác dụng phụ khác của pregabalin ở XNUMX/XNUMX đến XNUMX người được điều trị bao gồm viêm mũi họng, tăng cảm giác thèm ăn, tăng cân, tăng tâm trạng, lú lẫn, chóng mặt, khó chịu, mất ngủ, giảm ham muốn tình dục, bất lực, rối loạn phối hợp và vận động, rối loạn trí nhớ, rối loạn cảm giác. rối loạn, mờ mắt, nôn mửa, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, chuột rút, đau cơ và khớp.

Pregabalin có thể làm giảm khả năng lái xe và phản ứng.

Tôi nên lưu ý điều gì khi dùng pregabalin?

Vì pregabalin phần lớn không được chuyển hóa trong cơ thể nên chỉ có một số tương tác với các thuốc bổ sung được sử dụng.

Có thể cần phải giảm liều ở bệnh nhân cao tuổi và bệnh nhân rối loạn chức năng thận. Ngoài ra, pregabalin làm tăng nguy cơ té ngã ở bệnh nhân cao tuổi. Tăng cân do pregabalin có thể khiến cần phải điều chỉnh liều lượng thuốc hạ đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Mang thai và cho con bú

Pregabalin không nên dùng cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú vì các thí nghiệm trên động vật đã cho thấy tác dụng gây hại cho trái cây và hoạt chất này đã được phát hiện trong sữa mẹ. Do đó, nếu có thể, nên sử dụng các lựa chọn thay thế phù hợp hơn như amitriptyline (đau thần kinh) hoặc lamotrigine và levetiracetam (động kinh khu trú).

Sự an toàn khi sử dụng ở trẻ em và thanh thiếu niên cũng chưa được chứng minh, đó là lý do tại sao chỉ người lớn nên dùng hoạt chất này.

Cách lấy thuốc với pregabalin

Ở Đức, Áo và Thụy Sĩ, hoạt chất pregabalin chỉ được bán theo đơn ở bất kỳ liều lượng và dạng bào chế nào và chỉ có thể được mua tại các hiệu thuốc khi có đơn thuốc của bác sĩ.

Pregabalin đã được biết đến bao lâu rồi?