Thử thai: Khi nào đáng tin cậy

Tại thời điểm nào có thể phát hiện mang thai?

Khoảng bảy ngày sau khi thụ tinh, khi trứng đã làm tổ trong niêm mạc tử cung, chồi mầm bắt đầu sản sinh ra hormone thai kỳ HCG (HCG màng đệm ở người). Hormon này đảm bảo cho hoàng thể trong buồng trứng tiếp tục sản xuất ra hormone progesterone, nhờ đó niêm mạc tử cung không bị bong ra như khi hành kinh. Điều này đảm bảo rằng thai kỳ được duy trì.

Khi nào việc thử thai có thể bắt đầu?

Các loại que thử thai thông thường mà bạn có thể mua ở hiệu thuốc hoặc hiệu thuốc sẽ kiểm tra mẫu nước tiểu để tìm hormone thai kỳ HCG. Phải mất vài ngày để phát hiện đủ HCG trong nước tiểu. Các xét nghiệm mang thai thông thường (không phải sớm) thường cho kết quả có ý nghĩa kể từ ngày đến kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Xét nghiệm thậm chí còn đáng tin cậy hơn nếu bạn thực hiện nó một hoặc hai ngày sau khi hết kinh, vì thời gian mang thai càng kéo dài thì kết quả càng đáng tin cậy.

Thử thai: Thử thai sớm

Mang thai cũng có thể được phát hiện bằng xét nghiệm nước tiểu trước khi hết kinh. Tuy nhiên, những thử nghiệm ban đầu hoặc thử nghiệm trước này không đáng tin cậy bằng. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính nhưng bạn vẫn nghi ngờ mình có thai thì nên xét nghiệm lại vài ngày sau đó. Một cách khác là đến gặp bác sĩ phụ khoa để đo nồng độ HCG trong máu.

Thử thai dương tính

Nếu kết quả thử thai cho kết quả dương tính, bước tiếp theo là đến gặp bác sĩ phụ khoa. Anh ấy chắc chắn có thể xác nhận việc mang thai. Anh ấy sẽ làm xét nghiệm nước tiểu và xét nghiệm máu, kết quả này có thể dương tính ngay từ ngày thứ sáu sau khi thụ thai.

Que thử thai dương tính – vẫn chưa có thai

Trường hợp này cũng có thể xảy ra - bạn có kết quả thử thai dương tính nhưng bạn không có thai. Nguyên nhân dẫn đến kết quả dương tính giả như vậy có thể là do trứng đã thụ tinh đã làm tổ, hormone thai kỳ HCG đã được sản xuất nhưng sau đó lại xảy ra hiện tượng sẩy thai sớm, tức là sảy thai mà thậm chí thường không được chú ý.

Thuốc có chứa HCG cũng dẫn đến kết quả thử thai dương tính giả. Chúng bao gồm các chế phẩm được đưa ra như một phần của thụ tinh nhân tạo.

Dùng các chế phẩm hormone và thuốc chống trầm cảm cũng có thể khiến kết quả thử thai cho kết quả dương tính ngay cả khi quá trình thụ tinh chưa diễn ra. Điều tương tự cũng áp dụng cho bệnh ung thư và suy thận.

Xét nghiệm âm tính - vẫn đang mang thai

Trường hợp ngược lại là xét nghiệm mang thai âm tính giả: Vì vậy, bạn vẫn có thể mang thai mặc dù xét nghiệm âm tính. Cái này có một vài nguyên nhân. Ví dụ, bạn có thể đã thử thai quá sớm, tức là vào thời điểm chưa có đủ HCG trong nước tiểu. Nếu bạn nghi ngờ có thai mặc dù kết quả xét nghiệm âm tính, bạn nên lặp lại xét nghiệm sau đó một chút hoặc đến bác sĩ để xét nghiệm máu. Do đó, việc mang thai có thể được xác nhận ở giai đoạn đầu.

Một lý do có thể khác dẫn đến "thử thai âm tính, vẫn mang thai" là do xử lý sai sót: nếu có quá nhiều nước tiểu dính vào que thử hoặc bạn để nước tiểu đọng trên que thử quá lâu, điều này cũng có thể dẫn đến kết quả xét nghiệm âm tính giả.

Mang thai giai đoạn cuối: xét nghiệm âm tính – vẫn mang thai

Đôi khi việc mang thai chỉ được phát hiện muộn. Tuy nhiên, nếu người phụ nữ không thử thai cho đến lần thứ hai hoặc thứ ba không có kinh nguyệt thì kết quả có thể âm tính, mặc dù vẫn có thai. Nguyên nhân là do hormone thai kỳ HCG lại giảm xuống sau mức tối đa, đạt mức tối đa vào tuần thứ XNUMX đến tuần thứ XNUMX của thai kỳ. Do đó, nó không còn có thể được phát hiện trong thai kỳ muộn.

Thử thai dù dùng thuốc

Ngay cả khi một người phụ nữ uống thuốc, cô ấy vẫn có thể mang thai. Mặc dù điều này không có khả năng xảy ra lắm nhưng vẫn có thể xảy ra. Thuốc tránh thai có chỉ số Pearl từ 0.1 đến 0.9, nghĩa là nếu 100 phụ nữ uống thuốc trong một năm thì vẫn có 0.1 đến 0.9 trường hợp có thai. Trong trường hợp viên thuốc nhỏ, chỉ số Pearl nằm trong khoảng từ 0.5 đến 3.0, có nghĩa là thuốc tránh thai không có tác dụng bảo vệ 100% khả năng thụ thai. Vậy câu hỏi được đặt ra: Khi nào nên thử thai khi uống thuốc? Câu trả lời: Bất cứ khi nào kinh nguyệt ngừng chảy và/hoặc các dấu hiệu mang thai khác xuất hiện (chẳng hạn như ốm nghén).

Que thử thai: Những điều bạn nên chú ý

Khi mua que thử thai cần chú ý đến hướng dẫn bảo quản và hạn sử dụng. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng để bạn cũng nhận được kết quả kiểm tra đáng tin cậy. Nếu dương tính thì bạn nên đi khám phụ khoa. Anh ấy có thể xác nhận chắc chắn rằng bạn thực sự đang mong đợi có con và bắt đầu những bước đầu tiên trong quá trình chăm sóc trước khi sinh. Bạn cũng nên đi khám bác sĩ nếu kết quả thử thai cho kết quả âm tính nhưng bạn nghi ngờ mình có thai. Việc lỡ kinh luôn cần được làm rõ!