Mang thai – Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Có thai? Kiểm tra và bác sĩ cung cấp sự chắc chắn

Nếu kinh nguyệt của bạn bị trễ, không thể loại trừ khả năng mang thai. Để biết chắc chắn, nhiều chị em đã thử thai. Nó đo lượng hormone thai kỳ beta-HCG (gonadotropin màng đệm ở người), tăng lên trong nước tiểu ngay sau khi thụ tinh.

Nếu xét nghiệm cho kết quả dương tính thì khả năng cao là bạn thực sự đang mang thai. “Khi nào tôi nên đi khám bác sĩ?”, nhiều phụ nữ thắc mắc. Tốt nhất là nên đi ngay: bác sĩ phụ khoa chắc chắn có thể xác nhận việc mang thai và bắt đầu chăm sóc y tế trước khi sinh ngay lập tức. Điều này giúp xác định hoặc giảm thiểu bất kỳ rủi ro sức khỏe nào cho mẹ và con ở giai đoạn đầu.

Mang thai ngoài ý muốn

Những phụ nữ chưa sẵn sàng có con vì nhiều lý do khác nhau và muốn phá thai cũng nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Việc phá thai chỉ có thể được thực hiện cho đến tuần thứ mười hai của thai kỳ.

Một ngoại lệ chỉ áp dụng cho việc phá thai vì lý do y tế – tức là nếu có nguy cơ về sức khỏe cho mẹ hoặc con. Trong trường hợp này, việc phá thai cũng được phép sau tuần thứ mười hai.

Những kiểm tra ban đầu của bác sĩ

Khám thai

Việc chăm sóc thai sản được pháp luật quy định nhằm bảo vệ người mẹ tương lai và thai nhi. Mục đích của các hướng dẫn bảo vệ thai sản này là xác định sớm các trường hợp mang thai có nguy cơ cao hoặc sẩy thai có nguy cơ cao và cung cấp dịch vụ chăm sóc thích hợp.

Nhiệm vụ của bác sĩ là cung cấp cho người phụ nữ thông tin, giáo dục và lời khuyên toàn diện. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên, khám và điều trị y tế phù hợp với từng phụ nữ cũng là một phần trách nhiệm của bác sĩ.

Một thành phần khác của chương trình chăm sóc phòng ngừa là hồ sơ thai sản. Ví dụ: ngày dự sinh được tính toán, các cuộc khám đã thực hiện và mọi bệnh tật cũng như thời gian nằm viện đều được nhập vào đó.

Thảo luận và lời khuyên

Để đánh giá tốt hơn những nguy cơ tiềm ẩn khi mang thai, bác sĩ sẽ hỏi người phụ nữ về những lần mang thai và sinh nở trước đó, các ca phẫu thuật, bệnh tật (bao gồm cả bệnh tật gia đình), điều kiện sống và lối sống. Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ có thể đề nghị phụ nữ mang thai tiến hành xét nghiệm di truyền, chẳng hạn như nếu trong gia đình đã biết có bệnh di truyền. Bác sĩ sẽ tư vấn cho người phụ nữ phù hợp.

Khám sức khỏe

Kiểm tra tiêu chuẩn khi mang thai bao gồm siêu âm và khám phụ khoa (chẳng hạn như xét nghiệm phết tế bào). Huyết áp và cân nặng của người phụ nữ cũng được đo thường xuyên. Ngoài ra, chăm sóc trước khi sinh bao gồm xét nghiệm máu và nước tiểu, ví dụ như xác định nhóm máu và yếu tố rhesus cũng như đo lượng đường trong nước tiểu. Việc sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ cũng rất quan trọng.

Khám thai định kỳ cung cấp thông tin về quá trình mang thai và những rủi ro có thể xảy ra.

Kết luận

Vậy câu trả lời cho câu hỏi “Mang thai – khi nào cần đi khám bác sĩ?” là: đến gặp bác sĩ nếu bạn nghi ngờ mình đang mang thai và sau đó bất cứ khi nào bạn có hẹn khám thai hoặc bạn có bất kỳ phàn nàn nào (chẳng hạn như đau hoặc chảy máu). Sức khỏe của chính bạn và của con bạn khi đó sẽ được đảm bảo tốt!