Xét nghiệm chích (xét nghiệm dị ứng): Quy trình và ý nghĩa

Thử nghiệm chích là gì?

Xét nghiệm chích là xét nghiệm da thường được sử dụng trong chẩn đoán dị ứng. Nó có thể được sử dụng để tìm hiểu xem ai đó có bị dị ứng với một số chất nhất định hay không (ví dụ như phấn hoa). Vì thử nghiệm chích được thực hiện trực tiếp trên da của người có liên quan nên nó thuộc về thử nghiệm in vivo (= “trên vật thể sống”). Ngược lại, xét nghiệm trong phòng thí nghiệm sử dụng mẫu máu được gọi là xét nghiệm in vitro (= “trong ly”).

Khi nào thì thử nghiệm chích?

Các bác sĩ sử dụng xét nghiệm chích khi nghi ngờ dị ứng với các chất sau:

  • Phấn hoa (ví dụ từ bạch dương, alder, quả phỉ và cỏ)
  • Mạt bụi nhà
  • Khuôn mẫu
  • Lông động vật
  • Thực phẩm (sữa, trứng và protein cá cũng như các loại đậu và trái cây)
  • Nọc côn trùng

Cái gọi là dị ứng loại I có thể được phát hiện bằng xét nghiệm chích. Trong loại dị ứng này, những người bị ảnh hưởng sẽ phản ứng trong vòng vài giây đến vài phút với tác nhân gây dị ứng (chất gây dị ứng). Trong một số ít trường hợp, phản ứng chậm cũng có thể xảy ra. Bạn có thể đọc thêm về điều này trên trang tổng quan của chúng tôi về dị ứng.

Những gì được thực hiện trong một bài kiểm tra chích?

Đối với xét nghiệm chích, bác sĩ nhỏ dung dịch chất gây dị ứng được sản xuất công nghiệp, tiêu chuẩn hóa vào bên trong cẳng tay của bệnh nhân. Sau đó, anh ta sử dụng một mũi kim hoặc kim chích đặc biệt, châm nhẹ vào da qua giọt nước (chỉ nhẹ - không được chảy máu).

Đối với mỗi thử nghiệm chích, dung dịch nước và dung dịch chứa histamine cũng được áp dụng. Cái đầu tiên không được gây ra phản ứng, cái thứ hai thì phải.

Sau khoảng 15 đến 20 phút, bác sĩ sẽ kiểm tra vùng da được kiểm tra. Nếu bệnh nhân phản ứng dị ứng với một chất, da ở vị trí tương ứng sẽ đỏ, ngứa và nổi mẩn đỏ.

Những người bị ảnh hưởng tiếp tục được theo dõi ngay sau khi thử nghiệm (trong ít nhất 30 phút sau khi đưa chất gây dị ứng vào). Điều này cho phép nhân viên y tế can thiệp ngay lập tức nếu người đó có phản ứng nặng với chất gây dị ứng.

Rủi ro của xét nghiệm chích là gì?

Trong một số trường hợp hiếm hoi, ngay cả một lượng nhỏ chất gây dị ứng cũng có thể gây ra các triệu chứng như khó thở, chóng mặt, nôn mửa và tụt huyết áp. Trong trường hợp nặng, có thể xảy ra sốc dị ứng (sốc phản vệ) kèm theo ngừng tim và ngừng tuần hoàn. Nếu trước đây bệnh nhân đã từng có phản ứng đe dọa tính mạng với chất gây dị ứng thì điều này cũng không được thực hiện bằng xét nghiệm chích.

Nếu những người bị ảnh hưởng được biết là bị dị ứng nghiêm trọng khác, họ thường được theo dõi trong vài giờ sau khi xét nghiệm chích. Đôi khi, phản ứng dị ứng xảy ra chậm trễ và do đó có thể thực hiện hành động nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp.

Khi nào không nên thực hiện test chích?

Tôi phải quan sát những gì sau khi thử nghiệm chích?

Sau khi thử nghiệm chích, bạn nên tiếp tục quan sát các vị trí da được thử nghiệm trong vài giờ tới. Trong một số trường hợp, phản ứng bị trì hoãn. Trong một số trường hợp nhất định, các triệu chứng khác có thể phát triển sau vài giờ (diễn tiến hai điểm). Thông báo cho bác sĩ của bạn về những phản ứng chậm trễ như vậy.

Nếu bạn đột nhiên gặp các triệu chứng như chóng mặt, khó thở hoặc đau bụng sau khi xét nghiệm chích, hãy gọi 911 ngay lập tức.

Nhìn chung, xét nghiệm chích là một phương pháp nhanh chóng, đơn giản và tương đối an toàn để chẩn đoán dị ứng và đã trở thành phương pháp tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm chỉ có thể được sử dụng cùng với việc thảo luận chi tiết về các phản ứng mà chính bệnh nhân quan sát được (tiền sử). Phản ứng dương tính trong thử nghiệm chích không nhất thiết đồng nghĩa với dị ứng với chất được đề cập.