Progesterone: Tác dụng, Ứng dụng, Tác dụng phụ

Progesterone hoạt động như thế nào

Progesterone là một progestogen tự nhiên (hormone hoàng thể) và được tiết ra bởi hoàng thể ở phụ nữ trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt (còn được gọi là giai đoạn bài tiết hoặc hoàng thể). Hoàng thể hình thành từ nang trứng trong buồng trứng sau khi nó giải phóng trứng có thể thụ tinh vào ống dẫn trứng (rụng trứng).

Đàn ông cũng sản xuất progesterone – mặc dù với số lượng rất nhỏ. Tuy nhiên, người ta biết rất ít về chức năng của nó trong cơ thể nam giới so với tầm quan trọng của nó đối với cơ thể phụ nữ.

Giá trị bình thường của progesterone

Progesterone & Mang thai

Progesterone còn được gọi là hormone thai kỳ. Trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, nó chuẩn bị nội mạc tử cung để trứng đã thụ tinh có thể làm tổ. Nếu sự thụ tinh không xảy ra, hoàng thể sẽ tan sau khoảng mười ngày. Kết quả là nồng độ progesterone trong máu lại giảm xuống và kinh nguyệt lại xuất hiện.

Trong thời kỳ mang thai, progesterone cũng được cho là có tác dụng ức chế quá trình sản xuất sữa non ở vú khiến sữa không được cung cấp cho trẻ cho đến khi trẻ sinh xong. Ngoài ra, người ta cho rằng sự sụt giảm nồng độ progesterone ngay trước khi sinh sẽ dẫn đến quá trình sinh nở bắt đầu và kích thích hoạt động của cơ tử cung, tức là gây chuyển dạ.

Progesterone là một loại thuốc

Trong y học, viên nang progesterone dùng bằng đường uống được sử dụng hoặc hoạt chất được dùng tại chỗ (ví dụ như dưới dạng kem), qua đường tiêm truyền (dưới dạng tiêm truyền) hoặc qua đường âm đạo.

Khi dùng thường xuyên, hai lần một ngày, nồng độ hormone tăng ổn định có thể đạt được trong cơ thể.

Khi nào progesterone được sử dụng?

Việc sử dụng progesterone thường được sử dụng để bù đắp sự thiếu hụt hormone của cơ thể. Ví dụ, thành phần hoạt chất được sử dụng để hỗ trợ giai đoạn hoàng thể trong bối cảnh hỗ trợ sinh sản (thụ tinh nhân tạo) và điều trị chứng đau vú liên quan đến hormone trước kỳ kinh (chứng đau ngực).

Việc sử dụng trong thời kỳ mang thai bị hạn chế về thời gian. Việc sử dụng cho hội chứng mãn kinh hoặc đau vú liên quan đến hormone cũng có thể lâu dài hơn.

Cách sử dụng progesteron

Thành phần hoạt chất có thể được dùng dưới dạng viên nang mềm hoặc bôi tại chỗ dưới dạng kem, gel hoặc viên đặt âm đạo progesterone. Vì hoạt chất được phân hủy rất nhanh trong cơ thể nên thường được bôi hai lần một ngày.

Các tác dụng phụ của progesterone là gì?

Với việc sử dụng hormone tại chỗ (ví dụ, dưới dạng kem progesterone), tác dụng phụ sẽ hiếm gặp hơn nhiều. Phát ban và ngứa da thường được quan sát thấy nhiều nhất. Nhức đầu và mệt mỏi xảy ra ít thường xuyên hơn.

Cần cân nhắc điều gì khi sử dụng progesterone?

Chống chỉ định

Không nên sử dụng progesterone trong:

  • chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân
  • khối u của tuyến vú hoặc cơ quan sinh dục
  • rối loạn chuyển hóa porphyrin (sự phân hủy sắc tố máu đỏ bị xáo trộn)
  • rối loạn chức năng gan nặng

Vì progesterone được cung cấp từ bên ngoài ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết tố nữ, nên các chế phẩm nên được sử dụng đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Trẻ em và thanh thiếu niên

Trẻ em không nên sử dụng hormone vì có thể bị rối loạn phát triển. Progesterone không có lợi ích liên quan ở thời thơ ấu và thanh thiếu niên, vì vậy việc sử dụng ở nhóm tuổi này là cực kỳ hiếm.

Mang thai và cho con bú

Không có chỉ định sử dụng progesterone trong thời kỳ cho con bú. Khi sử dụng qua đường âm đạo, các nghiên cứu chưa quan sát thấy bất kỳ hậu quả nào ở trẻ bú sữa mẹ.

Cách lấy thuốc có chứa progesterone

Ở Đức, Áo và Thụy Sĩ, tất cả các dạng progesterone đều cần có đơn thuốc, tức là chúng chỉ được bán ở các hiệu thuốc sau khi có đơn thuốc của bác sĩ.

Progesterone được biết đến từ khi nào?