Rửa tay đúng cách

Rửa tay đúng cách?

Rửa tay kỹ lưỡng đặc biệt quan trọng sau khi tiếp xúc với mầm bệnh. Ví dụ, sau khi đi vệ sinh, sau khi hắt hơi hoặc ho vào tay, sau khi thay tã cho con bạn, sau khi tiếp xúc với động vật hoặc người bệnh và sau khi tiếp xúc với chất thải hoặc thịt sống.

Để bảo vệ bản thân và người khác, bạn cũng nên rửa tay trước khi nấu ăn. Rửa tay kỹ cũng được khuyến khích trước khi sử dụng mỹ phẩm hoặc thuốc, điều trị vết thương hoặc nói chung là xử lý người bệnh.

Rửa tay – hướng dẫn:

  1. Làm ướt tay dưới vòi nước chảy. Chọn nhiệt độ nước phù hợp với bạn (nhiệt độ không ảnh hưởng đến số lượng vi trùng).
  2. Sử dụng đủ xà phòng, tốt nhất là xà phòng có độ pH trung tính, vì nó bảo vệ lớp màng axit của da. Nó không nhất thiết phải là xà phòng kháng khuẩn – nó không ảnh hưởng đến số lượng vi trùng.
  3. Truyền bá trang một cách kỹ lưỡng. Trước tiên hãy chà lòng bàn tay và mu bàn tay. Nếu bạn đan xen các ngón tay, bạn cũng làm sạch khoảng trống giữa các ngón tay. Đừng quên đầu ngón tay, móng tay và ngón cái.
  4. Hãy dành thời gian để rửa tay thật sạch.
  5. Rửa tay dưới vòi nước chảy vào cuối.
  6. Lau khô tay thật kỹ. Không còn khu vực nào bị ẩm ướt nữa.

Thay khăn tắm trong gia đình bạn thường xuyên và giặt chúng ở nhiệt độ 60 độ.

Khi rửa tay ở nhà vệ sinh công cộng, bạn nên - nếu được lựa chọn - hãy sử dụng xà phòng lỏng thay vì xà phòng cục. Đó là vì nó vệ sinh hơn! Tốt nhất bạn nên vận hành vòi nước bằng khuỷu tay và dùng khăn dùng một lần để lau khô. Điều này sẽ giữ cho bàn tay mới được làm sạch của bạn sạch sẽ.

Bạn nên rửa tay trong bao lâu?

Nếu bạn chỉ đặt tay dưới vòi nước trong vài giây và không phân phối xà phòng đúng cách, bạn khó có thể bảo vệ mình khỏi bị nhiễm trùng. Để thực sự giảm số lượng vi trùng trên tay, bạn nên dành 20 đến 30 giây để rửa tay. Đó là khoảng thời gian để hát toàn bộ bài Chúc mừng sinh nhật hai lần. Nếu tay bạn quá bẩn thì có thể lâu hơn.

Rửa tay đúng cách có tác dụng như thế nào với trẻ?

Rửa tay đúng cách là điều bạn phải học. Các quy tắc tương tự áp dụng cho trẻ em cũng như người lớn. Nhưng làm thế nào để bạn dạy trẻ rửa tay đúng cách?

Trung tâm Giáo dục Sức khỏe Liên bang (BZgA) khuyến nghị rằng cách tốt nhất để làm điều này là thông qua vui chơi. Ví dụ, trẻ mới biết đi học khi nào và trong bao lâu nên rửa tay thông qua các nghi thức và bài hát được hát cùng nhau.

Ví dụ, trẻ lớn hơn có thể học được tầm quan trọng của xà phòng khi rửa tay bằng một thí nghiệm đơn giản. Để làm điều này, hãy cho một ít hạt tiêu đen vào bát thủy tinh chứa đầy nước. Sau đó cho trẻ nhúng ngón tay vào - một lần có xà phòng và một lần không có xà phòng. Vi trùng ở dạng hạt tiêu trượt khỏi ngón tay có xà phòng và dính vào ngón tay không có xà phòng.

Có những áp phích đầy màu sắc dành cho các trường mẫu giáo và trường học giải thích quy tắc rửa tay cho trẻ chỉ trong vài bước, với hình ảnh đầy màu sắc và ngôn ngữ đơn giản. Tất nhiên, những thứ này cũng có thể được treo ở nhà. Ví dụ: chúng có sẵn miễn phí từ trang web BzgA. Bằng cách này, việc rửa tay sẽ sớm trở thành một điều tất yếu đối với trẻ em.

Khử trùng tay?

Các bác sĩ và y tá không chỉ phải rửa tay mà còn phải khử trùng. Đây là cách duy nhất để ngăn chặn sự lây truyền vi trùng bệnh viện đe dọa tính mạng. Hiện nay nhiều người cũng sử dụng chất khử trùng tiêu chuẩn tại nhà. Nhưng điều đó có thực sự cần thiết hay chỉ cần rửa tay đúng cách là đủ?

Điều chắc chắn là những người phải hết sức chú ý đến việc vệ sinh tay (ví dụ khi chăm sóc người thân bị bệnh) sẽ khử trùng tay tốt hơn. Điều này làm khô da ít hơn so với rửa tay.

Khi nào và làm thế nào để khử trùng tay đúng cách, bạn sẽ tìm hiểu trong bài viết Khử trùng tay.