Tuyến tiền liệt: Cấu trúc, Chức năng & Bệnh tật

Mô hình tuyến tiền liệt hay tuyến tiền liệt là một cơ quan sinh dục nam quan trọng. Trong chức năng này, tuyến tiền liệt tiếp quản các quy trình quản lý, nhưng nó cũng có thể dẫn các triệu chứng khác nhau.

Tuyến tiền liệt là gì?

Sơ đồ thể hiện cấu trúc giải phẫu của một người khỏe mạnh tuyến tiền liệt và một tuyến tiền liệt mở rộng. Nhấn vào đây để phóng to. Tuyến tiền liệt hay còn được gọi là tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt là một tuyến sinh dục được tìm thấy ở người nam và động vật có vú giống đực. Tuyến tiền liệt thuộc về cái gọi là cơ quan sinh dục bên trong và có các sợi cơ, các tuyến và mô liên kết giàu có tàu. Tuyến tiền liệt được bao quanh bởi một viên nang cứng mô liên kết. Ở người, tuyến tiền liệt nằm giữa đường tiết niệu bàng quangsàn chậu, xung quanh phần đầu của niệu đạo. Tuyến tiền liệt cũng được gắn chặt vào mép dưới của xương mu. Phía sau tuyến tiền liệt là trực tràng. Thông qua tuyến tiền liệt chạy cái gọi là ống dẫn tinh, dẫn tinh trong quá trình xuất tinh. Ở một người khỏe mạnh, tuyến tiền liệt có kích thước xấp xỉ bằng hạt dẻ và nặng khoảng 20 gam.

Ý nghĩa và chức năng

Một trong những chức năng chính của tuyến tiền liệt là sản xuất chất lỏng thụ tinh dưới dạng bài tiết. Hình thành dịch tiết này ở nam giới khi bắt đầu dậy thì. Trong số những thứ khác, chất lỏng thụ tinh của tuyến tiền liệt chứa protein giúp hóa lỏng tinh trùng. Ngoài ra, chất lỏng thụ tinh của tuyến tiền liệt có chứa chất được gọi là tinh trùng; trong số những thứ khác, tinh trùng chịu trách nhiệm bảo vệ DNA. Dịch tiết của tuyến tiền liệt có độ pH xấp xỉ 6.4, và độ pH này tăng lên tinh trùng tồn tại trong khi giao hợp vì môi trường của âm đạo phụ nữ có tính axit để bảo vệ chống lại nhiễm trùng. Do vị trí của nó, tuyến tiền liệt cũng hỗ trợ đóng đường tiết niệu bàng quang. Trong quá trình đi tiểu, tuyến tiền liệt giúp đảm bảo rằng các ống dẫn nước tiểu được đóng lại để ngăn nước tiểu đi vào. Trong khi quan hệ tình dục, tinh trùng và chất tiết đi vào phần của niệu đạo được bao bọc bởi tuyến tiền liệt. Đây là nơi mà tuyến tiền liệt tiết ra, chiếm khoảng 20-30% tổng lượng tinh trùng, đi vào. Trong quá trình này, tuyến tiền liệt giúp ngăn cản tinh dịch xâm nhập vào đường tiết niệu. bàng quang. Hơn nữa, tuyến tiền liệt cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa hormone của đàn ông. Ví dụ, tuyến tiền liệt chuyển đổi hormone sinh dục testosterone thành một dạng rất hoạt động về mặt sinh học. Biểu mẫu hoạt động này được gọi là dihydrotestosterone.

Nguy hiểm, rối loạn, rủi ro và bệnh tật

Các bệnh về tuyến tiền liệt thường biểu hiện bằng các triệu chứng có thể tương đối không xác định. Thông thường, các triệu chứng này ảnh hưởng đến chức năng tiểu tiện và chức năng tình dục. Nếu đi tiểu bị ảnh hưởng bởi tuyến tiền liệt, điều này còn được y học gọi là rối loạn chức năng cơ thắt. Ảnh hưởng này của tuyến tiền liệt là có thể xảy ra, trong số những điều khác, vì tuyến tiền liệt hỗ trợ quá trình đóng bàng quang. Các triệu chứng điển hình bao gồm bắt đầu chậm đi tiểu, dòng nước tiểu suy yếu đến mức chảy nước tiểu hoặc hình thành nước tiểu tồn đọng gây ra cảm giác chưa hết nước tiểu. Tổn thương của tuyến tiền liệt có thể được biểu hiện, ví dụ, bằng xuất huyết tiết niệu, nghĩa là, bởi một hỗn hợp của máu vào nước tiểu. Nếu tuyến tiền liệt bị ảnh hưởng bởi viêm (cái này được gọi là viêm tuyến tiền liệt), máu có thể có trong tinh dịch, trong số những thứ khác. Điều này cũng có thể được gây ra bởi cái gọi là hội chứng tuyến tiền liệt lành tính (BPS), xảy ra chủ yếu ở nam giới trung niên đến lớn tuổi. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, máu nội dung trong tinh dịch là vô hại. Hội chứng lành tính tuyến tiền liệt (BPS) mô tả các triệu chứng liên quan đến tắc nghẽn dòng nước tiểu qua tuyến tiền liệt. Điều này điều kiện tăng theo tuổi. Một trong những nguyên nhân là do tuyến tiền liệt phì đại lành tính. Có thể điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Tuyến tiền liệt ung thư or ung thư biểu mô tuyến tiền liệt là một khối u ác tính thường bắt nguồn từ các tuyến ngoài của tuyến tiền liệt. Trong giai đoạn đầu, tuyến tiền liệt ung thư thường có thể được chữa khỏi bằng xạ trị hoặc phẫu thuật. Ở nam giới, tuyến tiền liệt ung thư là dạng phổ biến nhất của khối u ác tính. Nguyên nhân của ung thư tuyến tiền liệt sự phát triển của tế bào phần lớn không rõ ràng.