Cấp độ PSA: Nó tiết lộ điều gì về tuyến tiền liệt

Giá trị PSA là gì?

PSA là viết tắt của “kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt”. Protein này chỉ được sản xuất bởi tuyến tiền liệt và làm cho tinh dịch loãng hơn.

Xét nghiệm PSA đo lượng PSA lưu thông trong máu. Các chuyên gia đã thiết lập giá trị tiêu chuẩn PSA tùy theo độ tuổi, nhưng đây chỉ là hướng dẫn. Không thể đưa ra giá trị giới hạn hợp lệ chung cho mức PSA ở nam giới khỏe mạnh.

Tuy nhiên, nói chung, những điều sau được áp dụng: Trong ung thư tuyến tiền liệt (ung thư biểu mô tuyến tiền liệt), giá trị PSA thường cao hơn đáng kể so với giá trị tham chiếu và tiếp tục tăng khi khối u phát triển.

Giá trị PSA nào là bình thường?

Giá trị bình thường của PSA phụ thuộc chủ yếu vào độ tuổi. Bảng sau đây cho thấy giá trị PSA nào là bình thường ở độ tuổi nào:

Độ tuổi

Phạm vi tiêu chuẩn PPE

lên đến 40 năm

< 1.4 µg/l

lên đến 50 năm

< 2.0 µg/l

lên đến 60 năm

< 3.1 µg/l

lên đến 70 năm

< 4.1 µg/l

trên 70 năm

< 4.4 µg/l

Khi nào giá trị PSA quá cao?

Mức PSA thường tăng đáng kể trong bệnh ung thư tuyến tiền liệt (nhưng không phải lúc nào cũng vậy!). Ngoài ra, còn có những nguyên nhân vô hại hơn như phì đại tuyến tiền liệt lành tính (BPH, tăng sản tuyến tiền liệt lành tính).

Ngoài ra, không thể loại trừ việc đạp xe có thể làm tăng giá trị PSA. Để đảm bảo an toàn, nam giới nên hạn chế đạp xe trong 24 giờ trước thời điểm lấy máu theo lịch để đo PSA.

Mức PSA tăng cao không nhất thiết có nghĩa là có ung thư tuyến tiền liệt. Ngược lại, mức PSA bình thường (thấp) không loại trừ được ung thư tuyến tiền liệt một cách an toàn. Do đó, chỉ đo PSA không phù hợp để chẩn đoán hoặc loại trừ ung thư tuyến tiền liệt.

Giá trị PSA để phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt

Tầm quan trọng của giá trị PSA đối với việc phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt là không rõ ràng. Kể từ khi áp dụng phép đo PSA, ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện thường xuyên hơn và sớm hơn nhiều. Tuy nhiên, chỉ một số ít người bị ảnh hưởng thực sự gặp vấn đề về sức khỏe do khối u hoặc thậm chí tử vong vì nó. Điều này là do trong nhiều trường hợp, ung thư tuyến tiền liệt phát triển rất chậm và chỉ gây ra các triệu chứng sau nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ.

Kết luận: Cho đến nay, vẫn còn nhiều tranh cãi giữa các chuyên gia về việc liệu giá trị PSA trong việc phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt có hại nhiều hơn hay tốt hơn về tổng thể.

Đo PSA để theo dõi diễn biến của bệnh

Tuy nhiên, điều không thể tranh cãi là việc đo giá trị PSA sau khi điều trị ung thư tuyến tiền liệt là hữu ích. Ví dụ, trong quá trình phẫu thuật, toàn bộ tuyến tiền liệt sẽ được cắt bỏ cùng với các mô xung quanh. Trong vòng vài tuần, mức PSA trong máu sẽ giảm xuống mức không thể phát hiện được (dưới 0.2 nanogram trên mililit máu).

Nếu PSA đột ngột được đo lại trong máu trong lần kiểm tra tiếp theo, điều này có thể cho thấy ung thư tái phát (tái phát): Các tế bào ung thư có thể lây lan trở lại khu vực vết phẫu thuật hoặc nơi khác trong cơ thể. Do đó, xét nghiệm PSA có thể được sử dụng để phát hiện và điều trị tái phát ở giai đoạn đầu.

Phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt: Kiểm tra thêm

Do đó, để phát hiện khối u ác tính ở giai đoạn sớm hơn, nam giới thường được yêu cầu kiểm tra thêm (chi phí tự túc): kiểm tra siêu âm qua trực tràng (siêu âm trực tràng) và xét nghiệm PSA. Như đã đề cập ở trên, tầm quan trọng của mức PSA trong việc phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt đang gây tranh cãi. Không có khuyến nghị nào có giá trị cho tất cả nam giới có thể được đưa ra ở đây.

Do đó, Cancer Aid khuyên tất cả nam giới nên tìm lời khuyên từ bác sĩ về các cuộc kiểm tra khác nhau. Trong các trường hợp riêng lẻ, người đàn ông và bác sĩ nên cùng nhau quyết định xem giá trị PSA có nên được xác định như một phần của việc phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt hay không.