Bệnh vẩy nến: Cách điều trị

Bệnh vẩy nến có thể được điều trị như thế nào?

Bệnh vẩy nến không thể chữa khỏi. Tuy nhiên, có nhiều cách khác nhau để điều trị nó. Các lựa chọn điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh vẩy nến, nơi nó biểu hiện và liệu có đợt bùng phát cấp tính hay các triệu chứng không hoạt động.

Chăm sóc cơ bản cho bệnh vẩy nến

Chăm sóc da tối ưu là nền tảng của liệu pháp điều trị bệnh vẩy nến. Nó được sử dụng xuyên suốt – không chỉ trong thời gian bùng phát. Tắm dầu dưỡng ẩm, dầu tắm, thuốc mỡ béo hoặc kem giàu chất béo là lý tưởng. Chúng cải thiện chức năng bảo vệ da của cơ thể.

Thuốc mỡ và kem có chứa urê hoặc axit salicylic cũng được khuyên dùng. Chúng giúp da giữ được độ ẩm.

Thuốc bôi ngoài trị bệnh vẩy nến

Trong trường hợp bệnh vẩy nến nhẹ, các bác sĩ thường dựa vào phương pháp điều trị triệu chứng bên ngoài (tại chỗ). Điều này liên quan đến việc sử dụng các chất làm chậm sự phát triển quá mức của tế bào da, tức là sự hình thành vảy và/hoặc có tác dụng chống viêm.

Chúng được sử dụng dưới dạng kem, gel, nước thơm và dầu gội và chứa các hoạt chất như

 • Vitamin D3 (tacalcitol, calcitriol hoặc calcipotriol)
 • cortisone
 • dithranol/cignolin
 • Dẫn xuất vitamin A (tazarotene)

Điều gì giúp chống lại bệnh vẩy nến trên đầu? Đọc thêm về các triệu chứng và cách điều trị bệnh vẩy nến trên da đầu tại đây: Bệnh vẩy nến – da đầu.

Máy tính bảng và các loại thuốc có hệ thống khác cho bệnh vẩy nến

Đối với bệnh vẩy nến từ trung bình đến nặng, có sẵn các loại thuốc đặc biệt làm chậm hoặc ngăn chặn quá trình viêm theo nhiều cách khác nhau. Chúng được dùng hoặc tiêm bằng cách tiêm. Phương pháp điều trị này được gọi là liệu pháp hệ thống.

 • Thuốc điều hòa miễn dịch: Thuốc điều hòa miễn dịch điều chỉnh phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch. Chúng bao gồm acitretin, ciclosporin, este axit fumaric và methotrexate (MTX).
 • Thuốc ức chế TNF-alpha: Yếu tố hoại tử khối u-α là chất truyền tin giúp tăng cường quá trình viêm. Các kháng thể tùy chỉnh ngăn chặn TNF-alpha và do đó điều hòa quá trình viêm. Do đó chúng được gọi là chất ức chế TNF-alpha. Chúng bao gồm các hoạt chất adalimumab, etanercept và Infliximab.
 • Kháng thể interleukin: Interleukin-17 là chất truyền tin có liên quan đến các phản ứng tự miễn dịch, chẳng hạn như những phản ứng xảy ra trong bệnh vẩy nến. Các kháng thể được biến đổi gen sẽ chặn nó và do đó ức chế phản ứng tự miễn dịch. Chúng bao gồm các hoạt chất secukinomab và ixekizumab.

Liệu pháp ánh sáng và tắm

Liệu pháp ảnh cho bệnh vẩy nến liên quan đến việc điều trị da bằng ánh sáng. Ngoài ánh sáng mặt trời tự nhiên (liệu pháp ánh sáng mặt trời), người ta còn sử dụng các loại đèn đặc biệt phát ra tia sáng có bước sóng 311 nanomet. Những điều này đã được chứng minh là đặc biệt hiệu quả trong điều trị bệnh vẩy nến.

 • Liệu pháp ảnh Balneo: Để tăng cường tác dụng của ánh sáng trong điều trị bệnh vảy nến, các bác sĩ thường kết hợp với liệu pháp tắm. Việc chiếu xạ chỉ diễn ra sau khi tắm nước muối.
 • Liệu pháp PUVA: Kem có chứa psoralen cũng hỗ trợ tác dụng. Psoralen là một thành phần hoạt chất được tìm thấy trong tinh dầu của một số loại thực vật. Nó làm da nhạy cảm hơn với tia UV. Sự kết hợp này được gọi là liệu pháp PUVA (P+UV-A).
 • Liệu pháp laser: Liệu pháp laser đặc biệt thích hợp cho các tổn thương nhỏ hơn của bệnh vẩy nến, ví dụ như ở đầu gối hoặc khuỷu tay. Ánh sáng laser tập trung vào vùng da bị ảnh hưởng. Chùm ánh sáng mục tiêu chiếu tới các vùng da bị bệnh mà không làm bỏng vùng da khỏe mạnh xung quanh.
 • Liệu pháp khí hậu: Đôi khi liệu pháp khí hậu giúp điều trị bệnh vẩy nến. Ví dụ, trong thời gian nghỉ dưỡng tại Biển Chết, ánh nắng mặt trời và nước cực mặn có tác động tích cực đến làn da.

Tâm lý trị liệu và giáo dục bệnh nhân

Vấn đề là bản thân bệnh vẩy nến đã gây ra căng thẳng: khi bị bệnh, bệnh nhân cảm thấy làn da kém hấp dẫn và khó chịu. Điều này ảnh hưởng đến tâm trạng của họ. Ngứa liên tục cũng gây ra căng thẳng.

Tuy nhiên, trên hết, sự kỳ thị và loại trừ của đồng loại là một gánh nặng tâm lý lớn. Trong những trường hợp như vậy, hỗ trợ trị liệu tâm lý giúp bạn dễ dàng đối phó với bệnh tật hơn. Điều này đặc biệt đúng khi trầm cảm hoặc rối loạn lo âu xảy ra.

Đào tạo bệnh nhân cũng là một phần của điều trị bệnh vẩy nến. Tại đây, những người bị ảnh hưởng sẽ nhận được thông tin về căn bệnh cũng như những lời khuyên thiết thực về các liệu pháp, cách chăm sóc da và cách giảm căng thẳng. Mục đích là cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Kỹ thuật thư giãn

Vì căng thẳng kích thích hoặc làm trầm trọng thêm các đợt bùng phát ở nhiều người, nên những người mắc bệnh vẩy nến nên học các kỹ thuật thư giãn để giảm căng thẳng. Ví dụ về điều này là

 • Đào tạo tự sinh
 • Thư giãn cơ lũy tiến theo Jacobson
 • thiền định
 • Đào tạo chánh niệm
 • Tai Chi
 • Khí công

Bệnh vẩy nến: Có thể sử dụng biện pháp khắc phục tại nhà nào?

Nhiều bệnh nhân mắc bệnh vẩy nến dựa vào các biện pháp điều trị tại nhà để giảm bớt các triệu chứng về da. Ví dụ, một số điều trị da bằng dầu hạnh nhân, dầu hoa anh thảo và dầu hạt nho hoặc tắm muối.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng kéo dài trong thời gian dài, không cải thiện hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Vi lượng đồng căn

Nhiều người cố gắng kiểm soát bệnh vẩy nến bằng các biện pháp vi lượng đồng căn. Ví dụ, họ sử dụng các hạt dựa trên Hydrocotyle asiatica, Mahonia aquifolium và lưu huỳnh.

Vì hiệu quả của vi lượng đồng căn nói chung vẫn chưa được chứng minh một cách khoa học nên cơ hội thành công của việc điều trị bệnh vẩy nến vi lượng đồng căn là không rõ ràng.