Psyche and Movement (Psychomotor): Chức năng, Nhiệm vụ, Vai trò & Bệnh tật

Tâm lý xác định một khu vực rộng lớn của sự tương tác giữa cơ thể, tâm trí và tinh thần. Nếu ngay cả một khu vực bị xáo trộn, các thiếu hụt về hành vi cũng như suy giảm về chuyển động và nhận thức có thể xảy ra với cường độ và tác động khác nhau.

Liệu pháp tâm lý vận động là gì?

Tâm lý định nghĩa một lĩnh vực rộng lớn về sự tương tác của cơ thể, tâm trí và tinh thần. Tâm lý học là một nhánh của tâm lý học. Nó vẫn chưa được xác định rõ ràng cho đến ngày nay. Nó đề cập đến các phong trào tự nguyện và có mục đích. Mối liên hệ của chuyển động với nhận thức và các quá trình nhận thức, cái gọi là nhận thức, được chú trọng. Khó phân biệt các thuật ngữ cảm giác vận động và kỹ năng vận động, vì chúng quan tâm nhiều hơn đến hoạt động vận động cơ bản. Các kỹ năng vận động, còn được gọi là kỹ năng vận động, liên quan nhiều hơn đến các kiểu chuyển động phức tạp. Trong sư phạm và giáo dục đặc biệt, tâm lý học cũng đề cập đến các thủ tục điều trị và tập luyện vận động. Kể từ giữa những năm 1970, tâm lý học đã phát triển thành một lĩnh vực nghiên cứu tích cực với mối quan hệ với các trường đại học châu Âu và ngoài châu Âu như kinesiology hoặc khoa học chuyển động. Các lĩnh vực tâm lý học và sinh lý học được bổ sung bởi sinh học, thần kinh học, robot, vật lý và khoa học thể thao. Các phát triển lý thuyết hoặc siêu lý thuyết cũng như các khả năng tốt hơn để đăng ký và phân tích các chuyển động đóng một vai trò hỗ trợ trong giai đoạn nghiên cứu. Nói cách khác, có thể nói rằng tâm lý học liên quan đến chuyển động của con người. Trước mắt là quá trình ý thức, quá trình biểu đạt cũng như quá trình của ý chí. Điều này bao gồm, ví dụ, cảm xúc và tập trung mà còn là cấu trúc nhân cách mang tính cá nhân cao. Ernst Kiphard được coi là tổ tiên của tâm lý học với chương trình thể thao dành cho trẻ em hiếu chiến và có vấn đề về hành vi. Đề nghị thể thao của anh ấy có liên quan tích cực đến cảm xúc sự phát triển của trẻ.

Chức năng và nhiệm vụ

Trong tâm lý học, các nguyên tắc chức năng khác nhau được áp dụng liên quan đến kiểm soát chuyển động. Vì vậy, các nghiên cứu tâm lý vận động dựa trên hai trụ cột. Một mặt, các hoạt động cơ bản trong cuộc sống hàng ngày như cầm nắm, vươn tay, đứng, viết và nói cũng như vận động được giải quyết. Mặt khác, các nguyên tắc chung của chức năng phải được đưa vào. Nó luôn luôn cần thiết để thích ứng các chuyển động của mình với môi trường. Ví dụ, chạm vào một vật tại một địa điểm nhất định. Đối với điều này, trước tiên cần phải có một tọa độ không gian, liên quan đến vị trí mục tiêu. Sau đó, các vị trí khớp nhất định phải được thông qua, điều này không thể được thực hiện nếu không có lực cơ kết hợp và lực đẩy cơ nhất định. Do đó, chuyển đổi vận động liên quan đến sự phát triển của cơ bắp, lực lượng cơ bắp và đầu ngón tay vị trí khớp. Do đó, việc kiểm soát cử động không thể giới hạn ở các chi đơn lẻ. Ví dụ, khi cánh tay được nâng lên, trọng tâm của cơ thể bị dịch chuyển. Điều này dẫn đến hoạt động trong Chân cơ bắp để tiếp tục duy trì cân bằng. Khi đi bộ, có sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các cử động đồng thời của các chi khác nhau mà phải phối hợp. Sự phát triển của các cử động bị suy giảm là do sự tác động lẫn nhau của kinh nghiệm tâm lý mà còn là sự phát triển của nhận thức và kỹ năng vận động. Tóm tắt diễn ra theo các thuật ngữ kỹ thuật Motopädie, Mototherapie cũng như Motopädagogik ngoài ra, chuyển động điều trị và / hoặc sư phạm chuyển động. Về nguyên tắc, tâm lý học luôn mô tả sự phát triển nhân cách theo quan điểm tổng thể. Psyche và vật lý do đó luôn được kết nối và các quá trình vận động dựa trên sự tự nhận thức. Vì vậy, tư thế của một người luôn nói lên điều gì đó về trạng thái tinh thần của anh ta. Đồng thời, động tác không chỉ có ảnh hưởng đến kỹ năng vận động của bản thân mà còn ảnh hưởng đến khả năng của bản thân. Đặc biệt rõ ràng và liên kết với nhau là các quá trình lý trí và cảm xúc cũng như tinh thần ở trẻ em. Điều này làm cho nó rõ ràng tại sao cảm xúc cũng được thể hiện thông qua các chuyển động hoặc thông qua các chuỗi chuyển động. Về mặt trị liệu, các trò chơi vận động do đó được sử dụng để tạo điều kiện tiếp xúc với trẻ em. Do đó, vận động là phù hợp lý tưởng để đầu tiên xây dựng và sau đó củng cố các năng lực vận động. Có được tầm quan trọng trong y học hiện đại là thuật ngữ "tâm lý vận động", mô tả việc thúc đẩy sự phát triển với sự trợ giúp của vận động.

Bệnh tật

Có thể có những bất thường về vận động liên quan đến hành vi thiếu hụt trong thời thơ ấu. Theo Kiphard, những điều này dựa trên "rối loạn chức năng não tối thiểu." Nó liên quan đến sự thiếu hụt trong chuyển động và / hoặc nhận thức và trong quá trình xa hơn là tăng động, động cơ không yên ngoài ra, tập trung rối loạn hoặc một hành vi bị ức chế. Theo Kiphard, hoạt động vận động có thể ổn định và hài hòa tính cách của trẻ hoặc thanh thiếu niên. Ví dụ như tấm bạt lò xo rất thích hợp để tập luyện phối hợp và chuyển động. Những khuyết tật về thể chất, tinh thần và hoặc tâm lý có thể được điều trị tích cực bằng các yếu tố của tâm thần. Điều này áp dụng cho những khiếm khuyết trong các lĩnh vực nhận thức và giao tiếp cũng như các lĩnh vực cảm xúc, kỹ năng vận động và nhận thức giác quan. Đã sẵn sàng Phát triển thời thơ ấu có thể bị xáo trộn, ví dụ, trong các lĩnh vực nhận thức, phát triển ngôn ngữ, nhưng cũng có thể cảm xúc và các cấu trúc cơ bản hình thành cho hành vi xã hội sau này. Nói một cách chi tiết, nó có thể là một trải nghiệm về bản thân và cơ thể bị xáo trộn do không đủ khả năng thể hiện và không đủ khả năng để nhận thức và thực hiện các trải nghiệm giác quan. Sự không sẵn sàng hoặc không có khả năng nhận ra các quy tắc cũng thuộc về lĩnh vực này. Đái dầm (đái dầm sau khi hết tuổi thứ 4) cũng có thể do rối loạn chức năng vận động tâm lý. Ở dạng sơ cấp, trẻ chưa bao giờ khô khan; ở dạng thứ cấp, bàng quang kiểm soát sau đó đã không còn nữa. Ngoài những rối loạn tâm lý vận động đã được đề cập, tăng trưởng sự chậm phát triển về chiều dài và tăng cân cũng có thể xảy ra trong một số trường hợp. Các kiểu hành vi trầm cảm cũng không phải là hiếm.