Suy kiệt tâm lý: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Thiếu thốn tâm lý đề cập đến sự thiếu quan tâm về mặt tình cảm giữa những người thân thiết với nhau. Đặc biệt là trẻ em trong những năm đầu đời phải chịu đựng sự nghèo nàn về tình cảm này chủ yếu từ phía cha mẹ. Tình trạng rối loạn phát triển tâm lý như vậy có ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng gắn kết với bạn đời và cả việc hình thành tình bạn sau này của họ.

Thiếu thốn tâm lý là gì?

Với sự thiếu thốn tâm lý, trẻ em và thanh thiếu niên bị ảnh hưởng phát triển khả năng hoàn thành các vai trò xã hội cá nhân chỉ một cách khó khăn và chậm trễ. Họ thường thiếu những điều kiện tiên quyết quan trọng để thiết lập mối quan hệ chân thành và sâu sắc hơn với đồng nghiệp. Cũng rõ ràng là điều kiện tiên quyết tiêu cực cho sự tiếp thu hàng ngày đối với các kích thích cũng như hướng đến mục tiêu học tập. Thông thường những người trẻ tuổi này cho thấy những khó khăn trong quá trình phát triển ngôn ngữ của họ, và do đó cũng trong việc đọc và viết. Nguyên nhân của chứng rối loạn tâm thần như vậy về cơ bản có thể bắt nguồn từ những thất bại trong quá trình giáo dục. Mối quan hệ tình cảm bị xáo trộn giữa cha hoặc mẹ và con cái của họ thường phát sinh từ trạng thái trầm cảm của cha mẹ. Đôi khi, những khoảng thời gian bị cô lập và tách biệt của đứa trẻ, chẳng hạn như do sự xa cách, cũng đóng một vai trò nào đó. Thời gian nằm viện lâu hơn hoặc ở nhà của trẻ em cũng đóng một vai trò quyết định ở đây, trong đó việc tiếp xúc thường xuyên với cha mẹ hoặc họ hàng thân thiết bị cắt đứt.

Nguyên nhân

Thuật ngữ thiếu thốn tâm lý quay trở lại với nhà tâm lý học người Séc và nhà tâm lý học trẻ em Zdenek Matejcek (1922-2004). Ông định nghĩa chứng rối loạn này là sự thiếu hụt tâm lý của một đứa trẻ đang phát triển có ít sự gắn bó về mặt tình cảm. Thiếu thốn về thể chất (dinh dưỡng không đầy đủ), thiếu hụt cảm giác (thiếu kích thích cảm giác), thiếu hụt ngôn ngữ (kích thích hạn chế), và thiếu thốn xã hội (cô lập) phải được phân biệt với nó. Trên bảng, có nói chuyện của tình trạng thiếu giáo dục, thâm hụt giáo dục nghiêm trọng. Bắt đầu điều trị chứng thiếu hụt tâm lý càng sớm thì càng có nhiều cơ hội tránh được hoàn toàn hoặc chữa khỏi nhiều hậu quả của nó. Điều trị là một quá trình cực kỳ dài vì nó là một rối loạn tâm lý rất phức tạp. Việc điều trị cũng sẽ chỉ thành công nếu cha mẹ, nhà tâm lý học trẻ em và vị thành niên, nhà giáo dục, nhân viên xã hội và có thể cả nhà thần kinh học phối hợp chặt chẽ với nhau.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Bởi vì nhu cầu tình cảm của một đứa trẻ bị ảnh hưởng không được đáp ứng quá đầy đủ, điều trị do đó, trước tiên cũng nên giải quyết những trải nghiệm cảm xúc trước đây. Đứa trẻ cần những manh mối mới hoặc lần đầu tiên để có những mối quan hệ phong phú hơn, đáng tin cậy hơn với những người khác. Đầu tiên và quan trọng nhất, bản thân nhà trị liệu là người có thể thiết lập cơ sở tin cậy với trẻ. Tương tự như vậy, trong nhiều trường hợp, có thể cân nhắc việc chuyển đứa trẻ đến một gia đình nuôi thích hợp và nguyên vẹn.

Chẩn đoán và diễn biến của bệnh

Theo một số nhà tâm lý học, cơ hội tốt nhất để thoái lui hoàn toàn chứng thiếu thốn tâm lý là bắt đầu điều trị trước XNUMX tuổi. Trong những năm học sau này, hầu hết chỉ có những điểm khởi đầu thuận lợi cho việc này, nhưng những yếu tố ngày càng tiêu cực cũng ảnh hưởng đến sự thành công điều trị. Cơ hội phục hồi ở tuổi trưởng thành thậm chí còn thấp hơn, đặc biệt là khi trẻ em có thể phải đối mặt với những nguy hiểm tâm lý tái diễn. Sự giáo dục của cha mẹ về những điều kiện tiên quyết của sự chung sống có giá trị với con đẻ của họ cũng như những khuôn mẫu hành vi của chính họ trong quá trình giáo dục không thể tách rời với liệu pháp thành công. Ví dụ, Zdenek Matejcek bắt đầu từ niềm tin rằng cách giáo dục này giữa một thế hệ cha mẹ là một biện pháp phòng ngừa để chống lại hiệu quả tâm lý thiếu thốn của thế hệ tương lai của trẻ em.

Các biến chứng

Thông thường, căn bệnh này dẫn đến các khiếu nại tâm lý khác nhau ở những người bị ảnh hưởng. Đặc biệt là trong thời thơ ấu, nó có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng ở tuổi trưởng thành, do đó không thể dễ dàng tiếp xúc và duy trì các mối quan hệ xã hội. trầm cảm, có thể có tác động rất tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của người bị ảnh hưởng. Theo quy luật, những người bị ảnh hưởng về cơ bản không tin tưởng vào người khác và không thể hình thành một mối quan hệ vững chắc. Hơn nữa, rối loạn tâm thần này cũng có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ với đối tác. Như vậy, bệnh này cũng có thể dẫn ám ảnh khác nhau hoặc các rối loạn tâm thần khác. Vì lý do này, một khóa học chung không thể được đưa ra. Việc điều trị thường không dẫn để các biến chứng khác. Nếu việc điều trị được bắt đầu trong thời thơ ấu, triển vọng chữa khỏi hoàn toàn ở tuổi trưởng thành tăng lên. Tuy nhiên, việc điều trị không thành công trong mọi trường hợp. Vì lý do này, cha mẹ chú ý đến sự gần gũi về thể chất trong việc giáo dục con cái là rất quan trọng.

Khi nào bạn nên đi khám?

Người lớn và trẻ em có cảm giác hạnh phúc kém hơn trong vài tuần hoặc vài tháng, hoặc những người có vấn đề về xử lý trải nghiệm của họ do một sự kiện định mệnh, nên được đánh giá bởi bác sĩ hoặc nhà trị liệu. Nếu có hành vi cai nghiện mạnh, cảm giác ốm yếu, thờ ơ, thờ ơ hoặc giảm khả năng phục hồi, thì cần điều tra nguyên nhân. Trường hợp chảy nước mắt, tái nhợt da, sự yếu đuối bên trong, mệt mỏi hoặc rối loạn giấc ngủ, nên đến gặp bác sĩ. Giảm trọng lượng cơ thể và bất thường của đường tiêu hóa cũng cần được làm rõ. Nếu nó là một hiện tượng tạm thời do căng thẳng hoặc những thách thức của cuộc sống, trong nhiều trường hợp không cần tư vấn y tế. Tuy nhiên, nếu những đặc thù của hành vi xuất hiện trong thời gian dài, người bị ảnh hưởng cần được giúp đỡ. Tình trạng mất động lực kéo dài, thiếu niềm đam mê với cuộc sống hoặc buồn bã có thể dẫn đến rối loạn tâm thần nghiêm trọng. Vì vậy, một bác sĩ trị liệu nên được tư vấn nếu không có tác dụng tăng cường cuộc sống các biện pháp có hiệu quả trong cuộc sống hàng ngày và người bị ảnh hưởng không thể tự mình mang lại những thay đổi. Nếu người đó không còn có thể đối phó với những nhu cầu thông thường, nếu họ trở nên không quan tâm, hoặc nếu tất cả các sự kiện trong cuộc sống được nhìn nhận theo hướng tiêu cực về cơ bản, thì cần phải hành động. Nếu những khuyến khích hoặc đề xuất thông thường để xây dựng những khoảnh khắc hạnh phúc và khẳng định cuộc sống không có hiệu lực, thì nên bắt đầu kiểm tra đối chứng.

Điều trị và trị liệu

Tầm quan trọng cơ bản của điều này có thể được nhìn thấy trong hành vi gắn bó khó khăn của những bệnh nhân thiếu thốn tâm lý. Khi trưởng thành, họ có thể phải chịu cảnh phụ thuộc áp bức vào một người cụ thể, thường là người cao tuổi. Đồng thời, họ có thể bị tấn công bởi nỗi sợ hãi gần như hoảng loạn về các mối quan hệ, mà cơ sở của nó là sự thiếu thốn tình cảm có được. Liên quan đến điều này, thường cũng có những nhu cầu quá mức về của cải vật chất, biểu hiện của tình yêu, lối sống chung. Những người này chỉ có thể đối mặt với những thất bại, thua lỗ và mất mát rất nặng nề. Trong quá trình phát triển nghề nghiệp, họ thường kiên nhẫn và trốn tránh trách nhiệm. Mặt khác, họ muốn bù đắp cho sự thiếu thốn tình cảm và sự xa cách về mặt xã hội và xã hội của mình bằng cách tiêu dùng của cải vật chất một cách rõ ràng.

Phòng chống

Từ những hệ quả này, chúng ta thấy rõ rằng một cuộc sống gia đình cân bằng và đáng tin cậy là quan trọng như thế nào, thậm chí và đặc biệt là trong một xã hội tiêu dùng hiện đại. Để đáp ứng những nhu cầu sống cơ bản của trẻ em về thể chất, tình cảm, trí tuệ và đạo đức, mỗi thành viên trong gia đình có một vai trò đặc biệt và nhiều mặt trong mối quan hệ với nhau. Thời gian đầu, mẹ vẫn là người chăm sóc quyết định, nhưng sau đó, cha và các anh chị em trở thành trung tâm hơn. Sau này, môi trường xã hội của gia đình và vị trí của nó trong cộng đồng có ảnh hưởng hình thành đến sự phát triển của trẻ. Điều này phải được nuôi dưỡng và phát triển. Về cơ bản, bất kỳ trẻ em nào thiếu người chăm sóc trong gia đình, hoặc mất người không có người thay thế, đều có nguy cơ bị thiếu hụt tâm lý. Càng trẻ, mối đe dọa này càng lớn. Nhưng không có nghĩa là ngay cả người mẹ cũng không thể thay thế bởi một thành viên khác trong gia đình, nếu người sau có thể dành sự quan tâm yêu thương thông thường cho đứa trẻ. Theo cách này, trẻ em từ các gia đình không cha hoặc không mẹ cũng có thể phát triển vui vẻ và khỏe mạnh.

Chăm sóc sau

Sự thiếu hụt tâm lý trong giai đoạn đầu của cuộc đời, chẳng hạn như thiếu sự gắn bó sớm với một hoặc nhiều nhân vật gắn bó, theo nghĩa chặt chẽ không thể đảo ngược và đặt ra một thách thức nhất định cho phần còn lại của cuộc đời. Sau khi trị liệu thành công, đồng thời thể hiện trải nghiệm mối quan hệ tích cực, điều quan trọng là những người bị ảnh hưởng phải duy trì mối quan hệ ổn định và lâu dài với những người khác. “Dấu vết” của sự thiếu thốn tâm lý không thể bị xóa bỏ hoàn toàn ngay cả ở mức độ sinh lý. Tuy nhiên, có một viễn cảnh rằng kiểu gắn bó không an toàn (chủ yếu là tránh được) được tạo ra bởi sự thiếu thốn sẽ thay đổi theo thời gian và các tệp đính kèm an toàn sẽ trở nên khả thi. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể thực hiện được nếu ít nhất một mối quan hệ lâu dài, tin cậy phát triển - ví dụ như trong trường hợp trẻ em, đây có thể là một gia đình nuôi dưỡng. Ngay cả sau khi trị liệu thành công, các mẫu phàn nàn liên quan đến trải nghiệm thiếu thốn tâm lý có thể xuất hiện lại sau đó trong tiểu sử. Điều này có thể xảy ra khi những ký ức được cập nhật trở lại bởi những tác động bên ngoài, ví dụ như khi những người bị ảnh hưởng trở thành cha mẹ của chính họ. Tùy thuộc vào khả năng phục hồi của cá nhân, các rối loạn thứ cấp như trầm cảm or rối loạn lo âu cũng có thể xảy ra. Trong những trường hợp như vậy và những trường hợp được đề cập ở trên, chăm sóc tâm lý trị liệu mới có thể hữu ích.

Những gì bạn có thể tự làm

Những người bị thiếu thỏa mãn các nhu cầu của bản thân có thể nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ bản thân thông qua việc tham gia vào liệu pháp hành vi. Ở đó, họ học cách nhận thức và đáp ứng nhu cầu của bản thân theo cách có cấu trúc phù hợp với các thông số kỹ thuật cá nhân của họ. Ngoài ra, họ học cách xây dựng mối liên kết tình cảm. Tiếp xúc với đồng loại nên được khuyến khích một cách có ý thức trong cuộc sống hàng ngày, ngay cả khi không có bác sĩ trị liệu. Hợp tác trong thay đổi là điều cần thiết để cải thiện hạnh phúc. Việc sử dụng các hoạt động giải trí ở vùng lân cận có thể giúp làm quen với mọi người và do đó xây dựng mối quan hệ. Trao đổi liên lạc, các cổng mạng xã hội hoặc các diễn đàn khác trên Internet cũng là một cách để mở rộng vòng kết nối của một người. Liên lạc có thể được duy trì thông qua trò chuyện hoặc trao đổi tin nhắn thoại với người khác. Đồng thời, mối quan hệ tình cảm có thể được củng cố. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện mỗi ngày bằng cách lập danh sách các nhu cầu. Danh sách nên chứa các mục đơn giản cũng như thách thức. Sau đó, người đó có thể kiểm tra một cách khách quan nhu cầu nào có thể được đáp ứng một cách thực tế trong ngày. Nếu điều này thành công, trọng tâm của sự chú ý nên được hướng một cách có ý thức vào quá trình từ nhận thức về nhu cầu đến sự hoàn thành của nó.