Tuần hoàn phổi: Cấu trúc và chức năng

Tuần hoàn phổi hoạt động như thế nào

Tuần hoàn phổi, cùng với tuần hoàn lớn hoặc tuần hoàn hệ thống, tạo thành hệ tuần hoàn của con người. Nó bắt đầu ở tim phải: máu có ít oxy và chứa nhiều carbon dioxide, từ cơ thể được bơm qua tâm nhĩ phải và tâm thất phải vào thân phổi (thân phổi hoặc động mạch phổi). Điều này chia thành các động mạch phổi phải và trái, phân nhánh thành các mạch ngày càng mỏng hơn cho đến khi chúng trở thành mao mạch. Những mạch máu mỏng manh này bao quanh hơn 100 triệu phế nang (phế nang phổi) chứa đầy không khí dễ thở như một mạng lưới. Đây là nơi diễn ra quá trình trao đổi khí: Carbon dioxide được giải phóng từ máu vào phế nang qua bức tường mỏng giữa phế nang và mao mạch, sau đó thở ra bằng hơi thở.

Ngược lại, oxy lấy vào qua hơi thở sẽ đi từ phế nang vào máu và liên kết với sắc tố hồng cầu (hemoglobin) để vận chuyển tiếp. Máu đã được oxy hóa sau đó sẽ quay trở lại tim qua một số tĩnh mạch phổi, đến tâm nhĩ trái và tâm thất trái. Từ đây, nó được bơm vào động mạch chủ và đi khắp cơ thể (tuần hoàn hệ thống hoặc tuần hoàn lớn).

Một phần của hệ thống áp suất thấp

Thai nhi chưa có tuần hoàn phổi

Ở thai nhi có một đặc điểm đặc biệt: máu của thai nhi không được oxy hóa ở phổi mà ở nhau thai của mẹ (trẻ chưa thở). Với mục đích này, có một vòng tuần hoàn phổi đi qua ống động mạch Botalli, một kết nối trực tiếp của thân phổi với động mạch chủ. Trong tim, cũng có một lỗ thông giữa tâm nhĩ phải và trái (lỗ bầu dục), qua đó máu đi vòng qua tuần hoàn phổi qua tĩnh mạch rốn.

Vấn đề trong tuần hoàn phổi

Trong tăng huyết áp phổi, huyết áp trong tuần hoàn phổi tăng cao mãn tính (tăng huyết áp phổi). Tim phải phải tăng lực để bơm máu vào tuần hoàn phổi, tuần hoàn này sẽ quay ngược lại do sức cản của mạch phổi tăng lên. Căng thẳng quá mức lên tâm thất phải dẫn đến thành dày lên (phì đại) và/hoặc giãn nở – cor pulmonale (tim phổi) phát triển.

Tăng huyết áp phổi thường do các tình trạng khác gây ra như bệnh tim mãn tính (như suy tim trái) hoặc bệnh phổi (như COPD, tắc mạch phổi, xơ phổi). Rất hiếm khi, tăng huyết áp mãn tính trong tuần hoàn phổi xảy ra như một bệnh độc lập.