Kiểm dịch: Ý nghĩa và Lời khuyên

Kiểm dịch là gì?

Hầu hết mọi người chỉ tiếp xúc với việc cách ly hoặc cách ly (tự nguyện) khi đại dịch Corona bùng phát. Thường thì hai thuật ngữ này bị nhầm lẫn với nhau.

Cô lập

Theo quy định, việc cách ly là do sở y tế công cộng hoặc cơ quan có thẩm quyền khác ra lệnh. Cơ sở pháp lý cho việc này ở Đức là Đạo luật phòng chống lây nhiễm (IfSG).

Nếu diễn biến bệnh nhẹ, việc cách ly cũng có thể được thực hiện tại nhà (xem: Cách ly trong nhà). Những người phải điều trị tại bệnh viện đều được cách ly ở đó, ví dụ như ở khu cách ly đặc biệt.

Trong các tình huống khẩn cấp và khủng hoảng, các khu cách ly di động (ví dụ như lều cách ly) đôi khi cũng được sử dụng.

Kiểm dịch áp dụng cho những người có nhiều khả năng bị nhiễm mầm bệnh cần cách ly. Điều này áp dụng, ví dụ, đối với những người đã tiếp xúc, những người có các triệu chứng tương ứng (ngay cả khi xét nghiệm vẫn – vẫn âm tính – âm tính) hoặc khách du lịch từ các quốc gia có nguy cơ lây nhiễm cao.

Trong trường hợp bùng phát cục bộ, toàn bộ quận hoặc thung lũng cũng có thể bị cách ly. Sau đó, tất cả người dân trong khu cách ly này phải tuân thủ các biện pháp và quy định do cơ quan chức năng đưa ra.

Ai phải cách ly?

Trường hợp mắc bệnh tương ứng, nghĩa vụ cách ly hoặc kiểm dịch được áp dụng đối với

 • Người mắc bệnh
 • Những người bài tiết mầm bệnh không có triệu chứng nhưng bị nhiễm bệnh và có thể lây nhiễm cho người khác. Những người này bao gồm những người không có triệu chứng, nhưng cũng có những người mới nhiễm bệnh trong thời kỳ ủ bệnh (chất bài tiết ủ bệnh), người đang dưỡng bệnh (người bài tiết sau khi khỏi bệnh).

Trong một số bệnh, người nhiễm bệnh tiếp tục bài tiết trong hơn ba tháng sau khi họ đã khỏi bệnh và trong một số trường hợp thậm chí là suốt đời (người bài tiết vĩnh viễn).

Việc cách ly hoặc cách ly kéo dài bao lâu?

Đối với những người chỉ bị nghi ngờ có khả năng lây nhiễm, thời gian cách ly phụ thuộc vào thời gian ủ bệnh của bệnh tương ứng. Nếu khoảng thời gian này trôi qua mà không có kết quả xét nghiệm dương tính, có thể coi như người liên quan không bị nhiễm bệnh.

Thời gian cách ly đối với người nhiễm Corona là bao lâu?

Cách ly bắt buộc: Sau khi xét nghiệm Sars-CoV-2 dương tính, quy định bắt buộc phải cách ly tại nhà trong XNUMX ngày. Chúng tôi đặc biệt khuyến nghị những người bị nhiễm bệnh nên tự kiểm tra thường xuyên và không từ bỏ cách ly cho đến khi xét nghiệm nhanh âm tính.

Các quy tắc này cũng áp dụng để cách ly và kiểm dịch đối với nhiễm trùng omicron hoặc nghi ngờ nhiễm trùng, mặc dù các diễn biến thường nhẹ hơn.

Đối với nhân viên y tế, các biện pháp riêng được áp dụng để quay trở lại làm việc bên cạnh các quy tắc cách ly và kiểm dịch đối với người dân nói chung.

 • Đối với người nhiễm bệnh: 48 giờ không có triệu chứng cộng với xét nghiệm chuyên môn nhanh hoặc xét nghiệm PCR âm tính.
 • Đối với người tiếp xúc: Xét nghiệm hàng ngày với xét nghiệm nhanh trước khi đi làm nhiệm vụ.

Kiểm dịch trong nước có nghĩa là gì?

Trong một số trường hợp, cơ quan có thẩm quyền cũng có thể ra lệnh cách ly hoặc cách ly tại nhà riêng của một người hoặc tòa nhà phi y tế khác. Đây cũng là trường hợp của đại dịch SARS-CoV-2.

Tôi cần biết gì về việc cách ly hoặc cách ly tại nhà?

Mục tiêu của việc tự cách ly hoặc cách ly tại nhà là không lây nhiễm cho bất kỳ ai. Bạn cũng có thể sử dụng các quy tắc cách ly này để bảo vệ những người khác trong gia đình mình.

 • Bạn và các thành viên khác trong gia đình nên rửa tay thường xuyên, kỹ lưỡng và trong ít nhất 20 giây bằng xà phòng.
 • Ngoài ra, hãy tuân thủ các quy tắc ho và hắt hơi (tức là sử dụng khăn giấy dùng một lần hoặc ho hoặc hắt hơi vào khuỷu tay, quay lưng lại với người khác, sau đó rửa tay).
 • Tốt nhất nên dùng khăn vải dùng một lần để lau khô tay.
 • Không đưa tay lên mặt, đặc biệt là mũi, miệng hoặc mắt.
 • Thường xuyên thông gió tất cả nhà bếp, phòng tắm, phòng ngủ và phòng khách.
 • Không dùng chung bát đĩa hoặc khăn trải giường với những người khác sống trong cùng một gia đình cho đến khi chúng được làm sạch như thường lệ.
 • Tránh tiếp xúc gần và giữ khoảng cách tối thiểu 1.5 đến hai mét với các thành viên khác trong gia đình.
 • Đeo khẩu trang che miệng nếu bạn nhất thiết phải ở cùng phòng với các thành viên khác trong gia đình. Họ cũng nên đeo mặt nạ.
 • Thường xuyên làm sạch các bề mặt và đồ vật mà bạn tiếp xúc (tay nắm cửa, công tắc đèn, v.v.) – cũng có thể bằng chất khử trùng bề mặt sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.
 • Sử dụng túi đựng rác của riêng bạn và để trong phòng bệnh nhân cho đến khi vứt bỏ.
 • Nếu bạn sống một mình: Nhờ hàng xóm, bạn bè hoặc người thân mang đồ tạp hóa và các vật dụng cần thiết khác cho bạn rồi để chúng bên ngoài cửa nhà bạn. Nếu cần, bạn cũng có thể yêu cầu sở cứu hỏa, tổ chức cứu trợ kỹ thuật hoặc tình nguyện viên trong cộng đồng của bạn hỗ trợ.
 • Bạn có nuôi chó không? Sau đó hãy nhờ hàng xóm, người thân hoặc bạn bè đi dạo thường xuyên.
 • Đo nhiệt độ cơ thể hai lần một ngày và ghi lại bất kỳ triệu chứng bệnh nào. Đồng thời viết ra những người mà bạn đã liên lạc cá nhân gần đây.
 • Thông báo cho bác sĩ nếu bạn bị ho, sốt, khó thở hoặc cảm thấy bệnh nặng.

Lời khuyên cho việc cách ly và cách ly

Việc cách ly hoặc cách ly có thể đặc biệt đáng sợ và thách thức đối với trẻ em. Giải thích tình huống đó cho con bạn theo cách phù hợp với lứa tuổi của chúng. Cố gắng truyền đạt sự bình tĩnh và tự tin.

 • Đảm bảo một lịch trình hàng ngày đáng tin cậy với thời gian thức dậy, ăn uống và đi ngủ cố định – cho chính bạn và con bạn. Đối với học sinh, thời gian cố định để làm bài tập về nhà cũng rất quan trọng. Đừng quên nghỉ ngơi nhỏ ở giữa.
 • Những người “nhốt” ở nhà thường có xu hướng dành nhiều thời gian trước TV hoặc máy tính. Tuy nhiên, việc sử dụng phương tiện truyền thông phải duy trì trong giới hạn – cho cả bạn và con bạn. Đảm bảo con bạn được tiếp cận với các nguồn thông tin, phương tiện truyền thông uy tín, phù hợp với lứa tuổi (ví dụ về tình hình Covid 19 hiện nay).
 • Hãy tiếp tục vận động về mặt tinh thần, đặc biệt nếu bạn không thể thử thách trí óc của mình khi làm việc tại nhà. Ví dụ: hãy thử đọc, viết (sáng tạo), giải câu đố hoặc trò chơi (tư duy).
 • Các bài tập thư giãn đặc biệt được khuyến khích nếu bạn đang căng thẳng hoặc lo lắng. Trên Internet, bạn có thể tìm thấy rất nhiều gợi ý và hướng dẫn về các bài tập thở, thiền, luyện tập tự sinh hoặc thư giãn cơ tiến bộ. Các bài tập thư giãn (phù hợp với lứa tuổi) cũng có thể giúp ích cho trẻ.
 • Nếu bạn hoặc gia đình bạn đang cảm thấy lo lắng, lo lắng, thất vọng hoặc xung đột, đừng ngần ngại tìm kiếm sự trợ giúp qua điện thoại ngay cả trong thời gian cách ly - ví dụ: từ người thân, bác sĩ gia đình của bạn, dịch vụ tư vấn qua điện thoại hoặc các dịch vụ xử lý khủng hoảng khác. Bạn có thể tìm thấy thông tin về các điểm liên hệ phù hợp trên Internet (ví dụ: trên trang chủ của đô thị hoặc thành phố của bạn).

Thông tin pháp luật về cách ly

Nếu bạn với tư cách là một nhân viên bị ảnh hưởng bởi một biện pháp chính thức như lệnh cấm hoạt động hoặc cách ly, bạn có thể yêu cầu người sử dụng lao động của mình trả thù lao.

Muốn biết thêm thông tin

Viện Robert Koch: Khuyến nghị về cách ly và cách ly trong trường hợp nhiễm và phơi nhiễm SARS-CoV-2, kể từ ngày 2.5.2022/XNUMX/XNUMX: https://www.rki.de/DE/Content/InfAZ/N/Neuartiges_Coronavirus/Quarantaene/Absonderung .html

Trung tâm Giáo dục Sức khỏe Liên bang (BzgA): Infektiosschutz.de: “Kiểm dịch và cách ly”, 26.09.2022