Bỏ thuốc lá: Làm thế nào để trở thành người không hút thuốc!

Triệu chứng cai nghiện

Nicotine là một chất gây nghiện mạnh. Những người bỏ thuốc lá phải đương đầu với các triệu chứng cai nicotin cả về thể chất lẫn tâm lý.

Rút nicotin: khóa học

Việc cai nicôtin vật lý thường được thực hiện sau 72 giờ. Tuy nhiên, đối với những người nghiện thuốc lá nặng, việc cai nicotin có thể kéo dài tới 30 ngày. Những người biết các triệu chứng cai thuốc và tự mình chống lại chúng có cơ hội cai thuốc lá vĩnh viễn cao hơn đáng kể.

Khi bỏ hút thuốc, các triệu chứng cai thuốc xảy ra ở mức độ thể chất như:

 • Rối loạn giấc ngủ
 • mệt mỏi
 • Thiếu tập trung
 • Sự kích thích
 • Sự không cử động
 • táo bón
 • Thèm

Các triệu chứng cai nghiện tâm lý

Sự phụ thuộc tâm lý thể hiện ở

 • hồi hộp @
 • ham muốn hút thuốc mãnh liệt
 • không có khả năng kiềm chế hút thuốc trong những tình huống nhất định

Bỏ thuốc lá một cách tự nhiên

Bởi vì khó khăn trọng tâm trong việc bỏ thuốc lá là “sức mạnh của thói quen”. Điều này đề cập đến các kiểu hành vi, tình huống đặc biệt, sự bù đắp căng thẳng hoặc động lực nhóm mà mọi người liên quan đến việc hút thuốc. Điều này làm cho việc bỏ thuốc trở nên đặc biệt khó khăn. Do đó, đối với những tình huống nguy cấp, những người muốn bỏ hút thuốc nên phát triển toàn bộ kho chiến lược đối phó và hành vi thay thế ngay cả trước khi họ ngừng hút thuốc - hoặc ít nhất là song song.

Cai thuốc lá bằng liệu pháp hành vi

Liệu pháp hành vi là phương pháp cai thuốc lá toàn diện và hiệu quả nhất. Chúng thường được tiến hành theo nhóm, nhưng đôi khi cũng có thể tiến hành riêng lẻ. Về cơ bản, liệu pháp cai thuốc lá này được chia thành bốn giai đoạn:

Động lực

Giai đoạn đầu tiên liên quan đến việc tìm kiếm và củng cố động lực cá nhân để bỏ thuốc lá, ví dụ:

 • Bạn đang có kế hoạch mang thai
 • Bạn không còn muốn bị nghiện nữa
 • Bạn có con và không muốn tạo gánh nặng cho chúng về vấn đề sức khỏe
 • Bạn không muốn tạo gánh nặng cho đối tác của mình nữa
 • Bạn không muốn đốt tiền của mình nữa

Mục tiêu của bạn càng cụ thể và bạn hình dung càng sinh động về một cuộc sống tích cực không thuốc lá thì nỗ lực của bạn càng có nhiều khả năng thành công.

Tự quan sát

Do đó, việc tự quan sát và do đó thu thập được kiến ​​thức về các mẫu hành vi của chính mình là điều quan trọng nhất trước khi bắt đầu.

Ngừng cấp tính

Một số cố gắng bỏ thuốc lá ngay lập tức (phương pháp đóng điểm), những người khác cắt giảm lượng thuốc lá tiêu thụ dần dần. Những người thích phương pháp cuối cùng chắc chắn cần một phần mục tiêu và quy tắc để tự chủ. Phương pháp đóng điểm dễ dàng hơn.

Phát triển các chiến lược đối phó

Phần thưởng cho việc bỏ thuốc lá

Điều quan trọng không kém là phần thưởng cho việc bỏ thuốc lá. Vòng kết nối bạn bè và môi trường làm việc cũng nên được bắt đầu để không còn ai mời hút thuốc nữa. Đôi khi việc đặt cược cũng có ích: “Tôi sẽ kiên trì”.

Ổn định và dự phòng tái phát

Mọi người đã từng hút thuốc đều phải cảnh giác với những tình huống nguy cấp (ví dụ như đi uống rượu với bạn bè). Do đó, các nhà trị liệu đặc biệt đào tạo người tham gia cách đối phó với các tình huống nguy cấp. Trong các liệu pháp nhóm, điều này thường diễn ra dưới hình thức nhập vai.

Ngoài ra còn có những cuốn sách self-help sử dụng các phương pháp trị liệu hành vi. Họ có thể hữu ích theo cách hỗ trợ. Các biến thể di động hiện đại hỗ trợ cai thuốc lá là các ứng dụng dành cho điện thoại thông minh.

Tuy nhiên, các chương trình cai thuốc lá trị liệu hành vi dưới sự hướng dẫn chuyên môn của từng cá nhân mang lại nhiều cơ hội hơn để bỏ thuốc lá. Sách và ứng dụng có thể bổ sung những điều này.

Liệu pháp thay thế nicotine

Đánh giá: Hiệu quả của liệu pháp thay thế nicotine (NET) đã được xác nhận trong nhiều nghiên cứu lâm sàng. Theo những nghiên cứu này, miếng dán nicotine & co. có thể tăng gấp đôi cơ hội cai thuốc lá thành công. Liệu pháp thay thế nicotine đặc biệt hứa hẹn khi kết hợp với liệu pháp hành vi.

Thuốc chống hút thuốc

Trong những ngày đầu điều trị, khi người hút thuốc đã được dùng thuốc cai thuốc lá, người đó được phép tiếp tục hút thuốc. Quá trình ngừng thuốc bắt đầu sau sáu đến chín ngày, khi nồng độ hoạt chất của thuốc trong máu đủ cao.

Một viên thuốc chống hút thuốc khác có chứa hoạt chất varenicline. Nó gắn vào não ở cùng vị trí mà nicotin liên kết. Điều này nhằm mục đích kiềm chế cơn thèm thuốc lá

So với giả dược, tỷ lệ cai thuốc lá bằng varenicline tăng gấp ba lần và so với bupropion, dự kiến ​​tỷ lệ cai thuốc thành công sẽ tăng gấp đôi. Tuy nhiên, có thể xảy ra các tác dụng phụ như nhức đầu, mệt mỏi, buồn nôn và khó tiêu.

Ngừng hút thuốc với thuốc lá điện tử

Đọc thêm về thuốc lá điện tử tại đây.

Bỏ thuốc lá – phương pháp thay thế

Nhiều người cũng dựa vào các phương pháp thay thế để bỏ hút thuốc, hiệu quả của chúng thường không được chứng minh. Đối với những người tin vào chúng, ít nhất hiệu ứng giả dược cũng có thể hữu ích.

Bỏ thuốc lá bằng châm cứu

Châm cứu để cai thuốc lá được sử dụng rộng rãi bởi những người muốn cai thuốc lá. Tuy nhiên, cơ chế tác dụng của phương pháp này vẫn chưa được khoa học chứng minh.

Đánh giá: Theo Hướng dẫn cai thuốc lá, các kỹ thuật châm cứu khác nhau không khác nhau về hiệu quả. Chưa có kỹ thuật châm cứu nào được chứng minh là hiệu quả hơn giả dược.

Tiêm thuốc chống hút thuốc

Đánh giá: Không có bằng chứng về hiệu quả. Việc không tiết lộ chất nào có trong thuốc tiêm không hút thuốc là một yếu tố không chắc chắn. Việc đánh giá tác dụng và tác dụng phụ là không thể.

Bỏ thuốc lá bằng thôi miên

Đánh giá: Đối với hình thức quan trọng nhất của tất cả các phương pháp gợi ý, điều tương tự cũng được áp dụng như đối với châm cứu. Cho đến nay, hiệu quả lâu dài là người ta có thể cai thuốc lá dễ dàng hơn vẫn chưa được chứng minh. Nhược điểm của cả hai phương pháp: Chúng không cung cấp cho người hút thuốc những công cụ để tự họ đối phó với các tình huống khủng hoảng và cám dỗ.

Phương pháp thư giãn

Hãy giúp đỡ việc cai thuốc lá bằng cách đặt tay, các sản phẩm tự nhiên và Co.

Các phương pháp khác như đặt tay, sử dụng các sản phẩm tự nhiên và những phương pháp tương tự cần được xem xét khá nghiêm túc. Thông thường, chỉ có tác động mang tính gợi ý của nhà trị liệu mới phát huy tác dụng.

Cai thuốc lá cho nhóm có nguy cơ

Hút thuốc hàng ngày khiến một số nhóm nguy cơ nhất định có nguy cơ cao hơn những nhóm khác. Những người này bao gồm những bệnh nhân mắc bệnh mạch máu, những người hút thuốc có tình trạng lệ thuộc đặc biệt nặng nề hoặc phụ nữ mang thai. Đối với những nhóm này, việc cai thuốc lá thành công là đặc biệt quan trọng.

Các tính năng đặc biệt dành cho phụ nữ

Ở phụ nữ, có ba nhóm chính có nguy cơ mắc bệnh do hút thuốc:

Mặt khác, những phụ nữ không đạt được mong muốn có con thì ít nhất nên loại trừ việc hút thuốc là nguyên nhân có thể làm giảm khả năng tiếp thu.

Phụ nữ dùng thuốc do đó làm tăng nguy cơ huyết khối.

Như một nghiên cứu của Đại học Tübingen cho thấy, việc chăm sóc đặc biệt hơn có thể làm tăng đáng kể tỷ lệ thành công. Phụ nữ có các yếu tố đặc biệt nêu trên được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc điều trị riêng lẻ. Với một chương trình cụ thể dành cho người hút thuốc đang mang thai, cơ hội thành công lâu dài là 20 đến 30%.

Người nghiện thuốc lá nặng

Những người hút thuốc phụ thuộc nhiều được hưởng lợi ít hơn từ các phương pháp trị liệu tâm lý riêng để cai thuốc lá. Về cơ bản, họ phụ thuộc nhiều hơn về thể chất và do đó cần lượng sản phẩm thay thế nicotine lớn hơn. Điều này khiến họ dễ dàng từ bỏ thói quen này hơn. Hiệu quả của liệu pháp thay thế nicotine đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu.

Đối với những người nghiện thuốc lá nặng, liệu pháp thay thế nicotin lâu dài, kéo dài hoặc kết hợp (miếng dán nicotin kết hợp với kẹo cao su nicotin hoặc thuốc xịt mũi) được đảm bảo để ngăn ngừa tái nghiện.

So với giả dược, varenicline có tỷ lệ cai thuốc tăng gấp ba lần và theo kết quả nghiên cứu ban đầu, tỷ lệ thành công tăng gấp đôi so với bupropion. Các nghiên cứu được thực hiện cho đến nay cho thấy varenicline hỗ trợ điều trị hiệu quả với ít tác dụng phụ*.

Người hút thuốc bị bệnh tim mạch

Bỏ thuốc lá – Lời khuyên

Động lực, những phần thưởng nhỏ, thư giãn: Những mẹo không hút thuốc sau đây sẽ giúp bạn kiềm chế cơn thèm thuốc lá. Bấm qua thư viện hình ảnh: