Tiêm phòng bệnh dại: Nó có lợi cho ai?

Tiêm phòng bệnh dại có hữu ích cho con người không?

Tiêm phòng bệnh dại không phải là một trong những loại vắc xin được khuyến nghị chung. Trong những điều kiện nhất định, việc tiêm phòng bệnh dại rất hữu ích hoặc thậm chí có thể cứu sống con người. Về cơ bản có hai loại vắc xin phòng bệnh dại. Tiêm chủng chủ động nhằm mục đích cung cấp sự bảo vệ phòng ngừa chống lại căn bệnh này, trong khi tiêm chủng bệnh dại thụ động nhằm ngăn chặn sự bùng phát của căn bệnh chết người sau khi có thể bị nhiễm trùng.

Tác dụng phụ của vắc-xin bệnh dại là gì?

Vắc-xin bệnh dại thường được dung nạp tốt. Tuy nhiên, tác dụng phụ sau khi tiêm phòng bệnh dại là có thể xảy ra - cũng như sau bất kỳ đợt tiêm chủng nào khác. Chúng bao gồm các phản ứng nhẹ tại chỗ tiêm (như đỏ, đau) và các phản ứng nhẹ nói chung như mệt mỏi, đau đầu, khó chịu về đường tiêu hóa hoặc tăng nhiệt độ cơ thể. Sốc dị ứng là một tác dụng phụ hiếm gặp sau khi tiêm phòng bệnh dại.

Các loại vắc xin phòng bệnh dại

Bệnh dại là do nhiễm vi rút Lyssa. Mầm bệnh thường được truyền sang người qua vết cắn của động vật bị nhiễm bệnh (chó, cáo, dơi ma cà rồng và những loài khác). Khi bệnh bùng phát, hầu như luôn gây tử vong.

Tiêm phòng bệnh dại: Tôi nên tiêm phòng bao lâu một lần?

Ở quốc gia này, việc tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh dại được khuyến khích cho những người tiếp xúc gần gũi với dơi vì lý do nghề nghiệp hoặc lý do khác. Nhân viên phòng thí nghiệm làm việc với virus dại cũng nên được tiêm phòng như một biện pháp phòng ngừa. Điều tương tự cũng áp dụng cho những người đi du lịch đến các quốc gia nơi bệnh dại lan rộng.

Vắc-xin bệnh dại phòng ngừa (dự phòng) có chứa mầm bệnh dại giảm độc lực. Nó khiến cơ thể tạo ra các kháng thể đặc hiệu chống lại mầm bệnh và do đó cung cấp khả năng tự bảo vệ đáng tin cậy. Điều này đòi hỏi tổng cộng ba liều vắc-xin - liều thứ hai được tiêm bảy ngày sau liều đầu tiên và liều thứ ba cách liều đầu tiên từ 21 đến 28 ngày. Không cần phải quan sát khoảng thời gian giữa các lần tiêm chủng khác.

Khả năng bảo vệ tiêm chủng tốt được thiết lập vào khoảng 14 ngày sau lần tiêm cuối cùng. Nó rất đáng tin cậy. Những người thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh dại cần tiêm vắc xin tăng cường một năm sau khi tiêm chủng cơ bản. Tùy thuộc vào loại vắc xin được sử dụng, sau đó sẽ tiêm nhắc lại từ hai đến năm năm một lần.

Đối với những người có nguy cơ nhiễm trùng đặc biệt cao (chẳng hạn như nhân viên phòng thí nghiệm hoặc người được tiêm chủng bị suy giảm miễn dịch), sự thành công của việc tiêm chủng có thể được kiểm tra bằng xét nghiệm kháng thể.

Tiêm phòng bệnh dại sau đó

Việc đầu tiên cần làm sau khi bị động vật nghi mắc bệnh dại cắn là phải rửa kỹ và sát trùng vết thương ngay lập tức. Bằng cách này, một số mầm bệnh có thể trở nên vô hại. Sau đó, bác sĩ phải được tư vấn càng sớm càng tốt.

Lần tiêm phòng bệnh dại tiếp theo là tiêm chủng thụ động: bác sĩ tiêm các kháng thể làm sẵn chống lại vi-rút bệnh dại (siêu miễn dịch bệnh dại) trực tiếp vào vị trí xâm nhập của mầm bệnh (ví dụ: vào các cơ trong và xung quanh vết thương do vết cắn). Họ chiến đấu với virus bệnh dại mà không có bất kỳ sự chậm trễ nào về thời gian. Lần chủng ngừa bệnh dại tiếp theo bao gồm bốn đến năm liều vắc-xin, được tiêm trong những khoảng thời gian nhất định tùy thuộc vào lịch tiêm chủng.

Ngoài ra, bệnh nhân được tiêm vắc-xin bệnh dại “bình thường” được mô tả ở trên (miễn dịch chủ động), kích thích cơ thể tự sản xuất kháng thể.

Ai trả tiền cho việc tiêm phòng bệnh dại?

Việc công ty bảo hiểm y tế có chi trả chi phí tiêm phòng bệnh dại hay không và trong trường hợp nào sẽ khác nhau giữa các công ty bảo hiểm y tế. Trong trường hợp tiêm chủng tiếp theo, chi phí thường được công ty bảo hiểm y tế theo luật định hoàn trả. Du khách nên tìm hiểu về mức chi phí trước khi bắt đầu hành trình.

Tránh nhiễm bệnh dại

Nhạy cảm cho con bạn về chủ đề bệnh dại. Giải thích cho các em rằng các em nên giữ khoảng cách với động vật hoang dã và không bao giờ chạm vào động vật chết. Nếu điều đó xảy ra, nên tiêm phòng bệnh dại càng sớm càng tốt.