Rautek Grip: Cách thức hoạt động của biện pháp sơ cứu

Tổng quan ngắn gọn

 • Tay cầm cứu hộ (tay cầm băm) là gì? Là biện pháp sơ cứu dùng để di chuyển người bất động ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc từ ngồi sang nằm. Được đặt theo tên người phát minh ra nó, huấn luyện viên Jiu-Jitsu người Áo Franz Rautek (1902-1989).
 • Đây là cách hoạt động của việc giữ cứu: Nâng đầu và vai nạn nhân từ phía sau, đỡ lưng bằng đầu gối hoặc đùi của chính bạn. Đưa tay xuống nách, tóm lấy cẳng tay nạn nhân và kéo ra khỏi vùng nguy hiểm hoặc đặt nạn nhân nằm xuống.
 • Trong trường hợp nào điều này là cần thiết? Khi ai đó không thể tự mình di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc khi không thể sơ cứu ở tư thế ngồi/vào thời điểm này và bệnh nhân bất động.
 • Rủi ro: Nguy cơ gây thương tích cho nạn nhân (ví dụ: gãy xương, chấn thương cột sống) và cho người ứng cứu đầu tiên (do di chuyển vào vùng nguy hiểm).

Chú ý.

 • Nếu nghi ngờ có chấn thương cột sống, sơ cứu viên chỉ nên di chuyển nạn nhân nếu tính mạng của họ đang gặp nguy hiểm cấp tính!
 • Đôi khi sơ cứu viên phải điều chỉnh tay cầm cứu hộ cho phù hợp với tình huống và chẳng hạn như cúi xuống cạnh cửa xe cho người bị thương.
 • Nếu có người cứu hộ thứ hai, người cứu hộ thứ hai phải bế chân của bệnh nhân trong khi người cứu hộ thứ nhất nắm chặt phần thân trên bằng cách sử dụng kẹp băm.

Tay cầm cứu hộ (tay nắm băm) hoạt động như thế nào?

Tay cầm băm cho phép bạn, với tư cách là sơ cứu viên, sử dụng đòn bẩy để di chuyển những người nặng hơn bạn đáng kể, ít nhất là trong khoảng cách ngắn. Đây là cách bạn làm điều đó:

 1. Đeo găng tay dùng một lần để ngăn ngừa nhiễm trùng
 2. Kiểm tra xem người bị thương có tỉnh táo hay không bằng cách nói chuyện với họ và nếu cần, lắc nhẹ người đó (không nếu nghi ngờ có chấn thương cột sống!)
 3. Nếu nạn nhân ở trong ô tô: tắt máy nhưng để chìa khóa trong ổ điện
 4. Nếu người bị ảnh hưởng không phản ứng hoặc không thể di chuyển độc lập, hãy sử dụng tay cầm cứu hộ Rautek để di chuyển người đó ra khỏi vùng nguy hiểm. Nếu cần, trước tiên hãy tháo dây an toàn và kiểm tra xem chân của nạn nhân có bị kẹt không
 5. Nếu có thể, hãy đến phía sau nạn nhân. Nói chuyện với anh ấy một cách bình tĩnh nếu anh ấy còn tỉnh táo – điều đó mang lại sự tự tin khi biết điều gì đang xảy ra với bạn
 6. Đẩy cánh tay của bạn về phía trước dưới nách nạn nhân, dùng cả hai tay nắm lấy một trong cẳng tay của nạn nhân và tạo góc 90 độ trước ngực nạn nhân
 7. Để nắm cẳng tay, nên gọi là kiểu nắm khỉ: nghĩa là bạn không nắm cẳng tay bằng ngón cái ở một bên và bốn ngón còn lại ở phía bên kia của cẳng tay mà đặt ngón cái lên cánh tay bên cạnh. đến các ngón tay khác. Bằng cách này bạn tránh bóp cánh tay (quá) mạnh
 8. Bây giờ hãy kéo nạn nhân lên đùi, đứng thẳng và cẩn thận đưa nạn nhân lùi ra khỏi vùng nguy hiểm.
 9. Đặt nạn nhân nằm ngửa ở nơi an toàn, lý tưởng nhất là trên một tấm chăn (cứu hộ)
 10. Nếu bệnh nhân bất tỉnh, bạn nên kiểm tra hơi thở của họ. Nếu cần thiết, bắt đầu hồi sức.
 11. Gọi cho dịch vụ cứu hộ muộn nhất vào thời điểm này hoặc nhờ người ngoài cuộc làm như vậy

Nếu bạn tự đặt mình vào nguy hiểm khi sơ cứu hoặc nếu nạn nhân bị mắc kẹt, bạn nên gọi ngay cho dịch vụ cứu hộ và nếu cần, gọi sở cứu hỏa. Sau đó đợi cho đến khi họ đến.

Khi nào tôi nên sử dụng chế độ giữ giải cứu (giữ hàm băm)?

Kẹp băm được sử dụng khi

 • ở vị trí của bệnh nhân, không thể thực hiện các biện pháp cần thiết ngay lập tức (ví dụ: hồi sức, chăm sóc vết thương)

Việc giữ cứu hộ Rautek có thể được thực hiện trên cả bệnh nhân “tỉnh” bất tỉnh và bất động. Hơn nữa, nó có thể được áp dụng cho bệnh nhân ngồi cũng như bệnh nhân nằm ngửa. Tuy nhiên, vì nó có nguy cơ gây thương tích cấp tính nên chỉ nên sử dụng nếu có nguy hiểm đến tính mạng.

Rủi ro của việc giữ lại (giữ băm)

Cách cầm hình thoi có hiệu quả nhưng không nhất thiết phải nhẹ nhàng. Ví dụ, cột sống của bệnh nhân bị di chuyển và không ổn định. Điều này có thể dẫn đến thương tích ở khu vực này hoặc làm nặng thêm các thương tích hiện có.

Ngoài ra, người ứng cứu đầu tiên có thể vô tình gây gãy xương sườn và gây thương tích ở vùng cánh tay và vai cho nạn nhân khi sử dụng tay cầm cứu hộ.

Sơ cứu viên có nguy cơ bị thương nếu anh ta đi vào khu vực nguy hiểm để áp dụng biện pháp giữ cứu người bị thương - mà không bảo vệ bản thân hoặc thực hiện các biện pháp bảo vệ nhất định.