Viêm khớp phản ứng (Hội chứng Reiter)

Tổng quan ngắn gọn

  • Viêm khớp phản ứng là gì? Tình trạng viêm khớp do nhiễm vi khuẩn ở một bộ phận khác của cơ thể (thường là ở cơ quan tiết niệu và sinh dục hoặc ở đường tiêu hóa). Tên cũ của bệnh: Bệnh Reiter hoặc hội chứng Reiter.
  • Triệu chứng: viêm đau khớp (thường ở khớp gối, mắt cá chân, khớp háng), viêm kết mạc và viêm niệu đạo – gọi chung là bộ ba Reiter. Đôi khi da và niêm mạc cũng có những thay đổi, hiếm gặp hơn là tình trạng viêm ở vùng gân, cột sống hoặc các cơ quan nội tạng. Sốt có thể đi kèm.
  • Nguyên nhân: Không rõ. Có lẽ hệ thống miễn dịch không thể chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra một cách đầy đủ - protein của vi khuẩn hoặc vi khuẩn sống vẫn còn trong khớp và màng nhầy mà hệ thống miễn dịch tiếp tục phản ứng.
  • Điều trị: Các loại thuốc như kháng sinh, thuốc giảm đau không chứa cortisone và thuốc chống viêm (như ibuprofen), cortisone (trong trường hợp nặng), được gọi là DMARD (trong trường hợp mãn tính). Kèm theo các biện pháp vật lý trị liệu.
  • Tiên lượng: Viêm khớp phản ứng thường tự lành trong vòng vài tháng. Những trường hợp còn lại bệnh nhân sẽ phải chịu đựng lâu hơn. Ngoài ra, có thể tái phát.

Viêm khớp phản ứng: Định nghĩa

Mọi người ở mọi lứa tuổi trên thế giới đều có thể bị viêm khớp phản ứng. Tuy nhiên, hầu hết những người bị ảnh hưởng đều dưới 40 tuổi. Ở Đức, cứ 30 người trưởng thành thì có 40 đến 100,000 người bị viêm khớp phản ứng.

Tên cũ: Bệnh Reiter

Năm 1916, bác sĩ, nhà vi khuẩn học và vệ sinh học người Berlin Hans Reiter lần đầu tiên mô tả một căn bệnh với ba triệu chứng chính là viêm khớp (viêm khớp), viêm niệu đạo (viêm niệu đạo) và viêm kết mạc – được gọi chung là “bộ ba Reiter”.

Căn bệnh được đặt theo tên ông là bệnh Reiter (hội chứng Reiter, bệnh Reiter). Tuy nhiên, vì Hans Reiter là một quan chức cấp cao trong chế độ Xã hội Chủ nghĩa Quốc gia nên căn bệnh này được đổi tên thành “viêm khớp phản ứng” vào đầu thế kỷ 21, đầu tiên ở nước ngoài và sau đó là ở Đức.

Viêm khớp phản ứng: triệu chứng

Các triệu chứng của viêm khớp phản ứng thường xuất hiện khoảng hai đến bốn tuần sau khi bị nhiễm trùng cơ quan tiết niệu hoặc sinh dục, đường tiêu hóa hoặc đường hô hấp. Tuy nhiên, có thể mất đến sáu tuần trước khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

Khiếu nại chung

Thông thường chỉ có một hoặc một vài khớp bị ảnh hưởng (viêm đơn khớp đến ít khớp) và hiếm khi có nhiều khớp cùng lúc (viêm đa khớp) như trong các bệnh thấp khớp khác. Đôi khi tình trạng viêm thay đổi từ khớp này sang khớp khác.

Tình trạng đau, tấy đỏ và tăng thân nhiệt do viêm đặc biệt phổ biến ở khớp gối, khớp mắt cá chân và khớp hông. Thông thường, một hoặc nhiều khớp ngón chân cũng bị ảnh hưởng và đôi khi là khớp ngón tay (viêm dactyl). Nếu toàn bộ ngón chân hoặc ngón tay bị sưng tấy thì được gọi là “ngón chân xúc xích” hoặc “ngón tay xúc xích”.

Viêm mắt

Cũng thường gặp ở bệnh viêm khớp phản ứng là tình trạng viêm một hoặc cả hai bên mắt, đặc biệt là viêm kết mạc (viêm kết mạc). Đôi khi tình trạng viêm mống mắt hoặc giác mạc (viêm giác mạc) phát triển. Các triệu chứng điển hình là sợ ánh sáng, mắt đỏ, nóng rát, đau và có thể suy giảm thị lực.

Trong trường hợp nghiêm trọng, viêm mắt thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.

Thay đổi da và niêm mạc

Đôi khi viêm khớp phản ứng cũng gây ra những thay đổi khác nhau về da – thường ở lòng bàn tay và bàn chân: Các vùng bị ảnh hưởng có thể giống với bệnh vẩy nến hoặc da bị sừng hóa quá mức (keratoma blennorrhagicum).

Một số bệnh nhân mắc bệnh Reiter có các nốt da màu đỏ xanh gây đau ở vùng mắt cá chân và cẳng chân (ban đỏ nút).

Niêm mạc miệng cũng bị ảnh hưởng trong một số trường hợp. Thường có sự gia tăng sản xuất nước bọt và lắng đọng trên lưỡi. Trong vài ngày, cặn lắng phát triển thành cái gọi là lưỡi bản đồ, trong đó các vùng đổi màu nâu hoặc trắng xen kẽ với các vùng trông vẫn bình thường.

Viêm đường tiết niệu và cơ quan sinh dục

Viêm niệu đạo cũng có thể xảy ra cùng với viêm khớp phản ứng. Những người bị ảnh hưởng sẽ đi tiểu thường xuyên và đau khi đi tiểu. Loại thứ hai cũng có thể là do viêm bàng quang hoặc viêm tuyến tiền liệt - cũng có thể xảy ra đồng thời với bệnh viêm khớp phản ứng.

Đôi khi bệnh nhân còn bị chảy dịch từ niệu đạo – hoặc từ âm đạo. Viêm khớp phản ứng cũng có thể đi kèm với viêm màng nhầy ở cổ tử cung (viêm cổ tử cung).

Các triệu chứng đi kèm ít gặp hơn

Ngoài các khớp, gân, bao gân và chỗ bám gân cũng có thể bị viêm. Gân Achilles ở gót chân đặc biệt thường xuyên bị ảnh hưởng. Những người bị ảnh hưởng chủ yếu báo cáo đau khi di chuyển bàn chân. Nếu tấm gân ở lòng bàn chân bị viêm, việc đi lại sẽ gây đau dữ dội.

Một số người bị viêm khớp phản ứng có các triệu chứng chung như sốt, ngất xỉu và sụt cân. Đau cơ cũng có thể xảy ra.

Một số bệnh nhân bị viêm thận nhẹ, trong khi bệnh thận nặng hơn thì hiếm gặp. Ngoài ra còn có nguy cơ viêm cơ tim. Điều này đôi khi gây ra chứng rối loạn nhịp tim.

Viêm khớp phản ứng: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Không rõ chính xác bệnh viêm khớp phản ứng (bệnh Reiter) phát triển như thế nào. Nguyên nhân thường là do nhiễm vi khuẩn ở đường tiêu hóa, cơ quan tiết niệu và sinh dục hoặc (hiếm gặp hơn) đường hô hấp. Tác nhân gây bệnh điển hình là chlamydia và enterobacteria (salmonella, yersinia, shigella, campylobacter).

Ví dụ, một đến ba phần trăm số người bị nhiễm trùng đường tiết niệu do vi khuẩn Chlamydia trachomatis sau đó sẽ phát triển bệnh viêm khớp phản ứng. Sau khi bị nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn enterobacteria, trường hợp này xảy ra ở 30% bệnh nhân.

Ở những người bị viêm khớp phản ứng, cơ thể có thể không thể loại bỏ hoàn toàn mầm bệnh từ lần nhiễm trùng trước đó: Từ mô bị nhiễm ban đầu, vi khuẩn do đó xâm nhập vào khớp và màng nhầy qua đường máu và bạch huyết. Protein của mầm bệnh hoặc thậm chí vi khuẩn sống có thể vẫn còn đó. Hệ thống miễn dịch tiếp tục chống lại các thành phần lạ, gây viêm ở nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể. Ví dụ, khi màng khớp tiếp xúc với protein bề mặt của một số vi khuẩn, nó sẽ phản ứng bằng phản ứng viêm.

Viêm khớp phản ứng: yếu tố nguy cơ

Hơn một nửa số người bị viêm khớp phản ứng có khuynh hướng di truyền. Trong đó, cái gọi là HLA-B27 có thể được phát hiện – một loại protein trên bề mặt của hầu hết các tế bào cơ thể. Nó cũng thường được tìm thấy trong một số bệnh thấp khớp viêm khác (chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp và viêm cột sống dính khớp). Bệnh nhân bị viêm khớp phản ứng có HLA-B27 có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn và kéo dài hơn. Ngoài ra, bộ xương trục (cột sống, khớp cùng chậu) cũng bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Viêm khớp phản ứng: khám và chẩn đoán

Tiền sử bệnh

Nếu bạn mô tả các triệu chứng như liệt kê ở trên, bác sĩ sẽ nhanh chóng nghi ngờ bệnh viêm khớp phản ứng. Đặc biệt nếu bạn là một thanh niên có một hoặc một vài khớp lớn đột nhiên bị viêm thì nghi ngờ về “bệnh Reiter” là điều hiển nhiên.

Sau đó, bác sĩ sẽ hỏi bạn xem bạn có bị nhiễm trùng bàng quang hoặc niệu đạo (ví dụ do mầm bệnh lây truyền khi quan hệ tình dục), bệnh tiêu chảy hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trong vài ngày hoặc vài tuần qua hay không. Nếu vậy, sự nghi ngờ về bệnh viêm khớp phản ứng càng được củng cố.

Phát hiện mầm bệnh

Tuy nhiên, đôi khi những bệnh nhiễm trùng như vậy xảy ra mà không có triệu chứng (rõ ràng) và do đó không được chú ý. Hoặc bệnh nhân không nhớ nó. Do đó, nếu nghi ngờ viêm khớp phản ứng, cần cố gắng phát hiện các tác nhân lây nhiễm gây bệnh. Để làm điều này, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn lấy mẫu phân hoặc nước tiểu. Gạc đường tiết niệu, hậu môn, cổ tử cung hoặc cổ họng cũng có thể được tìm kiếm các tác nhân lây nhiễm.

Tuy nhiên, đợt nhiễm trùng cấp tính thường xảy ra cách đây vài tuần nên việc phát hiện mầm bệnh trực tiếp như vậy thường không thể thực hiện được nữa. Việc phát hiện mầm bệnh gián tiếp sau đó có thể giúp ích thêm: máu được xét nghiệm các kháng thể cụ thể chống lại mầm bệnh có thể được coi là tác nhân gây viêm khớp phản ứng.

Các xét nghiệm máu khác

Việc phát hiện HLA-B27 trong máu thành công ở hầu hết nhưng không phải tất cả bệnh nhân. Vì vậy, sự vắng mặt của HLA-B27 không loại trừ được bệnh viêm khớp phản ứng.

Quy trình chẩn đoán hình ảnh

Hình ảnh các khớp và các đoạn cột sống bị ảnh hưởng cung cấp thông tin chính xác hơn về mức độ tổn thương khớp. Bác sĩ của bạn có thể sử dụng các thủ tục như sau:

  • Khám siêu âm
  • Chụp cộng hưởng từ (MRI)
  • Xạ hình xương

Chụp X-quang không cho thấy bất kỳ thay đổi nào ở các khớp bị ảnh hưởng trong sáu tháng đầu tiên của bệnh viêm khớp phản ứng. Do đó, chúng sẽ hữu ích hơn trong quá trình diễn biến của bệnh - hoặc để loại trừ các bệnh khác là nguyên nhân gây ra các triệu chứng ở khớp.

Thủng khớp

Đôi khi cần phải chọc thủng khớp. Điều này liên quan đến việc chọc thủng khoang khớp bằng một cây kim rỗng mịn để loại bỏ một số dịch khớp để kiểm tra chi tiết hơn (phân tích hoạt dịch). Điều này có thể giúp xác định các nguyên nhân khác gây viêm khớp. Ví dụ, nếu tìm thấy vi khuẩn như Staphylococcus aureus hoặc Haemophilusenzae trong dịch khớp, điều này cho thấy bệnh viêm khớp nhiễm trùng. Việc phát hiện Borrelia cho thấy bệnh Lyme borreliosis.

Các kỳ thi khác

Hơn nữa, bác sĩ có thể kiểm tra xem liệu chức năng thận có bị hạn chế do viêm khớp phản ứng hay không. Xét nghiệm nước tiểu giúp ích cho việc này.

Việc đo hoạt động điện của tim (điện tâm đồ, ECG) và siêu âm tim (siêu âm tim) sẽ loại trừ khả năng phản ứng miễn dịch cũng ảnh hưởng đến tim.

Nếu mắt của bạn cũng bị ảnh hưởng, bạn chắc chắn cũng sẽ cần phải gặp bác sĩ nhãn khoa. Anh ấy có thể kiểm tra mắt bạn kỹ hơn và sau đó đề xuất phương pháp điều trị phù hợp. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa các vấn đề về thị lực sau này!

Viêm khớp phản ứng: Điều trị

Viêm khớp phản ứng chủ yếu được điều trị bằng thuốc. Ngoài ra, các biện pháp vật lý trị liệu có thể giúp chống lại các triệu chứng.

Điều trị bằng thuốc

Nếu bác sĩ đã chứng minh nhiễm trùng do vi khuẩn là nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp phản ứng, bạn sẽ nhận được thuốc kháng sinh phù hợp. Nếu vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục chlamydia, bạn tình của bạn cũng phải được điều trị. Nếu không, người đó có thể lây nhiễm lại cho bạn sau khi dùng thuốc kháng sinh.

Nếu không xác định được mầm bệnh gây bệnh thì không nên điều trị bằng kháng sinh.

Các triệu chứng có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau và thuốc chống viêm. Các loại thuốc phù hợp bao gồm thuốc chống viêm không chứa cortisone (không steroid) (NSAID) như diclofenac và ibuprofen.

Nếu bệnh nặng, thường phải sử dụng glucocorticoid (cortisone) trong thời gian ngắn. Cortisone cũng có thể được tiêm trực tiếp vào khớp nếu loại trừ nhiễm trùng khớp do vi khuẩn.

Nếu viêm khớp phản ứng không thuyên giảm trong vòng vài tháng thì được gọi là viêm khớp mãn tính. Trong trường hợp này, điều trị bằng cái gọi là liệu pháp điều trị cơ bản (thuốc cơ bản), được gọi là thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm (DMARD), có thể cần thiết. Chúng có thể ức chế tình trạng viêm và điều chỉnh hệ thống miễn dịch và thường tạo thành cơ sở điều trị các bệnh viêm khớp dạng thấp (chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp).

Vật lý trị liệu

Các biện pháp vật lý trị liệu hỗ trợ điều trị bằng thuốc trong viêm khớp phản ứng. Ví dụ, liệu pháp lạnh (liệu pháp áp lạnh, ví dụ như dưới dạng túi lạnh) có thể làm giảm quá trình viêm cấp tính và đau đớn. Các bài tập vận động và trị liệu bằng tay có thể giữ cho khớp di động hoặc làm cho chúng linh hoạt hơn và ngăn ngừa sự thoái hóa của cơ.

Những gì bạn có thể tự làm

Cố gắng nhẹ nhàng trên các khớp bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu chuyên gia vật lý trị liệu khuyên bạn nên tập các bài tập tại nhà thì bạn nên tập một cách tận tâm.

Bạn cũng có thể tự mình chườm lạnh lên các khớp bị viêm, đau cấp tính.

Tuy nhiên, bệnh nhân cao huyết áp nên cẩn thận khi chườm lạnh và hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Viêm khớp phản ứng: diễn biến bệnh và tiên lượng

Nhiều người bệnh đặc biệt quan tâm đến một câu hỏi: Viêm khớp phản ứng kéo dài bao lâu? Câu trả lời yên tâm là viêm khớp phản ứng thường tự khỏi sau sáu đến mười hai tháng. Cho đến lúc đó, thuốc và vật lý trị liệu có thể làm giảm bớt các triệu chứng.

Trong 20% ​​trường hợp, viêm khớp phản ứng mãn tính có liên quan đến sự xuất hiện của các bệnh viêm cột sống khác (spondyloarthritides), chẳng hạn như viêm khớp vẩy nến hoặc viêm cột sống trục.

Các biến chứng phát sinh, ví dụ, khi tình trạng viêm khớp làm suy giảm vĩnh viễn chức năng của khớp – thậm chí có thể khiến khớp bị phá hủy. Ở mắt, quá trình viêm có thể lan từ kết mạc đến mống mắt và các cấu trúc mắt lân cận. Điều này có thể làm suy giảm vĩnh viễn chức năng thị giác. Cái gọi là đục thủy tinh thể có thể phát triển, có thể dẫn đến mù lòa.

Ở một nửa số bệnh nhân, bệnh tái phát sau một thời gian (tái phát), do nhiễm trùng mới. Vì vậy, bất cứ ai đã bị viêm khớp phản ứng đều có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn. Tuy nhiên, đôi khi chỉ có các triệu chứng riêng lẻ xảy ra, chẳng hạn như viêm kết mạc.

Bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi bị nhiễm chlamydia như một tác nhân (mới) gây ra bệnh viêm khớp phản ứng bằng cách luôn sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục - đặc biệt nếu bạn có nhiều bạn tình khác nhau.