Sa trực tràng: Định nghĩa, điều trị, triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: tùy theo mức độ nặng nhẹ, thông thường cần phải điều trị bằng phẫu thuật
 • Triệu chứng: Rỉ nước, ngứa, phân có vết bẩn, tiểu không tự chủ một phần, rối loạn đại tiện, chảy máu
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Yếu cơ sàn chậu, tuổi tác, giới tính nữ, rối loạn tiêu hóa (táo bón hoặc tiêu chảy mãn tính)
 • Chẩn đoán: Hỏi bệnh sử và khám thực thể, nội soi trực tràng, siêu âm, hiếm khi chụp cộng hưởng từ.
 • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Thường không phải là một căn bệnh đe dọa tính mạng, có thể giảm bớt hoặc thoát khỏi các triệu chứng thông qua điều trị bằng phẫu thuật.
 • Phòng ngừa: Không thể phòng ngừa cơ bản, điều trị rối loạn tiêu hóa sớm, tập thể dục và chế độ ăn uống cân bằng

Bệnh sa trực tràng là gì?

Trường hợp sa trực tràng là tình trạng ruột sa liên tục: Trực tràng nhô hẳn về phía hậu môn giống như một chiếc kính viễn vọng. Vì trực tràng còn được gọi là trực tràng hoặc trực tràng nên nó còn được gọi là sa trực tràng hoặc sa trực tràng. Ngược lại với sa hậu môn, ở đây tất cả các lớp mô, tức là các lớp cơ cũng đẩy qua hậu môn, trong khi đó, ở sa hậu môn chỉ có niêm mạc và da của ống hậu môn bị ảnh hưởng. Sa trực tràng đôi khi dài tới XNUMX cm, trong khi ở sa hậu môn, phần nhô ra khỏi hậu môn tối đa là XNUMX cm.

 • Sa trực tràng bên trong: Ở đây, trực tràng chưa (chưa) nhô ra khỏi hậu môn.
 • Sa trực tràng ngoài: Trực tràng nhô ra khỏi hậu môn.

Thông thường, sa trực tràng tái phát và đôi khi tự thoái lui hoặc có thể đẩy lùi. Trong thời gian đầu, đặc biệt là sa trực tràng bên trong thường không được chú ý. Tuy nhiên, theo thời gian, mức độ nghiêm trọng thường tăng lên và trực tràng nhô ra khỏi hậu môn do cơ vòng (cơ thắt hậu môn) bị tổn thương hoặc yếu đi.

Có thể làm gì với chứng sa trực tràng?

Điều trị sa trực tràng phụ thuộc vào mức độ đau khổ của người bị ảnh hưởng và mức độ nghiêm trọng hiện tại. Vì sa trực tràng không đe dọa đến tính mạng trong hầu hết các trường hợp nên quyết định điều trị phụ thuộc vào chất lượng cuộc sống bị hạn chế đến mức nào. Nếu cơ vòng bị tổn thương dẫn đến tình trạng đại tiện không tự chủ, các bác sĩ thường đề nghị điều trị bằng phẫu thuật.

Điều trị sa trực tràng không cần phẫu thuật

Phẫu thuật điều trị sa trực tràng

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ thực hiện phẫu thuật sa trực tràng. Mục tiêu của phẫu thuật là làm giảm sự khó chịu và lấy lại khả năng tự chủ, khả năng kiểm soát nhu động ruột và bài tiết. Có hơn 100 thủ tục phẫu thuật khác nhau cho mục đích này. Quy trình thích hợp nhất tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân. Về phương pháp phẫu thuật, có hai loại:

 • Can thiệp qua hậu môn
 • @Can thiệp qua ổ bụng

Các phương pháp phẫu thuật qua hậu môn có ưu điểm là mô bụng không bị tổn thương và thường áp dụng các thủ thuật gây mê nhẹ nhàng hơn. Các thủ thuật qua khoang bụng thường được thực hiện thông qua nội soi và ít phổ biến hơn là qua vết mổ ở bụng (phẫu thuật nội soi). Một ưu điểm của phương pháp phẫu thuật qua khoang bụng là nó cho phép các cơ quan khác, chẳng hạn như tử cung và âm đạo, được nâng lên bằng thủ thuật này. Trong nhiều trường hợp, sa trực tràng đi kèm với tình trạng các cơ quan khác ở vùng bụng dưới bị tụt xuống.

Rò trực tràng gây ra những triệu chứng gì?

Sa trực tràng ban đầu thường gây ra những phàn nàn sau:

 • Rỉ nước
 • ngứa
 • sự chảy máu
 • Vết bẩn của phân (vết kéo trên quần lót)

Những triệu chứng này thường gặp nhất với bệnh sa trực tràng bên trong. Tình trạng đại tiện không tự chủ, trong đó khí cũng thải ra ngoài không kiểm soát được, phát triển theo thời gian. Đặc biệt nếu cơ vòng bị tổn thương.

Trường hợp toàn bộ trực tràng lộ ra ngoài là điều hiếm gặp. Đau cũng là một triệu chứng mà người bệnh ít mô tả hơn. Ngược lại, các vấn đề về đại tiện hoặc cảm giác đại tiện không hết là phổ biến. Ngoài ra, sa trực tràng chủ yếu làm hạn chế chất lượng cuộc sống của người bệnh do cảm giác khó chịu.

Rò trực tràng phát triển như thế nào?

Sa trực tràng thường phát triển thông qua sự tương tác của nhiều yếu tố khác nhau. Các yếu tố di truyền có khuynh hướng làm yếu mô cũng như tình trạng giải phẫu đóng một vai trò. Trực tràng, bàng quang và tử cung được gắn vào vị trí của chúng ở vùng chậu dưới bằng các cấu trúc vật lý nhất định. Những cấu trúc này bao gồm chủ yếu là dây chằng và cơ sàn chậu. Nếu cơ này bị suy yếu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh sa trực tràng phát triển. Cơ thắt bị tổn thương cũng làm tăng nguy cơ sa trực tràng.

Ngoài ra, các hoạt động vùng chậu như phẫu thuật phụ khoa hay rối loạn tiêu hóa mãn tính như táo bón, tiêu chảy cũng là một trong những yếu tố nguy cơ gây sa trực tràng. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh trĩ cùng tồn tại.

Rò trực tràng ở trẻ em

Tình trạng sa ruột này rất hiếm khi xảy ra ở trẻ em và khi xảy ra thì xảy ra ở trẻ dưới ba tuổi. Các yếu tố nguy cơ gây sa trực tràng ở độ tuổi này bao gồm suy dinh dưỡng hoặc các bệnh hô hấp mãn tính như xơ nang.

Làm thế nào được chẩn đoán sa trực tràng?

Bác sĩ thường chẩn đoán sa trực tràng bằng khám lâm sàng. Việc phân biệt với sa hậu môn thường là ưu tiên hàng đầu. Với mục đích này, bác sĩ sờ nắn ruột bị sa, do đó niêm mạc trực tràng không nhạy cảm lắm với cơn đau. Nếu đó là sa trực tràng bên ngoài, anh ta thường có thể nhận biết từ niêm mạc đó là sa hậu môn hay trực tràng. Một manh mối khác là khi bị sa hậu môn, phần tối đa nhô ra khỏi hậu môn là vài centimet (một đến hai). Nếu nhiều hơn thì đó là dấu hiệu của bệnh sa trực tràng.

Trong một số trường hợp, đặc biệt là trong trường hợp sa trực tràng bên trong, phương pháp đại tiện bằng chụp cộng hưởng từ (MRI) rất hữu ích. Trong quá trình đại tiện, người bị ảnh hưởng được tiêm một chất tương phản vào trực tràng. Trong quá trình khám, người đó căng và giãn cơ vòng và làm rỗng phân. Quá trình này sau đó được MRI ghi lại và cung cấp thông tin về chứng rối loạn đường ruột hiện có cũng như các lựa chọn điều trị.

Nếu bị táo bón, bác sĩ thỉnh thoảng đo cái gọi là thời gian vận chuyển qua đại tràng. Tại đây, bệnh nhân sẽ uống một số viên thuốc đánh dấu nhất định, được định vị trong ruột bằng cách kiểm tra bằng tia X sau khoảng một tuần. Tùy thuộc vào vị trí của các chất đánh dấu của viên thuốc trong ruột, điều này cho phép tính toán thời gian vận chuyển qua ruột kết. Điều này cho phép bác sĩ đánh giá xem đại tràng có vận chuyển thức ăn ở tốc độ bình thường hay không.

Nếu các khiếu nại về phụ khoa hoặc tiết niệu cũng xảy ra, chẳng hạn như tiểu không tự chủ hoặc sa âm đạo, bác sĩ cũng sẽ làm rõ điều này. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân sau đó sẽ được giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa thích hợp, chẳng hạn như bác sĩ tiết niệu hoặc bác sĩ phụ khoa.

Quá trình sa trực tràng là gì?

Mặc dù đây không phải là quy tắc nhưng việc điều trị sớm vẫn được khuyến khích. Nếu cần phẫu thuật, nó thường cải thiện các triệu chứng sa trực tràng. Khả năng kiểm soát nhu động ruột một cách độc lập được lấy lại ở phần lớn những người bị ảnh hưởng. Sau phẫu thuật, có những cuộc hẹn tái khám để bác sĩ kiểm tra bằng chứng viêm hoặc chảy máu. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật cũng được dùng thuốc điều hòa phân trong vài tuần sau khi phẫu thuật để ngăn ngừa táo bón.

Đối với những người bị ảnh hưởng, hiện nay nên chú ý đến chế độ ăn uống cân bằng và ngăn ngừa táo bón có thể xảy ra ở giai đoạn đầu. Tập thể dục giúp tăng cường sàn chậu cũng rất quan trọng. Một số phòng khám hoặc nhà vật lý trị liệu cung cấp các khóa học đặc biệt để học các bài tập thích hợp nhằm tăng cường cơ sàn chậu.

Có thể phòng ngừa sa trực tràng được không?

Sa trực tràng nói chung là không thể phòng ngừa được. Khuynh hướng di truyền và những thay đổi do sinh thường qua đường âm đạo rất khó ngăn ngừa. Tuy nhiên, nên đi khám táo bón hoặc tiêu chảy mãn tính và chú ý tiêu hóa bình thường. Một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục đầy đủ góp phần vào việc này.