Trực tràng (Cuối đại tràng, đại tràng mast): Chức năng, Cấu tạo

Trực tràng là gì?

Trực tràng là một phần của hệ thống tiêu hóa và còn được gọi là trực tràng hoặc trực tràng. Đây là phần cuối cùng của ruột già và có kích thước khoảng 12 đến 15 cm. Trực tràng là nơi lưu giữ những chất khó tiêu còn sót lại trước khi cơ thể bài tiết chúng dưới dạng phân.

Trực tràng nằm ở đâu?

Phía trước, trực tràng ở nam giới giáp với tuyến tiền liệt, các tuyến mụn nước, ống dẫn tinh và vùng giữa của bàng quang. Ở phụ nữ, tử cung nằm trên trực tràng và các bó cơ tỏa ra từ phía sau cổ tử cung đến trực tràng. Âm đạo nằm ở phía dưới phía sau trực tràng.

Cấu trúc của trực tràng là gì?

Bên trong, trực tràng có ba nếp ngang hình lưỡi liềm. Nếp gấp ở giữa là nếp gấp lớn nhất và được gọi là nếp gấp Kohlrausch. Nó nằm phía trên hậu môn khoảng sáu đến tám cm và ở nam giới, ngang với tuyến tiền liệt. Có thể kiểm tra trực tràng bằng ngón tay (kiểm tra kỹ thuật số) cho đến nếp gấp ngang này.

Lớp cơ dọc, được bó lại thành các lớp cơ ở thành của các phần ruột già khác (manh tràng, đại tràng), tạo thành một lớp cơ khép kín, đồng nhất ở trực tràng - tương tự như ruột non.

Chức năng của trực tràng là gì?

Các cơ vòng trong ống hậu môn (bộ máy cơ thắt) đảm bảo khả năng tự chủ. Chúng bao gồm hai cơ vòng quan trọng:

  • Cơ thắt trong: gồm các cơ trơn và hoạt động không tự nguyện.
  • Cơ vòng ngoài: gồm các cơ vân và hoạt động tự nguyện

Các cơ khác cũng rất quan trọng đối với khả năng đại tiện, ví dụ như các cơ sàn chậu.

Trực tràng có thể gây ra những vấn đề gì?

Viêm trực tràng được gọi là viêm trực tràng. Ngoài ra còn có tình trạng viêm ruột mãn tính có thể kéo dài đến trực tràng – bệnh Crohn.

Táo bón (táo bón) có thể có nguyên nhân do phản xạ đi tiểu bị rối loạn.

Cơ sàn chậu yếu (thiếu) có thể dẫn đến sa trực tràng, khiến trực tràng nhô ra khỏi lỗ hậu môn sau khi đại tiện.