Xóa vết bớt: phương pháp, biện pháp khắc phục tại nhà

Khi nào nên tẩy nốt ruồi?

Miễn là chúng không dễ thấy về mặt y tế thì không cần thiết phải loại bỏ nốt ruồi. Tuy nhiên, nếu ai đó thấy nốt ruồi vô hại gây khó chịu về mặt thẩm mỹ, họ có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ da liễu. Ví dụ, những người bị ảnh hưởng thường muốn loại bỏ một vết rượu vang lớn, nốt ruồi nhô ra hoặc nốt ruồi sẫm màu (nốt ruồi) trên mặt hoặc nơi khác trên đầu.

Bạn nên tẩy nốt ruồi nếu vùng da thay đổi (có khả năng) ác tính. Đôi khi một nốt ruồi vô hại ban đầu sẽ phát triển thành ung thư da hoặc là tiền thân của nó. Trong những trường hợp khác, nốt ruồi mới xuất hiện trên da trông giống như nốt ruồi lành tính nhưng lại ác tính ngay từ đầu.

Các bà mẹ tương lai cũng thường xuyên có hoặc phát triển nốt ruồi. Những thứ này chỉ nên được loại bỏ trong thời kỳ mang thai nếu cần thiết về mặt y tế. Khuyến cáo này thường áp dụng cho tất cả các phương pháp điều trị và thủ thuật dành cho phụ nữ mang thai.

Tẩy nốt ruồi hết bao nhiêu tiền?

Bạn có cần phải tẩy nốt ruồi (nốt ruồi) vì lý do y tế không? Nếu vậy, bảo hiểm y tế của bạn thường sẽ chi trả chi phí điều trị y tế này. Điều này áp dụng, ví dụ, nếu bác sĩ muốn loại bỏ một nốt ruồi đáng ngờ để kiểm tra xem có tế bào ác tính hay không.

Làm rõ trước với công ty bảo hiểm y tế của bạn xem bạn có phải trả một phần chi phí hay không và ở mức độ nào. Ví dụ, những người được bảo hiểm ở Thụy Sĩ thường phải đóng góp chi phí điều trị (bằng khoản khấu trừ và phần vượt quá).

Làm thế nào có thể loại bỏ nốt ruồi?

Các bác sĩ có thể loại bỏ nốt ruồi bằng tia laser, dao mổ hoặc bằng phương pháp mài mòn. Kem tẩy trắng, chườm đá hoặc lột da bằng hóa chất cũng có thể là một lựa chọn trong một số trường hợp. Phương pháp nào phù hợp trong từng trường hợp riêng lẻ còn phụ thuộc vào loại, kích thước và vị trí của vết bớt.

Hãy hỏi trước bác sĩ để giải thích chính xác những phương pháp nào có thể được sử dụng để loại bỏ nốt ruồi của bạn, quy trình được thực hiện như thế nào cũng như những lợi ích và rủi ro là gì!

Loại bỏ nốt ruồi bằng cách cắt bỏ

Không nhất thiết phải dùng dao mổ: Ngoài ra, bạn có thể đục toàn bộ một số nốt ruồi nhỏ. Các bác sĩ sau đó nói về việc cắt bỏ cú đấm. Nếu chỉ một phần (mẫu mô) được đục lỗ để phân tích chính xác hơn thì đây được gọi là sinh thiết đục lỗ.

Cắt bỏ là phương pháp được nhiều người lựa chọn để loại bỏ. Các bác sĩ da liễu sử dụng phương pháp này để loại bỏ (có khả năng) nốt ruồi ác tính nói riêng. Nếu chắc chắn đó là ung thư da hoặc tiền thân của ung thư da, họ sẽ cắt bỏ toàn bộ nốt ruồi - cùng với một phần da xung quanh làm ranh giới an toàn để càng ít tế bào thoái hóa còn sót lại ở rìa càng tốt.

Nếu vẫn chưa rõ nốt ruồi là lành tính hay ác tính, bác sĩ da liễu cũng có thể loại bỏ hoàn toàn để đảm bảo an toàn và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Ngoài ra, trước tiên anh ta có thể lấy mẫu mô để kiểm tra bằng kính hiển vi. Nếu điều này xác nhận nghi ngờ là ung thư, bác sĩ cũng sẽ loại bỏ phần còn lại của nốt ruồi cùng với một phần lề.

Trong trường hợp nốt ruồi ác tính, có thể cần phải điều trị thêm, chẳng hạn như xạ trị. Bạn có thể đọc thêm về điều này trong phần Ung thư da: Điều trị.

Tẩy nốt ruồi bằng tia laser

Ví dụ, bác sĩ da liễu có thể loại bỏ nevus tuyến bã nhờn (nevus sebaceus) bằng tia laser, ví dụ như bằng laser CO2. Thủ tục này được gọi là cắt bỏ bằng laser.

Ngoài ra còn có các phương pháp điều trị bằng laser không xâm lấn. Ở đây, chùm tia laser được hướng cụ thể vào các cấu trúc nhất định dưới bề mặt da.

Ví dụ, bác sĩ có thể loại bỏ hoặc ít nhất là làm sáng vết rượu vang hoặc nốt nhện bằng tia laser nhuộm. Cả hai đều là vết bớt có nguồn gốc từ mạch máu. Năng lượng của chùm tia laser chủ yếu được hấp thụ bởi sắc tố hồng cầu trong hồng cầu (hồng cầu). Hồng cầu nóng lên trong quá trình này. Kết quả là chúng và phần mạch máu chứa chúng bị phá hủy. Các bác sĩ gọi điều này là đông máu bằng laser.

Các bác sĩ cũng thường khuyên dùng phương pháp điều trị bằng laser không xâm lấn bằng laser sắc tố đối với các đốm café-au-lait và vết thâm (chẳng hạn như đốm đồi mồi). Điều này cho phép các sắc tố lắng đọng trong mô khiến vết da sẫm màu bị phá hủy. Ví dụ, bác sĩ sử dụng laser ruby ​​hoặc ND: YAG.

Trong một số trường hợp nhất định, phương pháp cắt bỏ bằng laser cũng có thể được xem xét đối với các đốm café-au-lait và tàn nhang.

Khó chẩn đoán các thay đổi ác tính

Do đó, các bác sĩ thường khuyên không nên loại bỏ nốt ruồi bằng tia laser nếu không thể loại trừ chắc chắn rằng chúng là ung thư. Trên hết, họ khuyên bạn nên hết sức thận trọng khi điều trị bằng laser đối với những thay đổi về sắc tố da, đặc biệt nếu nốt ruồi có nguồn gốc từ tế bào hắc tố. Ở Thụy Sĩ, luật thậm chí còn cấm việc loại bỏ bằng laser các nevi melanocyte (đốm gan) như vậy.

Ngược lại, có thể điều trị bằng laser đối với giai đoạn tiền ung thư của bệnh dày sừng quang hóa – bên cạnh các phương pháp điều trị khác. Trong một số trường hợp nhất định, ung thư da trắng thuộc loại tế bào đáy (ung thư biểu mô tế bào đáy) cũng có thể được “tiêu hủy bằng laser” nếu có những lý do nghiêm trọng khiến phương pháp điều trị thông thường (phẫu thuật hoặc trị liệu tại chỗ) không phù hợp.

Thông tin chung về việc sử dụng ánh sáng laser cho các bệnh về da và mắt có thể được tìm thấy trong bài viết Liệu pháp laser.

Tẩy nốt ruồi bằng phương pháp mài mòn da

Trong quá trình mài mòn da, bác sĩ da liễu sẽ loại bỏ lớp da trên cùng (biểu bì). Ví dụ, họ có thể sử dụng máy cắt kim cương tốc độ cao. Bệnh nhân được gây tê cục bộ hoặc gây mê toàn thân cho thủ thuật.

Các bác sĩ đôi khi cũng loại bỏ các đốm đồi mồi (lentigines seniles) bằng cách cẩn thận mài mòn lớp biểu bì.

Tẩy nốt ruồi bằng các phương pháp khác

Electrocaustics là một trong những phương pháp được sử dụng để điều trị nevi nhện. Trong thủ thuật này, bác sĩ sử dụng một thiết bị nhỏ để cắt xuyên qua hoặc làm bay hơi mô tại vị trí mong muốn bằng xung điện ngắn.

Một số nốt ruồi có thể được đông lạnh, tức là loại bỏ theo cách tương tự như mụn cóc, sử dụng liệu pháp áp lạnh. Ví dụ, phương pháp điều trị lạnh này có thể được sử dụng cho các đốm đồi mồi. Đôi khi các bác sĩ cũng sử dụng phương pháp nạo để loại bỏ các nốt ruồi liên quan đến tuổi tác và tia cực tím: họ sử dụng một loại dao nạo - một loại dao mổ tròn - để cạo đi các lớp da trên cùng.

Các chất khử sắc tố là một lựa chọn khác để loại bỏ hoặc làm mờ các đốm đồi mồi và đôi khi là các nốt ruồi sắc tố khác. Chúng có sẵn dưới dạng sản phẩm y tế hoặc sản phẩm chăm sóc da (sản phẩm mỹ phẩm) và được sử dụng bên ngoài.

Ví dụ, có thể thử các chất tẩy trắng và làm sáng da với các thành phần hoạt tính như hydroquinone, rucinol hoặc vitamin C để chống lại sự lắng đọng sắc tố melanin trong lớp biểu bì. Việc sản xuất melanin tăng lên cục bộ có thể bị chậm lại bằng các sản phẩm dành cho da có chứa hoạt chất butylresorcinol.

Tự mình tẩy nốt ruồi?

Ví dụ, một số người cố gắng loại bỏ vết bớt bằng giấm táo hoặc buộc vết bớt nổi lên. Rốt cuộc, nó nghe có vẻ đơn giản, vô hại và rẻ tiền. Nhưng liệu bạn thực sự có thể tự mình loại bỏ nốt ruồi hay không - ví dụ như bằng các biện pháp khắc phục tại nhà như giấm táo, bằng cách buộc chúng lại hoặc nhờ sự trợ giúp của các thiết bị điện được cung cấp cho mục đích này trên internet chẳng hạn?

Các bác sĩ thường cảnh báo không nên cố gắng tự mình loại bỏ nốt ruồi hoặc đốm gan. Một lý do cho điều này là người dân không thể nhận biết chắc chắn liệu sự thay đổi ở da là lành tính hay ác tính. Và nốt ruồi ác tính luôn phải được bác sĩ điều trị!

Ngoài ra, kết quả của việc tự điều trị thường không như mong muốn: Khi bệnh nhân tự tẩy nốt ruồi, họ dễ để lại sẹo (xấu xí) hơn là được bác sĩ da liễu điều trị chuyên nghiệp. Ngoài ra, vết sẹo này có thể khiến việc phát hiện những thay đổi ác tính ở da đang phát triển hoặc đã phát triển ở khu vực này trở nên khó khăn hơn.

Một lập luận khác: bất cứ ai tự cắt, cạo hoặc gãi nốt ruồi đều có nguy cơ bị chảy máu nặng và nhiễm trùng vết thương.

Sau khi tẩy nốt ruồi

Liệu vết sẹo có còn sót lại sau khi tẩy nốt ruồi hay không còn tùy thuộc vào quy trình được chọn và mức độ của quy trình. Ví dụ, việc cắt bỏ thường để lại sẹo, đặc biệt khi bác sĩ loại bỏ những nốt ruồi lớn hơn bằng dao mổ. Thường không có sẹo hoặc chỉ có một vết sẹo nhỏ nếu bạn xóa nốt ruồi bằng laser – đó là một lợi thế trên khuôn mặt chẳng hạn.

Tốt nhất bạn nên thảo luận với bác sĩ về thời điểm bạn có thể chơi thể thao sau khi xóa nốt ruồi. Ví dụ, nếu bạn đã xóa nốt ruồi nhỏ trên mặt bằng tia laser, bạn có thể không cần phải hạn chế các hoạt động thể chất của mình.

Trong những trường hợp khác, bác sĩ có thể khuyên bạn nên hạn chế chơi thể thao và các hoạt động thể chất khác trong một thời gian – để không làm gián đoạn quá trình chữa lành và tránh các biến chứng. Điều này có thể được khuyến khích, ví dụ, nếu bác sĩ đã loại bỏ vết rượu vang lớn bằng tia laser hoặc loại bỏ một nốt ruồi lớn, nổi lên dưới nách bằng dao mổ.

Tái phát và nốt ruồi mới

Nốt ruồi (nốt ruồi) đột nhiên xuất hiện trở lại sau khi tẩy? Sự tái phát như vậy thực sự có thể xảy ra, ví dụ như trong trường hợp nốt ruồi đã được cắt bỏ không hoàn toàn hoặc loại bỏ bằng tia laser xâm lấn.

Ngoài ra, nốt ruồi mới có thể hình thành nếu bạn không tránh được yếu tố nguy cơ bên ngoài quan trọng nhất – tia UV. Vì vậy, đừng để da tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là vào buổi trưa. Quần áo, mũ và kính râm cũng (một phần) ngăn chặn tia UV nguy hiểm. Sử dụng kem chống nắng phù hợp và tránh sử dụng giường tắm nắng.

Việc bảo vệ da khỏi tia UV liên tục (tốt nhất là từ thời thơ ấu) có thể ngăn ngừa sự hình thành nốt ruồi sắc tố. Điều này có thể giúp bạn không phải loại bỏ những nốt ruồi như vậy.