Suy thận: Dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo

Các triệu chứng của suy thận cấp tính là gì?

Trong nhiều trường hợp, suy thận cấp bắt đầu với các triệu chứng không đặc hiệu như mệt mỏi nhanh chóng, khó tập trung và buồn nôn. Khả năng đi tiểu giảm, điều đó có nghĩa là những người bị ảnh hưởng hầu như không cảm thấy cần phải đi vệ sinh. Nếu lượng nước tiểu bài tiết dưới 500 ml trong 24 giờ, các bác sĩ sẽ nói đến thiểu niệu. Nếu người bệnh bài tiết ít hơn 100 ml nước tiểu trong cùng thời gian thì đó là vô niệu.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, suy thận cấp không gây ra triệu chứng gì cả.

Việc giảm bài tiết nước tiểu dẫn đến giữ nước trong mô, được gọi là phù nề. Điều này chủ yếu xảy ra ở chân. Sau đó, lượng nước do thận bị bệnh không còn đào thải được sẽ tích tụ ở các cơ quan khác. Nếu phổi bị ảnh hưởng (phù phổi), điều này thường dẫn đến khó thở.

Suy thận cấp cũng làm thay đổi thành phần muối trong máu (chất điện giải trong máu). Sự gia tăng nồng độ kali đặc biệt quan trọng: tăng kali máu có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng, chóng mặt và mất ý thức trong thời gian ngắn.

Các triệu chứng của suy thận mãn tính là gì?

Các triệu chứng của suy thận mãn tính (suy thận mãn tính) phụ thuộc chủ yếu vào bệnh lý tiềm ẩn (như tiểu đường hoặc huyết áp cao) trong giai đoạn đầu của bệnh. Mặt khác, ở các giai đoạn sau của bệnh, các bệnh thứ phát do suy thận lại đặc trưng cho bệnh cảnh lâm sàng.

Giai đoạn đầu

Ban đầu, suy thận mãn tính không gây ra bất kỳ triệu chứng nào trong một thời gian dài: miễn là chức năng thận chỉ bị suy giảm nhẹ thì người bị ảnh hưởng thường không nhận thấy bất cứ điều gì. Một số người phàn nàn về các triệu chứng không đặc trưng như hiệu suất làm việc kém và mệt mỏi. Một dấu hiệu ban đầu khác của bệnh suy thận mãn tính trong một số trường hợp là đi tiểu thường xuyên, nước tiểu rất nhạt và không đặc.

Giai đoạn nâng cao

Khi tiến triển, suy thận mãn tính thường đi kèm với các triệu chứng sau:

  • Huyết áp cao (tăng huyết áp) – xảy ra lần đầu tiên hoặc ngày càng khó kiểm soát
  • Một lượng nhỏ nước tiểu (dưới nửa lít mỗi ngày – bình thường là khoảng một lít rưỡi mỗi ngày)
  • Đôi khi nước tiểu có màu đỏ (do các sản phẩm phân hủy của sắc tố máu đỏ)
  • Nước tiểu tạo bọt khi đi tiểu (dấu hiệu có protein trong nước tiểu)
  • Giữ nước (phù nề) trong cơ thể, đặc biệt là ở chân và mí mắt
  • Thiếu máu (thiếu máu thận) và mệt mỏi, suy nhược, khó tập trung, giảm khả năng phục hồi thể chất cũng như da xanh xao hoặc có màu café-au-lait (màu da vàng bẩn)
  • Đau xương
  • đau cơ
  • Ngứa và rát ở chân
  • Khiếu nại về đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn và tiêu chảy

Sự tiến triển của bệnh suy thận mãn tính dần dần làm tổn thương hầu hết các cơ quan và hệ thống cơ quan trong cơ thể – các bác sĩ gọi đây là hội chứng tăng ure máu. Nó dẫn đến những thay đổi bệnh lý trong hệ tim mạch, hệ tạo máu, đường tiêu hóa, hệ thần kinh, hệ nội tiết cũng như da và xương.

Thận càng mất chức năng thì các triệu chứng càng trở nên nghiêm trọng. Trong suy thận giai đoạn cuối (giai đoạn cuối), các triệu chứng như khó thở trầm trọng, nhịp tim không đều, buồn ngủ, chóng mặt, co giật và hôn mê trở nên rõ ràng.