Liệu pháp thay thế thận: Lọc máu và cấy ghép thận

Khi thận không còn quản lý để thực hiện chức năng bài tiết chất độc và nước, nhiệm vụ của họ phải được đảm nhận ở nơi khác. Các phương pháp khác nhau của máu có sẵn rửa, cũng như ghép thận nước ngoài. Tại Đức, gần 80,000 người bị ảnh hưởng.

Các thủ tục thay thế thận được áp dụng khi nào?

Về nguyên tắc, câu trả lời rất đơn giản: bất cứ khi nào chức năng thận quá nghèo đến nỗi người bị ảnh hưởng có thể bị nhiễm độc tiết niệu mà không điều trị. Nguyên nhân phổ biến nhất là mãn tính suy thận, còn được gọi là mãn tính suy thận trong biệt ngữ y tế. Điều này dựa trên nhiều yếu tố kích hoạt có thể xảy ra - trước hết bệnh tiểu đườngcao huyết áp.

Trong trường hợp mãn tính suy thận, hoặc máu thanh lọc (lọc máu) phải được thực hiện cho phần còn lại của cuộc đời bệnh nhân hoặc bệnh nhân nhận được một thận (cấy ghép thận). Thay thế thận điều trị cũng được sử dụng cho dấu sắc thận thất bại. Lọc máu được sử dụng để thu hẹp thời gian cho đến khi bệnh cơ bản có nguyên nhân được khắc phục và chức năng thận được phục hồi. Ngoài ra, máu rửa cũng được sử dụng trong các trường hợp ngộ độc để loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể càng nhanh càng tốt.

Lọc máu hoạt động như thế nào?

Nguyên tắc của tất cả các hình thức lọc máu giống nhau: các hạt và nước vượt qua sự khác biệt trong tập trung và / hoặc chủ động tạo áp lực lên phía bên kia của màng, nơi có chất lỏng trao đổi (dịch lọc). Bằng cách này, các chất cặn bã và dư thừa trong nước tiểu nước có thể được loại bỏ khỏi máu. Màng có thể ở bên ngoài (ngoại cơ thể) hoặc bên trong (nội cơ thể) cơ thể. A

chạy thận nhân tạo, sự lọc máusự lọc máu, sử dụng màng nhân tạo, dựa trên nguyên tắc đầu tiên; giải phẫu tách màng bụng, sử dụng phúc mạc như màng, dựa trên thứ hai.