Sốt thấp khớp: Định nghĩa, triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Bao gồm sốt, suy nhược, mệt mỏi và đau ở các khớp lớn
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Một số vi khuẩn, được gọi là liên cầu khuẩn tan máu beta nhóm A
 • Chẩn đoán: Sử dụng tiêu chí Jones, phết họng, xét nghiệm máu, v.v.
 • Điều trị: Điều trị bằng kháng sinh, thuốc chống viêm và giảm đau, steroid
 • Diễn biến bệnh và tiên lượng: Nếu điều trị ở giai đoạn sớm thì tiên lượng tốt. Hậu quả tổn thương (ví dụ như ở tim) có thể không thể phục hồi được.
 • Phòng bệnh: Điều trị kháng sinh kịp thời khi nhiễm liên cầu khuẩn

Sốt thấp khớp là gì?

Sốt thấp khớp là một phản ứng tự miễn dịch được kích hoạt bởi một số vi khuẩn được gọi là liên cầu khuẩn tan máu beta. Khi bị nhiễm những mầm bệnh này, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tấn công chúng và nhắm vào các cấu trúc bề mặt nhất định của vi khuẩn.

Một khi hệ thống miễn dịch đã hình thành các kháng thể chống lại một mầm bệnh nhất định, chúng sẽ tồn tại trong cơ thể trong một thời gian dài hơn, ngay cả khi căn bệnh thực sự đã được chữa khỏi. Do đó, hệ thống miễn dịch có thể chống lại các bệnh nhiễm trùng mới có cùng mầm bệnh một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tuy nhiên, đôi khi xảy ra trường hợp kháng thể không chỉ nhận biết vật lạ mà còn liên kết nhầm với các cấu trúc của chính cơ thể, chẳng hạn như bề mặt của van tim. Do đó, mô này được đánh dấu là xa lạ với phần còn lại của hệ thống miễn dịch và xảy ra phản ứng phòng thủ chống lại cơ thể của chính bệnh nhân. Đây được gọi là phản ứng tự miễn dịch, tức là phản ứng chống lại chính mình.

Trong bệnh thấp khớp, các tế bào tim, khớp và da bị ảnh hưởng đặc biệt do phản ứng miễn dịch sai hướng.

Bệnh thấp khớp phổ biến như thế nào?

Chỉ một tỷ lệ rất nhỏ những người bị nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết beta sẽ phát triển bệnh sốt thấp khớp.

Ở những quốc gia có nền y tế tốt, biến chứng này thường có thể được ngăn ngừa bằng cách điều trị thích hợp. Tuy nhiên, ở nhiều nước đang phát triển, sốt thấp khớp phổ biến hơn nhiều và là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra bệnh tim ở trẻ em.

Trên toàn thế giới, chỉ có dưới nửa triệu người mắc bệnh thấp khớp mỗi năm, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 16 đến XNUMX.

Các triệu chứng như thế nào?

Những triệu chứng kéo dài và khởi phát muộn này thường do tổn thương cấu trúc của các cơ quan, rất khó ngăn ngừa.

Sốt thấp khớp cấp tính

Sốt thấp khớp cấp tính thường xảy ra vài tuần sau khi nhiễm liên cầu khuẩn. Bệnh biểu hiện rất khác nhau và không dễ nhận biết vì không phải tất cả các triệu chứng đều xuất hiện rõ ràng như nhau.

Nhiều bệnh nhân đến gặp bác sĩ với tình trạng sốt, nhức đầu, suy nhược và mệt mỏi. Trẻ nhỏ đôi khi cũng kêu đau bụng. Đau ở các khớp lớn như đầu gối, hông hoặc vai cũng là triệu chứng điển hình của bệnh thấp khớp. Các khớp thường không chỉ đau mà còn đỏ và sưng tấy.

Cuối cùng, hệ thống miễn dịch có thể tấn công hệ thần kinh khi bị sốt thấp khớp. Điều này có thể dẫn đến thay đổi tính cách, yếu cơ, các vấn đề về thăng bằng và rối loạn kỹ năng vận động tinh.

Nếu não bị ảnh hưởng, có thể xảy ra rối loạn vận động đặc biệt, được gọi là múa giật Sydenham. Trẻ em bị ảnh hưởng bởi hội chứng thần kinh này thường xuyên hơn nhiều so với bệnh nhân người lớn.

Những chuyển động không có mục đích, không kiểm soát được là điển hình của điệu múa giật của Sydenham. Trẻ có những hành vi vụng về như làm đổ súp, làm vỡ đĩa chẳng hạn. Không giống như chứng viêm tim, các triệu chứng thần kinh thường lành mà không để lại bất kỳ hậu quả nào. Ví dụ, múa giật của Sydenham thường chỉ kéo dài trong vài tháng.

Những tác dụng muộn nào có thể xảy ra?

Ngay cả ở độ tuổi lớn hơn, họ có thể phải chịu đựng các cơn tái phát với những hạn chế về thể chất ngày càng tăng. Tuy nhiên, không chắc bệnh sốt thấp khớp sẽ ảnh hưởng đến người lớn lần đầu tiên mà không xảy ra ở thời thơ ấu.

Tổn thương tim do sốt thấp khớp là tương đối phổ biến và thường kéo dài suốt đời. Có tới 60 phần trăm những người bị ảnh hưởng đều có tổn thương tim lâu dài.

Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến những bệnh nhân được chẩn đoán quá muộn hoặc chưa được điều trị. Hệ thống miễn dịch chủ yếu tấn công các van tim. Những chức năng này giống như một chiếc van và đảm bảo tim liên tục bơm máu theo một hướng. Nếu van tim bị tổn thương, điều này sẽ dẫn đến tình trạng quá tải mãn tính và cuối cùng dẫn đến suy tim.

Sốt thấp khớp: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Kết quả là niêm mạc cổ họng có màu đỏ tươi kèm theo các mảng nhỏ màu vàng (đau thắt ngực do liên cầu khuẩn). Streptococci cũng là nguyên nhân gây ra bệnh ban đỏ ở trẻ em cũng như các bệnh nhiễm trùng da khác nhau.

Tại sao sốt thấp khớp xảy ra ở một số người sau khi bị nhiễm liên cầu khuẩn còn những người khác thì không vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Người ta cho rằng tính nhạy cảm nhất định đối với phản ứng sai lầm như vậy của hệ thống miễn dịch là do di truyền.

Tuổi tác cũng là một yếu tố nguy cơ quan trọng. Sốt thấp khớp thường gặp ở trẻ em hơn nhiều so với người lớn. Nguy cơ này đặc biệt cao ở độ tuổi từ 15 đến XNUMX, vì nhiễm trùng cổ họng do liên cầu khuẩn thường xuyên hơn trong giai đoạn này.

Kiểm tra và chẩn đoán

Bác sĩ luôn nghĩ đến bệnh thấp khớp khi trẻ em hoặc thanh thiếu niên đến khám với tình trạng nhiệt độ cao, đau khớp và cũng bị đau họng trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng nhận biết bệnh sốt thấp khớp vì các triệu chứng biểu hiện rất khác nhau ở nhiều bệnh nhân.

Cái gọi là tiêu chí Jones, được phát triển vào năm 1944, đóng vai trò hỗ trợ chẩn đoán cho các bác sĩ. Họ mô tả các triệu chứng cùng nhau chỉ ra bệnh sốt thấp khớp. Các tiêu chí chính bao gồm

 • Đau khớp do viêm khớp (viêm khớp)
 • Viêm cơ tim (viêm cơ tim)
 • Phát ban da (đặc biệt là trên thân cây)
 • Các nốt nhỏ dưới da (đặc biệt là ở khuỷu tay, cổ tay, đầu gối và gân Achilles)
 • Chorea Sydenham (rối loạn vận động)

Ngoài ra, còn có một số tiêu chí phụ như tăng mức độ viêm trong máu, sốt, thay đổi điện tâm đồ hoặc có bằng chứng liên cầu khuẩn trong những tuần gần đây.

Nếu đã có triệu chứng sốt thấp khớp nhưng nhiễm trùng họng cấp tính đã được chữa khỏi thì có nhiều cách khác để phát hiện mầm bệnh. Với cái gọi là hiệu giá antistreptolysin (hiệu giá ASL) và hiệu giá kháng DNase B (hiệu giá ADB), dấu hiệu của phản ứng miễn dịch chống lại vi khuẩn gây bệnh có thể được tìm thấy trong máu.

Việc chẩn đoán sốt thấp khớp được thực hiện theo một danh mục quyết định cụ thể sử dụng tiêu chí Jones. Nhìn chung, càng đáp ứng được nhiều yếu tố thì càng có nhiều khả năng mắc bệnh thấp khớp, với các tiêu chí chính có trọng lượng hơn.

Kiểm tra lâm sàng và hình ảnh sâu hơn giúp xác định chẩn đoán. Bác sĩ sử dụng siêu âm và điện tâm đồ (ECG) để đánh giá tổn thương tim có thể xảy ra.

Sốt thấp khớp: điều trị

Loại kháng sinh quan trọng nhất trong cuộc chiến chống bệnh thấp khớp là penicillin. Tùy từng trường hợp, các loại kháng sinh khác như cephalosporin hoặc macrolide cũng có thể được sử dụng. Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc giảm đau (thuốc giảm đau).

Nếu liên quan đến tim, bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc chống viêm như ibuprofen hoặc naproxen ngay sau khi chẩn đoán được xác nhận. Nếu tim bị ảnh hưởng nặng, bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc steroid. Việc chúng mang lại sự cải thiện lâu dài hay chỉ chống lại các triệu chứng một cách sâu sắc vẫn còn gây tranh cãi. Điều quan trọng nữa là bệnh nhân tránh mọi gắng sức về thể chất.

Nếu van tim bị tắc trong thời gian dài, có thể cần phải phẫu thuật để mở lại van hoặc thay thế hoàn toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ không thực hiện phẫu thuật như vậy cho đến ít nhất một năm sau giai đoạn viêm cấp tính.

Những người bị ảnh hưởng cũng có thể cần phải dùng thuốc kháng sinh suốt đời trong quá trình xâm lấn, tức là các thủ thuật phẫu thuật (ví dụ ở vòm họng, trên răng hoặc trên da). Điều này nhằm ngăn chặn vi khuẩn tạm thời xâm nhập vào máu và bám vào tim.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Diễn biến và tiên lượng của bệnh sốt thấp khớp đặc biệt phụ thuộc vào việc bác sĩ nhận biết và điều trị kịp thời như thế nào.

Nếu sốt thấp khớp vẫn còn ở giai đoạn đầu thì tiên lượng tốt. Nó thường lành mà không có vấn đề gì thêm. Cơn đau khớp cũng giảm dần trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, nếu tổn thương tim đã xảy ra thì tình trạng này thường không thể sửa chữa được nữa. Ngoài ra, còn có nguy cơ bị sốt thấp khớp tấn công thêm, điều này có thể khiến tổn thương trở nên trầm trọng hơn.

Phòng chống

Trong trường hợp nhiễm liên cầu khuẩn, nếu điều trị bằng kháng sinh được thực hiện trong khi cổ họng vẫn còn viêm thì thường có thể tránh được sốt thấp khớp.