Rễ hoa hồng (Rhodiola Rosea): Đánh giá an toàn

Viện Đánh giá Rủi ro Liên bang Đức (BfR) đã tiến hành đánh giá rủi ro đối với Rhodiola rosea và kết luận rằng không có khả năng gây nguy hiểm ở liều hàng ngày 100-1,800 mg rễ hoa hồng (chủ yếu là chiết xuất từ ​​rễ)

Rễ hoa hồng chứa, trong số các chất khác, cyanogenic glycoside lotaustralin. Khi cây bị thương, xyanua (muối của axit hydrocyanic) có thể được phân cắt từ các glycoside cyanogenic. Đối với con người, gây chết người liều của axit prussic là 0.5 đến 3.5 mg / kg thể trọng. Do đó, một người nặng 60 kg sẽ phải ăn từ 2.4 kg đến 17 kg rễ Rhodiola rosea thô để ăn một lượng axit prussic gây chết người. Do đó, không có tiềm năng nguy hiểm nào có thể được phát sinh. Do thiếu dữ liệu, chưa có NOAEL nào được thiết lập liên quan đến việc hấp thụ xyanua liên tục.

Nhìn chung, chỉ có một số nghiên cứu can thiệp được ghi nhận là có thể tác dụng phụ từ việc ăn gốc hoa hồng trích xuất. Nói chung, không tác dụng phụ xảy ra. Trong một nghiên cứu thí điểm, dùng 340 mg gốc hoa hồng chiết xuất hàng ngày dẫn đến tình trạng buồn ngủ và khô miệng. Tuy nhiên, kết quả của nghiên cứu này nên được xem xét một cách thận trọng, vì chỉ có mười đối tượng tham gia và không có nhóm đối chứng nào để so sánh.

Do thiếu dữ liệu đầy đủ, chiết xuất của Rhodiola rosea không nên dùng cho phụ nữ có thai, cho con bú hoặc trẻ em.