Roxithromycin: Tác dụng, Lĩnh vực ứng dụng, Tác dụng phụ

Cách hoạt động của Roxithromycin

Giống như tất cả các kháng sinh macrolide, Roxithromycin cũng ngăn chặn sự tổng hợp protein của vi khuẩn. Bằng cách này, sự phát triển và sinh sản của vi khuẩn bị ức chế (tác dụng kìm khuẩn).

Cũng giống như tế bào động vật và con người, tế bào vi khuẩn cũng có vật liệu di truyền (DNA) đóng vai trò là bản thiết kế cho các protein thực hiện nhiều nhiệm vụ trong tế bào. Roxithromycin ức chế cái gọi là ribosome, tức là các phức hợp trong tế bào nơi protein được hình thành theo bản thiết kế DNA.

Vì ribosome của vi khuẩn và con người khác nhau rất nhiều nên roxithromycin có thể được sử dụng để tắt ribosome của vi khuẩn một cách chính xác. Ngược lại, loại kháng sinh này có tương đối ít tác dụng phụ (phụ) đối với tế bào người.

Hấp thu, phân hủy và bài tiết

Sau khi uống, XNUMX/XNUMX Roxithromycin nhanh chóng được hấp thu vào máu qua thành ruột và đạt nồng độ cao nhất sau hai giờ.

Thuốc kháng sinh đến phổi, da và đường tiết niệu đặc biệt tốt qua đường máu. Nó cũng tích tụ trong các tế bào miễn dịch, chúng tích cực di chuyển đến vị trí nhiễm vi khuẩn qua đường máu.

Khi nào dùng Roxithromycin?

Roxithromycin được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra bởi các mầm bệnh nhạy cảm, chẳng hạn như

  • Nhiễm trùng tai, mũi và họng
  • Nhiễm trùng phổi
  • Nhiễm trùng da
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu

Roxithromycin được dùng trong một khoảng thời gian giới hạn và theo hướng dẫn của bác sĩ. Ngay cả khi các triệu chứng đã giảm bớt trước đó, việc điều trị vẫn phải được tiếp tục cho đến khi kết thúc. Nếu không, nhiễm trùng có thể bùng phát trở lại.

Cách dùng Roxithromycin

Roxithromycin được dùng ở dạng viên nén. Lượng hoạt chất và thời gian điều trị phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng, tình trạng của bệnh nhân và độ nhạy cảm của mầm bệnh.

Liều thông thường cho người lớn là 150 miligam Roxithromycin hai lần một ngày trong khoảng thời gian khoảng 300 giờ trước bữa ăn. Do đó, tổng liều hàng ngày là XNUMX miligam.

Trẻ em có trọng lượng cơ thể dưới 40 kg và bệnh nhân bị tổn thương gan được giảm liều.

Thời gian điều trị thường là từ năm ngày đến hai tuần.

Tác dụng phụ của Roxithromycin là gì?

Ở một trong một trăm đến một nghìn bệnh nhân, có sự gia tăng bạch cầu (bạch cầu), phản ứng quá mẫn và phát ban da kèm theo ngứa.

Hiếm khi xảy ra tình trạng bội nhiễm nấm men (Candida) phát triển trên niêm mạc miệng hoặc âm đạo, vì vi khuẩn “tốt” cũng bị tiêu diệt bởi Roxithromycin – nấm khi đó có thể lây lan dễ dàng hơn.

Tôi nên lưu ý điều gì khi dùng Roxithromycin?

Chống chỉ định

Roxithromycin không được sử dụng trong các trường hợp sau

  • mẫn cảm với hoạt chất hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc
  • sử dụng đồng thời các alcaloid ergot (ví dụ như thuốc trị đau nửa đầu cũ)
  • sử dụng đồng thời các chất được chuyển hóa bởi enzyme CYP3A4 và có phạm vi điều trị hẹp (= khoảng cách giữa liều hiệu quả và liều độc là rất nhỏ)

Cũng cần đặc biệt thận trọng nếu dùng cùng lúc các thuốc có thể kéo dài khoảng QT trong tim (có thể nhìn thấy trên ECG).

Tương tác

Roxithromycin ảnh hưởng đến nhịp tim bằng cách gây ra hiện tượng kéo dài khoảng QT. Việc sử dụng đồng thời các hoạt chất khác cũng có đặc tính này có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim nghiêm trọng.

Ví dụ, các hoạt chất này bao gồm một số loại thuốc điều trị trầm cảm (như citalopram, amitriptyline, imipramine), thuốc giảm đau opioid (như methadone), thuốc điều trị rối loạn tâm thần và tâm thần phân liệt (như chlorpromazine, perphenazine, zuclopenthixol), thuốc kháng sinh (như moxifloxacin). ), thuốc chống nhiễm virus (như telaprevir), thuốc chống nấm (như fluconazol) và thuốc chống nhiễm trùng đơn bào (như pentamidine) cũng như thuốc chống rối loạn nhịp tim (như quinidine, Procainamide, amiodarone).

Roxithromycin làm tăng sự hấp thu của thuốc trợ tim digoxin, có thể làm tăng tác dụng phụ của thuốc. Do đó, nên theo dõi nồng độ digoxin trong huyết thanh (và các glycosid tim khác) trong quá trình điều trị kết hợp. Tình trạng tương tự với theophylline (thuốc dự trữ cho bệnh COPD) và thuốc điều trị bệnh Parkinson là bromocriptine.

Giới hạn độ tuổi

Chưa có kinh nghiệm sử dụng Roxithromycin ở trẻ em và người lớn có trọng lượng cơ thể dưới 40 kg.

Mang thai và cho con bú

Trong thời kỳ mang thai, chỉ nên dùng Roxithromycin sau khi đã đánh giá nghiêm ngặt giữa lợi ích và rủi ro, mặc dù các nghiên cứu trên động vật không cho thấy bất kỳ tác dụng có hại nào đối với thai nhi.

Mặc dù chỉ một tỷ lệ rất nhỏ Roxithromycin bài tiết vào sữa mẹ nhưng thông tin kê đơn khuyên không nên dùng kháng sinh khi đang cho con bú hoặc ngừng cho con bú trong thời gian dùng thuốc.

Tuy nhiên, kinh nghiệm lâm sàng cho đến nay cho thấy không có tác dụng phụ liên quan nào ở trẻ bú sữa mẹ có mẹ dùng Roxithromycin. Theo các chuyên gia, hoạt chất này có thể được sử dụng theo chỉ định và không làm gián đoạn quá trình cho con bú.

Cách mua thuốc Roxithromycin

Roxithromycin chỉ được bán theo đơn ở Đức và Áo. Thành phần hoạt chất không còn có trên thị trường ở Thụy Sĩ.

Roxithromycin đã được biết đến bao lâu rồi?

Roxithromycin được ra mắt vào năm 1987 và thể hiện mục tiêu phát triển hơn nữa của kháng sinh erythromycin. Nhờ những thay đổi về mặt hóa học, Roxithromycin ít tương tác hơn, có phổ tác dụng chống lại vi khuẩn rộng hơn, ít nhạy cảm hơn với axit dạ dày và do đó có thể dùng dưới dạng viên nén tốt hơn.