Tiêm vắc xin RSV: Ai, khi nào và bao lâu một lần?

Tiêm phòng RSV là gì?

Tiêm vắc-xin RSV bảo vệ chống lại các bệnh về đường hô hấp do vi-rút RS gây ra (vi-rút hợp bào hô hấp, RSV). Virus RS gây nhiễm trùng đường hô hấp trên và dưới, có thể gây bệnh nặng, đặc biệt ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cũng như ở người lớn tuổi hoặc người mắc bệnh mãn tính.

Đọc thêm về những triệu chứng do virus RS gây ra và cách điều trị bệnh hô hấp trong bài viết của chúng tôi về virus RS.

Hiện có những loại vắc xin RSV nào?

Vắc xin RSV được chia thành vắc xin chủ động và vắc xin thụ động.

Kháng thể ngăn chặn virus xâm nhập vào tế bào. Khi đã sử dụng hết kháng thể của vắc xin thì phải tiêm nhắc lại. Vì lý do này, những người bị ảnh hưởng sẽ được tiêm bốn tuần một lần trong những tháng mùa đông. Điều này còn được gọi là miễn dịch thụ động.

Tiêm phòng RSV: Ai nên tiêm phòng?

Hiện tại, STIKO khuyến nghị tiêm phòng vi-rút RS cho trẻ sinh non và trẻ dưới hai tuổi mắc một số bệnh lý từ trước. Một khuyến nghị về việc có nên và khi nào phụ nữ mang thai và người lớn tuổi nên chủng ngừa vi rút RS hiện đang chờ xử lý.

Tiêm vắc xin RSV cho trẻ sinh non và trẻ sơ sinh

  • Trẻ sinh ra trước hoặc ở tuần thai thứ 35 và dưới XNUMX tháng tuổi khi bắt đầu mùa RSV.
  • Trẻ dưới XNUMX tuổi bị bệnh tim bẩm sinh.
  • Trẻ em dưới hai tuổi đã được điều trị chứng loạn sản phế quản phổi (BPD) trong vài tháng qua.

Tiêm vắc xin RSV cho người lớn

Ủy ban Châu Âu đã phê duyệt vắc xin RSV tích cực cho người lớn vào tháng 2023 năm 60. Nó nhằm bảo vệ những người từ XNUMX tuổi trở lên khỏi các bệnh về đường hô hấp dưới do vi rút RS gây ra.

Mặc dù đã được phê duyệt nhưng vắc xin dành cho người lớn vẫn chưa có mặt trên thị trường. Nó sẽ có sẵn ở các hiệu thuốc ở Đức từ mùa thu – khi bắt đầu mùa RSV. Liệu khuyến nghị tiêm chủng áp dụng cho tất cả những người từ 60 tuổi trở lên hay chỉ cho một số nhóm nguy cơ nhất định vẫn còn bỏ ngỏ. Khuyến nghị tiêm chủng chính thức từ STIKO vẫn đang chờ xử lý.

Tiêm phòng RSV khi mang thai

Tiêm vắc-xin RSV khi mang thai được cho là có thể bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bệnh hô hấp liên quan đến RS sau khi sinh. Một nghiên cứu tiêm chủng quy mô lớn cho thấy 81% trẻ sơ sinh có mẹ được tiêm vắc-xin chống lại vi-rút RS khi mang thai được bảo vệ khỏi sự tiến triển của bệnh nghiêm trọng trong sáu tháng đầu đời.

Ủy ban Châu Âu đã phê duyệt vắc xin dành cho phụ nữ mang thai vào ngày 25 tháng 2023 năm XNUMX. Vắc xin này có thể được sử dụng ngay lập tức ở tất cả các quốc gia thành viên EU.

Tiêm phòng RSV: tác dụng phụ

Các tác dụng phụ có thể xảy ra khi tiêm vắc xin RSV ở người lớn bao gồm đau đầu, mệt mỏi, đau cơ, đau khớp và đau tại chỗ tiêm. Các triệu chứng thường vô hại và giảm dần trong vòng khoảng 10 ngày.

Tác dụng phụ nghiêm trọng của việc tiêm chủng bao gồm sốc phản vệ (sốc phản vệ). Đây là phản ứng quá mẫn với một thành phần của vắc xin. Để có thể can thiệp nhanh trong trường hợp sốc phản vệ, người tiêm vắc xin được theo dõi một thời gian sau khi tiêm.

Tiêm phòng RSV: chi phí

Đối với trẻ sinh non, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các công ty bảo hiểm y tế sẽ chi trả chi phí tiêm chủng chống lại vi rút RS nếu chúng thuộc nhóm nguy cơ.