Xương cùng: Cấu trúc và chức năng

xương cùng là gì?

Xương cùng (Os sacrum) là đoạn áp chót của cột sống. Nó bao gồm năm đốt sống xương cùng hợp nhất và phần còn lại của xương sườn, cùng nhau tạo thành một xương lớn, khỏe và cứng. Cái này có hình nêm: nó rộng và dày ở phía trên và trở nên hẹp và mỏng về phía dưới. Xương cùng cong về phía sau (kyphosis xương cùng).

Bề mặt trước của xương cùng

Bề mặt lưng của xương cùng

Mặt lồi, thô, cong ra ngoài của xương cùng hướng về phía sau. Nó có năm đường gờ dọc: Đường gờ ở giữa gập ghềnh và tượng trưng cho phần còn lại của các quá trình gai góc của đốt sống cùng. Song song với điều này, mỗi háng chạy bên phải và bên trái, được hình thành do sự hợp nhất của các mỏm khớp.

Đầu dưới của nêm xương cùng được nối với xương cụt, nằm liền kề bên dưới, bằng một đĩa đệm.

Khớp cùng chậu và vòng chậu

Xương cùng được khớp nối ở bên phải và bên trái của xương chậu tương ứng. Hai khớp này được gọi là khớp cùng chậu (ISG, khớp cùng chậu). Chúng được ổn định nhờ dây chằng chặt và do đó ít cử động. Về mặt chủ động, ISG hoàn toàn không thể di chuyển được.

Chức năng của xương cùng là gì?

Xương cùng nối cột sống với xương hông, truyền tải trọng của thân sang đùi.

Xương cùng ở đâu?

Xương cùng nằm ở vùng xương chậu, giữa cột sống thắt lưng và xương cụt.

Xương cùng có thể gây ra vấn đề gì?

Ở xương cùng acutum (S. arcuatum), xương cùng bị uốn cong ở phần dưới gần như vuông góc với cột sống thắt lưng.

Cái gọi là bệnh thoái hóa đốt sống (spondyloarthropathies) là bệnh thấp khớp mãn tính chủ yếu liên quan đến viêm cột sống và khớp cùng chậu. Ví dụ, chúng bao gồm bệnh Bekhterev (viêm cột sống dính khớp).