Bướm cát: Nhỏ bé và xấu tính

Kích thước XNUMX mm, với đôi cánh đẹp, thân màu be và đôi mắt đen như hạt - ruồi cát trông không giống như chúng có thể gieo rắc nỗi sợ hãi và khủng bố. Nhưng chúng có thể có ý nghĩa, đặc biệt là ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, cũng như ở khu vực Địa Trung Hải. Bởi vì ở đó, những kẻ hút máu nhỏ có thể truyền một căn bệnh truyền nhiễm có thể gây tử vong trong một số trường hợp nhất định: bệnh leishmania.

Căn bệnh này gây ra bởi động vật nguyên sinh có roi (leishmania), sống ký sinh trong vật chủ của chúng. Nó xảy ra dưới nhiều hình thức:

  • bệnh leishmania ở da: Ở đây chỉ có da bị ảnh hưởng. Bệnh còn được gọi là vết sưng Aleppo hoặc vết sưng phương Đông.
  • bệnh leishmania ở da niêm mạc: Ký sinh trùng đã tấn công vào da và niêm mạc (đặc biệt ở vùng vòm họng) rồi lan đến các cơ quan ở ngực (như thanh quản, khí quản).

Bệnh leishmania tiến triển như thế nào trong từng trường hợp tùy thuộc vào loại bệnh leishmania và trạng thái hệ thống miễn dịch của bệnh nhân.

Tử vong do thiếu máu

Bệnh Leishmania có thể có diễn biến rất khác nhau ở từng cá nhân. Trong bệnh leishmania nội tạng nguy hiểm, người bệnh thường cảm thấy mệt mỏi, bơ phờ và bị sốt. Gan và lá lách được mở rộng. Khi kiểm tra công thức máu, có thể nhận thấy tình trạng giảm toàn thể huyết cầu – sự thiếu hụt đồng thời của các tế bào bạch cầu (bạch cầu), hồng cầu (hồng cầu) và tiểu cầu (tiểu cầu) – là đáng chú ý. Nó xảy ra khi ký sinh trùng ảnh hưởng đến sự hình thành máu trong tủy xương.

Việc thiếu hồng cầu gây ra tình trạng thiếu máu trầm trọng, khó kiểm soát. Trong trường hợp xấu nhất, bệnh leishmania nội tạng có thể dẫn đến tử vong.

Chó là mầm bệnh ngõ cụt

Không có taxi, không có bệnh tật – phải không?

Bởi vì mầm bệnh phụ thuộc vào việc vận chuyển từ vật chủ này sang vật chủ khác bằng taxi của ruồi cát. Không taxi, không bệnh tật – thực ra là một phương trình đơn giản. Tuy nhiên, phương trình này không còn đúng ở Đức nữa – do hiện tượng nóng lên toàn cầu, loài côn trùng ưa nhiệt giờ đây cũng có thể lan rộng ở Trung Âu:

Mẫu vật ruồi cát đầu tiên được phát hiện ở Đức vào năm 1999, và nơi sinh sản đầu tiên của ruồi cát được xác định vào năm 2001/2002. Trong khi đó, các địa điểm khác của loài gây hại đã được bổ sung, chủ yếu ở Baden-Württemberg và Rhineland-Palatinate và chủ yếu ở các thị trấn và làng mạc. Ruồi cát cũng đã được phát hiện ở các khu vực Trung Âu khác (như Pháp, Bỉ và Áo).

Nhưng những gì ruồi cát có thể truyền ở Đức là vi-rút - chẳng hạn như vi-rút gây sốt Tuscany (còn gọi là sốt Phlebotomus hoặc sốt ruồi cát). Đây là một căn bệnh giống cúm có thể gây viêm màng não.

Các chuyên gia tin rằng với sự thay đổi khí hậu, nhiều loài ruồi cát và cùng với chúng là mầm bệnh sẽ đến Đức trong tương lai.

Chống muỗi ở Địa Trung Hải