Bệnh ghẻ (Krätze): Triệu chứng, Đường lây truyền, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Triệu chứng: Mụn mủ/mụn nước nhỏ, ống dẫn nhỏ màu nâu đỏ trên các bộ phận ấm của cơ thể (giữa ngón tay và ngón chân, mép trong của bàn chân, vùng nách, quanh quầng vú, trục dương vật, vùng hậu môn), ngứa dữ dội, nóng rát (tăng mạnh vào ban đêm) phát ban da giống dị ứng
 • Điều trị: bôi thuốc trừ sâu bên ngoài (điều trị toàn thân), viên nén nếu cần thiết
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Sự lây lan của một số loại ve trên da và phản ứng miễn dịch sau đó; suy giảm miễn dịch và các bệnh suy giảm miễn dịch làm tăng nguy cơ mắc bệnh; lây nhiễm qua tiếp xúc vật lý chuyên sâu và kéo dài
 • Khám và chẩn đoán: Kiểm tra da bằng kính hiển vi, kiểm tra chất kết dính và hiếm khi dùng mực
 • Tiên lượng: Thường điều trị thành công rất nhanh và đáng tin cậy, tình trạng kích ứng da có thể tồn tại lâu hơn; không có khả năng miễn dịch, có thể bị nhiễm trùng nhiều lần
 • Phòng ngừa: Không có biện pháp phòng ngừa nào có thể thực hiện được; điều trị đồng thời tất cả những người tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh làm giảm nguy cơ lây nhiễm

Bệnh ghẻ là gì?

Bệnh ghẻ là một căn bệnh ngoài da đã ám ảnh nhân loại từ xa xưa. Thuật ngữ này có nghĩa là “gãi” và do đó đã mô tả vấn đề: những người bị ảnh hưởng cảm thấy ngứa gần như không thể chịu nổi và do đó tự gãi liên tục.

Ve ghẻ cái có kích thước từ 0.3 đến 0.5 mm và do đó chỉ có thể nhìn thấy bằng mắt thường như một dấu chấm. Mặt khác, con đực nhỏ hơn và không còn nhìn thấy được nữa. Con cái đạt độ tuổi từ XNUMX đến XNUMX tuần và đẻ tới XNUMX quả trứng mỗi ngày kể từ tuần thứ hai của cuộc đời.

Bên ngoài vật chủ, chẳng hạn như trên đồ nội thất, ve sống sót tối đa hai ngày. Trong điều kiện không thuận lợi (nhiệt độ ấm áp, độ ẩm thấp) chúng chết chỉ sau vài giờ.

Bệnh ghẻ biểu hiện như thế nào?

Mặc dù các triệu chứng của bệnh ghẻ là điển hình nhưng những người bị ảnh hưởng thường không nhận ra chúng và nhầm lẫn chúng với bệnh dị ứng hoặc các bệnh khác. Điều này một phần là do bệnh ghẻ khá hiếm gặp trong những năm gần đây. Tuy nhiên, hiện nay nó cũng đang có xu hướng gia tăng trở lại ở các nước công nghiệp phát triển trên thế giới.

Các triệu chứng của da

Phản ứng của hệ thống miễn dịch của con người đối với bọ ghẻ thường là nguyên nhân gây ra các triệu chứng chính. Ngứa là triệu chứng điển hình của bệnh ghẻ và gãi chính là tên gọi của căn bệnh này. Các triệu chứng sau đây chủ yếu ảnh hưởng đến da:

 • Ngứa dữ dội (ngứa) và/hoặc bỏng nhẹ trên da
 • Mụn nước và mụn mủ, có thể cả nốt sần. Các mụn nước chứa đầy dịch hoặc mủ nhưng không chứa ve. Chúng xảy ra đơn lẻ hoặc theo nhóm.
 • Lớp vỏ (sau khi vỡ các mụn nước chứa đầy chất lỏng)

Cũng như một số bệnh ngoài da khác, tình trạng ngứa do ghẻ thường xảy ra vào ban đêm trên giường ấm áp hơn nhiều so với ban ngày.

Đường hầm mạt

Ký sinh trùng đào những đường hầm nhỏ vào lớp trên của da, trông có vẻ như những đường cong không đều (“hình dấu phẩy”) dài tới XNUMX đến XNUMX cm – được gọi là ống dẫn ve. Chúng thường có thể nhìn thấy được bằng mắt thường.

Đôi khi, mặc dù bị nhiễm trùng nhưng không thể nhìn thấy ống dẫn trứng bằng mắt thường. Ví dụ, nếu chúng bị bao phủ bởi các triệu chứng da khác hoặc màu da rất tối.

Số lượng ống dẫn trứng thay đổi tùy theo giai đoạn của bệnh. Một người khỏe mạnh thường có không quá XNUMX đến XNUMX ống dẫn trứng, trong khi da của những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch đôi khi chứa hàng chục nghìn hoặc thậm chí hàng triệu (Ghẻ vảy).

Ngay cả ở những người có hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, đôi khi vẫn có hàng trăm con ve xuất hiện, thường là khoảng ba đến bốn tháng sau khi nhiễm bệnh. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, số lượng bọ ve giảm mạnh.

Vệ sinh cá nhân chỉ có ảnh hưởng nhỏ đến số lượng bọ ve. Những người chải chuốt kém có thể có thêm một vài con ve trên da.

Triệu chứng bệnh ghẻ xuất hiện ở đâu?

 • Các vùng giữa các ngón tay, ngón chân (nếp gấp liên ngón) và mép trong của bàn chân
 • Cổ tay
 • Các vùng nách
 • Quầng vú và rốn
 • Trục dương vật và khu vực xung quanh hậu môn

Phần lưng hiếm khi bị ảnh hưởng, đầu và cổ thường không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sự xâm nhập của ve đôi khi cũng xảy ra ở mặt, đầu có lông và lòng bàn tay, bàn chân.

Các triệu chứng ghẻ điển hình chủ yếu được thấy ở nơi có con ve. Tuy nhiên, đôi khi chúng còn vượt xa mức này và thậm chí còn ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Điều thứ hai áp dụng chủ yếu cho phát ban trên da (exanthema).

Các dạng bệnh ghẻ đặc biệt và triệu chứng của chúng

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và loại triệu chứng, bệnh ghẻ có thể được chia thành một số dạng đặc biệt:

 • Bệnh ghẻ ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
 • Bệnh ghẻ nuôi cấy
 • Ghẻ ngứa
 • Bệnh ghẻ bọng nước
 • Bệnh ghẻ norvegica (crustosa), còn gọi là bệnh ghẻ vỏ cây

Trong một số dạng bệnh đặc biệt, các triệu chứng ghẻ được đề cập sẽ khác nhau hoặc các triệu chứng khác được thêm vào.

Bệnh ghẻ nuôi cấy

Ở những người thực hành vệ sinh cá nhân chuyên sâu, bao gồm cả việc sử dụng mỹ phẩm, những thay đổi về da được mô tả ở trên thường rất khó nhận thấy, khiến việc chẩn đoán trở nên khó khăn hơn. Các bác sĩ sau đó nói về một bệnh ghẻ được chăm sóc chu đáo.

Bệnh ghẻ nốt và bọng nước

Nếu một số lượng lớn các mụn nước nhỏ hơn và lớn hơn (vesiculae, bullae) hình thành như một phần của bệnh ghẻ thì đây được gọi là bệnh ghẻ bọng nước. Hình thức này phổ biến hơn ở trẻ em.

Bệnh ghẻ norvegica (Scabies cruosa)

Bệnh ghẻ vỏ cây nói trên (Scabies norvegica hoặc S.rustosa) khác biệt đáng kể so với các biến thể ghẻ thông thường do sự xâm nhập của bọ ve rất lớn. Có hiện tượng đỏ da khắp cơ thể (ban đỏ) và hình thành các vảy cỡ nhỏ và vừa (hình ảnh bệnh vẩy nến).

Các lớp giác mạc dày (tăng sừng) phát triển ở lòng bàn tay và bàn chân. Tốt nhất là trên các ngón tay, mu bàn tay, cổ tay và khuỷu tay, vỏ dày tới 15 mm. Dưới lớp vỏ này (không phải do mụn nước vỡ), da có màu đỏ, sáng bóng và ẩm ướt. Vỏ cây thường chỉ giới hạn ở một vùng cụ thể, nhưng đôi khi lan đến da đầu, lưng, tai và lòng bàn chân.

Cần lưu ý rằng ngứa – triệu chứng ghẻ điển hình nhất – thường hoàn toàn không có.

Bệnh ghẻ được điều trị như thế nào?

Mục đích quan trọng nhất của việc điều trị bệnh ghẻ là tiêu diệt ký sinh trùng gây bệnh. Có nhiều loại thuốc khác nhau cho mục đích này, tất cả đều phải được bôi trực tiếp lên da, ngoại trừ một loại:

Permethrin: Thuốc trừ sâu được bôi dưới dạng kem lên toàn bộ bề mặt cơ thể. Theo hướng dẫn, đây là loại thuốc được lựa chọn đầu tiên. Trong trường hợp không hiệu quả hoặc có dấu hiệu ngược lại, bác sĩ sẽ sử dụng biện pháp thay thế.

Crotamiton: Thuốc được bôi lên da dưới dạng lotion, kem, thuốc mỡ hoặc gel. Ví dụ, nó được sử dụng khi không thể điều trị bằng permethrin.

Benzyl benzoate: Hoạt chất có tác dụng diệt ve rất hiệu quả và được coi là thuốc điều trị ghẻ ghẻ chính bên cạnh permethrin và crotamiton.

Allethrin: Nếu không thể điều trị bằng permethrin hoặc có biến chứng, bác sĩ sử dụng hoạt chất kết hợp với piperonyl butoxide dưới dạng thuốc xịt.

Ivermectin: Ngược lại với các loại thuốc khác, thuốc này được dùng ở dạng viên nén và cũng được sử dụng làm thuốc tẩy giun sán.

Cho đến vài năm trước, lindane cũng thường được sử dụng thay thế cho permethrin, nhưng hiện nay các bác sĩ phần lớn tránh dùng nó vì loại thuốc diệt côn trùng này khá độc.

Theo các nghiên cứu, các loại thuốc thường dùng để điều trị bệnh ghẻ rất hiếm khi gây ra tác dụng phụ như nổi mẩn da, tiêu chảy và đau đầu.

Allethrin có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng về hô hấp ở những bệnh nhân mắc các bệnh về phổi và phế quản từ trước và do đó thường không thích hợp để điều trị bệnh ghẻ ở những người này.

Cách điều trị bệnh ghẻ diễn ra như thế nào

Các thành phần hoạt động được đề cập nhắm trực tiếp vào bọ ve. Permethrin, crotamiton, benzyl benzoate và allethrin được hấp thụ vào da sau khi bôi, lan rộng ra đó và tiêu diệt ký sinh trùng. Ứng dụng chính xác khác nhau tùy thuộc vào loại thuốc:

Trong trường hợp permethrin, thường chỉ cần bôi một lần là đủ, theo đó toàn bộ bề mặt cơ thể phải được xử lý bằng kem. Tuy nhiên, nên tránh sử dụng màng nhầy và các lỗ trên cơ thể vì không có bọ ve ở những khu vực này và cơ thể phản ứng nhạy cảm hơn nhiều với hoạt chất ở đó. Đầu và do đó cả da mặt cũng nên được loại trừ khỏi việc điều trị vì những lý do này. Các bác sĩ khuyên bạn nên thoa kem permethrin vào buổi tối và rửa sạch bằng xà phòng vào sáng hôm sau (sớm nhất là sau XNUMX giờ).

Ở những người khỏe mạnh không bị suy giảm miễn dịch, thường không có nguy cơ lây nhiễm cho người khác sau lần điều trị bệnh ghẻ thích hợp đầu tiên. Do đó, trẻ em và người lớn được phép quay lại trường học hoặc làm việc sau XNUMX đến XNUMX giờ điều trị đầu tiên.

Ở Đức, bác sĩ phải luôn xác nhận xem bạn có thể quay lại làm việc hay không hoặc liệu trẻ em bị ảnh hưởng có thể đi học hoặc đi nhà trẻ hay không.

Phác đồ áp dụng allethrin và benzyl benzoate là tương đương nhau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hoạt chất phải được bôi nhiều lần.

Trong trường hợp ivermectin, được nuốt dưới dạng viên nén, chất này sẽ tiếp cận con ve “từ bên trong”, có thể nói như vậy. Ivermectin được uống hai lần cách nhau XNUMX ngày.

Các biện pháp chung điều trị bệnh ghẻ

Ngoài việc điều trị thực tế bằng thuốc nêu trên, còn có một số biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh ghẻ và ngăn ngừa nhiễm trùng thêm:

 • Người điều trị và những người tiếp xúc khác đeo găng tay, trong trường hợp bệnh ghẻ vỏ cây (Scabies cruosa) cũng phải mặc áo bảo hộ.
 • Cả bệnh nhân và nhân viên đều cắt ngắn móng tay và chải kỹ vùng dưới móng tay.
 • Các sản phẩm chống ve tại chỗ có tác dụng tốt hơn nếu được bôi khoảng 60 phút sau khi tắm đầy đủ.
 • Sau khi rửa sạch thuốc, mặc quần áo hoàn toàn mới.
 • Tránh tiếp xúc gần gũi với người bệnh.
 • Vệ sinh cá nhân chuyên sâu là rất quan trọng để ngăn ngừa ve sinh sôi quá mức.

Về nguyên tắc, tất cả những người tiếp xúc phải được kiểm tra các triệu chứng của bệnh ghẻ và điều trị đồng thời nếu cần thiết.

Quần áo, khăn trải giường và các đồ vật khác mà bệnh nhân đã tiếp xúc cơ thể trong thời gian dài phải được giặt ở nhiệt độ ít nhất 60°C.

Nếu không thể giặt, chỉ cần bảo quản đồ ở nơi khô ráo và ở nhiệt độ phòng (ít nhất 20°C) trong ít nhất bốn ngày là đủ. Nếu bảo quản ở nhiệt độ mát hơn, ve ghẻ sẽ có khả năng lây nhiễm trong vài tuần.

Bọ ghẻ không thể bị tiêu diệt bằng cách tắm nước nóng hoặc xông hơi. Những biện pháp khắc phục tại nhà này không phù hợp để điều trị nhiễm trùng ngứa và tắm nước nóng cũng có nguy cơ bị bỏng.

Các trường hợp đặc biệt điều trị bệnh ghẻ

Một số trường hợp nhất định cần có sự khác biệt so với phương pháp điều trị bệnh ghẻ thông thường, mặc dù loại thuốc được sử dụng thường giống nhau.

Phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ em

Tất cả các loại thuốc trị ghẻ hiện có đều có vấn đề trong thời kỳ mang thai. Do đó, các bác sĩ chỉ sử dụng chúng nếu thực sự cần thiết và thậm chí chỉ sau ba tháng đầu của thai kỳ.

Nếu phụ nữ đang cho con bú sử dụng permethrin – chỉ dưới sự giám sát y tế – họ cũng nên tạm dừng cho con bú trong vài ngày vì hoạt chất có thể truyền vào sữa mẹ. Ở những nhóm bệnh nhân này, liều lượng thường giảm xuống để ít hoạt chất đi vào tuần hoàn của cơ thể hơn.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới ba tuổi cũng chỉ nên điều trị bằng permethrin (giảm liều) dưới sự giám sát y tế nghiêm ngặt. Sơ đồ áp dụng tương tự như đối với người lớn, nhưng đầu cũng cần được điều trị, ngoại trừ các vùng xung quanh miệng và mắt. Không bôi kem nếu trẻ vừa mới tắm, vì lưu lượng máu đến da tăng lên có thể khiến một lượng hoạt chất đáng kể được hấp thụ vào cơ thể qua da.

Crotamiton có thể được sử dụng thay thế cho permethrin, đặc biệt đối với trẻ em. Crotamiton chỉ được dùng cho phụ nữ mang thai một cách hết sức thận trọng. Các bác sĩ thường thử dùng benzyl benzoate trước.

Allethrin và ivermectin không được chấp thuận để điều trị trong thời kỳ mang thai.

Tổn thương da trước đó

Do đó, trong trường hợp các khuyết tật trên da lớn hơn, điều quan trọng là phải điều trị chúng trước tiên, chẳng hạn như bằng corticosteroid (cortisol), trước khi bôi thuốc điều trị bệnh ghẻ. Nếu điều này là không thể, nên chọn liệu pháp toàn thân bằng ivermectin.

Bệnh ghẻ norvegica (S.rustosa)

Dạng ghẻ đặc biệt này được đặc trưng bởi sự lây nhiễm rất mạnh của ve, thường là do suy giảm miễn dịch. Số lượng bọ ve có thể lên tới hàng triệu con và bệnh nhân phải chịu đựng sự hình thành vỏ cây và các lớp vảy dày trên da. Do đó, các bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng permethrin ít nhất hai lần trong 14 đến XNUMX ngày và bổ sung liệu pháp điều trị bằng ivermectin.

Nên làm mềm trước các lớp vỏ dày bằng các chất đặc biệt (ví dụ: kem có chứa urê) (keratolysis) để hoạt chất được hấp thụ vào da tốt hơn. Tắm nước ấm trước khi điều trị ghẻ, tốt nhất là tắm bằng dầu, giúp bong vảy. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng nước không quá nóng, nếu không sẽ có nguy cơ bị bỏng.

Bội nhiễm

Một số loại kháng sinh được sử dụng để điều trị bội nhiễm, tức là trong trường hợp nhiễm các mầm bệnh khác (thường là nấm hoặc vi khuẩn).

Điều trị bệnh ghẻ tại cơ sở công cộng

 • Tất cả cư dân hoặc bệnh nhân của cơ sở cũng như nhân viên, người thân và những người tiếp xúc khác phải được kiểm tra khả năng lây nhiễm.
 • Bệnh nhân ghẻ phải được cách ly.
 • Tất cả bệnh nhân và những người đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh phải được điều trị cùng lúc, ngay cả khi không có triệu chứng rõ ràng.
 • Việc điều trị bệnh ghẻ phải được lặp lại sau một tuần đối với người nhiễm bệnh.
 • Khăn trải giường và đồ lót của tất cả cư dân/bệnh nhân phải được thay và giặt sạch.
 • Nhân viên và người thân phải mặc quần áo bảo hộ.

Trong khi các bác sĩ trước đây chủ yếu điều trị bằng permethrin tại các cơ sở cộng đồng thì xu hướng hiện nay đang chuyển sang điều trị bằng ivermectin nhiều hơn. Các quan sát đã chỉ ra rằng điều trị hàng loạt cho tất cả bệnh nhân và người tiếp xúc bằng một liều ivermectin có cơ hội thành công cao và tỷ lệ tái phát là thấp nhất.

Ngoài ra, việc dùng ivermectin tốn ít thời gian hơn rất nhiều so với việc bôi thuốc tại chỗ nên việc điều trị bệnh ghẻ bằng hoạt chất này dễ thực hiện hơn.

Có những biến chứng gì?

Ngoài những triệu chứng nêu trên, bệnh ghẻ đôi khi còn gây thêm những biến chứng. Một ví dụ được gọi là bội nhiễm. Đây là tên được đặt cho tình trạng nhiễm thêm các mầm bệnh khác trong một căn bệnh đã có sẵn.

 • Viêm quầng: Tình trạng viêm da này, còn được gọi là viêm quầng, xảy ra ở một vùng da rõ ràng và thường kèm theo sốt và ớn lạnh.
 • Viêm mạch bạch huyết (viêm bạch huyết) và sưng hạch bạch huyết nghiêm trọng (bệnh hạch bạch huyết)
 • Sốt thấp khớp, đôi khi cũng là một dạng viêm thận (viêm cầu thận). Những biến chứng này thường xảy ra vài tuần sau khi nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A, nhưng nhìn chung rất hiếm.

Nếu vi khuẩn xâm nhập vào máu cũng có nguy cơ nhiễm trùng máu (nhiễm trùng huyết).

Một biến chứng khác có thể xảy ra của bệnh ghẻ là phát ban da (chàm) do thuốc chống ve gây ra. Da đỏ và thường nứt nẻ, trong trường hợp này không còn là hậu quả của bệnh ghẻ nữa mà là do tác dụng làm khô của thuốc chống ve. Bệnh nhân có cảm giác nóng rát và ngứa nhẹ.

Bởi vì một số sợi thần kinh nhất định được kích hoạt vĩnh viễn do ngứa liên tục trong thời gian bệnh đang diễn ra, nên có thể có sự nhạy cảm và tái lập trình các tế bào thần kinh trong tủy sống. Có thể nói, các dây thần kinh hiện được kích thích vĩnh viễn và báo cáo tình trạng ngứa dai dẳng, mặc dù không còn bất kỳ tác nhân kích thích nào nữa.

Bệnh ghẻ phát triển như thế nào

Ve ghẻ sinh sản trên da người. Sau khi giao phối, con đực chết trong khi con cái đục những đường hầm nhỏ vào lớp da ngoài cùng (tầng sừng) bằng bộ phận miệng mạnh mẽ của chúng. Những con ve vẫn ở trong những đường hầm này trong vài tuần, đẻ trứng vào đó và bài tiết ra nhiều cục phân, mà các bác sĩ còn gọi là scybala. Sau một vài ngày, trứng nở thành ấu trùng, trưởng thành về mặt sinh dục sau hai tuần nữa. Chu kỳ bắt đầu lại từ đầu.

Bọ ve không tạo ra chất độc cũng như không tấn công trực tiếp vào cơ thể theo bất kỳ cách nào khác. Những cái hang chúng đào trên da không hề gây đau đớn hay ngứa ngáy gì. Các triệu chứng chỉ xảy ra do hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với bọ ve và chất thải của chúng. Cơ thể kích hoạt một số tế bào và chất truyền tin gây sưng, tấy đỏ và ngứa. Các vùng da bị ảnh hưởng đôi khi bị viêm và gãi càng gây kích ứng da.

Vì phải mất vài tuần cơ thể mới sản sinh ra các tế bào miễn dịch “chống bọ ve” đặc biệt sau lần đầu tiên tiếp xúc với bọ ve nên các triệu chứng chỉ xuất hiện sau giai đoạn này.

Yếu tố nguy cơ

Bệnh ghẻ phổ biến hơn ở một số nhóm so với dân số nói chung. Bao gồm các:

 • Trẻ em, vì chúng tiếp xúc nhiều với nhau và hệ thống miễn dịch của trẻ chưa phát triển tốt như người lớn.
 • Người cao tuổi, đặc biệt nếu họ đã mắc bệnh từ trước và sống trong viện dưỡng lão. Hệ thống miễn dịch của họ cũng thường bị suy yếu.
 • Những người bị giảm cảm giác ngứa, chẳng hạn như những người mắc hội chứng Down (trisomy 21) và bệnh nhân tiểu đường.
 • Bệnh mất trí nhớ cũng thường tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh ghẻ.

Ngoài ra còn có một số bệnh ghẻ xảy ra tương đối thường xuyên. Hệ thống miễn dịch suy yếu nói chung là một yếu tố nguy cơ. Bị ảnh hưởng bởi điều này là, ví dụ

 • Bệnh nhân đang hóa trị
 • Người dương tính với HIV
 • bệnh nhân bạch cầu

Ngay cả liệu pháp điều trị toàn thân bằng cortisol cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ghẻ ở những trường hợp không thuận lợi.

Vệ sinh chỉ đóng một vai trò nhỏ.

Bạn có thể bị ghẻ ở đâu?

Các bệnh truyền nhiễm có tính lây lan và điều này cũng áp dụng cho bệnh ghẻ. Trong trường hợp bệnh ghẻ, các bác sĩ cũng nói đến “sự lây nhiễm” liên quan đến “lây nhiễm” hoặc “nhiễm trùng”, một thuật ngữ mô tả sự xâm nhập của ký sinh trùng vào cơ thể.

Các đường truyền điển hình là, ví dụ

 • Ngủ chung một giường
 • Chăm sóc cá nhân cho trẻ nhỏ bởi cha mẹ hoặc người bệnh bởi người chăm sóc
 • Vuốt ve và âu yếm
 • Chơi với nhau

Trái ngược với niềm tin phổ biến, các đồ vật bị ô nhiễm đóng vai trò ít hơn trong vai trò là con đường lây nhiễm. Điều này là do ve mất khả năng lây nhiễm trong vòng vài giờ ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, nhiễm trùng vẫn có thể xảy ra thông qua thảm bị ô nhiễm, khăn trải giường, quần áo hoặc khăn tắm dùng chung chẳng hạn. Đồ nội thất hoặc dụng cụ y tế mà bệnh nhân đã tiếp xúc cũng phải luôn được làm sạch kỹ lưỡng.

Vệ sinh cá nhân chỉ đóng vai trò thứ yếu

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu gần đây, vệ sinh cá nhân ít quan trọng hơn nhiều so với dự kiến. Nguy cơ nhiễm trùng khó có thể giảm ngay cả khi vệ sinh cá nhân kỹ lưỡng. Tuy nhiên, vệ sinh cá nhân đóng một vai trò trong mức độ nghiêm trọng của bệnh ghẻ. Vệ sinh cá nhân càng kém thì càng có nhiều bọ ve trên da.

Chỉ tiếp xúc trong thời gian ngắn, chẳng hạn như bắt tay, thường không đủ để bị nhiễm ghẻ. Tuy nhiên, nên tránh hoàn toàn việc tiếp xúc vật lý với người nhiễm bệnh mà không có quần áo bảo hộ nếu có thể.

Thận trọng với bệnh ghẻ vỏ cây

Càng nhiều ve, nguy cơ nhiễm trùng càng cao. Mỗi vảy da bong ra của người mắc bệnh Scabies norvegica được bao phủ bởi hàng nghìn con ve. Điều này khiến việc cách ly những người bị nhiễm bệnh và mặc quần áo bảo hộ khi tiếp xúc với họ và trong môi trường xung quanh họ càng trở nên quan trọng hơn.

Thời gian ủ bệnh vài tuần

Thời gian ủ bệnh của bệnh ghẻ thường là vài tuần: Do đó, các triệu chứng ghẻ điển hình chỉ xuất hiện từ XNUMX đến XNUMX tuần sau lần nhiễm trùng đầu tiên. Tuy nhiên, trong trường hợp tái nhiễm, các dấu hiệu của bệnh sẽ xuất hiện chỉ sau vài ngày. Bệnh ghẻ thường không thể chữa khỏi hoàn toàn nếu không điều trị, mặc dù đã có trường hợp tự lành bệnh.

Bệnh ghẻ có đáng chú ý không?

Theo Đạo luật phòng chống nhiễm trùng, bệnh ghẻ phải được báo cáo nếu nó bùng phát ở các cơ sở công cộng. Chúng bao gồm, ví dụ

 • trường mẫu giáo
 • nhà người già và trẻ em
 • trường học
 • Nơi tạm trú cho người tị nạn, nhà cho người xin tị nạn

Ngay khi ban quản lý cơ sở biết có sự lây nhiễm của bệnh ghẻ, họ phải báo cáo điều này với cơ quan y tế có trách nhiệm và cũng cung cấp thông tin cá nhân của người bị nhiễm bệnh. Không có nghĩa vụ chung phải báo cáo các trường hợp riêng lẻ, nhưng sẽ có nếu có hai hoặc nhiều trường hợp nghi ngờ có mối liên hệ.

Sự xuất hiện của bệnh ghẻ

Ở một số vùng ở các nước đang phát triển, có tới 30% dân số bị nhiễm ghẻ. Mặt khác, ở Trung Âu, bệnh ghẻ ít phổ biến hơn; tuy nhiên, dịch bệnh cũng xảy ra ở đây, chủ yếu ở các cơ sở công cộng như viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc ban ngày hoặc bệnh viện.

Trong những trường hợp không thuận lợi, các bệnh dịch địa phương, tức là các bệnh mãn tính, thậm chí còn phát triển ở đây, với tình trạng nhiễm trùng lặp đi lặp lại xảy ra trong một khu vực hạn chế. Những trường hợp vấn đề thuộc loại này khi đó sẽ khó giải quyết và tốn kém.

Các bác sĩ ước tính tổng số người nhiễm bệnh ghẻ trên toàn thế giới vào khoảng 300 triệu người, mặc dù không có dữ liệu cho từng quốc gia vì không có yêu cầu báo cáo bắt buộc ở mọi nơi, đặc biệt đối với các trường hợp cá nhân bên ngoài cơ sở cộng đồng.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh ghẻ?

Bệnh ghẻ không phải lúc nào cũng dễ dàng nhận biết mặc dù các triệu chứng thường rõ rệt. Các ống dẫn trứng dài tới XNUMX cm và trông giống như dấu phẩy nhỏ, thường bị trầy xước hoặc bị che phủ bởi các triệu chứng da khác. Chúng thường khó hoặc không thể nhìn thấy trên các loại da sẫm màu hơn.

Nếu nghi ngờ bệnh ghẻ, phải xác nhận bằng cách phát hiện ve hoặc ấu trùng hoặc sản phẩm của ve. Có nhiều lựa chọn chẩn đoán khác nhau cho việc này:

Một phương pháp thay thế khả thi cho phương pháp nạo là kính hiển vi ánh sáng phản xạ. Nếu có thể nhìn thấy rõ ống dẫn trứng, bác sĩ sẽ xem xét nó bằng kính hiển vi đặc biệt hoặc kính lúp có độ phóng đại cao và có thể nhận ra trực tiếp con ve.

Chẩn đoán bằng kính soi da nhạy cảm hơn. Ở đây, bác sĩ tìm kiếm hình tam giác màu nâu, đầu và tấm chắn ngực hoặc hai chân trước của con ve cái.

Một phương pháp khác là kiểm tra băng dính hoặc xé băng. Bác sĩ dán một miếng băng dính trong suốt lên những vùng nghi ngờ bị nhiễm trùng trên cơ thể, đột ngột kéo nó ra rồi kiểm tra dưới kính hiển vi.

Một trong những phương pháp lâu đời nhất là thử mực (thử mực dưới hang). Khi bác sĩ nghi ngờ có hang sâu, ông ta sẽ nhỏ mực lên da và loại bỏ chất lỏng dư thừa bằng tăm bông. Ở những nơi thực sự có hang rận, mực sẽ thấm vào và trở thành một đường đen không đều. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy phương pháp này cụ thể hay nhạy cảm đến mức nào.

nó mất bao lâu để lành?

Tuy nhiên, nếu không, với cách điều trị phù hợp và nhất quán, bọ ve có thể bị tiêu diệt trong vòng vài ngày bằng cách sử dụng kem hoặc thuốc.

Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh ghẻ, đặc biệt là ngứa, thường kéo dài vài tuần. Quá trình chữa lành thường kéo dài, đặc biệt nếu da của người bị ảnh hưởng bị tổn thương thêm do mất nước và gãi nhiều.

Nhiễm ghẻ tái phát là một vấn đề đặc biệt ở các cơ sở công cộng. Điều trị nghiêm ngặt là một công việc cực kỳ tốn thời gian vì tất cả bệnh nhân cũng như môi trường gần gũi hoặc tất cả những người tiếp xúc đều phải tham gia.

Bệnh ghẻ có thể được ngăn chặn?

Về cơ bản không có biện pháp nào có thể ngăn ngừa nhiễm trùng ghẻ một cách đáng tin cậy. Tuy nhiên, điều quan trọng là tất cả những người tiếp xúc cũng phải được khám và điều trị để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh và giảm nguy cơ tái nhiễm.