Xạ hình: Định nghĩa, Lý do y tế, Thủ tục

Xạ hình là gì?

Xạ hình là một phương pháp kiểm tra thuộc lĩnh vực y học hạt nhân: Bệnh nhân được tiêm chất phóng xạ nồng độ thấp làm thuốc nhằm mục đích chẩn đoán. Có hai loại được gọi là dược phẩm phóng xạ:

  • Một số chất phóng xạ được dùng trực tiếp. Một ví dụ về các hạt nhân phóng xạ như vậy là iốt phóng xạ, di chuyển chủ yếu vào tuyến giáp.

Trong mô đích, dược phẩm phóng xạ tích tụ đặc biệt ở những vị trí có hoạt động trao đổi chất cao và lưu thông máu tốt. Nó phân rã bằng cách phát ra cái gọi là tia gamma, được đo bằng một camera đặc biệt (máy ảnh gamma). Sau đó, máy tính sẽ tính toán hình ảnh của vùng cơ thể được kiểm tra (scintigram).

Với sự trợ giúp của phương pháp xạ hình, có thể kiểm tra nhiều loại mô khác nhau, chẳng hạn như xương, tuyến giáp hoặc cơ tim.

Thông tin thêm: Xạ hình xương

Quy trình này đặc biệt thích hợp để kiểm tra xương. Đọc thêm về nó trong bài viết Xạ hình xương.

Thông tin thêm: Xạ hình tuyến giáp

Thông tin thêm: Xạ hình cơ tim

Xạ hình cơ tim cho phép bác sĩ kiểm tra tình trạng của cơ tim (cơ tim). Đọc thêm về nó trong bài viết Xạ hình cơ tim.

Xạ hình thụ thể Somatostatin (chụp xạ hình octreotide).

SPECT và SPECT/CT

SPECT (Chụp cắt lớp điện toán phát xạ đơn photon) là sự phát triển hơn nữa của quy trình trong đó một số camera gamma di chuyển xung quanh bệnh nhân. Do đó, trái ngược với kỹ thuật nhấp nháy “phẳng” thông thường, hình ảnh cắt ngang ba chiều có thể được tạo ra.

Khi nào bạn thực hiện xạ hình?

Ngược lại với các phương pháp chụp ảnh khác như chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI), phương pháp xạ hình cung cấp thông tin về hoạt động của mô. Vì các khối u thường biểu hiện hoạt động trao đổi chất tăng lên nên xạ hình được sử dụng đặc biệt thường xuyên trong y học điều trị ung thư. Ngoài ra, còn có những ứng dụng khả thi khác cho quy trình y học hạt nhân, như:

  • Kiểm tra chức năng thận (ví dụ, nếu nghi ngờ hẹp động mạch thận)
  • Kiểm tra lưu lượng máu và thông khí của phổi nếu nghi ngờ tắc mạch phổi (chụp nhấp nháy thông khí tưới máu phổi)
  • Làm rõ các bệnh hoặc chấn thương xương (như nhiễm trùng, hoại tử xương, loãng xương, khối u, gãy xương)
  • Kiểm tra chức năng của cơ tim (chẳng hạn như sau cơn đau tim hoặc bệnh tim mạch vành)

Những gì được thực hiện trong quá trình xạ hình?

Việc xạ hình được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa, chuyên gia y học hạt nhân. Anh ấy hoặc cô ấy sẽ có một cuộc thảo luận chi tiết với bạn trước khi kiểm tra. Anh ta sẽ thông báo cho bạn về những lợi ích và rủi ro của việc khám và hỏi bạn về những căn bệnh trước đây và những loại thuốc thường dùng.

Bản thân việc kiểm tra là hoàn toàn không đau. Ngược lại với kiểm tra CT hoặc MRI, bạn không cần phải đi vào “ống” để chụp nhấp nháy thông thường vì máy ảnh gamma có thể di chuyển tự do.

Những rủi ro của xạ hình là gì?

Tác dụng phụ liên quan đến xạ hình là rất hiếm. Thuốc phóng xạ được sử dụng có thể gây ra cảm giác nóng tạm thời, phản ứng ở da (ngứa, đỏ, v.v.), có vị kim loại trong miệng hoặc buồn nôn nhẹ.

Về lâu dài sẽ có những rủi ro nhất định về sức khỏe do tiếp xúc với bức xạ. Tuy nhiên, mức độ tiếp xúc với bức xạ thấp (có thể so sánh với tia X). Ngoài ra, cơ thể nhanh chóng đào thải chất phóng xạ. Chính xác thì nguy cơ sức khỏe do bức xạ cao đến mức nào phụ thuộc chủ yếu vào loại và lượng dược phẩm phóng xạ được sử dụng cũng như vùng cơ thể được kiểm tra.

Tôi phải chú ý điều gì sau khi chụp xạ hình?

Ngay sau khi chụp nhấp nháy, bạn sẽ phát ra một bức xạ phóng xạ nhẹ. Vì vậy, bạn nên tránh tiếp xúc gần với phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ nhỏ trong vài giờ.