Vẹo cột sống: Điều trị và triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: vật lý trị liệu, áo nịt ngực, thạch cao, kỹ thuật nẹp, phẫu thuật, các bài tập đặc biệt
 • Triệu chứng: vai đứng ở các độ cao khác nhau, xương chậu vẹo, đầu vẹo, “bướu xương sườn” một bên, đau lưng, căng thẳng
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: phần lớn chưa rõ nguyên nhân; chứng vẹo cột sống thứ phát, ví dụ, do các bệnh hoặc chấn thương bẩm sinh hoặc mắc phải
 • Chẩn đoán: Khám thực thể, xét nghiệm Adams, kiểm tra khả năng vận động/sức mạnh, chụp X-quang, xác định độ trưởng thành của xương
 • Tiên lượng: Khi điều trị, thường tiên lượng tốt; điều trị càng sớm thì tiên lượng càng tốt; không được điều trị, bệnh tiến triển, cứng đốt sống tương ứng, hao mòn sớm
 • Phòng ngừa: Phòng ngừa bằng bê tông thường không thể thực hiện được; phát hiện sớm và điều trị ngăn ngừa hậu quả về sau

Vẹo cột sống là gì?

Vẹo cột sống là tình trạng cột sống bị cong sang một bên vĩnh viễn, trong đó các đốt sống cũng bị xoắn và dịch chuyển. Để hiểu chính xác những gì cấu thành chứng vẹo cột sống, sẽ rất hữu ích nếu biết cấu trúc của một cột sống khỏe mạnh.

Chuyến tham quan ngắn vào giải phẫu: Cấu trúc của cột sống

Nhìn từ bên cạnh, cột sống có hình chữ “S” kép. Cột sống cổ và cột sống thắt lưng cong về phía trước (lordosis), trong khi cột sống ngực và xương cùng (sacrum) cong về phía sau (kyphosis). Nếu bạn nhìn vào cột sống từ phía sau, nó sẽ tạo thành một đường gần như thẳng từ đầu đến nếp hậu môn với các quá trình cột sống của nó. Các thân đốt sống nằm chồng lên nhau một cách đều đặn và một đĩa đệm nằm giữa mỗi đốt sống có tác dụng giảm xóc.

Cột sống là một phần quan trọng của bộ xương nâng đỡ và cũng bảo vệ tủy sống, một bó dây thần kinh truyền tín hiệu giữa cơ thể và não.

Vẹo cột sống

Vẹo cột sống là tình trạng cấu trúc cột sống bị xáo trộn. Tên của căn bệnh này bắt nguồn từ từ tiếng Hy Lạp “scolios”, có nghĩa là “cong”: trong trường hợp này, cột sống không chỉ cong về phía trước và phía sau mà còn sang một bên.

Ngoài ra, các xương đốt sống riêng lẻ bị xoắn vào chính chúng và toàn bộ cột sống theo trục dọc của nó (xoay và xoắn). Kết quả là, các quá trình xương của thân đốt sống (quá trình gai, quá trình quay) không hướng thẳng về phía sau. Do đó, mặt của các quá trình hướng về phía bụng hoặc ngực sẽ quay theo hướng cong của cột sống. Độ xoay lớn nhất ở đỉnh vẹo cột sống và giảm dần ở phần mở rộng của đoạn cột sống cong.

Khi chứng vẹo cột sống tiến triển, đoạn đốt sống tương ứng có thể bị cứng lại.

Các mức độ xoắn khác nhau tạo ra lực căng và áp lực giữa các đốt sống riêng lẻ. Kết quả là xương đốt sống cũng có cấu trúc xương xoắn (xoắn): Ở mặt cong ra ngoài, thân đốt sống cao hơn mặt quay vào trong. Điều tương tự cũng áp dụng cho các đĩa đệm giữa các xương đốt sống. Điều này dẫn đến tình trạng cong vẹo vĩnh viễn. Các chuyên gia còn gọi tình trạng cột sống bị vẹo, vẹo là chứng vẹo cột sống xoắn.

Có những dạng vẹo cột sống nào?

Vẹo cột sống có thể được chia thành nhiều dạng khác nhau tùy theo quan điểm. Ví dụ, có sự phân biệt chung giữa chứng vẹo cột sống vô căn và chứng vẹo cột sống thứ phát.

 • Vô căn có nghĩa là không tìm thấy nguyên nhân cụ thể nào gây ra tình trạng này.
 • Mặt khác, chứng vẹo cột sống thứ phát luôn là kết quả của một nguyên nhân đã biết.

Những chứng vẹo cột sống “thực sự” (cấu trúc) này phải được phân biệt với chứng vẹo cột sống (cũng là chứng vẹo cột sống chức năng).

Chứng vẹo cột sống qua đi và trở lại bình thường với các cử động thụ động hoặc chủ động. Ví dụ, nó xảy ra để bù đắp cho độ xiên của xương chậu.

Vì trong nhiều trường hợp nguyên nhân gây ra chứng vẹo cột sống không được biết rõ nên không thể ngăn ngừa một cách hiệu quả.

Vẹo cột sống thực sự có thể được phân biệt rõ hơn theo độ tuổi và kiểu cong.

Vẹo cột sống ở các nhóm tuổi khác nhau

Tuy nhiên, chứng vẹo cột sống ở tuổi vị thành niên thường gặp nhất ở độ tuổi từ XNUMX. Cột sống thường bị cong sang phải ở đốt sống ngực (vẹo cột sống lồi bên phải). Con gái bị ảnh hưởng thường xuyên hơn con trai.

Mẫu cong

Vẹo cột sống cũng có thể được phân loại theo tâm (hoặc đỉnh) của độ cong chính của cột sống. Trong chứng vẹo cột sống ngực, độ cong nằm ở cột sống ngực (cột sống ngực). Vẹo cột sống ngực có độ cong bên rõ rệt nhất, nơi cột sống ngực chuyển tiếp vào cột sống thắt lưng (LS). Độ cong của cột sống ở vùng thắt lưng được gọi là chứng vẹo cột sống thắt lưng.

 • Trong một số trường hợp, những người bị ảnh hưởng bị chứng vẹo cột sống ở cả vùng ngực và vùng thắt lưng. Một đường cong hình thành – khi nhìn vào lưng bệnh nhân từ phía sau – gợi nhớ đến chữ “S” (vòm đôi).
 • Nếu cột sống cong hoàn toàn sang một bên, các bác sĩ gọi đó là chứng vẹo cột sống hình chữ C.
 • Nếu cột sống cong sang phải và trái ở tất cả các phần (cột sống ngực, cột sống thắt lưng và phần chuyển tiếp của chúng), thì kết quả là cột sống hình chữ S kép, còn được gọi là vẹo cột sống ba.

Độ cong

 • Vẹo cột sống nhẹ: góc tới 40 độ (vẹo cột sống độ 1).
 • Vẹo cột sống vừa phải: góc từ 40 đến 60 độ (vẹo cột sống độ 2)
 • Vẹo cột sống nặng: góc từ 61 đến 80 độ (vẹo cột sống độ 3)
 • Vẹo cột sống rất nặng: góc trên 80 độ (vẹo cột sống độ 4)

Tần suất: Đây là tần suất bệnh xảy ra

Khoảng 68 đến 60% dân số mắc chứng vẹo cột sống vô căn. Theo một nghiên cứu của Trung tâm Y tế Maimonides (Mỹ), tỷ lệ mắc bệnh tăng lên tới 90% ở người già (XNUMX đến XNUMX tuổi).

Độ cong cột sống càng lớn và tuổi càng lớn thì phụ nữ và trẻ em gái càng dễ bị ảnh hưởng. Vẹo cột sống nhẹ thường gặp nhất ở bé trai. Vẹo cột sống rõ rệt hơn, với góc Cobb hơn XNUMX độ, được phát hiện thường xuyên hơn ở phụ nữ so với nam giới khoảng bảy lần.

Khuyết tật nặng

Các văn phòng hưu trí địa phương thường chịu trách nhiệm công nhận GdB; bác sĩ của bạn là người liên lạc.

Chứng vẹo cột sống được điều trị như thế nào?

Các bác sĩ điều trị chứng vẹo cột sống một cách bảo tồn bằng vật lý trị liệu hoặc nẹp và trong những trường hợp nặng có thể phẫu thuật. Nên bắt đầu điều trị chứng vẹo cột sống càng sớm càng tốt sau khi chẩn đoán. Việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào mức độ, nguyên nhân và vị trí cong vẹo cột sống, cũng như độ tuổi và tình trạng thể chất của bệnh nhân. Vật lý trị liệu thường đủ cho chứng vẹo cột sống nhẹ, trong khi các bác sĩ điều trị những dạng vẹo cột sống nặng hơn bằng nẹp chỉnh hình vẹo cột sống. Nếu độ cong rất nghiêm trọng, phẫu thuật thường hữu ích.

Mục tiêu của điều trị vẹo cột sống

Với việc điều trị chứng cong vẹo cột sống, các bác sĩ cùng với các chuyên gia khác như nhà vật lý trị liệu cố gắng đạt được mục tiêu là chứng vẹo cột sống sẽ thuyên giảm hoặc ít nhất là không trở nên trầm trọng hơn.

Corset chống vẹo cột sống

Đai nịt bụng chống vẹo cột sống được sử dụng cho trẻ bị cong vẹo cột sống nghiêm trọng hơn (góc Cobb 20-50 độ). Nó thường đạt được kết quả rất tốt trong các trường hợp vẹo cột sống không phải do các bệnh lý nghiêm trọng tiềm ẩn (dị tật, bệnh về cơ hoặc thần kinh hoặc các bệnh khác).

Nẹp (orthosis) được làm bằng nhựa và có cả miếng đệm áp lực (miếng đệm) tích hợp và khoảng trống (vùng mở rộng).

Nó được chế tạo để đo lường, gắn chặt vào cơ thể bằng dây đai và dây buộc Velcro và có nhiệm vụ đưa cột sống trở lại hình dạng tự nhiên. Bệnh nhân thường đeo dụng cụ chỉnh hình từ 22 đến 23 giờ mỗi ngày. Các loại đai nịt cột sống khác nhau có sẵn tùy thuộc vào mức độ cong chính.

Ở bé gái, thời gian đeo hàng ngày có thể giảm dần khoảng hai đến ba năm sau kỳ kinh nguyệt đầu tiên, tùy theo diễn biến của bệnh nhân. Ở các bé trai, trước tiên phải đạt được sự trưởng thành về xương nhất định (giai đoạn Risser bốn hoặc năm), do đó, sự phát triển lớn của cột sống không còn được mong đợi nữa.

Các bài tập thể dục thường xuyên cũng hỗ trợ điều trị vẹo cột sống thành công bằng dụng cụ chỉnh hình.

Xử lý thạch cao

Trong một số trường hợp cong vẹo cột sống sớm (dưới XNUMX tuổi, vẹo cột sống khởi phát sớm), có thể cân nhắc điều trị vẹo cột sống bằng nẹp thạch cao. Trong trường hợp này, cột sống tiếp tục phát triển bình thường. Điều trị bằng thạch cao thường được theo sau bằng liệu pháp điều trị bằng nẹp điều trị chứng vẹo cột sống.

Phẫu thuật điều trị vẹo cột sống

Trong một số trường hợp, liệu pháp điều trị vẹo cột sống bảo thủ (vật lý trị liệu, áo nịt ngực) là không đủ. Nếu chứng vẹo cột sống trở nên trầm trọng hơn và độ cong nghiêm trọng, các bác sĩ thường khuyên bạn nên điều trị chứng vẹo cột sống bằng phẫu thuật. Khi làm như vậy, họ tính đến một số yếu tố:

 • mức độ nghiêm trọng của độ cong (từ góc Cobb khoảng 40 độ thắt lưng và 50 độ ngực),
 • tiến triển nhanh chóng và sự hao mòn sắp xảy ra,
 • tuổi (nếu có thể, không trước mười đến mười hai tuổi), và
 • tình trạng thể chất chung (tâm lý căng thẳng, đau liên tục).

Trong quá trình phẫu thuật thực tế, bác sĩ phẫu thuật sẽ bộc lộ phần cột sống bị ảnh hưởng. Phẫu thuật được thực hiện từ phía trước, qua khoang ngực hoặc khoang bụng hoặc từ phía sau. Tất cả các phương pháp điều trị chứng vẹo cột sống bằng phẫu thuật đều có một mục tiêu chung là cột sống bị vẹo được kéo dài và sự xoay của nó được loại bỏ. Ngoài ra, bác sĩ còn cố định cột sống bằng vít và thanh.

Trị liệu bằng cách làm cứng

Với cái gọi là thoái hóa đốt sống (hợp nhất cột sống), người ta cố tình làm cho các đốt sống phát triển cùng nhau ở vùng bị ảnh hưởng. Mục đích là làm cứng cột sống theo hình dạng đã được chỉnh sửa trước đó.

Các phương pháp điều trị vẹo cột sống phẫu thuật mới hơn cho trẻ em và thanh thiếu niên

Việc làm cứng cột sống ngăn cản sự phát triển tự nhiên của nó. Vì vậy, nó không phải là một lựa chọn cho trẻ em và thanh thiếu niên. Thay vào đó, các bác sĩ sử dụng thanh titan đặc biệt trong những trường hợp này chẳng hạn.

Cái gọi là VEPTR (xương sườn titan giả có thể mở rộng theo chiều dọc) được chèn vào theo cách không ngăn cản cột sống phát triển - ví dụ, từ xương sườn đến đốt sống.

Các biến thể hiện đại của loại thanh này, gọi là “thanh đang phát triển”, có chứa một động cơ nhỏ được điều khiển từ xa. Điều này cho phép chúng được điều chỉnh theo sự phát triển của cột sống tương ứng từ bên ngoài mà không cần can thiệp thêm.

Một hệ thống phức tạp bao gồm ốc vít, thanh và một tấm đặc biệt gọi là phương pháp Shilla cũng hứa hẹn điều trị chứng vẹo cột sống mà không cản trở sự phát triển. Các thanh được sử dụng “phát triển cùng với” bệnh nhân khi chúng trượt vào vít gắn. Sau khi quá trình phát triển xương hoàn tất, hệ thống có thể được gỡ bỏ.

Hệ thống hiệu chỉnh

Một phương pháp khác là hệ thống chỉnh sửa “ApiFix”. Nó được gắn theo chiều dọc trong vòng cung cong của chứng vẹo cột sống. Trong những tháng sau khi cấy ghép, các phương pháp điều trị vật lý trị liệu sẽ được thực hiện.

Hệ thống điều chỉnh phản ứng với điều này bằng cơ chế bánh cóc: nếu cột sống bị giãn do tập luyện, hệ thống sẽ bị kéo theo và khóa vào vị trí mới. Kết quả là cột sống không còn rơi về vị trí cong ban đầu nữa. Liệu pháp điều trị chứng vẹo cột sống này được thực hiện dần dần để các mô xung quanh thích nghi tốt hơn.

Kỹ thuật nẹp

Phục hồi chức năng

Tùy thuộc vào liệu pháp điều trị vẹo cột sống bằng phẫu thuật được thực hiện, các phương pháp điều trị tiếp theo sẽ được áp dụng, ví dụ:

 • Corset chống vẹo cột sống, có thể được tháo ra ngay khi các bộ phận được phẫu thuật của cột sống đã cứng lại
 • @ Ứng dụng vật lý trị liệu có kiểm soát và bài tập vật lý trị liệu

Phục hồi chức năng được thực hiện trên cơ sở ngoại trú hoặc nội trú. Những bệnh nhân bị ảnh hưởng được khuyến khích học các động tác mới càng sớm càng tốt trong mọi trường hợp. Với các biện pháp phục hồi chức năng như vậy, liệu pháp điều trị chứng vẹo cột sống bằng phẫu thuật có thể được hỗ trợ một cách hữu ích và ngăn ngừa những tổn thương sau này.

Điều trị các bệnh tiềm ẩn

Nếu chứng vẹo cột sống là kết quả của một tình trạng khác, thì tình trạng này phải luôn được điều trị cùng lúc. Điều này đặc biệt áp dụng cho các bệnh hoặc dị tật có thể thúc đẩy sự tiến triển của độ cong cột sống. Ví dụ, nếu một bệnh nhân có đôi chân có chiều dài khác nhau, người ta sẽ cố gắng bù đắp sự khác biệt này bằng những đôi giày đặc biệt.

Liệu pháp giảm đau

Đôi khi kích thích dây thần kinh bằng điện qua da (TENS) giúp giảm đau do vẹo cột sống. Các điện cực được áp dụng cho vùng da bị đau. Những điện cực này giải phóng các xung điện tác động lên các dây thần kinh sâu hơn. Do đó, chúng ức chế sự truyền đau của các dây thần kinh này đến não. Mạng lưới chống vẹo cột sống của Đức cũng liệt kê châm cứu như một phần của liệu pháp điều trị vẹo cột sống toàn diện - nó cũng được cho là có tác dụng giảm đau ở một số bệnh nhân.

bài tập vẹo cột sống

Đối với trường hợp cong vẹo cột sống nhẹ, các bài tập vật lý trị liệu phù hợp như liệu pháp điều trị vẹo cột sống. Chúng nhằm mục đích điều chỉnh tư thế. Ngoài các ứng dụng vật lý trị liệu, còn có các bài tập điều trị chứng vẹo cột sống mà bệnh nhân có thể thực hiện tại nhà. Các bài tập như một phần của liệu pháp điều trị chứng vẹo cột sống nên:

 • Cải thiện tư thế
 • Tăng cường cơ bắp
 • Loại bỏ các đường cong tiến và lùi
 • Tăng cường chức năng phổi và tim

Trong khi đó, có rất nhiều phương pháp điều trị vẹo cột sống bằng bài tập.

Đọc thêm về cách điều trị chứng vẹo cột sống bằng các bài tập trong bài viết Các bài tập chữa chứng vẹo cột sống.

AIDS

Ví dụ, có những chiếc gối và nệm đặc biệt giúp người bệnh ngủ ngon hơn hoặc không bị đau nhức.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, có thể sử dụng dụng cụ hỗ trợ đi lại và ghế văn phòng tiện dụng đặc biệt cũng giúp ích cho người bệnh trong cuộc sống hàng ngày hoặc tại nơi làm việc.

Các triệu chứng

Trong nhiều trường hợp, vẹo cột sống là một vấn đề khá thẩm mỹ. Tuy nhiên, nếu không điều trị càng lâu thì khả năng xảy ra đau đớn trong quá trình mắc bệnh càng cao. Điều này là do mức độ rõ rệt của các triệu chứng luôn phụ thuộc vào mức độ cong của khớp.

Các triệu chứng vẹo cột sống bên ngoài có thể nhìn thấy bằng mắt thường bao gồm.

 • Vai đứng ở các độ cao khác nhau
 • Xương chậu vẹo hoặc xương chậu nhô ra một bên
 • đầu vẹo

Trong chứng vẹo cột sống rõ rệt, cái gọi là bướu xương sườn thường xuất hiện và trong nhiều trường hợp, các khối cơ phình ra ở vùng thắt lưng và cổ tử cung.

Đọc thêm về các triệu chứng vẹo cột sống ở đây.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Khoảng 90% các trường hợp vẹo cột sống là vô căn, tức là người ta không biết tại sao chúng lại phát triển. Đối với XNUMX% còn lại – vẹo cột sống thứ phát – có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến cong vẹo cột sống.

Dị tật vẹo cột sống

Ví dụ, dạng vẹo cột sống này là do dị tật bẩm sinh của từng bộ phận của cột sống.

 • Thân đốt sống hình nêm (có chiều cao biên khác nhau)
 • Xương đốt sống bị tách hoặc hình thành một nửa
 • Dị tật bẩm sinh của xương sườn (synostoses)
 • Khiếm khuyết trong ống sống (chẳng hạn như diastematomyelia)

Do đó, các chuyên gia gọi chúng là chứng vẹo cột sống bẩm sinh (bẩm sinh).

Vẹo cột sống cơ

Chứng cứng khớp cũng thường dẫn đến chứng vẹo cột sống rõ rệt trong những trường hợp nặng. Đây là tình trạng cứng khớp bẩm sinh do những thay đổi ở gân, cơ và mô liên kết.

Chứng vẹo cột sống thần kinh

Ở dạng này, tổn thương hệ thần kinh sẽ dẫn đến cột sống bị vẹo. Các cơ giúp ổn định cột sống (cơ bụng và cơ lưng) khi đó không còn hoạt động như bình thường nữa. Điều này tạo ra sự mất cân bằng và cột sống cong theo hướng của các cơ chùng.

Trong số những nguyên nhân khác, những rối loạn của hệ thần kinh này có thể dẫn đến chứng vẹo cột sống.

 • Bệnh nhược cơ (liệt cơ).
 • Viêm tủy sống do virus (viêm tủy)
 • Tổn thương não ở trẻ nhỏ (như bại não ở trẻ sơ sinh)
 • Các bệnh thoái hóa thần kinh gây tổn thương và mất tế bào thần kinh (ví dụ, teo cơ cột sống làm suy giảm đường dẫn truyền thần kinh thứ hai đến cơ)
 • Hình thành khoang trong tủy sống do tắc nghẽn dịch não tủy (syringomyelia)
 • Tăng trưởng ác tính hoặc lành tính (chẳng hạn như khối u cột sống)

Các nguyên nhân khác gây vẹo cột sống

Nhóm bệnh

Nguyên nhân gây vẹo cột sống (ví dụ)

Rối loạn mô liên kết

Bệnh thấp khớp

Các dị tật của cấu trúc sụn xương (loạn sản xương sụn)

Nhiễm trùng xương (cấp tính, mãn tính)

Rối loạn chuyển hóa (rối loạn chuyển hóa)

Thay đổi vùng thắt lưng cùng ở vùng đốt sống thắt lưng-xương chéo

Ngoài ra, trong một số trường hợp tai nạn còn dẫn đến vẹo cột sống. Ví dụ, những chứng vẹo cột sống sau chấn thương này xảy ra sau chấn thương đốt sống, bỏng hoặc chấn thương tủy sống. Hơn nữa, một số can thiệp y tế có thể gây cong vẹo cột sống, chẳng hạn như xạ trị hoặc phẫu thuật cắt bỏ. Sau đó, một phần xương đốt sống (vòm đốt sống có thể có gai) được cắt bỏ.

Cũng như nhiều bệnh khác, các chuyên gia nghi ngờ rằng chứng vẹo cột sống cũng có tính chất di truyền. Trong 97% trường hợp, chứng vẹo cột sống được phát hiện có tính chất di truyền trong gia đình. Trong số các cặp song sinh giống hệt nhau, cả hai đều bị chứng vẹo cột sống trong 70% trường hợp. Vì chứng vẹo cột sống tăng theo tuổi tác nên các nhà nghiên cứu cho rằng sự hao mòn (thay đổi thoái hóa) cuối cùng cũng có ảnh hưởng quyết định.

Chẩn đoán và khám

 • Lần đầu tiên bạn nhận thấy cột sống bị vẹo là khi nào?
 • Bạn có bị phàn nàn như đau lưng?
 • Bạn đã có kinh lần đầu tiên (có kinh) hoặc thay đổi giọng nói chưa?
 • Bạn đã phát triển nhanh như thế nào trong những năm qua?
 • Có bất kỳ tình trạng bệnh lý nào khác đã biết, chẳng hạn như dị tật bàn chân, xương chậu vẹo, bệnh về cơ hoặc thần kinh không?
 • Có trường hợp vẹo cột sống nào được biết đến trong gia đình bạn không?

Hiệp hội Nghiên cứu Vẹo cột sống Hoa Kỳ thường xuyên xuất bản bảng câu hỏi dành cho bệnh nhân bị vẹo cột sống (phiên bản hiện tại SRS-30). Trong bản dịch tiếng Đức các bác sĩ ở đây cũng sử dụng bảng câu hỏi này.

Việc những người bị ảnh hưởng điền vào bảng câu hỏi đều đặn là điều hợp lý. Điều này giúp họ có thể biết họ cảm thấy thế nào về diễn biến của bệnh và đánh giá sự thành công của các liệu pháp đã được thực hiện.

Kiểm tra thể chất

Ngoài ra, anh ta còn kiểm tra sự bằng nhau về các bên của bả vai (vị trí vai đối xứng) và thắt lưng, cũng như đường viền của thân. Trong trường hợp vẹo cột sống, vai có độ cao khác nhau. Hai cái gọi là tam giác eo cũng có kích thước khác nhau, tức là khoảng cách từ cánh tay rũ xuống bên trái hoặc bên phải đến thân.

Trong quá trình khám thực thể, bác sĩ cũng nhìn vào hình ảnh tĩnh từ bên cạnh. Bằng cách này, anh ta có thể nhận ra bướu quá mức (hyperkyphosis) hoặc cột sống bị cong mạnh về phía bụng (hyperlordosis, chẳng hạn như lưng rỗng).

Trong những trường hợp hiếm gặp, rõ ràng, có một bướu cột sống ngực rõ rệt. Cột sống ngực khi đó không chỉ cong sang một bên mà còn cong mạnh về phía sau (kypho-vẹo cột sống).

Chứng kypho-vẹo cột sống như vậy thường xảy ra với các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh còi xương, viêm tủy xương hoặc bệnh lao đốt sống.

Ngoài ra, xương chậu bị vẹo hoặc chân có chiều dài khác nhau (chênh lệch chiều dài chân) cũng là dấu hiệu dễ nhận thấy trong trường hợp vẹo cột sống.

Mặt khác, các mảng màu nâu nhạt và đồng đều trên da, còn gọi là mảng café-au-lait, là điển hình của bệnh di truyền u xơ thần kinh loại 1 (bệnh Recklinghausen), chủ yếu ảnh hưởng đến da và hệ thần kinh. Những người bị ảnh hưởng cũng bị vẹo cột sống trong một số trường hợp, đặc biệt là chứng vẹo cột sống.

Khám thực thể ở trẻ sơ sinh

Chứng vẹo cột sống ở trẻ sơ sinh có thể được phát hiện bằng nhiều bài kiểm tra tư thế khác nhau. Ví dụ, nếu trẻ nằm úp bụng trên tay người khám, người khám có thể dễ dàng phát hiện ra cột sống bị vẹo, vì độ cong thường thấy rõ ở mặt sau.

Trong phản ứng nghiêng ngang của Vojta, có thể phát hiện được sự khác biệt trong sự phát triển của tay và chân. Để làm điều này, bác sĩ bế trẻ nằm nghiêng và chú ý đến độ căng của cơ thể trẻ. Khi được giữ ở phía cách xa đường cong, cơ thể thường rơi mềm hơn nhiều so với phía mà đường cong hướng vào.

Chứng vẹo cột sống cũng được thể hiện rõ ràng trong phản ứng treo cổ theo chiều dọc theo Peiper và Isbert. Được giữ bằng chân và treo ngược, toàn bộ cơ thể của trẻ sơ sinh có độ cong hình chữ C sang một bên.

Kiểm tra Adams

Theo quy định, bác sĩ đo mức độ của bướu xương sườn hoặc chỗ phình ra của cơ bằng cách sử dụng cái gọi là máy đo độ nghiêng hoặc máy đo độ nghiêng. Khi làm như vậy, anh ta so sánh chiều cao của bên trái và bên phải. Theo hướng dẫn, độ lệch trên XNUMX độ được coi là bệnh lý. Trong những trường hợp này, các cuộc kiểm tra sâu hơn sẽ được thực hiện, đặc biệt là hình ảnh X-quang cột sống.

Kiểm tra khả năng vận động, sức mạnh, khả năng duỗi và phản xạ

Là một phần của việc kiểm tra thể chất, bác sĩ cũng sẽ yêu cầu bạn nghiêng người về phía trước, phía sau và sang một bên. Bằng cách này, anh ta sẽ kiểm tra khả năng vận động của cột sống. Anh ấy cũng sẽ đo khoảng cách từ ngón tay đến sàn trong tư thế cúi người về phía trước tối đa với hai chân duỗi thẳng. Lý tưởng nhất là bạn nên chạm sàn (0 cm), nhưng điều này hiếm khi xảy ra với chứng vẹo cột sống rõ rệt.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ kiểm tra xem độ cong của cột sống có thể được bù đắp tích cực bằng cử động của chính bạn hay nhờ sự hỗ trợ thủ công của bác sĩ (thụ động, có thể khắc phục bằng tay). “Thực tế”, chứng vẹo cột sống về mặt cấu trúc khó có thể thay đổi được.

X-quang

Trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ chẩn đoán chứng vẹo cột sống chỉ dựa trên khám thực thể. Tuy nhiên, nếu nghi ngờ bị cong cột sống, người đó sẽ luôn yêu cầu chụp X-quang. Điều này liên quan đến việc chụp ảnh toàn bộ cột sống khi đứng, một lần nhìn từ phía trước (hoặc phía sau) và một lần nhìn từ bên cạnh.

Với sự trợ giúp của hình ảnh X-quang, bác sĩ đo góc Cobb (trong chứng vẹo cột sống ở trẻ sơ sinh chứ không phải góc lệch của xương sườn RVAD), xác định độ cong lớn và nhỏ, xác định các đốt sống ở đỉnh và đốt sống cuối và xác định kiểu cong. Thủ tục này rất quan trọng cho việc điều trị chứng vẹo cột sống tiếp theo. Ngoài ra, có thể phát hiện các dị tật hoặc biến dạng của xương bằng cách này.

Xác định độ trưởng thành của xương

Để đánh giá sự tiến triển của chứng vẹo cột sống ở thanh thiếu niên, điều quan trọng là xác định giai đoạn phát triển của cột sống. Để làm được điều này, tia X được sử dụng để đánh giá sự trưởng thành của bộ xương dựa trên quá trình cốt hóa của các quá trình mào chậu (apophyses).

Mặc dù tuổi tác thường liên quan đến sự trưởng thành của xương nhưng nó có thể khác trong một số trường hợp. Để tiên lượng chứng vẹo cột sống, tuổi xương đáng tin cậy hơn tuổi đời.

Các lựa chọn thay thế tia X

Ngoài chẩn đoán bằng tia X thông thường, có một số phương pháp chụp ảnh có sẵn để kiểm tra chứng vẹo cột sống không liên quan đến việc tiếp xúc với bức xạ. Các lựa chọn thay thế bao gồm phương pháp Optimetric, phép đo ảnh Moiré, hệ thống Formetric đo lường không gian raster video hoặc phân tích cột sống 3D “ZEBRIS”. Tuy nhiên, những phương pháp này chỉ có thể sử dụng để đánh giá chứng vẹo cột sống ở mức độ hạn chế, đặc biệt khi so sánh với hình ảnh X-quang.

Kiểm tra thêm

Trong những trường hợp đặc biệt, bác sĩ sẽ thu được hình ảnh cắt ngang bằng máy chụp cắt lớp cộng hưởng từ (MRI), đặc biệt nếu nghi ngờ có dị tật tủy sống hoặc những thay đổi trong ống sống (chẳng hạn như khối u).

Trong chứng vẹo cột sống nặng, chức năng tim và phổi bị xáo trộn do độ cong và xoắn của toàn bộ vùng ngực. Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ sắp xếp các xét nghiệm thêm. Ví dụ, chúng bao gồm kiểm tra siêu âm tim và kiểm tra chức năng phổi (đo phế dung).

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Quá trình vẹo cột sống rất khác nhau. Về nguyên tắc, vẹo cột sống xảy ra càng sớm thì khả năng tiến triển càng cao (không được điều trị).

Chứng vẹo cột sống ở trẻ sơ sinh là một ngoại lệ. Trong vòng hai năm đầu đời, tới 96% trường hợp vẹo cột sống sẽ tự thoái triển. Nó cũng có thể bị ảnh hưởng tích cực bởi các biện pháp định vị và vật lý trị liệu phù hợp.

Nếu chứng vẹo cột sống còn sót lại trên 20 độ, cha mẹ của đứa trẻ bị ảnh hưởng phải mong đợi chứng vẹo cột sống sẽ tiến triển.

Nguy cơ làm nặng thêm tình trạng vẹo cột sống

Nếu chứng vẹo cột sống chỉ xảy ra trong những năm tiếp theo của cuộc đời thì tiên lượng bệnh phụ thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau. Ví dụ, các bệnh tiềm ẩn của hệ cơ hoặc hệ thần kinh thường khiến diễn biến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Trong chứng vẹo cột sống vô căn, ngoài tuổi tác, các yếu tố khác cũng rất quan trọng (có thể còn sót lại):

 • Góc Cobb ban đầu
 • Giai đoạn Risser (bộ xương trưởng thành)
 • Thời gian có kinh nguyệt đầu tiên (có kinh, đã được chứng minh có liên quan đến sự phát triển xương từng giai đoạn trong những năm tiếp theo)

Góc Cobb tính bằng độ

10-12 năm

13-15 năm

16 năm

nhỏ hơn 20

25%

10%

0%

20-29

60%

40%

10%

30-59

90%

70%

30%

lớn hơn 60

100%

90%

70%

Diễn biến của bệnh ở tuổi già

Chứng vẹo cột sống trở nên trầm trọng hơn trong nhiều trường hợp ngay cả ở tuổi trưởng thành. Điều này đặc biệt đúng nếu góc Cobb khi hoàn thành quá trình tăng trưởng trên 50 độ. Tính toán vẹo cột sống ngực và thắt lưng cho thấy độ cong tăng khoảng 0.5 đến XNUMX độ mỗi năm.

Trong trường hợp vẹo cột sống nghiêm trọng, đặc biệt là ở vùng lưng dưới, nguy cơ bị đau sẽ tăng lên. Những đường cong đặc biệt rõ rệt cũng thường gây kích ứng dây thần kinh cột sống, gây khó chịu hoặc đau đớn.

Nếu vẹo cột sống đạt giá trị khoảng 80 độ thì trong nhiều trường hợp sẽ làm giảm tuổi thọ.

Có nguy cơ xảy ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi, viêm phế quản mãn tính hoặc viêm màng phổi phổi (viêm màng phổi). Ngoài ra, tim cũng bị căng thẳng ngày càng tăng (cor pulmonale).

Biến chứng sau phẫu thuật vẹo cột sống

Giống như bất kỳ thủ tục phẫu thuật nào, phẫu thuật cột sống mang lại những rủi ro nhất định, chẳng hạn như chảy máu, nhiễm trùng (đặc biệt ở bệnh nhân mụn trứng cá) hoặc rối loạn lành vết thương. Rối loạn cảm giác hoặc tê liệt thường không xảy ra trong chứng vẹo cột sống vô căn. Tuy nhiên, liệu pháp điều trị vẹo cột sống bằng phẫu thuật có thể dẫn đến chấn thương dây thần kinh hoặc tủy sống.

Tuy nhiên, xác suất xảy ra biến chứng như vậy là rất thấp. Theo các nghiên cứu, tỷ lệ này là 0.3 đến 2.5%. Nguy cơ tăng lên khi phẫu thuật lớn được thực hiện và có các tình trạng khác (đặc biệt là tủy sống). Trong một số trường hợp - ví dụ như rối loạn tủy sống - bác sĩ yêu cầu bệnh nhân thức dậy trong khi phẫu thuật và kiểm tra chuyển động cũng như cảm giác của họ trên da.

Tràn dịch và “pneu

Mất hiệu chỉnh

Sau một số thao tác làm cứng, độ cong ngược của chứng vẹo cột sống cũng tăng lên. Ngoài ra, sự điều chỉnh đạt được đôi khi bị mất đi một phần trong vài năm đầu sau phẫu thuật. Tuy nhiên, theo nguyên tắc, chứng vẹo cột sống sẽ ổn định sau phẫu thuật.

Ở những bệnh nhân trẻ bị cứng khớp ở độ tuổi sớm nhất của xương (Risser 0), việc mất khả năng điều chỉnh có thể là vấn đề. Khi thân đốt sống tiếp tục phát triển, trong nhiều trường hợp độ xoắn của cột sống tăng lên. Các bác sĩ gọi đây là hiện tượng trục khuỷu. Để ngăn chặn điều này, liệu pháp điều trị chứng vẹo cột sống cứng thường được thực hiện từ cả phía trước và phía sau.

Các biến chứng đặc biệt khác bao gồm gãy kim loại của thanh và ốc vít được sử dụng trong quá trình phẫu thuật. Trong những trường hợp này, hầu như luôn có sự mất khả năng điều chỉnh. Trong một số ca phẫu thuật hợp nhất, thân đốt sống không hợp nhất theo kế hoạch. Các khớp “giả”, được gọi là khớp giả, được hình thành. Chúng có thể gây đau dai dẳng (đặc biệt là chứng vẹo cột sống thắt lưng).

Vẹo cột sống và mang thai

Trái ngược với nhiều lo ngại, chứng vẹo cột sống không có tác động tiêu cực đến thai kỳ. Việc bệnh nhân được điều trị bảo tồn (vật lý trị liệu, áo nịt ngực) hay phẫu thuật không quan trọng. Giống như tất cả phụ nữ mang thai, bệnh nhân vẹo cột sống đôi khi bị đau lưng dưới, nhưng sự gia tăng góc Cobb vẫn chưa được chứng minh.

Kiểm tra kiểm tra

Tùy theo mức độ vẹo cột sống mà bác sĩ sẽ kiểm tra độ cong thường xuyên. Độ cong cột sống ở trẻ em dưới 20 độ được kiểm tra khoảng ba đến sáu tháng một lần bằng cách khám sức khỏe. Nếu bác sĩ nghi ngờ độ cong tăng lên, anh ta sẽ yêu cầu chụp X-quang. Vẹo cột sống trên 20 độ được kiểm tra ít nhất mỗi năm một lần bằng chụp X-quang. Khám lâm sàng cũng được thực hiện ít nhất sáu tháng một lần như một phần của liệu pháp điều trị chứng vẹo cột sống.

Nếu người bị ảnh hưởng đã phẫu thuật, không cần khám định kỳ thêm hai năm sau phẫu thuật nếu độ cứng ổn định và góc Cobb nhỏ hơn 40 độ.

Sống chung với chứng vẹo cột sống

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân sống tốt với chứng vẹo cột sống của mình. Điều quan trọng là phải tích cực chống lại tình trạng biến dạng cột sống. Tích hợp các bài tập điều trị chứng vẹo cột sống vào thói quen hàng ngày của bạn.

Chơi thể thao (trường học). Nhiều môn thể thao khác nhau phù hợp cho việc này, chẳng hạn như các hình thức yoga, bơi lội khác nhau - đặc biệt là bơi ngửa. Bắn cung, đạp xe, đi bộ kiểu Bắc Âu hay cưỡi ngựa trị liệu cũng được coi là những môn thể thao phù hợp. Nếu bạn lo lắng về một số hoạt động, hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Nếu chứng vẹo cột sống đang làm phiền bạn trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như tại nơi làm việc hoặc trong thời gian rảnh rỗi, đừng ngần ngại yêu cầu giúp đỡ. Liên hệ với chủ nhân, nhà vật lý trị liệu hoặc bạn bè của bạn. Một số người đau khổ cũng tham gia vào các nhóm tự lực.

Phòng chống

Vì nguyên nhân của hầu hết các chứng vẹo cột sống đều chưa được biết rõ nên nói chung không thể ngăn ngừa được chứng vẹo cột sống. Tuy nhiên, trong trường hợp rối loạn nguy cơ đã biết, khám phòng ngừa thường xuyên sẽ giúp phát hiện sự khởi phát của chứng vẹo cột sống vào thời điểm thích hợp và ngăn ngừa tình trạng này trở nên trầm trọng hơn.

Điều tương tự cũng áp dụng cho việc kiểm tra sức khỏe tiêu chuẩn cho trẻ em và thanh thiếu niên, cho phép chẩn đoán sớm trong giai đoạn tăng trưởng. Với liệu pháp thích hợp, có thể ngăn ngừa được sự tiến triển của chứng vẹo cột sống và những tổn thương tiếp theo.