Cổ họng bị xước: Nguyên nhân, Điều trị & Trợ giúp

Trong hầu hết các trường hợp, cổ họng ngứa ngáy cho thấy sự khởi đầu của lạnh. Tuy nhiên, nó cũng có thể là về một phản ứng dị ứng, kích ứng quá mức hoặc mắc kẹt xương cá. Các ca sĩ biết rằng điều quan trọng là phải dưỡng ẩm và chăm sóc vùng cổ họng để giọng hát không bị lỗi khi biểu diễn.

Ngứa cổ họng là bệnh gì?

Cổ họng bị ngứa là một cảm giác thô khó chịu trong cổ họng. Sau đó thường là nuốt đau hoặc đau họng. Mọi người thường xuyên hắng giọng hoặc cảm thấy thôi thúc ho. Đôi khi cảm giác gãi trong cổ họng cũng biểu hiện bằng cảm giác nhột nhẹ trước khi chuyển sang giai đoạn thứ hai.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ngứa cổ họng có thể bao gồm quá nóng, sau đó là làm mát, không khí khô quá mức, và các hiện tượng dị ứng hoặc kích ứng do khói thuốc. Nguyên nhân gây ngứa cổ họng có thể do quá nóng khi làm mát sau đó, không khí khô quá mức, nhưng cũng có thể do dị ứng hoặc kích ứng do khói. Ví dụ, các ca sĩ phàn nàn về cổ họng bị cào liên tục khi tiếp xúc với sương mù băng khô. Một số người phản ứng với cổ họng ngứa ngáy khi họ mùi một loại nước hoa nhất định. Đây có thể là một trường hợp không dung nạp hoặc dị ứng. Nó có thể là các thành phần nhạy cảm được cho là khó chịu trong mũi và cổ họng. Hít phải gây ngứa cổ họng. Những nghệ sĩ vẽ tranh quá mức mà bỏ qua cổ họng ngứa ngáy từ các thành phần trong sơn không hiếm khi bị dị ứng với sơn sau này. Ngứa cổ họng cũng có thể xảy ra sau khi ăn một số loại thực phẩm. Nếu bạn cảm thấy ngứa cổ họng sau khi ăn pho mát có chứa histamine, động vật có vỏ hoặc dâu tây, bạn nên xem xét một xét nghiệm dị ứng. Ngoài ra, không khí khô và ngáy có thể gây ra cảm giác ngứa cổ họng liên tục.

Các bệnh có triệu chứng này

  • Cảm lạnh thông thường
  • Không dung nạp thực phẩm
  • Trangangina bên
  • Dị ứng mèo
  • Viêm họng hạt
  • Viêm thanh quản

Chẩn đoán và khóa học

Chẩn đoán và quá trình gãi trong cổ họng phụ thuộc vào tướng số điều kiện. Không phải lúc nào bác sĩ cũng cần được tư vấn để gãi trong cổ họng. Nếu người ta có thể xác định được nguyên nhân gây ra vết xước trong cổ họng, người ta cũng sẽ tự xử lý nó. Nếu tình trạng gãi trong cổ họng không rõ nguyên nhân, dai dẳng hoặc do dị vật gây ra, cần được bác sĩ thăm khám. Cũng cần chẩn đoán nếu bạn nhận thấy cổ họng bị sưng và trầy xước sau khi ăn một số loại thực phẩm. Trong hầu hết các trường hợp, việc tránh thực phẩm được đề cập là không đủ. Các thành phần không thể xâm nhập cũng có thể được chế biến trong các bữa ăn làm sẵn. Ngoài ra, có thể xảy ra dị ứng chéo hoặc không dung nạp thực phẩm khác.

Các biến chứng

Là tiền thân của một cúm-như nhiễm trùng, gãi trong cổ họng mà không có biện pháp đối phó lạnh các triệu chứng như cảm lạnh và ho. Nếu đau họng là do dây thanh quản bị kích thích, căng thẳng hơn nữa hoặc không bị hạn chế nicotine sử dụng đe dọa mất giọng hoàn toàn tạm thời - nếu dây thanh tiếp tục bị căng quá mức, chúng có thể bị tổn thương vĩnh viễn. Viêm thanh quản gây ra bởi virus or vi khuẩn thường là điều đầu tiên được nhận thấy dưới hình thức gãi trong cổ họng; kết quả là màng nhầy có thể sưng lên đáng kể và dẫn đến khó thở. Một khối u ác tính của thanh quản có thể ẩn đằng sau khàn tiếng kéo dài nhiều tuần liên quan đến cảm giác ngứa ngáy trong cổ họng. Cảm giác có dị vật trong cổ họng xảy ra trong một số trường hợp với viêm tuyến giáp, mà nếu không được điều trị có thể dẫn đến sự suy giảm chức năng đáng kể của cơ quan quan trọng. Đôi khi, amidan bị viêm mãn tính gây ra cảm giác ngứa ngáy trong cổ họng và kết quả là vi khuẩn có thể lây lan khắp cơ thể và gây ra thiệt hại cho tim, thận hoặc khớp. Hơn nữa, gãi trong cổ họng có thể báo trước một phản ứng dị ứng đến một số loại thực phẩm hoặc một vết cắn của côn trùng, nếu không được điều trị y tế, có thể gây ra tình trạng đe dọa tính mạng sốc trong trường hợp xấu nhất.

Khi nào bạn nên đi khám?

Việc gãi trong cổ họng thường có nguyên nhân vô hại. Tuy nhiên, nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Điều quan trọng là đi khám bác sĩ nếu có sưng trong cổ họng. Nếu người bị ảnh hưởng có người khác sức khỏe những vấn đề như đau đầu, Hoa mắt, sốt và tình trạng khó chịu, điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ gia đình ngay lập tức. Bác sĩ nội khoa cũng có thể được liên hệ để chẩn đoán và điều trị. Trong những trường hợp đặc biệt phức tạp và nặng, cần phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ tai mũi họng. Tai mũi họng là chuyên khoa về các bệnh về cổ họng, mũi và tai. Trong hầu hết các trường hợp, các lựa chọn điều trị khác nhau có sẵn trong quá trình thăm khám tai, mũi và bác sĩ cổ họng hơn là bác sĩ chăm sóc chính. Ngoài ra, bác sĩ chuyên môn có nhiều kiến ​​thức hơn để đánh giá đúng cổ họng điều kiện. Thông thường, tình trạng gãi trong cổ họng xảy ra liên quan đến nhiễm vi-rút, đó là lý do tại sao nó tự giảm sau một đến hai tuần. Trong trường hợp này, không cần thiết phải đi khám.

Điều trị và trị liệu

Trong viêm- hoặc là lạnh-có liên quan đến gãi trong cổ họng, mọi người sử dụng để chứng minh biện pháp khắc phục. Đối với chứng gãi cổ họng về đêm do ngáy, làm ẩm không khí rất hữu ích. Bạn cũng nên uống nhiều nước trong suốt cả ngày. Nếu bạn hút thuốc hoặc phải gọi điện nhiều vì lý do công việc, thì đây là một yếu tố khác có thể dẫn đến cổ họng ngứa ngáy. Nếu bạn đã quá căng cổ họng, bạn có thể uống nước làm dịu trà hoặc hút khôn kẹo. Thực tế là: cổ họng khô là cửa ngõ cho vi khuẩnvirus. Do đó, nó phải được làm ẩm càng nhanh càng tốt. Nếu bạn đi dạo trong thời tiết lạnh với áo khoác hở và cổ thấp, bạn không nên ngạc nhiên về cổ họng ngứa ngáy. Những người thường xuyên nói chuyện và những người làm việc trong môi trường không khí trong lành phải đặc biệt tự bảo vệ mình để không bị trầy xước cổ họng. Sau này cứng dần theo thời gian. Nhưng nếu bạn không quen làm việc bên ngoài, bạn sẽ nhanh chóng bị lạnh. Việc gãi trong cổ họng là dấu hiệu đầu tiên cho thấy một người không khỏe mạnh như bình thường. Udo Jürgens, người phải bảo vệ giọng nói của mình khỏi cổ họng ngứa ngáy, đã không trở nên nổi tiếng nhờ hoa chamomile trà để làm gì. Tuy nhiên, nhiều ca sĩ nhạc rock làm cho cổ họng ngứa ngáy trở thành thương hiệu giọng hát của họ.

Triển vọng và tiên lượng

Trong hầu hết các trường hợp, gãi trong cổ họng chỉ là một triệu chứng tạm thời và tự biến mất và không cần phải điều trị bởi bác sĩ. Việc gãi trong cổ họng chủ yếu xảy ra khi bị cảm lạnh, cúm và nhiễm trùng đường tiêu hóa. Đây, trà và cổ họng viên ngậm có thể làm dịu cổ họng ngứa ngáy và giúp cuộc sống hàng ngày dễ chịu hơn. Triệu chứng này cũng xảy ra khi bệnh nhân đã sử dụng giọng nói của mình trong một thời gian dài. Sau đó, giọng nói cần được nghỉ ngơi và không bị căng quá. Điều trị thường không diễn ra nếu triệu chứng không xảy ra trong một thời gian dài. Nếu tình trạng gãi trong cổ họng xuất hiện trong vài tuần, bạn nên đến bác sĩ để được tư vấn. Trong trường hợp này, có một sự nghi ngờ về viêm, mà phải được điều trị ngay lập tức. Việc điều trị tự diễn ra trong trường hợp vi khuẩn viêm với kháng sinh và dẫn đến thành công trong vòng vài ngày. Rất hiếm khi cần can thiệp phẫu thuật. Nếu sử dụng nhiều giọng nói, bệnh nhân nên luôn uống nhiều nước để ngăn chặn trực tiếp cổ họng ngứa ngáy.

Phòng chống

Các biện pháp cách phòng ngừa có thể khác nhau đối với việc gãi trong cổ họng tùy thuộc vào chẩn đoán. Cạo trong cổ họng do ngáy và không khí quá khô có thể được ngăn chặn bằng không khí ẩm. Sương mù băng khô trên sân khấu có thể được điều hướng để nó không bao phủ ca sĩ. Bạn có thể đề phòng việc gãi cổ họng do lạnh bằng cách mặc quần áo ấm, vận động mạnh, ngủ nhiều và ăn uống khoa học. chế độ ăn uống giàu chất quan trọng. Súc miệng, uống nhiều nước và hít vào có thể giữ ẩm cho cổ họng.

Đây là những gì bạn có thể tự làm

Cổ họng ngứa ngáy có thể thuyên giảm với nhiều loại biện pháp khắc phục. Đầu tiên, điều quan trọng là phải tìm ra các tác nhân có thể gây ra (không khí trong nhà lạnh hoặc khô, dị ứng, v.v.) và loại bỏ chúng. Ngoài việc nghỉ ngơi nhiều, uống nhiều nước cũng đặc biệt hiệu quả. Đặc biệt trà thảo mộc làm từ khôn, xạ hương or hoa chamomile xoa dịu đường hô hấp và giải tỏa đau. Súc miệng bằng muối ấm nước or hoa chamomilekhôn Trà cũng có tác dụng chống lại cảm giác cồn cào khó chịu trong cổ họng. Chườm cổ họng cũng vậy, có thể được áp dụng với nước hoặc với nước chanh, dầu hoặc sữa đông. Trong trường hợp trầy xước nghiêm trọng, một phương pháp chữa trị ra mồ hôi sẽ giúp ích, có thể được bổ sung bằng biện pháp vi lượng đồng căn tùy thuộc vào bản chất của các khiếu nại. Sưng amidanđốt cháy đau họng được đối xử với cây cà dược, trong khi đau họng một bên có thể thuyên giảm với Lycopodium. Nếu những lời phàn nàn truyền vào tai, Phytolacca giúp đỡ. Ngoài ra, điển hình biện pháp khắc phục để đỡ ngứa cổ họng: nóng sữa với mật ong, ấm áp sữa, chanh nóng, nước cam hoặc bia ấm. Rượu và schnapps cũng có thể giúp ích do tác dụng khử trùng của chúng - nhưng chỉ đối với bệnh viêm họng mà không có sốt. Gia vị như ớt, Đinh hương or gừng hứa hẹn tác dụng làm dịu vết xước nhẹ trong cổ họng.