Bìu (Tinh hoàn): Cấu trúc và chức năng

bìu là gì?

Bìu (bìu) là một túi da, chính xác hơn là một phần nhô ra giống như túi của thành bụng trước. Nó được hình thành do sự hợp nhất của các phần nhô ra giới tính của phôi thai – xảy ra ở cả hai giới. Đường may có thể được nhận biết bằng một đường màu đậm hơn (raphe scroti).

Bìu được chia thành hai ngăn (khoang bìu) bởi một vách ngăn giống mô liên kết (vách ngăn bìu) và một tinh hoàn (tinh hoàn) nằm ở mỗi ngăn trong số hai ngăn. Da bìu chứa các cơ (cơ cremaster). Da bìu có nhiều sắc tố hơn các vùng da lân cận, có nhiều tuyến mồ hôi, bã nhờn và hơi có lông.

Chức năng của bìu là gì?

Bìu bảo vệ tinh hoàn, mào tinh hoàn và dây tinh trùng nằm trong đó. Một lớp cơ (cơ cremaster) ở da bìu (tunica Dartos) có thể co các động mạch nhỏ trên da nếu cần thiết và do đó điều chỉnh lưu lượng máu. Ngoài ra, cơ cremaster và một cơ khác (cơ Dartos) co lại khi trời lạnh, nhờ đó bìu được kéo lại gần cơ thể.

Phản xạ sáng tạo

Trong quá trình khám bệnh, bác sĩ đôi khi cố gắng kích hoạt cái gọi là phản xạ cremasteric: Bằng cách vuốt ve bên trong đùi, cơ cremaster thường co lại, kéo tinh hoàn lên phía bên bị ảnh hưởng. Ví dụ, điều này có thể được sử dụng để kiểm tra các đường dẫn truyền thần kinh ở một số đoạn nhất định của tủy sống.

Bìu nằm ở đâu?

Bìu cùng với các thành phần của nó (tinh hoàn, mào tinh hoàn, dây tinh) nằm giữa hai chân và bên ngoài khoang bụng. Vị trí bên ngoài cơ thể này rất quan trọng vì tinh trùng phát triển trong tinh hoàn rất nhạy cảm với nhiệt độ.

bìu có thể gây ra vấn đề gì?

Áp xe bìu là tình trạng áp xe ở da bìu.

Viêm bìu thường là kết quả của tình trạng viêm tinh hoàn hoặc mào tinh hoàn.

Các khối u ở bìu có thể bắt nguồn từ các cấu trúc mô khác nhau và có thể là ác tính hoặc lành tính.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn tĩnh mạch (giãn tĩnh mạch) của các tĩnh mạch ở da bìu. Nếu không điều trị, nó có thể dẫn đến vô sinh.

Hydrocele là một u nang ở bìu, tức là một cấu trúc chứa đầy chất lỏng nằm trên tinh hoàn.

Trong trường hợp thoát vị bẹn, phúc mạc hoặc quai ruột nhô ra ngoài và vào trong ống bẹn, đôi khi thậm chí vào bìu.

Thông tin tác giả và nguồn