Nhím Biển Đốt: Triệu chứng, Điều trị, Biến chứng

Tổng quan ngắn gọn

 • Làm gì khi bị nhím biển đốt? Loại bỏ hoàn toàn vết chích, khử trùng vết thương, theo dõi các dấu hiệu viêm (sưng, tăng thân nhiệt, v.v.); nếu vết đốt có độc, hãy giữ phần cơ thể bị ảnh hưởng ở mức thấp hơn tim và gọi bác sĩ cấp cứu
 • Nguy cơ bị nhím biển đốt: Nhiễm trùng, nhiễm trùng máu (nhiễm trùng huyết), viêm mãn tính, cứng khớp, các triệu chứng ngộ độc có thể xảy ra (tê liệt, khó thở và thậm chí tử vong).

Chú ý

 • Gai nhím biển phải luôn được loại bỏ hoàn toàn, nếu không sẽ có nguy cơ nhiễm trùng!
 • Vết thương từ gai nhím biển dễ bị nhiễm trùng ngay cả khi đã cắt bỏ gai. Do đó, hãy khử trùng chúng và quan sát quá trình chữa bệnh.
 • Nếu người bị ảnh hưởng có triệu chứng ngộ độc (ví dụ như tê liệt), bạn nên gọi dịch vụ cấp cứu ngay lập tức!

Nhím biển đốt: Phải làm sao?

Các loài động vật sống dưới đáy biển, đặc biệt là trong các hang và hốc đá nhỏ. Do đó, vết đốt của nhím biển có thể bị nhiễm chủ yếu ở các bờ biển nhiều đá. Sơ cứu trong trường hợp này như sau:

Ngoài ra, rửa vết thương bằng giấm hoặc chườm gạc ngâm giấm trước khi loại bỏ gai có thể giúp ích. Giấm sẽ làm tan phần lớn gai nhím biển chưa ăn sâu.

Đôi khi, người ta cũng khuyên nên buộc nửa quả đu đủ hoặc xoài theo vết cắt lên vết thương trong vài giờ. Quả có chứa enzyme làm mềm da. Các gai sau đó có thể được kéo ra dễ dàng hơn.

2. Nước nóng: Trong trường hợp đau dữ dội, có thể ngâm phần cơ thể bị thương vào nước nóng. Các chuyên gia khuyến nghị nhiệt độ nước khoảng 43 độ C trong nửa giờ đến một tiếng rưỡi (hoặc cho đến khi cơn đau giảm bớt). Hãy cẩn thận đừng để quá nóng nếu không bạn sẽ bị bỏng!

3. Khử trùng: Sau khi lấy gai nhím biển ra, hãy khử trùng vết thương thật kỹ (ví dụ bằng thuốc mỡ iốt) để vết thương không bị nhiễm trùng.

Quan sát: Nếu vùng da xung quanh vết thương sưng lên, nóng lên, đau nhiều và/hoặc có vấn đề về tuần hoàn, bạn hoặc bệnh nhân nên đến bác sĩ hoặc gọi dịch vụ cấp cứu ngay lập tức!

Nhím biển đốt: Rủi ro

 • Nhiễm trùng: Chúng có thể đến không chỉ từ tàn dư cột sống trên da. Ngay cả khi bạn đã loại bỏ hoàn toàn gai, vết thương vẫn có thể bị nhiễm trùng. Một dấu hiệu của điều này là sốt. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng có thể gây ngộ độc máu (nhiễm trùng huyết) trong một số trường hợp hiếm gặp.
 • Cứng khớp: Nếu gai nhím biển xuyên qua bao khớp sẽ gây ra phản ứng viêm. Hậu quả muộn là khớp có thể bị cứng.
 • Ngộ độc: Nhím biển nhiễm độc có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau ở người. Ví dụ, vị trí đâm thủng có thể chuyển sang màu đỏ và sưng lên. Các triệu chứng rất hiếm gặp, nghiêm trọng hơn bao gồm tê liệt dây thần kinh vận động, tê và khó thở – trong trường hợp xấu nhất có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Chỉ có rất ít trong số hơn 900 loài nhím biển có độc và có thể gây nguy hiểm cho con người. Nếu một người tiếp xúc với lớp vỏ vôi của nhím biển độc (chẳng hạn như chạm vào hoặc dẫm vào nó), các gai của nó sẽ dễ dàng đâm sâu vào da người và gãy ra nhanh chóng. Ngoài ra, ngạnh của chúng bám dính tốt vào mô.

Nhím biển đốt: Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Trong hầu hết các trường hợp, vết đốt của nhím biển là vô hại. Vì vậy, chỉ cần loại bỏ hoàn toàn vết đốt và khử trùng vết thương là đủ. Tuy nhiên, bạn nên đi khám bác sĩ trong những trường hợp sau:

 • nếu gai nhím biển đã ăn sâu vào da (khi đó chúng có thể cần phải được phẫu thuật cắt bỏ)
 • trong trường hợp đau dữ dội, sưng tấy, quá nóng và/hoặc đỏ ở chỗ bị đốt
 • trong trường hợp khó chịu, sốt
 • Trong trường hợp không chắc chắn con nhím biển bạn giẫm phải có độc hay không

Nhím biển đốt: bác sĩ khám

Trước tiên, bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân hoặc bất kỳ người đi cùng nào về những thông tin quan trọng (tiền sử bệnh). Các câu hỏi có thể bao gồm:

 • Nhím biển bị nhím biển đốt khi nào và ở đâu?
 • Bạn hoặc bệnh nhân có khiếu nại gì?
 • Những biện pháp sơ cứu nào đã được thực hiện?

Nhím biển đốt: cách điều trị của bác sĩ

Điều trị vết đốt của nhím biển bao gồm chủ yếu là loại bỏ tất cả gai và mảnh vụn gai, cũng như bất kỳ cuống chân nào, khỏi da càng nhanh càng tốt. Đôi khi bác sĩ có thể cần phải phẫu thuật cắt bỏ gai nhím biển, đặc biệt nếu chúng ăn sâu vào các lớp da sâu hơn. Vết thương sau đó được khử trùng cẩn thận.

Nếu bệnh nhân chưa được tiêm phòng uốn ván hoặc không rõ tình trạng tiêm chủng của họ, bác sĩ sẽ tiêm một liều vắc xin (tiêm uốn ván) để đảm bảo an toàn.

Ngăn ngừa nhím biển đốt

Nhím biển đốt thường xảy ra khi người tắm đi bộ trên bãi biển ở vùng nước nông hoặc thò tay xuống nước chẳng hạn để nhặt vỏ sò.

Một lời khuyên khác để tránh bị nhím đốt: Đừng đi bơi ở biển vào ban đêm - nhím thích bóng tối và sẽ bò ra khỏi nơi ẩn náu.